Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

รู้จักกับ USB 3.1 Generation 2 SuperSpeed+ ตัวจริงเต็มสปีด 10Gbps

ในบรรดาพอร์ตต่อพ่วงที่ใช้งานบนคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คก็ตาม พอร์ต USB ถือเป็นพอร์ตที่มีความสำคัญและได้รับการใช้งานอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเป็นพอร์ตในการเชื่อมต่อข้อมูลกับอุปกรณ์สำคัญต่างๆ มากมาย

ในบรรดาพอร์ตต่อพ่วงที่ใช้งานบนคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คก็ตาม พอร์ต USB ถือเป็นพอร์ตที่มีความสำคัญและได้รับการใช้งานอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเป็นพอร์ตในการเชื่อมต่อข้อมูลกับอุปกรณ์สำคัญต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่ใช้กันอยู่ทั่วไป เช่น แฟลชไดรฟ์ หรือ เมาส์ คีย์บอร์ด ไปจนถึงอุปกรณ์ชิ้นใหญ่อย่างเช่น พรินเตอร์ สแกนเนอร์ รวมถึงอุปกรณ์โมบาย สมาร์ทโฟนหรือแท็ปเล็ตก็ตาม

USB3.1-2

โดยที่ USB port ยังได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จากเดิมที่เราอาจคุ้ยเคยกับ USB 2.0 ก็ก้าวมาสู่ USB 3.0 และปัจจุบันที่เป็น USB 3.1 ซึ่งในเวลานี้พบได้บนเครื่องคอมพิวเตอร์พีซี ซึ่งเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตรุ่นใหม่ๆ อย่างเช่น Intel X97/ X99 หรือ Intel Z170/ H170 ก็มักจะมาพร้อมพอร์ต USB ที่เป็นมาตรฐานใหม่ USB 3.1 รวมไปถึง USB Type-C ซึ่งเป็นพอร์ตต่อพ่วงรูปแบบใหม่ที่มีขนาดเล็กลง แต่ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น

หลายคนคงอาจสงสัยว่า USB 3.1 นั้น ให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่า USB 3.0 อย่างไร เพราะบนรูปลักษณ์ของพอร์ตสีฟ้าสดใส ที่ปรากฏอยู่บน USB ทั้งสองรูปแบบ ก็ดูไม่แตกต่างกัน อีกทั้งยังรองรับการต่อพ่วงอุปกรณ์ได้เหมือนๆ กันอีกด้วย ซึ่งในทางทฤษฎีแล้ว พอร์ต USB 3.1 รุ่นใหม่นี้ จะสามารถให้เแบนด์วิทธ์ในการโอนถ่ายข้อมูลได้ถึง 10Gbps ในการเข้ารหัสข้อมูล เพียงแต่เป็นตัวเลขประสิทธิภาพบน SuperSpeed USB สำหรับ USB 3.1 ในเจเนอเรชั่นที่ 2 เท่านั้น แต่สำหรับพอร์ต USB 3.1 ในเจเนอเรชั่นที่ 1 (หรือ USB 3.0 จากข้อกำหนดของ USB-IF) ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลที่ประมาณ 5Gbps ซึ่งในความเป็นจริงพื้นฐานของพอร์ตทั้ง 2 รูปแบบนี้มีความคล้ายคลึงกันมาก

USB3.1-1

ข้อสังเกตความแตกต่างระหว่าง USB 3.1 Generation 1 และ USB 3.1 Generation 2 ในเบื้องต้นคือ โลโก้ USB-IF Certification ปรากฏอยู่บนอุปกรณ์ เพื่อแสดงถึงประสิทธิภาพและการใช้พลังงาน แบ่งออกเป็นโลโก้ USB SuperSpeed อันหมายถึง USB 3.1 Generation 1 (5Gbps) และ USB SuperSpeed+ ที่บอกถึง USB 3.1 Generation 2 (10Gbps) ให้เห็นอย่างชัดเจน

แต่ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็น USB 3.0 หรือ USB 3.1 ก็ตาม ต่างสนับสนุน USB 2.0 มาตรฐานเดิม ที่ให้ความเร็วสูงสุดที่ 280Mbps อยู่ด้วย อย่างไรก็ดีต้องยกความดีให้กับอัตราการรับ-ส่งข้อมูลที่สูงของ USB 3.1 ที่ช่วยให้การเคลื่อนย้ายข้อมูลวีดีโอเป็นไปอย่างรวดเร็ว พร้อมกับการรองรับ MHL3 ซึ่งรองรับการส่งข้อมูลวีดีโอความละเอียดได้ถึงระดับ 4K อีกด้วย
ที่มา : http://www.usb.org/developers/ssusb

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เทคโนโลยีหนึ่งในโน๊ตบุ๊คที่พัฒนาไปมากเลยคือเรื่องของ Adapter จากเดิมที่ของใครของมันก็พัฒนามาเป็นพอร์ต USB-C และจากเดิมที่มีอยู่แค่ในโน๊ตบุ๊คไม่กี่รุ่นจนถึง ณ ปัจจุบันได้มีโน๊ตบุ๊คที่ใช้พอร์ต USB-C ในการชาร์ตเยอะขึ้นมาก และเทคโนโลยีที่ช่วยให้ Adapter สามารถชาร์ตโน๊ตบุ๊คที่เป็นพอร์ต USB-C รวมไปถึงสมาร์ทโฟน Tablet อีกหลายรุ่นได้คือ เทคโนโลยี Power Delivery หรือ PD ที่ทีมงานจะพาไปรู้จักว่ามันคืออะไรกันนะ เทคโนโลยี Power...

Other News

หลังจากที่ USB 3, 3.1 และ 3.2 ถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายแล้วนั้น USB Implementers Forum จึงได้เปิดตัว USB4 Gen 1 ออกมา ด้วยคอนเซ็ปต์ที่เรียบง่าย โดย USB4 จะไม่แตกต่างจาก USB 3 มากนัก แต่จะพัฒนาจากแนวคิดที่ว่าจะต้องใช้อุปกรณ์ต่อพ่วงให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยเดิมทีแล้ว...

Other News

การออกแบบดีไซน์อุปกรณ์ทางด้านคอมพิวเตอร์ต่างๆ นั้นผู้ที่ทำการออกแบบต่างก็มีเหตุผลในการออกแบบทั้งนั้นครับ โดยสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจซึ่งในปัจจุบันนี้เริ่มมี

Other News

ทุกอย่างเกิดขึ้นไวมาก ไม่เว้นมาแต่มาตรฐาน USB ที่ล่าสุด เปิดตัวเป็น USB 4 แล้ว โดยมาพร้อมความเร็วในการรับส่งเป็น 40 Gbps เรียกได้ว่าเท่ากับความเร็ว