Connect with us

Hi, what are you looking for?

CONTENT

How to สร้างปุ่ม Shutdown และ Restart ไว้บนหน้า Desktop แบบง่ายๆ

Windows 11 shutdown

วิธีสร้างปุ่ม Shortcut Shutdown และ Restart ไว้ใช้เองแบบง่ายๆ 

สำหรับเพื่อนท่านไหนที่ขี้เกียจกดเมาส์หลายรอบกว่าจะปิดเครื่องได้ ต้องเลื่อนเมาส์หาไอคอน Windows เปิดเมนูขึ้นมากด Power เลื่อนหาและกดเมนู Shutdown หรือ Restart

Advertisement

ต้องใช้หลายขั้นตอน กว่าจะปิดเครื่องหรือ รีเครื่องได้ บางทีจังหวะเร่งด่วนมันก็ไม่ค่อยทันใจเราเสียเลยบางคนเซียนขึ้นหน่อย ใช้คีย์ลัดไปเลย

 • Alt + F4 แล้วค่อยเลือกหาเมนู Shutdown หรือ Restrat 
 • Ctrl + Alt + Del แล้วค่อยเลือกหาเมนู Shutdown หรือ Restrat 
 • Win + X + U + U สำหรับ Shutdown
 • Win + X + U + R สำหรับ Restart

ซึ่งคีย์ลัดทำให้เราประหยัดเวลา ง่ายสะดวก รวดเร็ว แต่บางทีก็กดติดบ้าง ไม่ติดบ้าง โดยเฉพาะเจ้า Win + X + U + U หรือ R นี้ตั้งแต่อัปเดตช่วงหลังๆ นี้กดไม่ติดค่อนข้างจะบ่อย สุดท้ายก็ต้องมาเลื่อนเมาส์กดหาปุ่ม Shutdown หรือ Restrat เองอยู่ดี

ในบทความนี้ทางเรามีวิธีที่ง่ายๆ สั่นๆ กว่าวิธีที่กล่าวมาด้านบนมาเสนอเพื่อนๆ ชาว NBS ทุกท่านนำไปลองใช้งานกันครับ

วิธีสร้างปุ่ม Shortcut Shutdown 

 1. ไปที่หน้า Desktop คลิกขวา >> New >> Shortcut
 2. Copy ข้อความนี้ไปใส่ %windir%\\System32\\shutdown.exe -s -f -t 00 แล้วคลิก Next ได้เลย
 3. ตั้งชื่อ Shortcut ของเราในช่อง Type a name for this shortcut แล้วกด Finish
 4. แล้วเราก็ทำการเปลี่ยน icon ของ Shortcut ด้วยการคลิกขวาที่ Shortcut >> Properties >> Change icon เลือก icon ที่เราต้องการแล้วกด OK 

ความหมายของพารามิเตอร์ต่างๆ : 

 • -s = สั่ง Shutdown เครื่อง
 • -f = ปิดโปรแกรมทั้งหมดทันที โดยไม่ต้องแจ้งเตื่อน
 • -t xx = ตั้งเวลาว่าจะให้ทำงานภายในกี่ xx วินาที 

วิธีสร้างปุ่ม Shortcut Restart

 1. ไปที่หน้า Desktop คลิกขวา >> New >> Shortcut
 2. Copy ข้อความนี้ไปใส่ %windir%\\System32\\shutdown.exe -r -f -t 00 แล้วคลิก Next ได้เลย
 3. ตั้งชื่อ Shortcut ของเราในช่อง Type a name for this shortcut แล้วกด Finish
 4. แล้วเราก็ทำการเปลี่ยน icon ของ Shortcut ด้วยการคลิกขวาที่ Shortcut >> Properties >> Change icon เลือก icon ที่เราต้องการแล้วกด OK

ความหมายของพารามิเตอร์ต่างๆ :

 • -r = สั่ง Restart เครื่อง
 • -f = ปิดโปรแกรมทั้งหมดทันที โดยไม่ต้องแจ้งเตื่อน
 • -t xx = ตั้งเวลาว่าจะให้ทำงานภายในกี่ xx วินาที

ที่นี้เราก็จะมีปุ่มไว้กดสั่ง Shutdown กับ Restart ง่ายๆ ไว้ใช้งานแล้วครับ แค่ดับเบิ้ลคลิก shortcut ที่เราสร้างไว้ เครื่องก็จะทำตามคำสั่งที่เราตั้งค่าไว้ทันที

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด เช็คตรงจุด 8 วิธีแก้ปัญหาก่อนส่งซ่อม ทำเองได้ อัพเดตปี 2023 ฟรี! โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด อย่าเพิ่งท้อ เพราะอาจจะไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่อย่างที่คิด ลองเช็คสิ่งที่อยู่รอบข้าง ก็อาจจะช่วยให้ใช้งานได้ตามปกติ ในปี 2023 นี้ บางคนอาจจะเริ่มกับการทำงานจริงจัง หรือกำลังไปเรียนแบบออนไซต์กันได้แล้ว การใช้งานโน๊ตบุ๊คที่หนักหน่วงในช่วงที่ออนไลน์กันอย่างต่อเนื่องในช่วงระบาดชของ COVID19 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลายคน มีวิถีชีวิตที่หนักหน่วง ทำงานด้วย...

REVIEW

HyperX Alloy Origins PBT 2023 เล่นเกมสนุก ทนทาน ปรับแต่งง่าย คีย์ไทย ไฟ RGB เล่นได้ทุกเกม HyperX Alloy Origins PBT จัดเป็นเกมมิ่งคีย์บอร์ด RGB ในสายของ Alloy ที่ได้รับการพัฒนามาต่อเนื่อง จากรุ่นพี่ที่เป็น Alloy Origins...

Buyer's Guide

เมาส์ไร้สาย 10 รุ่น 2023 หลักร้อย สวย แบตอึด เล่นเน็ต ดูหนัง ทำงานในบ้านหรือที่ทำงานก็เพลิน เมาส์ไร้สาย หลักร้อย จัดว่าเป็นไอเทมยอดฮิตของคนทำงาน ที่ชอบความสะดวก ใช้งานง่าย พกพาไปใช้นอกสถานที่ก็แสนสบาย เพราะขนาดเล็ก และส่วนใหญ่ใช้ถ่านก้อนเดียว ก็ใช้กันจนลืมและปี 2023 นี้ เราก็ได้รวบรวมเมาส์ Wireless น่าใช้มาให้คุณได้เลือก...

CONTENT

10 อันดับ เคสคอมสุด Cool เปิดตัวใหม่ CES2023 งานดี เทคโนโลยีสุด พร้อมไฟ RGB จัดเต็ม 10 อันดับ เคสคอมรุ่นใหม่ปี 2023 ที่เรารวบรวมมาให้ในครั้งนี้ จัดมาตั้งแค่เคสสุดล้ำ ดีไซน์หรู ไปจนถึงเคสคอม สำหรับเกมเมอร์ และนักโอเวอร์คล็อก กับเทคโนโลยีใหม่ ที่ช่วยในการระบายความร้อน และเพิ่มฟังก์ชั่น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก