Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[WWDC 2016] OS X เปลี่ยนชื่อเป็น macOS มาพร้อมฟีเจอร์การปลดล๊อคด้วย Apple Watch และอื่นๆ

และแล้วก็เป็นไปตามความคาดหมายของนักวิเคราะห์และสื่อหลายๆ สำนักครับกับการเปลี่ยนชื่อระบบปฎิบัติการสำหรับเครื่อง Mac อย่าง OS X ที่ถูกใช้งานมาอย่างยาวนานเป็นระยะเวลา 15 ปีให้ลงตัวกับชื่อของระบบปฎิบัติการ

และแล้วก็เป็นไปตามความคาดหมายของนักวิเคราะห์และสื่อหลายๆ สำนักครับกับการเปลี่ยนชื่อระบบปฎิบัติการสำหรับเครื่อง Mac อย่าง OS X ที่ถูกใช้งานมาอย่างยาวนานเป็นระยะเวลา 15 ปีให้ลงตัวกับชื่อของระบบปฎิบัติการของอุปกรณ์อื่นๆ โดยชื่อของระบบปฎิบัติการสำหรับ Mac นั้นเชื่อว่าทุกท่านคงจะเดากันได้ไม่ยากเลยครับว่ามันถูกเปลี่ยนเป็น macOS Sierra นั้นเองครับ

macOS Sierra 600 01

อย่างไรก็ตามแต่การเปลี่ยนแปลงชื่อในครั้งนี้ของ OS X มาเป็น macOS Sierra นั้นไม่ได้หมายความว่าทาง Apple ยกเครื่องระบบปฎิบัติการ OS X ขึ้นมาใหม่ทั้งหมดนะครับ ทุกอย่างของ macOS Sierra ยังคงเหมือนกับ OS X ทุกประการเพียงแค่ทำการเปลี่ยนชื่อเพื่อที่จะเป็นการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ อย่างในปีนี้ที่มีการเปลี่ยนชื่อเป็น macOS Sierra เป็นครั้งแรกนั้นก็เพื่อเป็นการต้อนรับผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง Siri ที่ได้เข้ามาอยู่บนระบบปฎิบัติการสำหรับเครื่อง Mac อย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ(ติดตามได้จากข่าว [WWDC 2016] ระบบปฏิบัติการ OS X เปลี่ยนเป็น MacOS มาพร้อม Siri ให้ใช้งานได้บนเครื่อง Mac แล้ว)

หมายเหตุ – macOS Sierra ยังมีฟีเจอร์อื่นๆ อีกที่ถูกเพิ่มเข้ามาในครั้งนี้ครับ

macOS Sierra 600 02

macOS Sierra 600 03

การเปลี่ยนชื่อของระบบปฎิบัติการ OS X เป็น macOS Sierra นั้น จะว่าไปแล้วก็คล้ายๆ กับหลักการของการรวมเอาระบบปฎิบัติให้เป็นหนึ่งเดียวกันของ Windows 10 จากทางฝั่ง Microsoft หล่ะครับ ด้วยการรวมกันดังกล่าวนี้จะทำให้ทุกๆ ระบบปฎิบัติการที่ถูกใช้งานบนอุปกรณ์ของทาง Apple ไม่ว่าจะเป็นระบบปฎิบัติการ iOS, macOS Sierra, tvOS และ watchOS สามารถที่จะใช้งานร่วมกันได้อย่างลงตัวพร้อมทั้งสามารถที่จะเชื่อมต่อกันได้แบบไร้รอยต่อ หรือจะพูดง่ายๆ เลยก็คือหลังจากนี้เป็นต้นไปอุปกรณ์ของทาง Apple จะใช้งานร่วมกันได้อย่างต่อเนื่องจากอุปกรณ์หนึ่งไปยังิีกอุปกรณ์หนึ่งหล่ะครับ

macOS Sierra 600 04

macOS Sierra 600 05

ทั้งนี้ทาง Apple ปล่อย macOS Sierra เวอร์ชันทดสอบแบบสาธารณะในช่วงเดือนกรกฏาคมที่จะถึงนี้และหลังจากนั้นในช่วงเดือนกันยายน(หากไม่มีอะไรผิดพลาด) macOS Sierra เวอร์ชันเต็มก็น่าจะเปิดให้ผู้ใช้ได้ทำการอัพเดทกัน เมื่อถึงช่วงเวลานั้น OS X เวอร์ชัน El Capitan ก็จะกลายเป็นเวอร์ชันสุดท้ายของ OS X อย่างเป็นทางการและถือว่าเป็นการปิดตำนานระบบปฎิบัติการที่มีชื่อว่า OS X ซึ่งมีอายุมานานถึง 15 ปีครับ

หมายเหตุ – ทาง Apple ยังคงไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการแน่ชัดว่า Sierra ที่อยู่ด้านหลังของ macOS นั้นมีความหมายมาจากอะไรแต่จากการหาข้อมูลและคาดเดา(ของผมเองที่ดูจากภาพพื้นหลังของหน้าจอที่ใช้ในการสาธิตในงาน WWDC 2016) นั้น Sierra เป็นชื่อของเทือกเขาช่วงหนึ่งในสเปน ซึ่งนั่นยังคงหมายความว่าทาง Apple ยังคงใช้ชื่อของภูเขาเป็นชื่อรหัสของระบบปฎิบัติการ macOS อยู่ครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

รวมมิตรวิธีเปลี่ยนภาษาในบริการยอดนิยมต่าง ๆ ที่เราใช้กันเป็นประจำให้เข้ากับการใช้งานของเรา! เชื่อว่าผู้ใช้ชาวไทยหลาย ๆ คนที่ใช้บริการเว็บไซต์ และโปรแกรมต่าง ๆ ก็อยากเปลี่ยนภาษา ให้เป็นภาษาไทยหรือภาษาต่างประเทศที่ตัวเองเรียนรู้อยู่ เพื่อฝึกฝนให้ตัวเองคุ้นเคยกับภาษานั้น ๆ และได้คำศัพท์กับวิธีการใช้ภาษาแบบใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งโปรแกรม, ระบบปฏิบัติการ รวมไปถึงเว็บไซต์ต่าง ๆ ก็มีฟังก์ชั่น ให้เปลี่ยนจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทยอยู่แล้ว แต่บางครั้งก็อยู่ในจุดที่นึกไม่ถึงเหมือนกัน สำหรับผู้ใช้ที่สงสัยว่าโปรแกรม, ระบบปฏิบัติการรวมทั้งเว็บไซต์ที่เราเปิดใช้งานกันเป็นประจำ...

PC Game

นอกจากเกมดังจากสตูดิโอชั้นนำหลาย ๆ แห่งแล้ว เกมอินดี้น่าเล่นจากผู้พัฒนาเกมรายย่อยและสตูดิโอขนาดเล็กก็ได้ความสนใจจากเกมเมอร์ไม่แพ้กัน ด้วยความแปลกแหวกแนวและความคิดสร้างสรรค์ไม่เหมือนใคร บางเกมก็มีเนื้อเรื่องดีและซึ้งกินใจจนดึงให้คนที่ไม่ได้เล่นเกมหันมาเล่นเกมมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย นอกจากนี้เกมอินดี้ก็มีข้อดีคือเราไม่จำเป็นต้องใช้โน๊ตบุ๊คหรือพีซีสเปคสูง ๆ ก็สามารถเล่นเกมเหล่านี้ได้เช่นกัน ด้านเกมเมอร์ที่เล่นเกมไปจนเกือบหมดแล้วและกำลังมองหาเกมใหม่ ๆ แต่ยังเลือกไม่ถูกว่าเกมไหนสนุกและเกมไหนกำลังจะเปิดตัวแล้วไม่ควรพลาด บทความนี้เราได้รวบรวมเกมอินดี้ที่เกมเมอร์ไม่ควรพลาดมาให้เลือกใส่ Wistlist รอซื้อถึง 8 เกม จะมีเกมอะไรน่าสนใจสามารถติดตามอ่านได้ในบทความนี้เลย จะหาเกมอินดี้น่าเล่นได้จากไหนบ้าง? ช่องทางหาซื้อเกมอินดี้มาเล่นในปัจจุบันนี้สามารถซื้อได้ผ่านทาง Steam และมีการจัดหมวดหมู่ให้เกมกลุ่มนี้โดยเฉพาะ...

Tips & Tricks

ภายหลังการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Apple Event ที่ผ่านมานั้น สำหรับ Apple Watch Series 6, Watch SE, iPad Air 4 และ iPad Gen 8 เรียกได้ว่าขนขบวนมาอัพเกรดฟีเจอร์ใหม่ ๆ ดีไซน์ และสีสัน ที่ชวนให้น่าซื้อกันเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตามนั้น...

Other News

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วในงาน Apple Event ที่จัดขึ้นในวันที่ 15 กันยายน 2020 (เที่ยงคืนวันที่ 16 กันยายน 2020 ตามเวลาประเทศไทย) กับ Apple Watch Series 6 และรุ่นประหยัดอย่าง Watch SE ทีมงาน Notebookspec ได้สรุปสเปคสำคัญที่ได้เปิดตัวในงานเอาไว้แล้ว ดังนี้...