Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

วิธีแก้บัค Chrome เวอร์ชัน 64-bit บน Windows 10 Insider Preview 10525

เชื่อว่าหลายๆ ท่านที่ชอบลองของใหม่คงได้เปลี่ยนมาใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 กันเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ ตัวผมเองนั้นในฐานะที่เป็นผู้ใช้ในโครงการ Windows Insider Preview

เชื่อว่าหลายๆ ท่านที่ชอบลองของใหม่คงได้เปลี่ยนมาใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 กันเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ ตัวผมเองนั้นในฐานะที่เป็นผู้ใช้ในโครงการ Windows Insider Preview เองก็ได้รับการอัพเดท Windows 10 Build 10525 มาไม่นานมานี้  ก่อนอื่นเลยส่วนตัวแล้วผมถือว่า Windows 10 Pro ที่ได้ใช้งานก่อนหน้านี้นั้นมีความเสถียรที่สูงมากครับ

windows-10-backdrop-600

ถึงแม้ว่าจะมีปัญหาอยู่บ้างไม่ว่ามันจะยังไม่รองรับกับโปรแกรมเก่าๆ บางโปรแกรม และยังมีปัญหาทางด้าน Driver กับการจัดการหน่วยความจำ(RAM) ที่สังเกตดูว่า Windows 10 Pro นั้นจะใช้หน่วยความจำมากกว่า Windows 8.1 พอสมควร แต่ด้วยความที่ไม่อยากเสียเวลาลง Windows ใหม่นั้นจึงใช้มาเรื่อยๆ ซึ่งก็ไม่พบปัญหาอย่างอื่นเพิ่มเติมแต่อย่างใดครับ

ในช่วงที่ไม่ทันได้ตั้งตัวนั้นด้วยความที่เจอปัญหากับอินเตอร์เน็ตค่ายที่ผมใช้ทำการปรับปรุงระบบนานนิดหน่อย พอทำการเปิดเครื่องมาปุ๊บ Windows 10 Pro เจ้ากรรมก็ทำการอัพเดทเป็น Windows 10 Insider Preview build 10525 ให้ทันทีทันใดในบัดดล(เพราะตัวผมเองไปตั้งค่าการอัพเดทให้เป็นผู้รับการอัพเดทเวอร์ชันใหม่เร็วที่สุดด้วยครับ เพื่อการลองของโดยเฉพาะ) เมื่อการอัพเดทเสร็จสิ้นแล้วก็ได้ทำการค้นหาข้อมูลครับว่าเจ้า Windows 10 Insider Preview build 10525 นั้นมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมบ้าง โดยได้ข้อมูลการเปลี่ยนแปลงมาดังนี้ครับ

  • มีการเพิ่มฟีเจอร์ Color Options เข้ามาเพื่อการปรับแต่งสีในตัวระบบปฎิบัติการ Windows 10 ให้เป็นไปตามความต้องการได้มากขึ้นเช่นปรับแต่งสีของ Start, Acton Center, Taskbar, และ Title bars เป็นต้น ซึ่งบอกตรงๆ ครับว่าความสามารถนี้ตัวผมเองไม่ได้ให้ความสนใจมากเท่าไรนัก เพราะชอบที่จะให้สีของส่วนต่างๆ นั้นเปลี่ยนเองอยู่แล้ว(จะได้เกิดความรู้สึกไม่ซ้ำเดิม)

windows 10 10525 Color-Option-600

  • มีการเพิ่มฟีเจอร์ Memory Manager Improvements เข้ามาโดยฟีเจอร์นี้จะเข้ามาช่วยในเรื่องของการปรับปรุงการใช้หน่วยความจำของตัวระบบปฎิบัติการ Windows 10 ซึ่งกรรมวิธีของมันนั้นก็คือจะทำการบีบอัดการใช้งานที่ไม่จำเป็นต้องใช้งานในขณะนั้นแทนที่จากที่เคยใช้วิธีการเขียนลงฮาร์ดดิสแบบเดิม(ซึ่งจะทำให้การเรียกกลับมาใช้งานยากกว่าเดิมเนื่องจากว่าหน่วยความจำ(RAM) และฮาร์ดดิสมีความเร็วในการเรียกข้อมูลแตกต่างกันมาก) ผลลัพธ์ก็คือทำให้การใช้งานแอปพลิเคชันหรือโปรแกรมต่างๆ ใน Windows 10 สามารถทำงานได้ดีขึ้นเจอปัญหาโปรแกรม not responding ลดลง(จากการใช้งานบอกเลยครับว่าไม่เจอ และเท่าที่ทดสอบเปิด tab ใน Chrome มากๆ ก็พบว่าการใช้งานหน่วยความจำนั้นลดลงไปเยอะมากครับ)
  • มีการแก้ไขข้อผิดพลาด(Bug) บางอย่างและการปรับปรุงระบบทั่วไป พร้อมมั้งมีการปรับปรุงในส่วนของ Windows Feedback ให้ดีมากขึ้นกว่าเดิม

ดูเหมือนจะดีแต่ก็พบปัญหาเข้าจนได้

จากที่ผมได้อธิบายไปในข้างต้นดูเหมือนกับว่าทุกอย่างจะดูดีใช่ไหมครับ ทว่าในที่สุดผมก็พบเจอกับปัญหาใหญ่ที่สุดสำหรับผมจนได้ครับ ปัญหานั้นก็คือเบราว์เซอร์สุดที่รักของผมอย่าง Chrome ที่ผมใช้เป็นเวอร์ชัน 64-bit อยู่นั้น เจอปัญหาแสดงผลเป็นหน้าจอ “He’s dead, Jim!” ครับ ไม่ว่าจะพยายาม Uninstall แล้วลงใหม่อย่างไรก็พบว่าจะเจอปัญหานี้อยู่ตลอดเวลา ซึ่งนั่นทำให้ผมเกือบยอมแพ้แล้วลง Windows ใหม่แล้วครับ

chrome 600

ก่อนที่จะลงมือลง Windows ใหม่อีกรอบนั้นก็ได้ลองหาข้อมูลก่อนครับ โดยพบว่าปัญหา Chrome แสดงผลหน้าจอ “He’s dead, Jim!” นั้นโดยทั่วไปแล้วจะเกิดขึ้นมาจากการที่หน่วยความจำของเครื่องถูกใช้งานมากจนเกินไป จนทำให้ Chrome ไม่สามารถที่จะทำการแสดงผลหน้าจอเว็บไซต์ต่างๆ ได้ครับ … ในที่นี้อาการที่ผมค้นหานั้นค่อนข้างจะต่างกับของผมเพราะเมื่อเปิด Task Manager ขึ้นมาพบว่าหน่วยความจำถูกใช้ไปเพียง 40% เท่านั้นก็เจอปัญหานี้ครับ

เมื่อค้นหาไปเรื่อยๆ ในที่สุดก็เจอจนได้ครับ ว่าผมเองนั้นไม่ใช่คนเดียว(ในโลกใบนี้) ที่พบกับปัญหานี้ แต่ไม่ว่าใครก็ตามที่ใช้ Windows 10 Insider Preview Build 10525 กับ Chrome 64-bit จะเจอปัญหานี้ด้วยหมดเลยครับ จะเรียกง่ายๆ เลยก็คือมันเป็น Bug นั่นเองครับ แต่จากการตรวจสอบนั้นยังไม่แน่ชัดว่าเป็น Bug ของตัวระบบปฎิบัติการ Windows 10 Insider Preview Build 10525 Chrome 64-bit กันแน่เนื่องจากมีรายงานว่าไม่ว่าจะเป็น Chrome 64-bit เวอร์ชันใดก็ตาม(stable, beta, developer และ Canary) ต่างก็พบปัญหานี้ทั้งสิ้นครับ

chrome-64-bit-dies-600

 

มีผู้สันทัดกรณี(Justin Schuh วิศวกรซอฟต์แวร์ของ Google) ได้อธิบายไว้ว่าเหตุผลที่เป็นเช่นนี้อาจจะเนื่องมาจากการที่ Chrome 64-bit นั้นใช้เทคโนโลยีเช่น anti-exploitation technology, colloquially ซึ่งเรียกว่า “sandbox” เพื่อที่จะแยกการทำงานของตัวเบราว์เซอร์ออกเป็นส่วนๆ ออกจากกัน เพื่อที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันหรือหยุดการโจมตีจากผู้ไม่หวังดี ซึ่งการใช้เทคโนโลยีนี้แตกต่างจากสิ่งที่ Microsoft หรือ Intel ใช้งานเลยอาจจะทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นมาครับ

วิธีการแก้ไขเบื้องต้นเพื่อให้ยังคงสามารถใช้ Chrome ได้ต่อไป

ถือว่ายังโชคดีครับที่ยังคงมีวิธีการแก้ไขเบื้องต้นสำหรับผู้ที่ต้องการจะใช้ Chrome บน Windows 10 Insider Preview Build 10525 ต่อไป โดยการแก้ไขนั้นมี 2 วิธีการดังต่อไปนี้ครับ

  • วิธีแรกเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดครับ(ซึ่งผมใช้วิธีนี้อยู่) นั่นก็คือทำการ Uninstall Chrome เวอร์ชัน 64-bit ทิ้งไป แล้วทำการรีสตาร์ทเครื่องหลังจากนั้นให้ลง Chrome เวอร์ชัน 32-bit คุณก็จะไม่เจอกับปัญหาดังกล่าวแล้วครับ
  • วิธีที่สองนั้นจะเป็นวิธีที่คุณยังคงต้องการใช้ Chrome เวอร์ชัน 64-bit อยู่ นั่นก็คือการปิดการใช้งาน “sandbox” ของ Chrome ทิ้งไปด้วยการคลิ๊กขวาที่ desktop shortcut แล้วเลือกไปที่ Properties ครับ

windows-10-chrome-nosandbox 600

  • จากนั้นให้เลือกที่ Tab Shortcut แล้วตรงช่อง Target ให้เติม –no-sandbox เข้าไปต่อท้าย จากนั้นคลิป OK(ดังรูปด้านบน) คุณก็จะสามารถใช้งาน Chrome เวอร์ชัน 64-bit บน Windows 10 Insider Preview Build 10525 ต่อไปได้เพียงแต่ว่าเวลาใช้งานนั้นก็จะมีการแจ้งเตือนบน Chrome ว่าคุณได้ปิดการทำงาน sandbox ไป(ซึ่งหลายๆ คนอาจจะไม่ค่อยชอบเท่าไรเนื่องจากการแจ้งเตือนนี้ขึ้นอยู่ตลอดเวลา) เท่านั้นเองครับ

ทั้งนี้ Windows 10 Insider Preview Build 10525 อาจจะมี Bug กับการใช้งานโปรแกรมอื่นๆ มากกว่านี้แต่เท่าที่ผมพบเจอกับโปรแกรมที่ใช้งานนั้นก็พบแต่เพียง Chrome เวอร์ชัน 64-bit เท่านั้น หากคุณๆ เจอ Bug อื่นๆ บน Windows 10 Insider Preview Build 10525 อย่างไรก็อย่าลืมแจ้งผ่านทาง Windows Feedback ให้ทาง Microsoft ทำการปรับปรุงระบบต่อไปด้วยนะครับ

ที่มา blogs.windows.com, computerworld

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...

How to

หลายคนมีคอมเครื่องใหม่ ประกอบเองเป็นแล้ว แต่ยังไม่เคยติดตั้งระบบเอง วันนี้ทีมงานจะสอนลงวินโดว์ 10 ฉบับสมบูรณ์ปี 2021 ละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่สร้างตัวบูต USB ไปจนถึงจัดการพาร์ทิชั่นในฮาร์ดดิสก์ ติดตั้ง Windows 10 และอัพเดตวินโดว์ ลงไดรเวอร์ พร้อมแนวทางแก้ปัญหา กับวิธีการที่ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน มือใหม่ทำตามได้ง่าย ลดเวลาได้เยอะ สอนลงวินโดว์ 10 อัพเดต...

Tips & Tricks

หลายคนอาจจะรู้ว่า Windows 10 ทำอะไรได้หลายอย่าง แต่อาจจะไม่รู้เคล็ดลับว่าต้องตั้งค่าหรือกดปุ่มลัดอย่างไรถึงจะใช้งานฟีเจอร์นั้นได้ หรือบางฟีเจอร์หลาย ๆ คนก็ไม่รู้ว่ามีให้ใช้งานเลยไม่ได้เปิดใช้งานกัน ทั้งที่ฟีเจอร์เหล่านั้นจะทำให้เราใช้วินโดว์ได้สะดวกขึ้นมาก ๆ และไม่ต้องลงโปรแกรมเพิ่มให้เสียเวลาอีกด้วย สำหรับเคล็ดลับในบทความนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้งานอยู่หรือเพิ่งเปลี่ยนกลับมาใช้วินโดว์สามารถใช้งานได้คล่องและสะดวกขึ้นและทำให้งานเสร็จเร็วยิ่งกว่าเดิม ซึ่งผู้ใช้งานวินโดว์ 10 อยู่สามารถอ่านบทความนี้ไปพร้อม ๆ ลองทำตามได้เลย 9 เคล็ดลับ Windows 10 ให้ชีวิตง่ายขึ้น ถ้าเรารู้ทางลัดและฟีเจอร์ลับของวินโดว์...