Home » Tag » OneDrive

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  OneDrive

Average Rating

ในระบบปฎิบัติการ Windows 8 นั้นมีระบบสำรองข้อมูลของผู้ใช้เอาไว้อยู่ในชื่อว่า File History ครับ เจ้า File History นี้นั้นเปรียบเสมือนกับระบบสำรองข้อมูลที่มีความคล้ายคลึงกับ Time Machine ของทาง Apple ซึ่งแน่นอนครับว่ามันมีประโยชน์เป็นอย่างมากกับคนที่ต้องการสำรองข้อมูลเอาไว้ ทว่าล่าสุดกับ Windows 10 Fall Creators Update นั้นคุณอาจจะไม่มีฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ใช้งานอีกต่อไปครับ

onedrive-windows-10-folder 600

หลังจากที่มีการประกาศการลดพื้นที่เก็บข้อมูลบน cloud ของ Microsoft อย่าง OneDrive ออกมานั้น ก็ได้มีผู้ใช้จำนวนหนึ่งได้ตอบกลับความคิดเห็นดังกล่าวไปยัง Microsoft ซึ่งส่วนใหญ่นั้นต่างแสดงความไม่พอใจที่ Microsoft จะทำการลดพื้นที่ที่ให้ผู้ใช้บน OneDrive ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้งานในรูปแบบใดๆ ครับ(ทั้งใช้งานฟรี, ผู้ใช้ Office 365 และผู้ใช้ที่จ่ายเป็นรายเดือน)

onedrive 600

ถือเป็นข่าวร้ายสำหรับผู้ที่เก็บข้อมูลบน cloud ของทาง Microsoft อย่าง OneDrive มากที่สุดในปีนี้เลยก็ว่าได้ครับ เมื่อล่าสุดทาง Microsoft ได้ทำการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการว่าจะมีการตัดลดพื้นที่บน OneDrive สำหรับผู้ใช้ฟรีและผู้ใช้ที่ใช้บริการคู่กับ Office 365 ลง ซึ่งสาเหตุนั้นทาง Microsoft ก็ได้บอกเอาไว้ว่าเนื่องจากผู้ใช้ทั้ง 2 ประเภทดังกล่าวใช้งานการเก็บข้อมูลจริงบน OneDrive ไม่ถึงขนาดที่ Microsoft จัดให้(หรือพูดง่ายๆ ก็คือไม่ยอมใช้กันให้คุ้มนั่นเองครับ เพราะรวมแล้วผู้ใช้ Office 365 ยังใช้พื้นที่รวมกันไม่ถึง 75 TB เลย)

office-365-after-a-year-worth-it-or-not

คิดว่าน่าจะเป็นช่วงเวลาสุดท้ายสำหรับบางคนที่ซื้อโน๊ตบุ๊กหรือเครื่องแท็ปเล็ต ที่โดยปกติการซื้อของแบบนี้ จะมาพร้อมกับ Office 356 ที่เป็นตัวทดลองในแบบ Free trial ที่สามารถใช้งานและบริการต่างๆ ได้ โดยในปีนี้ ทางไมโครซอฟท์ร่วมมือกับทางผู้ผลิตพีซีในการบันเดิลซอฟต์แวร์พิเศษที่มาพร้อมกับฮาร์ดแวร์ของตน

DSC_8064-2040.0.0

สำหรับเมื่อปีที่แล้ว ถือว่า Microsoft ทำงานได้รวดเร็วในการรองรับกับอุปกรณ์ใหม่อย่าง Android Smartwatch หรือเหล่านาฬิกาอัจฉริยะจากเหล่าผู้ผลิตมือถือ Android ทั้งหลายนั่นเอง และดูเหมือนว่ากับอุปกรณ์ในกระแสตัวต่อไปอย่าง Apple Watch นั้น Microsoft ก็เตรียมพร้อมรอเอาไว้อยู่แล้วด้วยเช่นเดียวกัน

หลังจากที่ Microsoft ได้เปลี่ยนชื่อบริการ Cloud Storage ขอตัวเองอย่าง?SkyDrive ไปเป็น OneDrive เพราะถูกยื่นฟ้องจาก Sky ไปเมื่อไม่นานมานี้ ล่าสุด OneDrive ก็เปิดให้ใช้งานเรียบร้อยแล้ว พร้อมด้วยฟีเจอร์ใหม่ๆสำหรับผู้ใช้ทั้งรายใหม่และรายเก่าอีกเพี๊ยบบ  

เมื่อ 6 เดือนที่ผ่านมาทาง Microsoft ได้ถูกยื่นฟ้องจากกลุ่ม BSkyB (บริติช สกาย บรอดคาสติ้ง) เจ้าของแบรนด์เคเบิลทีวีชื่อดังอย่าง Sky ในกรณีชื่อของ SkyDrive ในยุโรปไปคล้ายคลึงกัน จนเป็นเหตุให้สุดท้าย Microsoft เตรียมเปลี่ยนชื่อของบริการดังกล่าวในขณะนั้น และวันนี้ Microsoft ก็ได้เปลี่ยนชื่อใหม่อย่างเป็นทางการแล้ว  

© Copyright - Notebookspec.com All Rights