Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows Tips] Calibrate monitor แก้จอสีเพี้ยน ปรับสี ตั้งค่าสีหน้าจอให้ตรงและถูกต้องบน Windows 10 easy

ถ้าต้องการให้หน้าจอของคุณแสดงผลบน Windows 10 ได้อย่างถูกต้องและแบ่งระดับสีดำได้ การ Calibrate หน้าจอตามขั้นตอนเหล่านี้ จะช่วยให้การแสดงภาพของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ถ้าต้องการให้หน้าจอคอมของคุณแสดงผลบน Windows 10 ได้อย่างถูกต้อง ไม่เกิด จอสีเพี้ยน และแบ่งระดับสีดำได้ การ Calibrate หน้าจอตามขั้นตอน จะทำให้การแสดงภาพของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

จอสีเพี้ยน

โดยใน Windows 10 สามารถตรวจจับและตั้งค่าหน้าจอให้อัตโนมัติ ซึ่งหากคุณต้องการให้แน่ใจว่าภาพและวีดีโอรวมถึงเกมที่คุณต้องการดูนั้น ได้ภาพที่ออกมาดี วิธีการ Calibrate เป็นสิ่งเดียวที่จะช่วยให้ภาพและสีที่ได้นั้นมีความถูกต้องแม่นยำมากที่สุด ไม่เกิด จอสีเพี้ยน

โดยใน Windows 10 นี้ จะมาพร้อมกับยูทิลิตี้ Calibrate Color เพื่อให้มั่นใจได้ว่ามอนิเตอร์คุณสามารถตั้งค่าสีบนหน้าจอได้ถูกต้องและมีการไล่ระดับของสีดำที่เหมาะสม ซึ่งในครั้งนี้ เราสามารถใช้วิธีการดังกล่าวในการ Calibrate หน้าจอบนเครื่องคอมพิวเตอร์หรือแท็ปเล็ตด้วยการใช้ยูทิลิตี้ Display Color Calibration ได้เช่นกัน

จอสีเพี้ยน

จะเริ่มต้นการ Calibrate Color บนหน้าจอ monitor ลดปัญหา จอสีเพี้ยน ได้อย่างไร

1.ให้กดปุ่ม Windows + I ในการเข้าสู่แอพฯ Settings

2.คลิกที่ Display

จอสีเพี้ยน

3.คลิกที่ Advanced display settings

จอสีเพี้ยน

4.ให้แน่ใจว่าคุณใช้ความละเอียดหน้าจอที่ถูกต้อง (Recommended) จากนั้นคลิกที่ Color calibration เพื่อเข้าสู่การใช้ยูทิลิตี้นี้

จอสีเพี้ยน

5.คลิก Next เพื่อเริ่มต้นการทำงาน

จอสีเพี้ยน

6.ให้ทำตามไปทีละขั้นตอน ในการเข้าสู่เมนูที่ปรากฏอยู่บนหน้าจอ ในการตั้งค่าสี จากนั้นคลิก Next เพื่อทำขั้นตอนต่อไป

Tips : ก่อนจะไปยังขั้นตอนต่อไป ยูทิลิตี้จะคืนค่าสีบนหน้าจอให้ไปเป็นค่าเบื้องต้น ถ้าคุณใช้การตั้งค่า Custom configuration จะดีกว่าถ้าคุณเก็บค่าที่ตั้งไว้เดิม ในกรณีที่คุณต้องการจะกลับไปใช้ค่าเดิม

7.คลิกที่ Next เพื่อไปยังขั้นตอนต่อไป

จอสีเพี้ยน

8.ปรับค่า Gamma ด้วยการเลื่อนสไลด์บาร์ ขึ้นหรือลง จนกว่า จุดเล็กๆ จะมองเห็นได้อย่างชัดเจน แล้วคลิก Next อีกครั้ง

9.คลิก Next อีกครั้ง

จอสีเพี้ยน

10.การหาระดับความสว่างของมอนิเตอร์ และปรับความสว่างให้สูงขึ้นหรือมืดลง ให้สามารถมองเห็นภาพตัวอย่างได้ชัดเป็นระดับ จากนั้นคลิก Next

11.ให้คลิก Next

จอสีเพี้ยน

12.การหาระดับ Contrast บนมอนิเตอร์ ให้ลองตั้งค่าที่สูงสุด เช่นเดียวกับภาพที่ปรากฏ และคลิก Next เพื่อทำต่อไป

13.คลิก Next อีกครั้ง

จอสีเพี้ยน

14.ปรับค่า Color balance ด้วยการเลื่อนสไลด์ของสีแดง เขียวและน้ำเงิน จนกระทั่ง สีต่างๆ จะหายไปจากแถบสีเทา และคลิก Next

windows 10-calibrate-15

15.ให้คลิกที่ปุ่ม Previous calibration หรือ Current calibration เพื่อเปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลง ถ้าสีใหม่ที่เกิดจากการตั้งค่าอยู่ในระดับที่เหมาะสมแล้ว ให้คลิก Apply หรือเลือก Cancel เพื่อยกเลิกการตั้งค่าใหม่เหล่านั้น

ในขั้นตอนสุดท้าย คุณสามารถเริ่มต้นการปรับแต่ง ClearType ในการที่จะทำให้การแสดงตัวอักษรมีความคมชัดและถูกต้องมากยิ่งขึ้น สำหรับการแก้ไขค่าต่างๆ ในการจะยังคงค่าเหล่านั้นไว้ จนกว่าคุณจะคลิก Cancel ถ้าคุณไม่ชอบค่าที่ตั้งมาใหม่เหล่านั้น คุณสามารถกลับคืนค่าต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง หรือจะ Reset การแสดงผลด้วยการตั้งเป็น Default settings ด้วยวิธีที่ไม่ซับซ้อนเช่นนี้ ก็ช่วยลดปัญหาสีเพี้ยน บน Windows 10 ได้แล้ว

แต่ถ้าในกรณีที่คุณซีเรียสเรื่องของสีที่เน้นความถูกต้อง หรือใช้ทำงานกราฟิก ที่ต้องอาศัยความแม่นยำของค่าสี หรือใช้ร่วมกับจอคนอื่นๆ นอกจากการเลือกซื้อจอภาพที่มีคุณภาพสูง และตอบสนองในงานเหล่านี้ได้ และมีค่า sRGB หรือ Gamut ที่เที่ยงตรงแล้ว การเลือกอุปกรณ์ สำหรับ calibration ก็จำเป็น เพราะจะทำให้คุณได้งานที่ออกมามีสีเทียบเคียงและใกล้กับความเป็นจริงมากที่สุด ซึ่งในปัจจุบันก็มีให้เลือกอยู่มากมายหลายรุ่นเลยทีเดียว สนนราคาก็ต่างกันไปตามความสามารถ แต่ก็จะช่วยยกระดับงานของคุณ เพิ่มความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้อย่างแน่นอน

ที่มา : windowscentral

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย