Home » Tag » Cache

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Cache

Average Rating

เพื่อการท่องเว็บที่ดีและไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงานระบบในระยะยาว Internet Temporary เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ผู้ใช้ต้องหมั่นตรวจสอบ เพราะเป็นอีกส่วนหนึ่งที่มีผลต่อการทำงานระบบอยู่ด้วย สังเกตได้ว่า เวลาที่มีการทำความสะอาดระบบ ก็จะต้องมีการเข้ามาเคลียร์ในส่วนดังกล่าวนี้ด้วยเช่นกัน แต่บางครั้งผู้ใช้เองก็จะรู้สึกว่า ทำไมต้องเข้ามาลบในส่วนนี้บ่อยๆ ไม่มีวิธีจัดการที่สามารถใช้ได้ยาวๆ แล้วหรือ ซึ่งก็ต้องบอกไว้ตรงนี้ว่ามี แต่ก็ต้องมีขั้นตอนในการจัดการกับระบบดังกล่าวนี้เล็กน้อย เพื่อให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น

image

เนื่องจากผมเห็น Ultrabook บางแบรนด์ที่มีทั้งฮาร์ดดิสค์แบบจานหมุนธรรมดาและแบบ SSD ไดร์ฟแต่กลับไม่ได้ลงตัว Windows ใน SSD ซึ่งหลายๆท่านคงจะคิดกันว่าถ้าไม่ได้ลงใน SSD แล้วมันจะบูตเร็วเหรอ แล้วมันจะเปิดปุ๊บติดปั๊บตามแนวคิดของ Ultrabook ไหม ผมเลยไปหาคำตอบมาให้แล้ว SSD ส่วนใหญ่ที่ติดมาใน Ultrabook นั้นจะไม่ใช่ SSD ตัวเต็มจึงมีความจุไม่สูงมากหลักๆจะอยู่ที่ 32GB ซึ่งถ้าเอากันจริงๆแล้วถ้าให้ลง Windows ที่ SSD แล้วจะต้องใช้พื้นที่เกือบเต็ม SSD เลยทีเดียวไหนจะ Windows ไหนจะโปรแกรมซึ่ง 32GB คงจะไม่พอ แม้จะลงเฉพาะแค่ Windows ก็กินไปเกินกว่า 25GB แน่นอนแล้วจะเหลือพื้นที่เท่าไหนให้หน่วยความจำแคชละครับ

IE8_image

คุณเคยสังกตุหรือไม่ว่าเวลาเข้าเว็บครั้งแรกๆ นั้นจะนานมาก? แต่ถ้าปิด IE หรือไปดูที่เว็บอื่น พอกลับมาที่หน้าเดิมอีกครั้งกลับใช้เวลาน้อยมาก ที่เป็นแบบนี้เพราะว่าในระหว่างที่ท่องไปในเว็บต่างๆอยู่ นั้น IE จะเก็บข้อมูลต่างๆ ข้อมูลของเว็บไว้ เมื่อเข้าไปเว็บนี้อีก IE ก็จะดึงข้อมูลที่เคยเก็บไว้มาแสดงผลได้เลยไม่ต้องเสียเวลาโหลดหน้าเว็บนั้น ลักษณะนี้เรียกว่าแคช (Cache)? ฃึ่งปกติ IE จะตั้งค่าดีฟอลต์ไว้ที่อัตโนมัติ ทิปนี้จะพาคุณๆ ไปที่จุดปรับค่าแคชในแบบต่างๆได้ เพื่อให้คุณเลือกค่าตามถนัดของตัวเอง 1. เปิดIE8 ขึ้นมาคลิกคำสั่ง Tool ที่ Menu Bar เลือกคำสั่ง Internet Options หรือ พิมพ์ internet options ลงในช่อง Search ของ Start Menu แล้วกดคีย์ Enter 2. หน้าต่าง Internet Properties จะเปิดขึ้นมาโดยแสดงผลที่แท็บ General ที่รายการ Browsing history คลิกปุ่ม Settings 3. ที่หน้าต่าง Temporary Internet Files and History Settings จะมีตัวเลือกต่างๆ ในการจัดเก็บข้อมูลเว็บทำเป็น Cache ดังนี้ Every visit to page: โปรแกรมจะอัปเดททุกครั้งที่เรียกไปหน้าเว็บนั้นๆ Every time you start Inter Explorer: ให้อัปเดททุกครั้งที่เปิดIE Automatically: ให้ตรวจสอบอัตโนมัติว่ามีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลหรือไม่ Never: ไม่ตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงเลยจะเรียกข้อมูลจาก Cache ทำให้มีความเร็วในการโหลดหน้าเว็บนั้นๆ แต่หน้าเว็บนั้นจะไม่ใช่ข้อมูลที่อัปเดทปัจจุบัน 4. ถัดลงมาจากตัวเลือกการจัดเก็บก็จะเห็นรายการ Disk space to use พื้นที่ที่ต้องการใช้เก็บ คุณสามารถใส่ค่าตัวเลขที่ต้องการได้ที่คิดว่าเหมาะสมกับการใช้งานของคุณเที่ช่องว่างด้านขวามือของรายการ

© Copyright - Notebookspec.com All Rights