Home » Tag » Touch Screen

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Touch Screen

airbar_photo-enviroment_kit

จอสัมผัสเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ บนโน้ตบุ๊ค แต่แน่นอนว่าก็ไม่ใช่โน้ตบุ๊คทุกตัวจะมาพร้อมหน้าจอแบบสัมผัส ซึ่งครั้นจะไปเปลี่ยนพาเนลนาจากก็จะดูแพงและยุ่งยากไปหน่อย เราจึงขอแนะนำนเทคโนโลยี AirBar ที่สามารถเปลี่ยนโน้ตบุ๊คทุกรุ่น ให้เป็นจอสัมผัสได้ง่ายๆ ในราคามิตรภาพ  

ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานี้?US Patent & Trademark Office ได้ทำการเปิดเผยสิทธิบัตรที่ถูกยื่นจดโดย Samsung ที่เนื้อหาภายในเกี่ยวกับการสร้างพลังงานไฟฟ้าโดยการสัมผัสหรือถูไปที่หน้าจอโดยใช้?triboelectric generators ซึ่งจะถูกนำมาใช้งาน(รึเปล่ายังไม่มีใครทราบได้) บนผลิตภัณฑ์ที่จะออกมาในอนาคต โดยเป้าหมายก็คือเพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้งานอุปกรณ์นั้นๆ ได้นานขึ้นโดยไม่ต้องชาร์จไฟบ่อยๆ ครับ เทคนิค?triboelectric generators นี้คือการใช้วัสดุ 2 ชนิดขึ้นไปสัมผัสกันจนทำให้เกิดสภาพขั้วไฟฟ้าที่ต่างกันบนวัสดุทั้ง 2 (เหมือนกับการเกิดไฟฟ้าสถิตย์ที่เอาแท่งอำพันถูกับผ้าแพร จะทำให้แท่งอำพันเกิดไฟฟ้าสถิตย์) โดยผู้ที่นำเทคนิคนี้มาประยุกต์ใช้ก็คือศาสตราจารย์ Wang แห่ง?Georgia Institute of Technology ได้นำหลักการนี้มาสร้างพลังงานโดยพึ่งพาพลังงานกลจากการออกแรงกระทำต่อแผ่นวัสดุขั้วไฟฟ้าที่วางซ้อนกัน โดยจะเป็นไปดังคลิปวีดีโอดังต่อไปนี้ครับ สำหรับสิทธิบัตรของทาง Samsung นั้นได้อ้างอิงหลักการดังกล่าวในข้างต้นว่าการสัมผัสหรือถูไปที่หน้าจอของอุปกรณ์จะสามารถที่จะนำพลังงานไฟฟ้าส่งกลับไปที่ยังตัวอุปกรณ์ได้(อุปกรณ์นั้นน่าจะเป็นสมาร์ทโฟนมากกว่าแท็บเล็ท แต่ทว่าก็ยังไม่แน่นอนมากนักว่าจะใช้กับสมาร์ทโฟนได้เพียงอย่างเดียวหรือไม่) ซึ่งภายใต้หน้าจอของอุปกรณ์จะมีแผ่นขั้ววัสดุไฟฟ้า(ที่บางกว่า 1 mm) ซ้อนกันอยู่แล้วอาศัยหลักการข้างต้นในการสร้างพลังงานไฟฟ้าครับ

ViewSonic TD2220-Image

มาถึงชั่วโมงนี้แล้วจอมอนิเตอร์ที่ใช้กับคอมพิวเตอร์ทั่วไป อาจไม่ใช่คำตอบของผู้ใช้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งหลายคนอาจมองว่าการเป็นจอที่ให้ความละเอียดสูงสำหรับงานและความบันเทิงได้ดีและยังสามารถใช้งานทัชสกรีนน่าจะเป็นปลายทางในการใช้งานที่มีประโยชน์มากที่สุด เพราะยิ่งใช้งานระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ๆ อย่างเช่น Windows 7 หรือ Windows 8, 8.1 ที่รองรับระบบทัชสกรีนได้ด้วยแล้ว การได้ใช้จอในลักษณะนี้ ก็เหมือนได้ทำงานเต็มรูปแบบและคุ้มค่ายิ่งขึ้น

หลังจากที่ปากกาดิจิตอล หรือ Stylus หายไปจากตลาดอยู่พักใหญ่เช่นกันในช่วงหลายปีก่อนหน้านี้ แม้ว่าตอนนั้นจะมีแท็บเล็ตติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows XP Tablet Edition ออกมาวางจำหน่ายก็ตามที เพราะจอทัชสกรีนทำงานได้ดียิ่งขึ้นและรวดเร็วยิ่งกว่าเดิม แต่ว่าเมื่อต้องการใช้เขียนตัวอักษรแล้ว Stylus ก็ยังตอบโจทย์ด้านการเขียนได้ดีกว่ามาก ด้วยสาเหตุนี้ ทำให้ Intel ทำการศึกษาว่าผู้ใช้ต้องการอะไรจากระบบปากกา Stylus กันแน่

ช่วงก่อนที่ Windows 8 จะวางตลาดนั้น ผู้เชี่ยวชาญหลายๆ ท่านได้ออกมากล่าวว่าระบบจอสัมผัสนั้นไม่ใช่สิ่งจำเป็นสำหรับคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คเลย และสตีฟ จ็อบส์ เองก็เคยกล่าวเอาไว้เมื่อช่วงปี 2010 ว่า "รูปแบบจอสัมผัสนั้นไม่ต้องการรูปทรงแนวตั้ง" เป็นหนึ่งในเหตุผลของทาง Apple ว่าทำไม MacBook นั้นไม่ต้องการระบบจอสัมผัสเลย

เรียกได้ว่านาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก Windows 8 แล้วนะครับ หรือถ้าใครยังไม่เคยได้ยินก็จะแนะนำกันซักเล็กน้อย กับระบบปฏิบัติการตัวล่าสุดจากทาง Microsoft ที่มีการต่อยอดมาจาก Windows 7 ที่เรารู้จักเป็นอย่างดีและมีการใช้งานกันอย่างกว้างขว้างอยู่แล้ว โดยใน Windows 8 นี้หลักๆ แล้วจะมาพร้อมกับรูปร่างหน้าตาอินเตอร์เฟชแบบใหม่ที่มีชื่อว่า Modern UI ซึ่งรองรับการใช้งานทัชกรีน โน๊ตบุ๊คจอสัมผัสได้อย่างเต็มรูปแบบมากกว่าที่เคยมีมาทั้งหมดในระบบปฏิบัติการ Windows อนึ่งก็เพื่อตอบสนองการใช้งานสำหรับคนที่ต้องการหรือจำเป็นต้องใช้งานหน้าจอสัมผัส อีกทั้งยังถือได้ว่าเป็นการออกตัวสำหรับการแข่งขันกับเหล่าอุปกรณ์อย่าง iPad และ Android อีกด้วย

image

และแล้วเวลาที่หลายๆท่านรอคอยก็ใกล้มาถึงกับการเปิดตัว Windows 8 อย่างเป็นทางการ?ซึ่งเป็นที่แน่นอนแล้วว่าจะเปิดตัวในวันศุกร์ที่ 26 ตุลาคมนี้พร้อมกันทั่วโลก การเปิดตัวของ Windows 8 นี้ละครับจะเป็นตัวกระตุ้นหนึ่งให้ตลาด PC เปิดการเติบโต แข่งขันกันมากขึ้น ทั้งตัวสินค้าเองที่จะมีรุ่นใหม่ๆ มา รวมถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่น่าจับตามอง ว่าแล้วเราก็ไปส่องกันสักหน่อยว่าหลังการเปิดตัว Windows 8 ที่จะมีถึงนี้มีเทรนด์และผลิตภัณฑ์อะไรใหม่ๆ น่าสนใจบ้าง Hybrid Ultrabook & Tablet เทรนด์แรกที่มาแน่นอนคือโน้ตบุ๊กลูกผสมระหว่าง Ultrabook และ Tablet หรือพูดง่ายๆ คือ โน้ตบุ๊กที่บางเบาในระดับ Ultrabook และก็ยังสามารถปรับตัวเครื่องให้เป็น Tablet ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการหมุนของจอภาพ รวมถึงการไลด์จอภาพให้สามารถทำงานได้หลากหลายมากขึ้น อีกหน่อยเราคงได้เห็นตามร้านกาแฟ มีคนใช้ Ultrabook แต่ก็ยังสามารถจิ้มจอภาพ หรือ Tablet ที่มาพร้อมคีย์บอร์ดในตัวอย่างแน่นอน

นอกเหนือจากความบางเบา และดีไซน์การออกแบบ ที่เป็นโจทย์สำคัญให้เหล่าบรรดาผู้ผลิตต้องเอากลับไปคิดกันเป็นการบ้านแล้ว Intel ยังได้พยายามที่จะกระตุ้นให้ผู้ผลิต ใส่เอาฟีเจอร์หน้าจอสัมผัสลงไปในตัวเครื่องอัลตร้าบุ๊กของตัวเองด้วย เพื่อที่จะเป็นจุดต่างหลักในการแข่งขันกับเครื่องที่เป็นเจ้าตลาดอยู่ของ Apple ทั้ง MacBook Air และ iPad

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Touch Screen

Acer Aspire X1930 อีกหนึ่งนิยามความลงตัวของเดสก์ท็อปพีซี พร้อทหน้าจอทัชกรีน

7
Apr 2012
2983 day ago
เอเซอร์ เปิดตัว เดสก์ท็อป แอสไปร์ X1930 อีกหนึ่งนิยามความลงตัวของเดสก์ท็อปพีซี ผสานความสมบูรณ์แบบด้วยเทคโนโลยีทัชสกรีน? บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด เปิดตัว Acer Aspire X1930-852G5000M/T004 Desktop อีกหนึ่งนิยามของเดสก์ท็อปพีซี ดีไซน์ใหม่ ในแบบสล
7 Apr 2012 - AdminPong_NBS
  0 Comments

โน้ตบุ๊กเครื่องต่อไปในอนาคตของคุณ จะมาพร้อมระบบสัมผัสหน้าจอ เริ่มที่ Ultrabook ก่อนเลย

6
Apr 2012
2984 day ago
สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์พกพา หรือที่เราค่อนข้างคุ้นตากับเครื่องโน้ตบุ๊กที่มีใช้กันมาก็เรียกได้ว่ายาวนานพอสมควร และทุกวันนี้มันก็เริ่มมีความเปลี่ยนแปลงมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขนาดที่เล็กลงเรื่อยๆ บางลง เบาลง หรือแม้แต่เริ่มมีเครื่องที่สามารถใ
6 Apr 2012 - Laem
  0 Comments

Microsoft โชว์ ระบบสัมผัส Windows 8 ถ้าให้ดี ต้องมาพร้อมฮาร์ดแวร์ที่ดีด้วย

5
Apr 2012
2987 day ago
สัมผัส คำนี้เป็นอะไรที่อุปกรณ์ IT ทุกวันนี้ต้องมี แบบชนิดที่เรียกว่าขาดไปไม่ได้เลยทีเดียว และระบบตัวใหม่ของ Microsoft ในนาม Windows 8 ก็ตั้งใจทำออกมาเพื่อรองรับการสัมผัสด้วย ดังนั้นมันต้องสัมผัสได้อย่างชาญฉลาด และนี้ก็คือผลงานการคิดของ Microsoft ในกา
3 Apr 2012 - Laem
  2 Comments

เหล่าผู้ผลิตพร้อมนำเสนอ Ultrabook แบบจอสัมผัส เพื่อสนับสนุนการใช้งาน Winodws 8

4
Feb 2012
3029 day ago
น่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่า Windows 8 ที่กำลังจะออกมาในเร็ววันนั้น ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้กับการสั่งงานด้วยนิ้วมือเป็นอย่างดี เหล่าผู้ผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งหลาย เลยมีแผนที่จะเปลี่ยนเจ้าเครื่อง Ultrabook สุดบางให้มันมีหน้าจอสัมผัสเข้าไปด้วย แต่ว่าการจะท
21 Feb 2012 - Laem
  11 Comments

Synaptics โชว์แนวคิดการใช้งานทัชแพดบนโน้ตบุ๊กในระบบปฏิบัติการ Windows 8

3
Nov 2011
3133 day ago
ถึงแม้ว่า Windows 8 จากเท่าที่ลองใช้งานมานั้นค่อยข้างจะประทับใจมากๆ ในส่วนของความเร็วในการใช้งาน รวมไปถึงรูปร่างหน้าตาที่ดูดีขึ้นเยอะ อีกทั้งยังรองรับการใช้งานมัลติทัชบนหน้าจอแท็บเล็ตได้เต็มรูปแบบกว่า Windows เวอร์ชั่นผ่านๆ มาอีกด้วย แต่นั่นก็ยังเป็น
9 Nov 2011 - AdminPong_NBS
  0 Comments

แนะนำโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ ?Satellite M500? Touch Screen?

2
Mar 2010
3727 day ago
บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ ขอแนะนำโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ล่าสุด Satellite M500-D4316T ราคา 44,900 บาท
25 Mar 2010 - Laem
  2 Comments

Asus Eee PC T91 เมื่อ Netbook กลายร่างเป็น Tablet PC พร้อมระบบสัมผัส Touch Screen

1
Jul 2009
3978 day ago
เมื่อเน็ตบุ๊กจำต้องกลายร่างเป็นแท็บเล็ต พีซี พร้อมระบบจอสัมผัสแบบทัชสกรีน
17 Jul 2009 - clubnotebook
  7 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights