Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

[Tip] Windows 10 มองไม่เห็นฮาร์ดดิสก์ลูกอื่นในระบบ Detect HDD ไม่เจอ

หลายคนที่ใช้งานคอมพ์ เดิมทีก็มีข้อมูลเล็กน้อยในการใช้งาน แต่ยิ่งใช้ไปนานๆ มีการเก็บรูป เก็บไฟล์เยอะขึ้น ก็ทำให้ฮาร์ดดิสก์เต็มหรือใช้ไม่พอ การแก้ปัญหา บางครั้งลบข้อมูลในฮาร์ดดิสก์แล้วก็ยังไม่พอ ต้องเพิ่มฮาร์ดดิสก์ลูกใหม่เข้าไป กลับต้องมาอาการที่ว่า Windows does not recognize the second drive หรือมองไม่เห็นฮาร์ดดิสก์ลูกที่เพิ่มเข้าไปใหม่นั่นเอง ซึ่งมีโอกาสเป็นไปได้ทั้ง HDD และ SSD ซึ่งอาการดังกล่าวสามารถแก้ไขได้ด้วยกันหลายวิธี

INTEL SSD750-26

Advertisement

ถ้าวินโดวส์ที่ใช้ตรวจสอบไม่เจอฮาร์ดดิสก์ อาจต้องลองแก้ไขได้ดังนี้
1.เช็คว่าฮาร์ดดิสก์มีความเสียหายหรือไม่
น่าจะต้องเป็นสิ่งที่ตรวจสอบตั้งแต่เริ่มต้น ก่อนที่จะไปทำอย่างอื่น อาจจะต้องเช็คฮาร์ดดิสก์ลูกเก่าว่ามีความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้ เมื่อมีการขยับหรือย้ายจุดในการติดตั้ง ก่อนจะติดตั้งฮาร์ดดิสก์ลูกใหม่ลงไป

Notebook HDD-6

2.ตรวจดูการเชื่อมต่อให้ครบถ้วน
หากต้องการต่อฮาร์ดดิสก์ลูกใหม่เข้ากับคอมพ์ ต้องต่อสายสัญญาณ SATA และช่องไฟเลี้ยงบนฮาร์ดดิสก์ให้ครบถ้วน โดยสายไฟเลี้ยงที่มาจาก PSU ควรจะเป็นสายที่จ่ายไฟตรงเข้ามาฮาร์ดดิสก์ ไม่ควรเลือกเป็นแบบสายแปลงหรือใช้เป็นหัวแยก 4-pins ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ เพื่อให้การจ่ายไฟมีความเสถียรมากขึ้น

hw troubleshoot

3.ใช้งาน Hardware and Devices Troubleshooter
Troubleshooting ถือเป็นฟีเจอร์ที่มีมาในวินโดวส์ ซึ่งอยู่ใน Control panel คุณสามารถเรียกการทำงานของ Hardware and Devices Troubleshooter ขึ้นมาสำหรับการแก้ไขปัญหาดังกล่าวนี้

device scan

4.ใช้การทำงาน Scan for hardware changes
โดยเปิด Device Manager ด้วยการกดปุ่ม Win+X และคลิกไปที่ Next จากนั้นคลิกขวาบน Disk drives และเลือก Scan for hardware changes

5.เช็คสถานะการทำงานของอุปกรณ์
ด้วยการรัน devmgmt.msc เพื่อเปิดเข้าสู่ Device manager ให้คลิกขยาย Disk Drive ในทุกๆ รายการที่มีอยู่ แล้วเลือก Properties และเช็คสถานะของ Device แต่ละตัว โดยจะปรากฏเป็น device is working properly แต่ถ้าไม่ใช่ ให้ดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ในการอัพเดตไดรเวอร์อุปกรณ์ หรือให้เลือก Uninstall และรีสตาร์ทระบบใหม่หลังจากนั้น จากนั้นต่อฮาร์ดดิสก์เข้าไปใหม่ แล้วใช้ขั้นตอนเดิมด้วยการ Scan for hardware changes อีกครั้งหนึ่ง

hyperx-savage-ssd

6.ติดตั้งไดรเวอร์เมนบอร์ดให้ครบ
เป็นอะไรที่สำคัญมาก เพราะบางครั้งชิปเซ็ตที่สนับสนุนมีมากกว่าหนึ่ง การติดตั้งไดรเวอร์ให้ครบถ้วน ด้วยการดาวน์โหลดจากผู้ผลิตเมนบอร์ด ก็มีส่วนในการตรวจสอบการทำงานของฮาร์ดดิสก์ได้อย่างถูกต้องเช่นกัน

7.Initialized Disk
ถ้าบางครั้งคุณดูในหน้าต่าง Disk Management ก็จะเห็น Unknown Disk หรือ Not Initialized Disk แสดงอยู่ ให้คลิกขวาบนนั้น แล้วเลือก Initialized Disk จากนั้นทำไปตามขั้นตอนที่ปรากฏบนหน้าจอ จนเสร็จสิ้น

Notebook HDD-3

หากลองทั้งหมดนี้แล้ว อาการมองไม่เห็นฮาร์ดดิสก์นี้ยังไม่หาย หรือยังไม่สามารถใช้งานหรือตรวจสอบฮาร์ดดิสก์ที่เพิ่มเข้าไปใหม่ได้ ควรจะยกไปให้ช่างหรือผู้เชี่ยวชาญตรวจเช็คอีกครั้งหนึ่ง

ที่มา : thewindowsclub

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

หากคุณประสบปัญหากับ Windows หลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็น BOD หรืออาการเครื่องค้าง ฯลฯ บ่อยๆ แล้วล่ะก็นั่นอาจเป็นสัญญาณให้คุณ Factory Reset ระบบ Windows ได้แล้ว การรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน(Factory reset) เป็นวิธีแก้ปัญหาทางนิวเคลียร์สำหรับปัญหา Windows หลายประการ หากคอมพิวเตอร์ของคุณช้ากว่าที่เคยเป็นมามาก คุณติดมัลแวร์ที่คุณไม่สามารถลบออกได้ หรือวางแผนที่จะขายเครื่องของคุณ การรีเซ็ตเป็นตัวเลือกที่สะดวกที่สุด คุณมีวิธีต่างๆ...

CONTENT

ต่อให้คอมพิวเตอร์ดีแค่ไหนคุณก็ไม่สามารถเลี่ยงอาการ Windows ค้างได้ ดังนั้นมาดูกันว่าถ้าเครื่องค้างจพมาจากสาเหตุอะไรและจะแก้ไขด้วยวิธีใดกัน ถึงในปัจจุบันนี้ฮาร์ดแวร์ต่างๆ จะมาพร้อมกับความแรงที่มากขึ้นกว่าสมัยก่อน ทว่าปัญหาหนึ่งที่คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เลยนั้นก็คือระบบปฏิบัติการ Windows ทั้ง 10 และ 11 ชอบค้างตอนใช้งานอยู่บ่อยๆ ซึ่งสาเหตุของอาการแบบนี้นั้นมีเยอะเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะมาจากการที่ระบบปฏิบัติการเสียหาย, ระบบไฟล์เสีย, เครื่องติดมัลแวร์หรือไวรัส ไปจนกระทั่งปัญหาที่ใหญ่ที่สุดซึ่งนั่นก็คือปัญหาที่เกินขึ้นมาจากฮาร์ดแวร์ที่อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ หาคุณเป็นคนหนึ่งที่ประสบปัญหาเครื่องคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows 10 หรือ Windows 11...

CONTENT

Windows 11 มีปัญหามากมาย หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น “This App Has Been Blocked by Your System Administrator” หากใครเจอปัญหานี้อยู่ล่ะก็มาดูวิธีแก้ไขกัน คุณได้รับข้อผิดพลาด “This App Has Been Blocked by Your System Administrator”...

CONTENT

บน Windows นั้นมีหลายๆ ฟีเจอร์ที่ซ่อนอยู่มากมายและ Group Policy Settings เองก็เป็นหนึ่งในนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกท่านรู้จักว่ามันคืออะไรพร้อมวิธีการใช้งานเบื้องต้น Group Policy หรือตัวแก้ไขนโยบายกลุ่มใน Windows 11 หรือ Windows 10 เป็นตัวแก้ไขการกำหนดค่าที่สำคัญซึ่งช่วยให้คุณเปลี่ยนการตั้งค่าทั่วทั้งองค์กรได้ โดยพื้นฐานแล้วมันถูกออกแบบมาสำหรับผู้ดูแลระบบไอทีผู้ที่สามารถเปลี่ยนการตั้งค่าขั้นสูงของคอมพิวเตอร์ระยะไกลได้ อย่างไรก็ตามหากคุณมีบัญชีผู้ดูแลระบบคุณสามารถเปิดตัวแก้ไขนโยบายกลุ่มได้เช่นเดียวกัน มีการตั้งค่านโยบายกลุ่มแบบง่ายๆ บางอย่าง ซึ่งหากกำหนดค่าอย่างเหมาะสม ก็สามารถช่วยป้องกันการละเมิดข้อมูลได้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก