Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows 10 – เปลี่ยนค่าการใช้งาน Default Programs

โดยปกติที่เราใช้งานซอฟต์แวร์หรือไฟล์ใดๆ บนเครื่องคอมพิวเตอร์ เมื่อเวลาที่ดับเบิลคลิกที่ไฟล์ ก็จะเปิดไปตามที่โปรแกรมของระบบตั้งเอาไว้ เช่น เปิด Compress file

โดยปกติที่เราใช้งานซอฟต์แวร์หรือไฟล์ใดๆ บนเครื่องคอมพิวเตอร์ เมื่อเวลาที่ดับเบิลคลิกที่ไฟล์ ก็จะเปิดไปตามที่โปรแกรมของระบบตั้งเอาไว้ เช่น เปิด Compress file หรือบีบอัดไฟล์ ก็จะไปที่ WinRAR หรือเปิดไฟล์ภาพ ก็จะเปิดบน Windows Photo Viewer รวมถึงโปรแกรมอื่นๆ แต่บางครั้งก็อยากจะเปลี่ยนโปรแกรมในการเปิด ด้วยโปรแกรมอื่นๆ ด้วยการคลิกขวา แล้วเลือก Open with… แล้วเลือก Choose Default Program

Windows 10 Start Menu

 

แต่บางกรณีที่เปิดใช้กับโปรแกรมใหม่แล้วเกิดมีปัญหาหรือใช้งานแล้วไม่ถูกใจ อยากจะกลับมาใช้การเปิดผ่านโปรแกรมเดิมที่เคยใช้อยู่ ก็สามารถยกเลิกค่า Default เดิมได้ ซึ่งจะให้ผลได้เหมือนกับการใช้งานแบบดั้งเดิมก่อนที่จะเปลี่ยนโปรแกรมในการทำงานนั่นเอง โดยสามารถใช้วิธีการในการแก้ไขค่า Default Programs ได้ดังนี้

Default Program (1)

ขั้นแรกให้เข้าไปที่ Program ด้วยการเข้าไปใน Control Panel

Default Program (2)
จากนั้นคลิกไปที่ Set your Default Programs : ที่อยู่ในหัวข้อ Default Programs

Default Program (3)
ค้นหาแอพที่คุณต้องการให้กลับเป็นค่า Default ด้วยการเลือก Filetype/ protocol จากช่องทางซ้ายมือ เลื่อนไปตามหัวข้อที่อยู่ในช่องตัวอย่างแล้วคลิกเลือก โดยตามที่ใช้งานเป็น Internet Explorer

โดยเลือกด้วยการใส่เครื่องหมายหน้าหัวข้อที่ต้องการให้แอพเหล่านั้นเปิดขึ้นมา

  • แบบแรก All possible filetypes/protocols เลือกไฟล์ต่างๆ ทั้งหมด ให้เปลี่ยนมาทำงานด้วยการคลิก Set rhis program as default.
  • แบบที่สอง Selective filetypes/protocols (for example: .html, but not .xml) เป็นการเลือกเฉพาะบางไฟล์ เมื่อเลือกตามที่ต้องการได้แล้ว ให้คลิก Choose defaults for this program

Default Program (4)

ซึ่งหากเลือกแบบที่สอง ก็จะมีการโชว์หน้าจอสำหรับการเลือก Selective filetypes/protocols ที่ต้องการจะให้เปิดด้วยแอพที่เลือกขึ้นมา ด้วยการใส่เครื่องหมายลงในช่องที่ต้องการ แล้วคลิก Save
ที่มา : windows10forums

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...

How to

หลายคนมีคอมเครื่องใหม่ ประกอบเองเป็นแล้ว แต่ยังไม่เคยติดตั้งระบบเอง วันนี้ทีมงานจะสอนลงวินโดว์ 10 ฉบับสมบูรณ์ปี 2021 ละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่สร้างตัวบูต USB ไปจนถึงจัดการพาร์ทิชั่นในฮาร์ดดิสก์ ติดตั้ง Windows 10 และอัพเดตวินโดว์ ลงไดรเวอร์ พร้อมแนวทางแก้ปัญหา กับวิธีการที่ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน มือใหม่ทำตามได้ง่าย ลดเวลาได้เยอะ สอนลงวินโดว์ 10 อัพเดต...

Tips & Tricks

หลายคนอาจจะรู้ว่า Windows 10 ทำอะไรได้หลายอย่าง แต่อาจจะไม่รู้เคล็ดลับว่าต้องตั้งค่าหรือกดปุ่มลัดอย่างไรถึงจะใช้งานฟีเจอร์นั้นได้ หรือบางฟีเจอร์หลาย ๆ คนก็ไม่รู้ว่ามีให้ใช้งานเลยไม่ได้เปิดใช้งานกัน ทั้งที่ฟีเจอร์เหล่านั้นจะทำให้เราใช้วินโดว์ได้สะดวกขึ้นมาก ๆ และไม่ต้องลงโปรแกรมเพิ่มให้เสียเวลาอีกด้วย สำหรับเคล็ดลับในบทความนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้งานอยู่หรือเพิ่งเปลี่ยนกลับมาใช้วินโดว์สามารถใช้งานได้คล่องและสะดวกขึ้นและทำให้งานเสร็จเร็วยิ่งกว่าเดิม ซึ่งผู้ใช้งานวินโดว์ 10 อยู่สามารถอ่านบทความนี้ไปพร้อม ๆ ลองทำตามได้เลย 9 เคล็ดลับ Windows 10 ให้ชีวิตง่ายขึ้น ถ้าเรารู้ทางลัดและฟีเจอร์ลับของวินโดว์...