Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

[Windows Tips] วิธีใช้งานฟีเจอร์ Night Light ที่มาพร้อมกับ Windows 10 ตัวใหม่ ช่วยลดแสงสีฟ้าได้

อย่างที่เราเคยแนะนำไปครับว่าบน Windows 10 Creators Update นั้นมีฟีเจอร์หนึ่งที่ดีมากๆ และน่าใช้งานเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งฟีเจอร์นั้นก็คือฟีเจอร์ Night Light ฟีเจอร์สำหรับการปรับสีหน้าจอในลักษณะของการเพิ่ม filter

อย่างที่เราเคยแนะนำไปครับว่าบน Windows 10 Creators Update นั้นมีฟีเจอร์หนึ่งที่ดีมากๆ และน่าใช้งานเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งฟีเจอร์นั้นก็คือฟีเจอร์ Night Light ฟีเจอร์สำหรับการปรับสีหน้าจอในลักษณะของการเพิ่ม filter เพื่อที่จะลดแสงสีฟ้าของหน้าจอให้น้อยลงเพื่อที่จะเป็นการถนอมสายตามให้กับผู้ใช้โดยที่เราไม่ต้องจำเป็นใช้โปรแกรมอื่นอย่างเช่น f.lux เข้ามาให้เปลืองหน่วยความจำของเครื่องอีกต่อไปครับ

How to use Night Light in the Windows 10 Creators 600 01

วิธีการใช้งานนั้นให้คุณเข้าไปที่ System > Display และหลังจากนั้นคุณจะเห็นฟีเจอร์ Night Light อยู่ทางด้านบนของหน้าจอ Display เลย หรืออีกทางหนึ่งก็คือให้กดปุ่มค้นหาขึ้นมาแล้วพิมพ์แค่ทำว่า Night คุณก็จะเจอ Night Light แล้วก็ก็ให้คลิ๊กเลือกไปครับ ทั้ง 2 วิธีจะทำให้คุณเข้ามาที่หน้าจอดังรูปต่อไปนี้ครับ

How to use Night Light in the Windows 10 Creators 600 02

หากฟีเจอร์ดังกล่าวปิดไว้ก็ให้คุณคลิ๊กลงไปเพื่อที่จะเปิดใช้งานฟีเจอร์ Night Light ดังรูปด้านบนครับ เมื่อเปิดแล้วนั้นเราก็มาตั้งค่ากันเล็กน้อย โดยให้คุณคลิ๊กเลือกลงไปที่ Night light settings ที่อยู่ทางด้านล่างครับ หลังจากที่คลิ๊กไปแล้วจะเจอหน้าจอดังรูปด้านล่างต่อไปนี้ครับ

How to use Night Light in the Windows 10 Creators 600 03

เมื่อเข้ามาที่หน้าจอ Setting แล้วนั้น คุณสามารถที่จะเลือก Color temperature at night ซึ่งเป็นการเลือกระดับของสี(หรืออุณหภูมิของสี) filter ที่จะขึ้นมาบนหน้าจอของคุณขณะที่ตัวฟีเจอร์ Night Light นั้นทำงาน ส่วนทางด้านล่างนั้นคุณสามารถที่จะกำหนดได้ว่าต้องการให้ filter เริ่มขึ้นมาตั้งแต่เวลาใด โดยในรูปด้านบนนั้นจะเป็นการตั้งตามเวลาที่พระอาทิตย์ขึ้นและตกครับ(ตัวฟีเจอร์จะไปดังเอาเวลาพระอาทิตย์ขึ้นหรือตกจากฐานข้อมูลเวลาในสถานที่ที่คุณอยู่มาให้โดยอัตโนมัติ)

How to use Night Light in the Windows 10 Creators 600 04

อย่างไรก็ตามแต่หากคุณตั้งใจที่จะกำหนดเวลาขึ้นของ filter เองก็สามารถทำได้ครับ โดยวิธีการนั้นก็คือให้เลือกที่ Set hours แล้วคุณจะมีตัวเลือกที่จะเปิดปิดการเปิด filter ซึ่งวิธีนี้นั้นน่าจะเหมาะสมกับคนที่ใช้งานในช่วงกลางวันเพราะจะทำให้ปรับได้ตามเวลาทำงานครับ

ฟีเจอร์ดังกล่าวนั้นถือว่าดีมากๆ เลยหล่ะครับ ถึงแม้ว่าตัวเลือกต่างๆ อาจจะน้อยไปบ้างแต่มันก็สามารถที่จะทำงานได้ผลเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามแต่แล้วจากการใช้งานของผมเองนั้นในช่วงแรกๆ สายตาจะยังไม่ปรับไปกับ filter สีหน้าจอที่เราตั้งเท่าไรเนื่องมาจากยังไม่ชินเท่าไรนัก แต่ทว่าเมื่อใช้งานไปได้สัก 5 – 7 วันสายตานั้นก็เริ่มชินไปเองโดยอัตโนมัติครับ

อย่างที่บอกครับว่าฟีเจอร์ดังกล่าวนั้นถือว่าดีมากๆ โดยเฉพาะกับคนที่ต้องทำงานอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน แถมฟีเจอร์นี้ยังให้คุณใช้งานได้แบบฟรีๆ เอาเป็นว่าถึงการปรับแต่จะไม่มากเท่าไรนักถ้าเทียบกับโปรแกรมเฉพาะด้านนี้อย่าง f.lux แต่เชื่อผมเถอะครับว่ามันจะดีต่อสายตาของคุณในระยะยาวอย่างแน่นอน

ที่มา : pcworld

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To แคปหน้าเว็บยาวๆ ได้ทั้งหน้าเว็บ ด้วยวิธีที่ง่ายและฟรี โดยส่วนใหญ่ใครหลายคนคงรู้วิธีการแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์กันอยู่แล้ว โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows ที่ทำได้ง่ายมากๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่ม และสำหรับแคปภาพบนเว็บไซต์ที่ได้ทั้งหน้าเว็บนั้นก็ทำได้ง่าย ๆ ไม่ยากเช่นกัน มาดูวิธีการแคปภาพหน้าจอคอมบนเว็บไซต์ทั้งเบราว์เซอร์ Google Chrome และ Microsoft Edge Chromium ที่ทีมงาน Notebooksepc...

Tips & Tricks

How To เช็ค Windows 10 ด้วยตัวเองด้วยขั้นตอนง่ายๆ หลายๆ คนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการวินโดวส์อยู่นั้นอาจไม่รู้ว่า Windows 10 แท้ หรือไม่ และ Windows 10 ที่เราใช้มีอะไรบ้าง แล้วก็อาจจะไม่ทราบด้วยว่าเวอร์ชันที่เราใช้งานอยู่เป็นเวอร์ชันอะไร ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการดูว่าวินโดวส์แท้ ว่าดูกันยังไง และเราสามารถเช็กประเภทของวินโดวส์ที่ใช้งานอยู่ได้อย่างไร มาดูกันเลย Windows...

Tips & Tricks

How To แก้ไขเสียงไม่ออกหูฟัง Windows 10, เสียงไม่ออกลำโพง Windows 10 ง่ายๆ ในพริบตา เชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอกับปัญหาปัญหาเสียงไม่ออกหูฟัง โดยเฉพาะกับใน Windows 10 ที่อาจมีปัญหามาจากหลากหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งวันนี้ทีมงาน Notebookspec จะพามาดูสาเหตุของปัญหาเสียงไม่ออกหูฟังรวมไปถึงวิธีการแก้ไขเบื้องต้น ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน ปัจจุบันนอกเราใช้งานหูฟังกันบ่อยมากยิ่งขึ้น ทั้งพกพาไปใช้งานกับโทรศัพท์มือถือ รวมไปถึงการใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะเป็น...

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ...