Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

รวมคีย์ลัดจัดการหน้าจอบน Windows 10 virtual desktops, improved snapping, task view

หนึ่งในฟีเจอร์สำคัญที่มีมาให้บน Windows 10 นั้น อยู่ที่การทำงาน Virtual desktops โดยเฉพาะการเพิ่มพื้นที่ของ Desktop ให้มากขึ้น พร้อมทั้งระบบ Snap ที่ง่ายและสะดวก

หนึ่งในฟีเจอร์สำคัญที่มีมาให้บน Windows 10 นั้น อยู่ที่การทำงาน Virtual desktops โดยเฉพาะการเพิ่มพื้นที่ของ Desktop ให้มากขึ้น พร้อมทั้งระบบ Snap ที่ง่ายและสะดวก ด้วยการปรับปรุง Snapping ใหม่นี้ จึงให้มุมมองที่เรียกว่า Task View ซึ่งคล้ายกับการใช้ Alt-Tab แต่ทำให้ดูเป็นการทำงาน Desktop ปกติทั่วไป โดยฟีเจอร์ใหม่เหล่านี้มีความสำคัญกับแป้นพิมพ์บนคีย์บอร์ดอย่างมาก เพราะเป็นทางลัดที่สามารถเข้าถึงได้อย่างรวดเร็ว

Virtual desktop

Advertisement

Task View จะเปิดขึ้นโดยการใช้ปุ่ม Windows + Tab ทำให้ดูเหมือนกับอินเทอร์เฟส Alt+Tab แต่จะเปิดค้างอยู่แม้ว่าจะปล่อยนิ้วออกจากคีย์แล้วก็ตาม นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มหรือลบและจัดการกับ Virtial Desktop ได้จากอินเทอร์เฟสนี้ด้วย

Windows + Ctrl + ลูกศร (ซ้ายหรือขวา) จะเป็นการสลับหน้า Virtual Desktop ไปทางขวาหรือซ้าย
Windows + Ctrl + D เป็นการสร้าง Virtual Desktop ใหม่และ Windows + Ctrl + F4 จะเป็นการปิดหน้า Virtual desktop ที่เปิดขึ้นมาในเวลานั้น
Windows + ลูกศร Up หรือ Windows + ลูกศร Down เป็นสิ่งสำคัญในการใช้งานสำหรับการ Snap แอพในปัจจุบันไปทางด้านบนหรือด้านล่างของหน้าจอ นอกเหนือจากไปทางด้านซ้ายหรือขวา ด้วยการแตะหลายๆ ครั้งจะป๋ยการสร้างเอฟเฟกต์ที่แตกต่าง โดยเมื่อ Tap กับลูกศรด้าบนจะเป็นการขยายหรือ Maximize ของหน้าต่าง ส่วน Windows + Down จะเป็นการย่อหน้าต่างลง นอกจากนี้ยังใช้ Windows + Left/ Right เพื่้อเลื่อนแอพไปยังหน้าจอหลายๆ ตัว กรณีที่ใช้ Multiple Monitor

Virtual desktop-2

คาดว่าหลังจากที่มีการเปิดตัว Windows 10 อย่างจริงจังออกไปแล้ว ก็น่าจะมีเมโทรแอพเพิ่มมากขึ้น เพื่อเพิ่มระบบการควบคุมใหม่ที่น่าจะใช้งานได้ดีกว่าเมาส์และแป้นพิมพ์ โดย ณ เวลานี้ การใช้งาน Charm bar, Search, Share และอื่นๆ นั้นหายไป โดยไม่สามารถเข้าถึงเมนูเหล่านี้จากคีย์บอร์ดได้เหมือนเดิม

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

Windows 11 มีปัญหามากมาย หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น “This App Has Been Blocked by Your System Administrator” หากใครเจอปัญหานี้อยู่ล่ะก็มาดูวิธีแก้ไขกัน คุณได้รับข้อผิดพลาด “This App Has Been Blocked by Your System Administrator”...

CONTENT

บน Windows นั้นมีหลายๆ ฟีเจอร์ที่ซ่อนอยู่มากมายและ Group Policy Settings เองก็เป็นหนึ่งในนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกท่านรู้จักว่ามันคืออะไรพร้อมวิธีการใช้งานเบื้องต้น Group Policy หรือตัวแก้ไขนโยบายกลุ่มใน Windows 11 หรือ Windows 10 เป็นตัวแก้ไขการกำหนดค่าที่สำคัญซึ่งช่วยให้คุณเปลี่ยนการตั้งค่าทั่วทั้งองค์กรได้ โดยพื้นฐานแล้วมันถูกออกแบบมาสำหรับผู้ดูแลระบบไอทีผู้ที่สามารถเปลี่ยนการตั้งค่าขั้นสูงของคอมพิวเตอร์ระยะไกลได้ อย่างไรก็ตามหากคุณมีบัญชีผู้ดูแลระบบคุณสามารถเปิดตัวแก้ไขนโยบายกลุ่มได้เช่นเดียวกัน มีการตั้งค่านโยบายกลุ่มแบบง่ายๆ บางอย่าง ซึ่งหากกำหนดค่าอย่างเหมาะสม ก็สามารถช่วยป้องกันการละเมิดข้อมูลได้...

How to

ซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่ปี 2023 ต้องทำอะไรบ้าง 7 ขั้นตอนจัดการให้โน๊ตบุ๊คพร้อมทำงาน สะดวกและเพิ่มความเร็ว ซื้อโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ปี 2023 หลายคนนิยมซื้อจากหน้าร้านออนไลน์กันมากขึ้น ข้อดีก็คือ ไม่ต้องไปที่ร้าน อีกอย่างออนไลน์ก็ซื้อง่าย ผ่อนได้ แถมยังได้โค๊ตส่วนลดอีก เลยช้อปกันสนุก การไม่ได้ไปซื้อที่หน้าร้านหรือไปรับของด้วยตัวเอง ก็มีข้อด้อยคือ คุณต้องเช็คของเอง และการเซ็ตค่าต่างๆ บน Windows 11 ของเครื่อง อาจจะดูยุ่งยากสำหรับมือใหม่...

PC Buyer's Guide

โปรโมชั่นเด็ดคอมประกอบ 100 สเปคใน Commart Crazy Deal 2023 เริ่มแค่ 8xxx บาท รวมโปรโมชั่น คอมประกอบ Commart Crazy Deal 2023 รวบรวมมาให้กว่า 100 สเปคจากค่ายยักษ์ใหญ่ในตลาด Banana, Advice, JIB, IT City...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก