Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

[Windows 10 Tips] สร้างชอร์ตคัทสำหรับ Backup, Restore, Image System เก็บไว้ใช้แบบง่ายๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า Windows 7, Windows 8 และ Windows 10 มาพร้อมกับเครื่องมือที่ช่วยในการสร้างไฟล์ Image Backup ทั้งไฟล์ระบบและข้อมูลของผู้ใช้มาให้

เป็นที่ทราบกันดีว่า Windows 7, Windows 8 และ Windows 10 มาพร้อมกับเครื่องมือที่ช่วยในการสร้างไฟล์ Image Backup ทั้งไฟล์ระบบและข้อมูลของผู้ใช้มาให้ ซึ่งจะอยู่ใน Control Panel > Backup and Restore โดยใน Windows 8 และ Windows 10 จะเรียกว่า Backup and Restore ถ้าคุณต้องการใช้เครื่องมือเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น รวมถึงใช้แอพพลิเคชั่นสำหรับทำ Image System คุณอาจสร้างทางลัดหรือชอร์ตคัทสำหรับจัดเก็บไฟล์ระบบ ด้วยการใช้งานเพียงคลิกเดียว

create-shortcut- backup-restore (1)

Advertisement

Image ที่สร้างขึ้นด้วยเครื่องมือนี้ จะเป็นไฟล์ที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งจะสามารถรวบรวมเอาไฟล์ในรูปแบบต่างๆ เข้ามาไว้รวมกัน รวมถึงพาร์ทิชั่นและไดรฟ์ทั้งหลายที่มีอยู่ในเครื่องพีซีหรือโน๊ตบุ๊ค ด้วยวิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถสร้าง Image สำหรับการเรียกคืนระบบได้อย่างรวดเร็ว

ขั้นตอน Create a shortcut to Backup and Restore\Create system image สามารถทำตามวิธีการได้ดังนี้

create-shortcut- backup-restore (1)

1
คลิกขวาบนเดสก์ทอป และเลือก New > Shortcut
2
พิมพ์ข้อมูลลงไปใน Location of the item ดังนี้ “sdclt.exe /BLBBACKUPWIZARD” แล้วคลิก Next

create-shortcut- backup-restore (2)

3
เราจะได้ชอร์ตคัทที่เป็น “Create system image” และ Finish ไปตามขั้นตอน Wizard

create-shortcut- backup-restore (4)

4
คุณสามารถเลือกเปลี่ยนไอคอนได้ตามใจชอบ หากรูปไอคอนที่ปรากฏขึ้นมายังไม่ถูกใจ จากนั้นคลิก Ok อีกครั้งในการปิดการทำงานของ Properties

เมื่อเรียบร้อยแล้ว เวลาที่คุณต้องการสร้าง Image System ก่อนจะติดตั้งแอพพลิเคชั่นบางตัวหรืออยากจะสำรองข้อมูลบางอย่าง ก็สามารถเรียกการใช้งานได้จากชอร์ตคัทนี้ได้ทันที
ที่มา :winaero

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ไดร์ d หาย แก้ปัญหาไดร์พัง ข้อมูลหาย 2022 ซ่อมหาย ได้ข้อมูลคืน ไดร์ d หาย เป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายคนที่มักจะเก็บข้อมูลหรือไฟล์งาน และไฟล์สำคัญ สำรองเอาไว้ในนั้น ซึ่งความเสียหายมักจะเป็นปัญหาใหญ่กว่าการที่ไดร์ C: เสียอีกด้วย เพราะการที่จะกู้คืนไฟล์มาได้นั้น จำเป็นต้องทำให้ระบบมองเห็นไดร์ก่อน ถึงจะทำได้ อาการส่วนใหญ่ที่เกิด หากเป็นฮาร์ดดิสก์ (HDD) มักจะมีการโอนถ่ายข้อมูลช้า...

SOFTWARE

ย้าย Windows ไป SSD ด้วยตัวเองง่ายๆ ไม่ต้องง้อ IT ให้เสียเวลา บอกเลยทำได้ง่ายไม่ต้องคิดมาก ก่อนหน้านี้การย้าย Windows ไป SSD นั้นถ้าไม่ได้ยกไปให้ร้านคอมพิวเตอร์ทำก็เป็นเรื่องยากจนหลายคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์คงจะคิดว่าต้องถอดไดรฟ์เก่าออกแล้วใส่ SSD ลูกใหม่ลงไป ค่อยลง Windows ใน SSD ค่อยไล่ลงโปรแกรมและเซ็ตตั้งค่าตัวเครื่องกันให้วุ่นวายจนอาจจะกลายเป็นฝันร้ายของคนที่ไม่เก่งไม่ถนัดคอมพิวเตอร์เลยทีเดียวAdvertisement อันที่จริงปัญหานี้ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่อย่างที่คิด เนื่องจากปัจจุบันนี้ผู้พัฒนาหลายๆ เจ้าได้พากันออกซอฟท์แวร์ประเภท...

CONTENT

ไดร์ c เต็ม ไม่ต้องตกใจ 7 วิธีคืนพื้นที่ว่างให้ HDD และ SSD วินโดว์ทำงานลื่นไหลได้ ไดร์ c เต็ม น่าจะเป็นอาการที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์พีซี และโน๊ตบุ๊คเจอกันบ่อย ไม่ว่าจะเป็นพีซีทั่วไป จนถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น พื้นที่ฮาร์ดดิสก์ลูกเดิมมีความจุน้อย หรือ SSD ที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คในช่วงแรกๆ อาจมีไม่เยอะนัก...

How to

โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด 2022 แก้ไขใน 8 ขั้นตอน บูตไม่เข้า เครื่องดับ ทำเองก็ได้ ยังไม่ต้องเสียเงิน โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ว่ากันตั้งแต่ในส่วนของฮาร์ดแวร์เสีย ซึ่งมักจะเจอกันบ่อย โดยอาการมักจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น เมื่อกดปุ่มเพาเวอร์ หรือบางครั้งก็อาจจะเป็นจอดำ ไม่มีสัญญาณ รวมถึงการเกิดจากแบตเตอรี่ที่เสื่อมสภาพ หรือเสียหายจากปัญหาการลัดวงจรก็ตาม แต่ในเบื้องต้นนี้เราจะนำเสนอแนวทางแก้ไขในเบื้องต้น โดยเริ่มจากการตรวจเช็คฮาร์ดแวร์แบบง่ายๆ ไปจนถึงเรื่องของซอฟต์แวร์ และการแกะเครื่อง เพื่อตรวจเช็คด้วยตัวเอง...