Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

รวมคีย์ลัดจัดการหน้าจอบน Windows 10 virtual desktops, improved snapping, task view

หนึ่งในฟีเจอร์สำคัญที่มีมาให้บน Windows 10 นั้น อยู่ที่การทำงาน Virtual desktops โดยเฉพาะการเพิ่มพื้นที่ของ Desktop ให้มากขึ้น พร้อมทั้งระบบ Snap ที่ง่ายและสะดวก

หนึ่งในฟีเจอร์สำคัญที่มีมาให้บน Windows 10 นั้น อยู่ที่การทำงาน Virtual desktops โดยเฉพาะการเพิ่มพื้นที่ของ Desktop ให้มากขึ้น พร้อมทั้งระบบ Snap ที่ง่ายและสะดวก ด้วยการปรับปรุง Snapping ใหม่นี้ จึงให้มุมมองที่เรียกว่า Task View ซึ่งคล้ายกับการใช้ Alt-Tab แต่ทำให้ดูเป็นการทำงาน Desktop ปกติทั่วไป โดยฟีเจอร์ใหม่เหล่านี้มีความสำคัญกับแป้นพิมพ์บนคีย์บอร์ดอย่างมาก เพราะเป็นทางลัดที่สามารถเข้าถึงได้อย่างรวดเร็ว

Virtual desktop

Task View จะเปิดขึ้นโดยการใช้ปุ่ม Windows + Tab ทำให้ดูเหมือนกับอินเทอร์เฟส Alt+Tab แต่จะเปิดค้างอยู่แม้ว่าจะปล่อยนิ้วออกจากคีย์แล้วก็ตาม นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มหรือลบและจัดการกับ Virtial Desktop ได้จากอินเทอร์เฟสนี้ด้วย

Windows + Ctrl + ลูกศร (ซ้ายหรือขวา) จะเป็นการสลับหน้า Virtual Desktop ไปทางขวาหรือซ้าย
Windows + Ctrl + D เป็นการสร้าง Virtual Desktop ใหม่และ Windows + Ctrl + F4 จะเป็นการปิดหน้า Virtual desktop ที่เปิดขึ้นมาในเวลานั้น
Windows + ลูกศร Up หรือ Windows + ลูกศร Down เป็นสิ่งสำคัญในการใช้งานสำหรับการ Snap แอพในปัจจุบันไปทางด้านบนหรือด้านล่างของหน้าจอ นอกเหนือจากไปทางด้านซ้ายหรือขวา ด้วยการแตะหลายๆ ครั้งจะป๋ยการสร้างเอฟเฟกต์ที่แตกต่าง โดยเมื่อ Tap กับลูกศรด้าบนจะเป็นการขยายหรือ Maximize ของหน้าต่าง ส่วน Windows + Down จะเป็นการย่อหน้าต่างลง นอกจากนี้ยังใช้ Windows + Left/ Right เพื่้อเลื่อนแอพไปยังหน้าจอหลายๆ ตัว กรณีที่ใช้ Multiple Monitor

Virtual desktop-2

คาดว่าหลังจากที่มีการเปิดตัว Windows 10 อย่างจริงจังออกไปแล้ว ก็น่าจะมีเมโทรแอพเพิ่มมากขึ้น เพื่อเพิ่มระบบการควบคุมใหม่ที่น่าจะใช้งานได้ดีกว่าเมาส์และแป้นพิมพ์ โดย ณ เวลานี้ การใช้งาน Charm bar, Search, Share และอื่นๆ นั้นหายไป โดยไม่สามารถเข้าถึงเมนูเหล่านี้จากคีย์บอร์ดได้เหมือนเดิม

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook News

ปัญหาที่เพื่อนๆ ชาว NBS สอบถามกันเข้ามาเยอะคือ โน๊ตบุ๊คตัวเก่าที่ใช้มานาน มีฮาร์ดดิสก์มาให้ ตอนนี้คอมช้า ย้าย Windows 10 ไป SSD ที่ซื้อมาใหม่บนโน๊ตบุ๊ค เพราะ HDD ธรรมดามี Windows แท้อยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีวิธีใดบ้าง ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่อยากฟอร์แมตใหม่ เพราะมีโปรแกรมและข้อมูลหลายอย่าง ที่ไม่อยากลงใหม่...

Tips & Tricks

หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ แคปหน้าจอคอม โดยใช้เครื่องมือที่ติดมากับตัววินโดวส์อยู่แล้วโดยเฉพาะใน Windows 10 นอกจากนี้ยังมีวิธีการแคปจอสำหรับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ...

Special Story

Dell XPS 13 (9310) ที่สุดของโน๊ตบุ๊ค Windows Modern PC ปี 2021 มี Windows 10 ใช้งานได้ทันที ได้หน้าจอ 13.4″ ยกระดับประสบการณ์ใหม่หมดทุกด้าน ด้วยขอบหน้าจอบางเฉียบ InfinityEdge ที่บางลงอีก 7% ในอัตราส่วน 16:10 ที่มากกว่า 16:9 โดยเป็นพาเนล...

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...