Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

[Windows Tips] วิธีใช้งานฟีเจอร์ Night Light ที่มาพร้อมกับ Windows 10 ตัวใหม่ ช่วยลดแสงสีฟ้าได้

อย่างที่เราเคยแนะนำไปครับว่าบน Windows 10 Creators Update นั้นมีฟีเจอร์หนึ่งที่ดีมากๆ และน่าใช้งานเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งฟีเจอร์นั้นก็คือฟีเจอร์ Night Light ฟีเจอร์สำหรับการปรับสีหน้าจอในลักษณะของการเพิ่ม filter

อย่างที่เราเคยแนะนำไปครับว่าบน Windows 10 Creators Update นั้นมีฟีเจอร์หนึ่งที่ดีมากๆ และน่าใช้งานเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งฟีเจอร์นั้นก็คือฟีเจอร์ Night Light ฟีเจอร์สำหรับการปรับสีหน้าจอในลักษณะของการเพิ่ม filter เพื่อที่จะลดแสงสีฟ้าของหน้าจอให้น้อยลงเพื่อที่จะเป็นการถนอมสายตามให้กับผู้ใช้โดยที่เราไม่ต้องจำเป็นใช้โปรแกรมอื่นอย่างเช่น f.lux เข้ามาให้เปลืองหน่วยความจำของเครื่องอีกต่อไปครับ

How to use Night Light in the Windows 10 Creators 600 01

Advertisement

วิธีการใช้งานนั้นให้คุณเข้าไปที่ System > Display และหลังจากนั้นคุณจะเห็นฟีเจอร์ Night Light อยู่ทางด้านบนของหน้าจอ Display เลย หรืออีกทางหนึ่งก็คือให้กดปุ่มค้นหาขึ้นมาแล้วพิมพ์แค่ทำว่า Night คุณก็จะเจอ Night Light แล้วก็ก็ให้คลิ๊กเลือกไปครับ ทั้ง 2 วิธีจะทำให้คุณเข้ามาที่หน้าจอดังรูปต่อไปนี้ครับ

How to use Night Light in the Windows 10 Creators 600 02

หากฟีเจอร์ดังกล่าวปิดไว้ก็ให้คุณคลิ๊กลงไปเพื่อที่จะเปิดใช้งานฟีเจอร์ Night Light ดังรูปด้านบนครับ เมื่อเปิดแล้วนั้นเราก็มาตั้งค่ากันเล็กน้อย โดยให้คุณคลิ๊กเลือกลงไปที่ Night light settings ที่อยู่ทางด้านล่างครับ หลังจากที่คลิ๊กไปแล้วจะเจอหน้าจอดังรูปด้านล่างต่อไปนี้ครับ

How to use Night Light in the Windows 10 Creators 600 03

เมื่อเข้ามาที่หน้าจอ Setting แล้วนั้น คุณสามารถที่จะเลือก Color temperature at night ซึ่งเป็นการเลือกระดับของสี(หรืออุณหภูมิของสี) filter ที่จะขึ้นมาบนหน้าจอของคุณขณะที่ตัวฟีเจอร์ Night Light นั้นทำงาน ส่วนทางด้านล่างนั้นคุณสามารถที่จะกำหนดได้ว่าต้องการให้ filter เริ่มขึ้นมาตั้งแต่เวลาใด โดยในรูปด้านบนนั้นจะเป็นการตั้งตามเวลาที่พระอาทิตย์ขึ้นและตกครับ(ตัวฟีเจอร์จะไปดังเอาเวลาพระอาทิตย์ขึ้นหรือตกจากฐานข้อมูลเวลาในสถานที่ที่คุณอยู่มาให้โดยอัตโนมัติ)

How to use Night Light in the Windows 10 Creators 600 04

อย่างไรก็ตามแต่หากคุณตั้งใจที่จะกำหนดเวลาขึ้นของ filter เองก็สามารถทำได้ครับ โดยวิธีการนั้นก็คือให้เลือกที่ Set hours แล้วคุณจะมีตัวเลือกที่จะเปิดปิดการเปิด filter ซึ่งวิธีนี้นั้นน่าจะเหมาะสมกับคนที่ใช้งานในช่วงกลางวันเพราะจะทำให้ปรับได้ตามเวลาทำงานครับ

ฟีเจอร์ดังกล่าวนั้นถือว่าดีมากๆ เลยหล่ะครับ ถึงแม้ว่าตัวเลือกต่างๆ อาจจะน้อยไปบ้างแต่มันก็สามารถที่จะทำงานได้ผลเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามแต่แล้วจากการใช้งานของผมเองนั้นในช่วงแรกๆ สายตาจะยังไม่ปรับไปกับ filter สีหน้าจอที่เราตั้งเท่าไรเนื่องมาจากยังไม่ชินเท่าไรนัก แต่ทว่าเมื่อใช้งานไปได้สัก 5 – 7 วันสายตานั้นก็เริ่มชินไปเองโดยอัตโนมัติครับ

อย่างที่บอกครับว่าฟีเจอร์ดังกล่าวนั้นถือว่าดีมากๆ โดยเฉพาะกับคนที่ต้องทำงานอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน แถมฟีเจอร์นี้ยังให้คุณใช้งานได้แบบฟรีๆ เอาเป็นว่าถึงการปรับแต่จะไม่มากเท่าไรนักถ้าเทียบกับโปรแกรมเฉพาะด้านนี้อย่าง f.lux แต่เชื่อผมเถอะครับว่ามันจะดีต่อสายตาของคุณในระยะยาวอย่างแน่นอน

ที่มา : pcworld

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

หากคุณประสบปัญหากับ Windows หลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็น BOD หรืออาการเครื่องค้าง ฯลฯ บ่อยๆ แล้วล่ะก็นั่นอาจเป็นสัญญาณให้คุณ Factory Reset ระบบ Windows ได้แล้ว การรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน(Factory reset) เป็นวิธีแก้ปัญหาทางนิวเคลียร์สำหรับปัญหา Windows หลายประการ หากคอมพิวเตอร์ของคุณช้ากว่าที่เคยเป็นมามาก คุณติดมัลแวร์ที่คุณไม่สามารถลบออกได้ หรือวางแผนที่จะขายเครื่องของคุณ การรีเซ็ตเป็นตัวเลือกที่สะดวกที่สุด คุณมีวิธีต่างๆ...

CONTENT

ต่อให้คอมพิวเตอร์ดีแค่ไหนคุณก็ไม่สามารถเลี่ยงอาการ Windows ค้างได้ ดังนั้นมาดูกันว่าถ้าเครื่องค้างจพมาจากสาเหตุอะไรและจะแก้ไขด้วยวิธีใดกัน ถึงในปัจจุบันนี้ฮาร์ดแวร์ต่างๆ จะมาพร้อมกับความแรงที่มากขึ้นกว่าสมัยก่อน ทว่าปัญหาหนึ่งที่คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เลยนั้นก็คือระบบปฏิบัติการ Windows ทั้ง 10 และ 11 ชอบค้างตอนใช้งานอยู่บ่อยๆ ซึ่งสาเหตุของอาการแบบนี้นั้นมีเยอะเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะมาจากการที่ระบบปฏิบัติการเสียหาย, ระบบไฟล์เสีย, เครื่องติดมัลแวร์หรือไวรัส ไปจนกระทั่งปัญหาที่ใหญ่ที่สุดซึ่งนั่นก็คือปัญหาที่เกินขึ้นมาจากฮาร์ดแวร์ที่อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ หาคุณเป็นคนหนึ่งที่ประสบปัญหาเครื่องคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows 10 หรือ Windows 11...

CONTENT

Windows 11 มีปัญหามากมาย หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น “This App Has Been Blocked by Your System Administrator” หากใครเจอปัญหานี้อยู่ล่ะก็มาดูวิธีแก้ไขกัน คุณได้รับข้อผิดพลาด “This App Has Been Blocked by Your System Administrator”...

CONTENT

บน Windows นั้นมีหลายๆ ฟีเจอร์ที่ซ่อนอยู่มากมายและ Group Policy Settings เองก็เป็นหนึ่งในนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกท่านรู้จักว่ามันคืออะไรพร้อมวิธีการใช้งานเบื้องต้น Group Policy หรือตัวแก้ไขนโยบายกลุ่มใน Windows 11 หรือ Windows 10 เป็นตัวแก้ไขการกำหนดค่าที่สำคัญซึ่งช่วยให้คุณเปลี่ยนการตั้งค่าทั่วทั้งองค์กรได้ โดยพื้นฐานแล้วมันถูกออกแบบมาสำหรับผู้ดูแลระบบไอทีผู้ที่สามารถเปลี่ยนการตั้งค่าขั้นสูงของคอมพิวเตอร์ระยะไกลได้ อย่างไรก็ตามหากคุณมีบัญชีผู้ดูแลระบบคุณสามารถเปิดตัวแก้ไขนโยบายกลุ่มได้เช่นเดียวกัน มีการตั้งค่านโยบายกลุ่มแบบง่ายๆ บางอย่าง ซึ่งหากกำหนดค่าอย่างเหมาะสม ก็สามารถช่วยป้องกันการละเมิดข้อมูลได้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก