Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

[Windows Tips] ปรับฟอนต์ใน Menus Title bars และ Dialog boxes บน Windows 10 ให้ใหญ่ขึ้น

เป็นความจริงที่ว่าไมโครซอฟท์ได้ลดจำนวนของฟีเจอร์บางส่วนออกจากระบบตั้งแต่ใน Windows 8 ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Advanced Appearance settings ที่ให้คุณได้ใช้สำหรับปรับค่าสี

เป็นความจริงที่ว่าไมโครซอฟท์ได้ลดจำนวนของฟีเจอร์บางส่วนออกจากระบบตั้งแต่ใน Windows 8 ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Advanced Appearance settings ที่ให้คุณได้ใช้สำหรับปรับค่าสีและรูปแบบของหน้าต่างกล่องข้อความเป็นต้น โดยใน Windows 10 จะเหลือเพียงค่าบางอย่าง เช่นการเปลี่ยนขนาดตัวอักษร ส่วนที่เหลือจะถูกลบออกทั้งหมด ซึ่งส่งผลต่อการเปลี่ยนธีมหรือวิชวลสไตล์ อย่างไรก็ตามเรายังคงสามารถเปลี่ยนขนาดตัวอักษรให้ดีขึ้น ซึ่งเป็นออพชั่นสำหรับผู้ใช้ในการที่ไม่ต้องเปลี่ยนค่า DPI เพราะการเปลี่ยน DPI จะส่งผลกระทบต่อการสเกลการแสดงผลอยู่ด้วย

change-font-size-windows 10 (1)

Advertisement

ในการเพิ่มขนาดของ Text ให้ใหญ่ขึ้น เริ่มต้นด้วยการคลิกเมาส์ขวาบนหน้าเดสก์ทอปว่างๆ และเลือก Display Settings จากบนแถบเมนู

change-font-size-windows 10 (2)

เมื่อเข้ามาที่ Settings app ในหน้านี้ให้เข้าไปที่ System > Display ซึ่งจะมีตัวเลือกปรากฏให้อัตโนมัติ คุณสามารถคลิกที่ Advanced Display Settings ทางขวาได้ทันที

change-font-size-windows 10 (3)

หลังจากคลิกที่ Advanced Display Settings จะปรากฏหน้าของ Settings app บนหน้าจอ ให้คุณเลือกไปยัง Advanced sizing of tect and other items:

change-font-size-windows 10 (4)

เมื่อคลิกลิงก์ดังกล่าวแล้ว ระบบจะเข้าไปยังหน้าต่างตามที่แสดงอยู่บนหน้าจอ

change-font-size-windows 10 (5)

ในการเปลี่ยนขนาดของฟอนต์ ระบบจะเปลี่ยนเฉพาะที่เลือกเอาไว้เท่านั้น ให้เลือกหัวข้อที่ต้องการบนรายการที่ปรากฏ จากนั้นตั้งค่าขนาดของฟอนต์และรูปแบบตามที่ต้องการ

change-font-size-windows 10 (6)

เพียงเท่านี้ก็สามารถเปลี่ยนขนาดของฟอนต์ Menus Title bars และ Dialog boxes ตามหัวข้อที่นต้องการได้ทันที

ที่มา : winaero

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To แก้ปัญหาปรับแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์ไม่ได้ Windows 10, Windows 11 อัพเดต 2021 หลายครั้งภายหลังจากการติดตั้งหรืออัพเดต Windows โดยเฉพาะกับใน Notebook นั้น ผู้ใช้หลายๆ คนก็อาจจะเจอเข้ากับปัญหาการปรับความสว่างหน้าจอไม่ได้ เข้าไปตั้งค่าใน Power Option ก็แล้ว ลองอัพเดต Driver ของการ์ดจอก็แล้ว ก็ยังไม่สามารถปรับความสว่างของหน้าจอได้...

How to

ลง Windows 11 ฉบับทำง่าย ทำได้ด้วยตัวเอง คอมเก่าก็ลงได้นะ วันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2564 เป็นวันที่ Microsoft เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปลง Windows 11 เวอร์ชั่นมาตรฐานในพีซีของตัวเองได้แล้วโดยไม่ต้องสมัครเข้าโปรแกรม Windows Insider Program แล้ว ซึ่งระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นนี้เรียกว่าได้รับการปรับปรุงจาก Windows 10...

SOFTWARE

EaseUS OS2Go ช่วยให้คนที่อยากใช้ windows 10 แต่ไม่อยากติดตั้งลงเครื่องให้ชีวิตสะดวกขึ้นหลายเท่า! EaseUS OS2Go ซอฟท์แวร์ใหม่ที่ใช้ทำแฟลชไดรฟ์ใส่ระบบปฏิบัติการ Windows 10 ให้ใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องติดตั้ง OS เข้าไปในเครื่อง เรียกว่าเป็นซอฟท์แวร์ที่เป็นทางออกของผู้ใช้ MacBook หรือ iMac เป็นระบบปฏิบัติการหลัก แต่ก็ต้องวนไปใช้โปรแกรมในระบบปฏิบัติการ Windows อยู่บ้าง ซึ่งเป็นซอฟท์แวร์ที่ตอบโจทย์ได้อย่างอยู่หมัด ตัดปัญหาเรื่องเคลียร์ฮาร์ดดิสก์ไว้ติดตั้งระบบปฏิบัติการไปได้หมดจด...

Tips & Tricks

How to จัดการปัญหาเปลี่ยนภาษาไม่ได้ หรือลืมเปลี่ยน Windows 10 ใน 1 นาที สำหรับใครที่เวลากำลังง่วนอยู่กับการพิมพ์ พิมพ์เพลิน พิมพ์จะจบแล้ว แต่เงยหน้าขึ้นมาดันพบว่าตัวเองไม่ได้กดปุ่มสำหรับเปลี่ยนจากภาษาหนึ่งไปยังอีกภาษาที่ต้องการใช้ ไม่ต้องเซ็งไป ทีมงานมีวิธีการแก้ไขดีๆ มาฝาก รวมไปถึงการแก้ปัญหาที่ไม่สามารถเปลี่ยนจากภาษาหนึ่งไปยังอีกภาษาหนึ่ง สำหรับผู้ใช้งาน Windows 10 ด้วย แก้ปัญหาลืมเปลี่ยนภาษา ไทย-อังกฤษ วิธีเพิ่มภาษาและแก้ปัญหาเปลี่ยนภาษาไม่ได้...