Home » Tag » SOCs

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  SOCs

อีกหนึ่งสินค้าไอทีภายในงาน CES 2014 ที่น่าสนใจอย่าง Intel Edison คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กจิ๋วเท่า SD Card ที่นำเทคโนโลยีทีนำชิปประมวลผล Quark?มาต่อยอด โดยชิป Quark?นั้นพัฒนาบนสถาปัตยกรรมแบ 22 นาโนเมตร พร้อมฟีเจอร์ที่กินไฟต่ำ เป็นซีพียูแบบ x86 ที่รองรับระบบปฏิบัติการแบบ Linux รวมถึงระบบปฏิบัติการฟรีอื่นๆ พร้อมรับการเชื่อมต่อ WiFi , Bluetooth LE , LPDDR2 และ NAND Flasd ภายในตัว ที่ออกแบบมาสำหรับอุปกรณ์ในยุคอนาคต รวมถึงอุปกรณ์สวมใส่อย่าง Wearable Devices หรือ Wearable Computer อีกด้วย ?

?NVIDIA ได้เผยโฉมซีพียูแบบ SoC รุ่นใหม่ในซีรีย์ Tegra ภายในงาน CES 2014 หรืองานแสดงเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์อิเล็คทรอนิกส์ 2014 ที่ลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ภายใต้ชื่อว่า NVIDIA Tegra K1 ชิป SoC ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล CUDA Core มากถึง 192 คอร์ด้วยกัน ที่ไม่ได้ออกแบบมาเพียงแค่ใช้งานบนสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตเท่านั้น แต่คาดหมายกันว่า Tegra K1 จะออกแบบมาเพื่อ SmartTV แบบ 4K , เครื่องเกม Console รวมไปถึงรถยนต์อีกด้วย  

แหล่งข่าวเปิดเผยว่าผู้บริหารระดับสูงของ Intel กล่าวในวันพบปะสื่อมวลชนของ Intel ว่า ทาง Intel กำลังมุ่งหน้าพัฒนา GPU (ชิปการ์ดจอ) และ CPU (หน่วยประมวลผลกลาง) ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เพื่อที่บริษัทจะได้เข้าไปจับธุรกิจแบบใหม่ๆ ที่มีความถ้าทายสูง อย่างเช่นตลาด Mobile Devices  

Intel Cherry Trail

หลังจากที่มีข่าวว่าในปี 2014 ทาง Intel เตรียมปล่อยชิปประมวลผล Cherry Trail-T ชิป SOC ที่จะมีการพัฒนาต่อยอดจากชิปประมวผลรุ่นเก่าอย่าง Bay Trail ภายใต้แบรนด์ Atom โดยจะทำการอัพเกรดในส่วนของ Memory bandwidth และรองรับแรมของการ์ดจอออนบอร์ดที่มากกว่า Bay Trail เป็น 2 เท่า นั้น

หลังจากที่มีข่าวการมาของหน่วยประมวลผลกลางสำหรับ Mobile Devices?จาก AMD ในรุ่น Beema และ Mullins ที่กำลังจะมาเพื่อปิดกล่องถล่มเจ้า Intel Bay Trail-T ในปี 2014 ดูเหมือนว่า Intel จะรู้ตัวแล้วก็เลยจัดการพัฒนา Cherry Trail-T ที่จะถูกพัฒนาด้วยสถาปัตกรรม 14 นาโนเมตร มาพร้อมความเร็วที่มากกว่า Bay Trail-T หรือ Atom Z3770 อยู่ถึง 300 MHz (Bay Trail-T 2.4 GHz , Cherry Trail-T2.7 GHz) พร้อมการส่งผ่านของมูล Memory?ที่ดีขี้น และรองรับแรมสูงสุดที่ 8GB DDR3 ที่บัส 1600MHz?
ล่าสุด Apple ก็ยืนยันว่าได้นำ SDK Beta 3 มาใช้งานกับ iPad และเลือกใช้ชิปกราฟฟิก PowerVR SGX จาก Via ทั้งนี้ยังไม่มีการยืนยันถึงความแน่นอนในการนำชิป PowerVR SGX มาใช้กับตระกูล iPad ทั้งหมด และเมื่อไม่นานมานี้ Apple ประกาศว่าอาจจะลงทุนกับ A4 chip แต่จะนำไปใช้กับแพลตฟอร์มอื่น นอกเหนือจาก iPad หรือไม่นั้น นับเป็นข่าวที่สร้างความแปลกใจให้เราไม่น้อย โดยผู้จัดการฝ่ายวิศวกรรม ผู้ซึ่งนำทีมโฟกัสไปที่ระบบปฏิบัติการใหม่มาใช้กับแพลตฟอร์มของ iPhone และใช้สถาปัตยกรรมที่ประหยัดพลังงาน ทั้งนี้ยังใช้ซอฟต์แวร์ร่วมจาก ARM เช่นกัน โปรเซสเซอร์แบบ SOCs (System on Chips) ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในเครือ Apple ที่มา : jobs.apple.com

© Copyright - Notebookspec.com All Rights