Home » 6. Mac Corner

[WWDC 2016] ระบบปฏิบัติการ OS X เปลี่ยนเป็น MacOS มาพร้อม Siri ให้ใช้งานได้บนเครื่อง Mac แล้ว

14 Jun 16 - By l

เริ่มงานกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อคืนที่ผ่านมากับ WWDC 2016 งานเปิดตัวเทคโนโลยีของบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Apple ที่ในงานนี้เราจะได้รู้กันหล่ะครับว่ามีอะไรที่ถูกคาดการณ์ไว้บ้างก่อนเริ่มต้นงานที่ทาง Apple จะนำมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการ หนึ่งในสิ่งที่ถูกคาดการณ์เอาไว้และก็ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วเมื่อคืนสดๆ ร้อนๆ เลยก็คือการนำผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง Siri มาสู่ผู้ใช้งานอุปกรณ์ในซีรีส์ Mac นี่หล่ะครับ

Siri on Mac 600 01

ทั้งนี้ในการเปิดตัวเรื่องดังกล่าวนั้นถูกเปิดเผยโดย Craig Federighi ผู้ดำรงตำแหน่งรองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของทาง Apple ที่ได้ออกมากล่าวถึงเวอร์ชันถัดไปของระบบปฎิบัติการบน Mac ซึ่งจะถูกใช้ชื่อเรียกว่า macOS Sierra(ซึ่งเรื่องการเปลี่ยนชื่อของระบบปฎิบัติการบน Mac จาก OS X เป็น macOS นั้นก็ถูกต้องตามที่ได้มีการคาดการณ์กันเอาไว้ครับ) โดยฟีเจอร์ที่เด่นที่สุดของ macOS Sierra ที่ทาง Federighi เป็นผู้สาธิตเองบนเวทีการเปิดตัวนั้นก็คือผู้ใช้ดิจิทัล Siri ที่ถูกผนวกเข้ากับตัวระบบปฎิบัติการเรียบร้อยไปแล้วครับ

Siri on Mac 600 02

Siri on Mac 600 03

Siri on Mac 600 04

ข้อมูลข่าวลือของ Siri บนระบบปฎิบัติการ Mac นั้นถูกกล่าวถึงครั้งแรกผ่านทาง 9to5Mac ตั้งแต่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา(ซึ่งในรายงานของ 9to5Mac นั้นบอกว่า Apple เริ่มพัฒนา Siri บนระบบปฎิบัติการ Mac มาตั้งแต่ในปี 2012 แล้ว) ภาพหลุดต่างๆ ที่เคยมีออกมาก่อนหน้านี้(ผ่านทาง MacRumors ในช่วงเดือนพฤษภาคม) ไม่ว่าจะเป็นการแสดงให้เห็นถึงไอคอนของตัว Siri เองที่อยู่บน menu bar และ dock นั้นต่างก็เหมือนกันเกือบจะทั้งหมด ซึ่งตรงจุดนี้นั้นหลุดออกมาได้ก็เนื่องมาจากว่ามีผู้เจาะเข้าไปดูในโค๊ดของ OS X นั่นเองครับ

Siri on Mac 600 05

Siri on Mac 600 06

Siri on Mac 600 07

การใช้งาน Siri บนระบบปฎิบัติการ Mac นั้นค่อนข้างที่จะแตกต่างไปจาก Siri บนอุปกรณ์ประเภทอื่นพอสมควรครับเนื่องจากว่าโค๊ดของ Siri นั้นได้ถูกผนวกเข้ากับแกนหลักของระบบปฎิบัติการ macOS ไปเป็นที่เรียบร้อย ดังนั้นแล้วความสามารถของ Siri บนระบบปฎิบัติการ Mac จึงถือได้ว่าเด่นกว่า Siri ในอุปกรณ์อื่นๆ อย่างเช่นมันสามารถที่จะใช้ในการสั่งการเพื่อค้นหาไฟล์ที่อยู่บนเครื่อง Mac ได้, สั่งการให้เล่นเพลงตาม playlists ที่อยู่บนเครื่องได้หรือแม้แต่กระทั่งสั่งการให้ทำงานพื้นฐานผ่านทางเว็บได้แบบเดียวกับที่ Siri บนอุปกรณ์อื่นๆ สามารถที่จะทำได้ครับ

Siri on Mac 600 08

Siri on Mac 600 09

Siri on Mac 600 11

ณ เวลานี้ Siri บนระบบปฎิบัติการ Mac นั้นจะยังคงสามารถใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชัน Mac ของทาง Apple เองเท่านั้นซึ่งการแสดงผลและการโต้ตอบทุกอย่างของ Siri จะถูกแสดงผลผ่านทาง notification center โดยผู้ใช้สามารถที่จะสานต่อการทำงานด้วยการเข้าสู่แอปพลิเคชันอื่นๆ ที่ Siri แจ้งให้ผ่านทาง Finder ได้อีกทีครับ หลังจากงาน WWDC 2016 นี้ทาง Apple จะแจกจ่าย SDK เพื่อให้นักพัฒนาสามารถที่จะนำเอา Siri ไปใช้ผนวกเข้ากับแอปพลิเคชันของตัวเองได้ต่อไป ซึ่งเราๆ ท่านๆ คงจะต้องรอสักพักหล่ะครับถึงจะได้ใช้งาน Siri บนระบบปฎิบัติการ Mac แบบเต็มรูปแบบครับ

ที่มา : theverge© Copyright - Notebookspec.com All Rights