Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel และ Micron เปิดตัวชิปหน่วยความจำแบบ 3D XPoint ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด

นอกจากทาง Samsung แล้วก็เห็นจะมีแต่ Intel กับ Micron นี่แหละครับที่เป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีการผลิตหน่วยความจำสำหรับนำมาทำเป็นแหล่งเก็บข้อมูล โดยล่าสุดนั้นทาง Intel กับ Micron

นอกจากทาง Samsung แล้วก็เห็นจะมีแต่ Intel กับ Micron นี่แหละครับที่เป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีการผลิตหน่วยความจำสำหรับนำมาทำเป็นแหล่งเก็บข้อมูล โดยล่าสุดนั้นทาง Intel กับ Micron ได้ทำการประกาศประเภทของหน่วยความจำแบบใหม่ในรอบ 25 ปี มีชื่อเรียกว่า 3D XPoint ซึ่งเป็น non-volatile memory ที่ทั้ง 2 บริษัทสัญญาว่ามีความเร็วและความทนทานมากกว่า NAND แบบ non-volatile memory ที่ใช้ซึ่งถูกใช้มาตั้งแต่ในปี 1989 แล้วถึง 1,000 เท่าเลยทีเดียวครับ

3D_XPoint_technology_memory_wafers 600

3D XPoint wafers

อ้างอิงจากข้อมูลการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการของ Intel และ Micron นั้นเทคโนโลยีนี้เกิดขึ้นโดยการคิดค้นสารวัสดุที่ไม่ซ้ำกันและสถาปัตยกรรมแบบ cross point ซึ่งทำให้ตัวชิปหน่วยความจำมีความหนาแน่นมากกว่าปกติทั่วไปถึง 10 เท่า ทั้งนี้เทคโนโลยีสามารถที่จะทำให้เราก้าวถึงนวัตกรรมในทฤษฎีได้หลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็นเรื่อง real-time tracking of diseases, machine learning หรือแม้แต่กระทั่งการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 8K ครับ

สำหรับกระบวนการแรกของชิปหน่วยความจำแบบ 3D XPoint นั้นได้อยู่ในขั้นตอนของการผลิตและตัวอย่างของชิปจะถูกส่งไปยังลูกค้า(หมายถึงผู้ผลิตแหล่งเก็บข้อมูล) ที่ถูกคัดเลือกในช่วงปีนี้ ทั้งนี้ทั้งทาง Intel และ Micron เองก็กำลังดำเนินงานในส่วนของการสร้างผลิตภัณฑ์ที่ใช้เทคโนโลยีนี้อยู่ อย่างเร็วที่สุดที่เราจะได้เห็นแหล่งเก็บข้อมูลที่ใช้ชิปหน่วยความจำแบบ 3D XPoint นั้นก็คงเป็นปี 2016 เลยครับ (ส่วนเรื่องราคาจะอยู่ที่เท่าไรนั้นคงต้องรอลุ้นกันครับ)

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คแรม 16GB เน้นทำงานน่าซื้อ หน้าจอ 13.3″ / 14″ / 14.5″ ช่วงต้นปี 2021 จากการที่ได้หน่วยความจำแรม 16GB โดย Notebook ที่มาพร้อมกับสเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 เป็นสถาปัตยกรรม Tiger Lake...

CONTENT

หลังจากทีมงานได้มีโอกาสพรีวิวเมนบอร์ด ASRock Z590 Steel Legend ตัวแรงกันไปแล้ว ก็มาถึงเวลาเมนบอร์ดสายคุ้ม ASRock B560 Steel Legend ที่อัพเกรทขึ้นมาไม่แพ้พี่ใหญ่ และที่สำคัญคือรองรับ Intel Gen 11 พร้อมออปชั่นใหม่ที่ยกมาเพียบ ASRock B560 Steel Legend เป็นหนึ่งในเมนบอร์ดรุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมชิปเซ็ต Intel B560...

INTEL

ก่อนหน้านี้มีข่าวคะแนนหลุดซีพียู Intel Alder Lake สำหรับโน๊ตบุ๊คออกว่ามีสเปค 14 คอร์ 20 เธรด มาก่อนหน้านี้ ซึ่งในซีพียูเวอร์ชั่นโน๊ตบุ๊คจะมีคอร์ประสิทธิภาพสูง Golden Cove รองรับ Hyperthreading จับคู่กับคอร์ประหยัดพลังงาน Gracemont เป็นสถาปัตยกรรมแบบ big.LITTLE ซึ่ง YouTuber เจ้าของช่อง Moore’s Law...

Notebook Review

HP Spectre x360 13 จัดว่าเป็นหนึ่งในสุดยอด 2-in-1 Notebook แห่งปี 2021 โน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 13.3″ รองรับการทัชสกรีน ที่มีความบางเบามากๆ โดยมาพร้อมชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 Tiger Lake ที่ไม่ใช่แค่แรงขึ้น แต่มี AI...