Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

[Windows Tips] ปรับฟอนต์ใน Menus Title bars และ Dialog boxes บน Windows 10 ให้ใหญ่ขึ้น

เป็นความจริงที่ว่าไมโครซอฟท์ได้ลดจำนวนของฟีเจอร์บางส่วนออกจากระบบตั้งแต่ใน Windows 8 ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Advanced Appearance settings ที่ให้คุณได้ใช้สำหรับปรับค่าสี

เป็นความจริงที่ว่าไมโครซอฟท์ได้ลดจำนวนของฟีเจอร์บางส่วนออกจากระบบตั้งแต่ใน Windows 8 ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Advanced Appearance settings ที่ให้คุณได้ใช้สำหรับปรับค่าสีและรูปแบบของหน้าต่างกล่องข้อความเป็นต้น โดยใน Windows 10 จะเหลือเพียงค่าบางอย่าง เช่นการเปลี่ยนขนาดตัวอักษร ส่วนที่เหลือจะถูกลบออกทั้งหมด ซึ่งส่งผลต่อการเปลี่ยนธีมหรือวิชวลสไตล์ อย่างไรก็ตามเรายังคงสามารถเปลี่ยนขนาดตัวอักษรให้ดีขึ้น ซึ่งเป็นออพชั่นสำหรับผู้ใช้ในการที่ไม่ต้องเปลี่ยนค่า DPI เพราะการเปลี่ยน DPI จะส่งผลกระทบต่อการสเกลการแสดงผลอยู่ด้วย

change-font-size-windows 10 (1)

Advertisement

ในการเพิ่มขนาดของ Text ให้ใหญ่ขึ้น เริ่มต้นด้วยการคลิกเมาส์ขวาบนหน้าเดสก์ทอปว่างๆ และเลือก Display Settings จากบนแถบเมนู

change-font-size-windows 10 (2)

เมื่อเข้ามาที่ Settings app ในหน้านี้ให้เข้าไปที่ System > Display ซึ่งจะมีตัวเลือกปรากฏให้อัตโนมัติ คุณสามารถคลิกที่ Advanced Display Settings ทางขวาได้ทันที

change-font-size-windows 10 (3)

หลังจากคลิกที่ Advanced Display Settings จะปรากฏหน้าของ Settings app บนหน้าจอ ให้คุณเลือกไปยัง Advanced sizing of tect and other items:

change-font-size-windows 10 (4)

เมื่อคลิกลิงก์ดังกล่าวแล้ว ระบบจะเข้าไปยังหน้าต่างตามที่แสดงอยู่บนหน้าจอ

change-font-size-windows 10 (5)

ในการเปลี่ยนขนาดของฟอนต์ ระบบจะเปลี่ยนเฉพาะที่เลือกเอาไว้เท่านั้น ให้เลือกหัวข้อที่ต้องการบนรายการที่ปรากฏ จากนั้นตั้งค่าขนาดของฟอนต์และรูปแบบตามที่ต้องการ

change-font-size-windows 10 (6)

เพียงเท่านี้ก็สามารถเปลี่ยนขนาดของฟอนต์ Menus Title bars และ Dialog boxes ตามหัวข้อที่นต้องการได้ทันที

ที่มา : winaero

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

เปลี่ยนภาษา Windows 10 และ Windows 11 ฉบับง่าย จับมือทำทีละขั้นตอนจนเป็นได้เลย!! วิธีการเปลี่ยนภาษา Windows 10 และ Windows 11 นอกจากการกดปุ่ม Grave Accent (`) หรือเรียกติดปากกันว่า “ปุ่มตัวหนอน” แล้วก็มีวิธีเปลี่ยนภาษาแบบอื่นซึ่ง Microsoft มีมาให้ใช้ซึ่งแตกต่างจากวิธีปกติและคีย์ลัด Windows+Spacebar...

Windows Zone

Microsoft 365 แตกต่างจาก Microsoft Office Home & Student 2021 อย่างไรบ้าง? “ในเมื่อซื้อโน๊ตบุ๊คมี Office แท้แล้ว จะต้องซื้อ Microsoft 365 มาทำไม?” นั่นเพราะผู้ใช้หลายๆ คนเห็นว่าฟังก์ชั่นการทำงานของทั้งสองนั้นเหมือนกันมาก เพราะรวมกลุ่มโปรแกรม Word Processing มาเป็นแพ็คเกจครบถ้วนทั้งคู่ ได้...

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมากๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่นๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน NotebookSPEC จึงจะมาแนะนำวิธีการ แคปภาพหน้าจอคอม โดยใช้เครื่องมือที่ติดมากับตัววินโดวส์อยู่แล้วโดยเฉพาะใน...

Tips & Tricks

แนะนำวิธีเปลี่ยนภาษา Windows 11, Windows 10 ง่ายเหมือนจับมือทำ อัพเดท 2024 ใครที่ซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา หรือติดตั้ง Windows ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ Windows 10 หรือ Windows 11 โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมือใหม่ เมื่อติดตั้ง Windows เสร็จแล้ว ต้องการใช้งาน อยากเปลี่ยนภาษา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก