Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

[Windows 10 Tips] สร้างชอร์ตคัทสำหรับ Backup, Restore, Image System เก็บไว้ใช้แบบง่ายๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า Windows 7, Windows 8 และ Windows 10 มาพร้อมกับเครื่องมือที่ช่วยในการสร้างไฟล์ Image Backup ทั้งไฟล์ระบบและข้อมูลของผู้ใช้มาให้

เป็นที่ทราบกันดีว่า Windows 7, Windows 8 และ Windows 10 มาพร้อมกับเครื่องมือที่ช่วยในการสร้างไฟล์ Image Backup ทั้งไฟล์ระบบและข้อมูลของผู้ใช้มาให้ ซึ่งจะอยู่ใน Control Panel > Backup and Restore โดยใน Windows 8 และ Windows 10 จะเรียกว่า Backup and Restore ถ้าคุณต้องการใช้เครื่องมือเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น รวมถึงใช้แอพพลิเคชั่นสำหรับทำ Image System คุณอาจสร้างทางลัดหรือชอร์ตคัทสำหรับจัดเก็บไฟล์ระบบ ด้วยการใช้งานเพียงคลิกเดียว

create-shortcut- backup-restore (1)

Image ที่สร้างขึ้นด้วยเครื่องมือนี้ จะเป็นไฟล์ที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งจะสามารถรวบรวมเอาไฟล์ในรูปแบบต่างๆ เข้ามาไว้รวมกัน รวมถึงพาร์ทิชั่นและไดรฟ์ทั้งหลายที่มีอยู่ในเครื่องพีซีหรือโน๊ตบุ๊ค ด้วยวิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถสร้าง Image สำหรับการเรียกคืนระบบได้อย่างรวดเร็ว

ขั้นตอน Create a shortcut to Backup and Restore\Create system image สามารถทำตามวิธีการได้ดังนี้

create-shortcut- backup-restore (1)

1
คลิกขวาบนเดสก์ทอป และเลือก New > Shortcut
2
พิมพ์ข้อมูลลงไปใน Location of the item ดังนี้ “sdclt.exe /BLBBACKUPWIZARD” แล้วคลิก Next

create-shortcut- backup-restore (2)

3
เราจะได้ชอร์ตคัทที่เป็น “Create system image” และ Finish ไปตามขั้นตอน Wizard

create-shortcut- backup-restore (4)

4
คุณสามารถเลือกเปลี่ยนไอคอนได้ตามใจชอบ หากรูปไอคอนที่ปรากฏขึ้นมายังไม่ถูกใจ จากนั้นคลิก Ok อีกครั้งในการปิดการทำงานของ Properties

เมื่อเรียบร้อยแล้ว เวลาที่คุณต้องการสร้าง Image System ก่อนจะติดตั้งแอพพลิเคชั่นบางตัวหรืออยากจะสำรองข้อมูลบางอย่าง ก็สามารถเรียกการใช้งานได้จากชอร์ตคัทนี้ได้ทันที
ที่มา :winaero

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

สำหรับใครที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ไปสักระยะแล้วรู้สึกว่าเครื่องอืด หน่วง อาจเป็นไปได้ว่ามีสาเหตุมาจากไฟล์ขยะ ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ ทีมงาน Notebookspec จะมาแนะนำ 6 วิธี ลบไฟล์ขยะ ทำให้คอมพิวเตอร์ของเรากลับมาลื่นปรื๊ดเหมือนดังเดิม ไม่หน่วง และที่สำคัญ วิธีเหล่านี้ไม่ต้องลงโปรแกรมอื่นเพิ่มเติมอีกด้วย มาดูกันเลย  ไฟล์ขยะ คืออะไร ??  ไฟล์ขยะ (Temp Files) คือ ไฟล์ไม่ได้ใช้ประโยชน์หรือไม่ได้ใช้งานแล้ว อาจเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติจากการทำงานของ Windows...

Tips & Tricks

แก้ปัญหาคอมช้า Win10 จัดการปัญหาง่าย ๆ ด้วย 6 วิธีที่ทำเองได้ ใครที่ใช้งาน Windows 10 ไปนานสักระยะแล้วเกิดอาการคอมช้า เครื่องหน่วง โดยเฉพาะกับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์รุ่นเก่าที่ได้อัพเกรดมาใช้งาน Windows 10 ก็มักจะเกิดอาการเช่นนี้ ทีมงาน Notebookspec นำวิธีดี ๆ ในการแก้ปัญหาคอมช้า Win10 เพิ่มความเร็วให้กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน Windows...

Notebook News

ปัญหาที่เพื่อนๆ ชาว NBS สอบถามกันเข้ามาเยอะคือ โน๊ตบุ๊คตัวเก่าที่ใช้มานาน มีฮาร์ดดิสก์มาให้ ตอนนี้คอมช้า ย้าย Windows 10 ไป SSD ที่ซื้อมาใหม่บนโน๊ตบุ๊ค เพราะ HDD ธรรมดามี Windows แท้อยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีวิธีใดบ้าง ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่อยากฟอร์แมตใหม่ เพราะมีโปรแกรมและข้อมูลหลายอย่าง ที่ไม่อยากลงใหม่...

Tips & Tricks

หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ แคปหน้าจอคอม โดยใช้เครื่องมือที่ติดมากับตัววินโดวส์อยู่แล้วโดยเฉพาะใน Windows 10 นอกจากนี้ยังมีวิธีการแคปจอสำหรับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ...