Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

[Tip] Windows 10 มองไม่เห็นฮาร์ดดิสก์ลูกอื่นในระบบ Detect HDD ไม่เจอ

หลายคนที่ใช้งานคอมพ์ เดิมทีก็มีข้อมูลเล็กน้อยในการใช้งาน แต่ยิ่งใช้ไปนานๆ มีการเก็บรูป เก็บไฟล์เยอะขึ้น ก็ทำให้ฮาร์ดดิสก์เต็มหรือใช้ไม่พอ การแก้ปัญหา บางครั้งลบข้อมูลในฮาร์ดดิสก์แล้วก็ยังไม่พอ ต้องเพิ่มฮาร์ดดิสก์ลูกใหม่เข้าไป กลับต้องมาอาการที่ว่า Windows does not recognize the second drive หรือมองไม่เห็นฮาร์ดดิสก์ลูกที่เพิ่มเข้าไปใหม่นั่นเอง ซึ่งมีโอกาสเป็นไปได้ทั้ง HDD และ SSD ซึ่งอาการดังกล่าวสามารถแก้ไขได้ด้วยกันหลายวิธี

INTEL SSD750-26

Advertisement

ถ้าวินโดวส์ที่ใช้ตรวจสอบไม่เจอฮาร์ดดิสก์ อาจต้องลองแก้ไขได้ดังนี้
1.เช็คว่าฮาร์ดดิสก์มีความเสียหายหรือไม่
น่าจะต้องเป็นสิ่งที่ตรวจสอบตั้งแต่เริ่มต้น ก่อนที่จะไปทำอย่างอื่น อาจจะต้องเช็คฮาร์ดดิสก์ลูกเก่าว่ามีความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้ เมื่อมีการขยับหรือย้ายจุดในการติดตั้ง ก่อนจะติดตั้งฮาร์ดดิสก์ลูกใหม่ลงไป

Notebook HDD-6

2.ตรวจดูการเชื่อมต่อให้ครบถ้วน
หากต้องการต่อฮาร์ดดิสก์ลูกใหม่เข้ากับคอมพ์ ต้องต่อสายสัญญาณ SATA และช่องไฟเลี้ยงบนฮาร์ดดิสก์ให้ครบถ้วน โดยสายไฟเลี้ยงที่มาจาก PSU ควรจะเป็นสายที่จ่ายไฟตรงเข้ามาฮาร์ดดิสก์ ไม่ควรเลือกเป็นแบบสายแปลงหรือใช้เป็นหัวแยก 4-pins ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ เพื่อให้การจ่ายไฟมีความเสถียรมากขึ้น

hw troubleshoot

3.ใช้งาน Hardware and Devices Troubleshooter
Troubleshooting ถือเป็นฟีเจอร์ที่มีมาในวินโดวส์ ซึ่งอยู่ใน Control panel คุณสามารถเรียกการทำงานของ Hardware and Devices Troubleshooter ขึ้นมาสำหรับการแก้ไขปัญหาดังกล่าวนี้

device scan

4.ใช้การทำงาน Scan for hardware changes
โดยเปิด Device Manager ด้วยการกดปุ่ม Win+X และคลิกไปที่ Next จากนั้นคลิกขวาบน Disk drives และเลือก Scan for hardware changes

5.เช็คสถานะการทำงานของอุปกรณ์
ด้วยการรัน devmgmt.msc เพื่อเปิดเข้าสู่ Device manager ให้คลิกขยาย Disk Drive ในทุกๆ รายการที่มีอยู่ แล้วเลือก Properties และเช็คสถานะของ Device แต่ละตัว โดยจะปรากฏเป็น device is working properly แต่ถ้าไม่ใช่ ให้ดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ในการอัพเดตไดรเวอร์อุปกรณ์ หรือให้เลือก Uninstall และรีสตาร์ทระบบใหม่หลังจากนั้น จากนั้นต่อฮาร์ดดิสก์เข้าไปใหม่ แล้วใช้ขั้นตอนเดิมด้วยการ Scan for hardware changes อีกครั้งหนึ่ง

hyperx-savage-ssd

6.ติดตั้งไดรเวอร์เมนบอร์ดให้ครบ
เป็นอะไรที่สำคัญมาก เพราะบางครั้งชิปเซ็ตที่สนับสนุนมีมากกว่าหนึ่ง การติดตั้งไดรเวอร์ให้ครบถ้วน ด้วยการดาวน์โหลดจากผู้ผลิตเมนบอร์ด ก็มีส่วนในการตรวจสอบการทำงานของฮาร์ดดิสก์ได้อย่างถูกต้องเช่นกัน

7.Initialized Disk
ถ้าบางครั้งคุณดูในหน้าต่าง Disk Management ก็จะเห็น Unknown Disk หรือ Not Initialized Disk แสดงอยู่ ให้คลิกขวาบนนั้น แล้วเลือก Initialized Disk จากนั้นทำไปตามขั้นตอนที่ปรากฏบนหน้าจอ จนเสร็จสิ้น

Notebook HDD-3

หากลองทั้งหมดนี้แล้ว อาการมองไม่เห็นฮาร์ดดิสก์นี้ยังไม่หาย หรือยังไม่สามารถใช้งานหรือตรวจสอบฮาร์ดดิสก์ที่เพิ่มเข้าไปใหม่ได้ ควรจะยกไปให้ช่างหรือผู้เชี่ยวชาญตรวจเช็คอีกครั้งหนึ่ง

ที่มา : thewindowsclub

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ฮาวทูเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022 ให้ดีให้เวิร์คใน 5 ขั้นตอนง่ายๆ หลายคนน่าจะค้นหาวิธีการบนเว็บไซต์หรืออ่านบทความกันเป็นประจำว่าถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊ค 2022 นี้จะต้องดูต้องคิดเรื่องอะไรบ้าง? นั่นเพราะปัจจุบันนี้แบรนด์ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์นั้นแข่งกันผลิตโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง มีรุ่นย่อยร้อยแปดจนผู้ใช้หลายๆ คนเลือกกันไม่ถูกแล้วอาจจะซื้อรุ่นราคาไม่แพงแต่สเปคไม่ตอบโจทย์เลยทำงานได้ไม่เต็มที่อย่างที่คาดหวังไว้Advertisement อย่างไรก็ตาม วิธีการเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022 นี้ไม่ยากอย่างนัก เพียงแค่เข้าใจว่าขอบเขตงานของเรามีอะไรบ้าง? จะซื้อไว้ทำงานเอกสารอย่างเดียวหรือมีงานกราฟิคอย่างตัดต่อคลิปหรือแต่งภาพด้วย หรือจะซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเอาไว้เล่นเกมแบบเน้นๆ เลย? ซึ่งถ้าตอบคำถามของตัวเองได้ว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คแบบไหนมาใช้ก็ไม่ยากแล้ว 5 เคล็ดลับเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022...

CONTENT

Windows 10 Start Menu ถือว่าเป็นหัวใจหนึ่งในการทำงานเพราะฟีเจอร์การใช้งานต่างๆ จะอยู่บนนี้ทั้งหมด มาดูวิธีแก้ปัญหา Windows 10 Start Menu ไม่ทำงานกัน จริงๆ แล้วระบบปฏิบัติการณ์ Windows จะมี Start Menu เป็นส่วนสำคัญมาทุกยุคทุกสมัย เพราะทุกยุคทุกสมัยนั้น Start Menu จะเป็นแหล่งรวมการเข้าถึงชุดคำสั่งหรือโปรแกรมต่างๆ ที่ถูกติดตั้งอยู่บนระบบปฏิบัติการณ์...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 15000 บาท ซื้อเอาไว้ทำงานหรือเรียนออนไลน์ก็โอเคนะ มั่นใจว่าผู้ใช้หลายๆ คนมองหาโน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 15000 บาท เอาไว้ใช้สักเครื่อง นั่นเพราะโน๊ตบุ๊คระดับราคานี้เป็นกลุ่มที่สเปคและราคาสมเหตุผล ไม่แพงเกินไปจนซื้อไม่ไหวแล้วได้สเปคในระดับที่ใช้ทำงานออฟฟิศทั่วไปได้โดยไม่มีปัญหา เปิดไฟล์เอกสาร, เบราเซอร์และอื่นๆ ได้ดีไม่มีปัญหา และหากใครต้องการทดลองใช้งานโน๊ตบุ๊คที่เป็นระบบปฏิบัติการอื่นนอกจาก Windows ก็มีโน๊ตบุ๊ค Chome OS ให้เลือกไปลองใช้งานได้ด้วย...

Special Story

SSD มีกี่แบบไม่ต้องสงสัย มีวิธีดูแบบง่ายๆ อ่านแล้วเลือกเองได้เลย!  Advertisement ROM (Read-only Memory) หรือพื้นที่บันทึกข้อมูลภายในคอมพิวเตอร์ นอกจาก HDD ที่รู้จักกันดี ปัจจุบันนี้ก็มี SSD ด้วย แล้วหลายคนก็สงสัยว่า SSD มีกี่แบบ? แล้วแบบไหนถึงจะดีจะได้แรงและคุ้มด้วย? ถ้าใครกำลังสงสัยเรื่องนี้อยู่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรมากนัก นั่นเพราะหน่วยความจำอย่าง SSD มีให้เลือกใช้หลากหลายประเภทไม่พอ ยังมีความเร็ว,...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก