Home » Tag » Kaveri

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Kaveri

Average Rating

amd a8 7670k refresh_w_600 01

เมื่อไม่นานมานี้ทาง AMD ได้ทำการเปิดตัว APU ในระดับกลางที่ใช้สถาปัตยกรรม Kaveri ใหม่ อย่าง A8-7670K ออกมาครับ โดยตำแหน่งของ A8-7670K นั้นถูกกำหนดให้มาแทนที่ A8-7650K ซึ่งเน้นไปยังกลุ่มตลาดผู้ใช้ตามครัวเรือนทั่วไปรวมไปถึงเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับสำนักงานครับ

ในงาน Computex 2014 ที่ผ่านมานั้นทาง AMD ได้ประกาศเปิดตัว APU สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่าง Kaveri ซึ่งถูกวางตำแหน่งไว้สำหรับโน๊ตบุ๊คแบบ ultrathin และโน๊ตบุ๊คที่ต้องการประสิทธิภาพสูงครับ ซึ่งจริงๆ แล้ว Kaveri ไม่ได้มีเฉพาะในรุ่นของอุปกรณ์เคลื่อนที่เท่านั้น แต่ยังมีรุ่น desktop ด้วยซึ่งได้เปิดตัวและวางขายอย่างเป็นทางการไปก่อนหน้านี้แล้ว สิ่งหนึ่งที่จะทำให้ APU ของทาง AMD นั้นน่าสนใจก็คือหน่วยประมวลผลกราฟิกที่มาพร้อมกับคุณภาพสูงซึ่งอยู่ภายในตัว APU ครับ

เมื่อสองวันที่ผ่านมา NBS ได้นำเสนอข่าวเรื่อง?Intel วางแผนเตรียมทำคอม Dual OS ใช้ Android และ Windows ไว้ในเครื่องเดียว ซึ่งคาดว่า Intel อาจจะนำมาเปิดตัวในงาน CES 2014 ที่กำลังมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 7-10 มกราคม 2014 ซึ่งล่าสุดจะไม่ใช่ Intel เจ้าเดียวซะแล้ว ที่จะรุกตลาด Dual OS แต่ดูเหมือน AMD ก็ไหวตัวทัน และได้จับมือกับ Bluestacks ผู้ผลิตโปรแกรมที่สามารถเรียกใช้ระบบปฏิบัติการ Android จำลองบน Windows ลงมาในตลาดนี้เช่นกัน ซึ่ง AMD คาดหมายว่าจะทำ Dual OS ให้เลือกใช้แอพฯ Android ผ่าน Start Screen ของ Windows 8 ได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องสลับสับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการให้วุ่นวาน?

สำหรับชิปรุ่นใหม่ของ AMD ที่มีชื่อสถาปัตยกรรมว่า Kaveri นั้น ล่าสุดที่จะมาต่อยอด Richland ก็ได้มีประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ ว่าจะพร้อมจำหน่ายได้ในปี 2014 หลังจากที่จะเริ่มดำเนินการจัดส่งได้ภายในปี 2013

ชิปประมวลผลในตระกูล APU ของ AMD เป็นชิปที่ขึ้นชื่อในเรื่องของพลังการประมวลผลกราฟิกที่เหนือกว่าการ์ดจอแยกหลายๆ รุ่น รวมไปถึงราคาค่าตัวที่ย่อมเยากว่าคู่แข่ง ทำให้ผู้ใช้หลายๆ คนติดใจในความคุ้มค่าของชิป AMD APU ซึ่งในปีนี้ AMD ก็เปิดตัวชิปรุ่นใหม่ออกมาสานต่อความแรงเรียบร้อยแล้ว นั่นคือชิปทีมีโค้ดเนมดังต่อไปนี้ Temash, Kabini, Richland และ ?Kaveri ซึ่งแต่ละตัวก็มีจุดที่น่าสนใจแตกต่างกันไป เราลองมาดูกันว่าแต่ละตัวมีจุดเด่นอย่างไรบ้าง

© Copyright - Notebookspec.com All Rights