Home » Tag » Create Shortcut

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Create Shortcut

create-shortcut- backup-restore (1)

เป็นที่ทราบกันดีว่า Windows 7, Windows 8 และ Windows 10 มาพร้อมกับเครื่องมือที่ช่วยในการสร้างไฟล์ Image Backup ทั้งไฟล์ระบบและข้อมูลของผู้ใช้มาให้ ซึ่งจะอยู่ใน Control Panel > Backup and Restore โดยใน Windows 8 และ Windows 10 จะเรียกว่า Backup and Restore ถ้าคุณต้องการใช้เครื่องมือเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น รวมถึงใช้แอพพลิเคชั่นสำหรับทำ Image System คุณอาจสร้างทางลัดหรือชอร์ตคัทสำหรับจัดเก็บไฟล์ระบบ ด้วยการใช้งานเพียงคลิกเดียว

Shortcut arrow on Windows 10-0

เชื่อว่าหลายคนมีการใช้งานไอคอนหรือที่เรียกว่า Shortcut บนหน้าจอกันบ่อยๆ เพราะเป็นทางลัดที่ดีในการเรียกใช้โปรแกรมได้อย่างรวดเร็ว โดยไอคอนเหล่านี้จะเกิดขึ้นจากการติดตั้งโปรแกรมหรือเราสามารถสร้างขึ้นได้เอง จากการ Create Shortcut ซึ่งก็ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี แต่ แต่... เมื่อมีการสร้างชอร์ตคัตนี้ออกมา ก็จะมีลูกศรเล็กๆ ที่อยู่ตรงมุมของไอคอนเหล่านั้นเต็มไปหมด ถามว่ามีผลเสียมั้ย ตอบได้เลยว่าไม่มีผลกระทบอย่างจริงจัง ยกเว้นเรื่องของแอพบางตัวที่อาจจะไม่ลิงก์กัน ด้วยที่บางคนชอบไอคอนแบบสวยๆ เดิมๆ ที่ไม่มีสิ่งรบกวนแปลกปลอม ถ้าเอาลูกศรเหล่านี้ออกได้ก็คงจะดี โดยเฉพาะบนหน้าจอสวยๆ ของ Windows 10 ที่มีความละเอียดสวยงาม

สำหรับการสร้าง Shortcut จากโปรแกรมต่างๆ ที่อยู่ใน Start Menu ผู้ใช้ Windows 7 จะทราบว่า แค่คลิกขวาที่ตัวรายการโปรแกรมที่ Start Menu เลือกคำสั่ง Send To จะมีคำสั่งย่อย ?Desktop (create shortcut) ซึ่งเป็นการสั่งให้สร้าง Shortcut ที่หน้าเดสก์ทอป เป็นการสร้าง Shortcut ที่ง่าย แต่ปัญหาก็เกิดได้ ถ้าวันใดอยู่ดีๆ เจ้าคำสั่ง Desktop (create shortcut) ได้หายจากที่มันอยู่อย่างปกติ ซึ่งยังมีวิธีการสร้าง Shortcut โดยวิธีอื่น แต่ะมีขั้นตอนมากกว่านี้ ฉะนั้นเราควร แก้ไขให้ Desktop (create shortcut) กลับมาเหมือนเดิม วันนี้ผมขอเอาวิธีแก้ไขปัญหานี้มาเสนอ สำหรับผู้ใช้บางท่านที่เจอปัญหานี้

lock_01

ปกติแล้วถ้าหากขณะที่ใช้งานคอมพิวเตอร์อยู่ เรามีธุระต้องลุกจากโต๊ะทำงานชั่วคราว เรามักจะล็อกคอมพิวเตอร์เอาไว้ด้วยคำสั่ง Lock เพื่อไม่ให้คนอื่นแอบมาใช้คอมพิวเตอร์ของเราได้ ซึ่งเราสามารถเรียกใช้คำสั่ง Lock ที่ว่านี้ได้จาก Start Menu แต่ในทิปบทความนี้ เราจะมาลองสร้างชอร์ตคัตของคำสั่ง Lock กัน เวลาต้องการล็อกคอมพิวเตอร์ จะได้ทำได้ง่ายขึ้นเพราะแค่ดับเบิลที่ Shortcut ก็ใช้ได้แล้ว 1. ให้คลิกขวาบนพื้นที่ว่างๆ ของหน้าจอ Desktop เลือกคำสั่ง New > Shortcut 2. ที่หน้าต่าง Create Shortcut ที่ช่อง Type the location of item: ให้พิมพ์คำสั่งตามนี้ลงไป rundll32.exe user32.dll,LockWorkStation 3. คลิก Next 4. ที่หน้าต่าง Create Shortcut ถัดมา ให้พิมพ์ Lock Computer (หรือชื่ออะไรก็ได้แล้วแต่ชอบ) ลงไปที่ช่อง Type a name for this shortcut: 5. แล้วคลิก Next ก็เสร็จเรียบร้อย สำหรับการสร้าง Shortcut เพื่อล๊อกเครื่อง

© Copyright - Notebookspec.com All Rights