Connect with us

Hi, what are you looking for?

CONTENT

วิธีใช้ Wi-Fi และ Ethernet ร่วมกันบน Windows

ปกติการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi หรือ Ethernet อย่างใดอย่างหนึ่งก็เพียงพอแล้ว แต่คุณรู้หรือไม่ว่าบน Windows นั้นคุณสามารถเชื่อมต่อทั้ง 2 อย่างได้พร้อมกันหากคุณทำตามบทความนี้

วิธีใช้ Wi-Fi และ Ethernet ร่วมกันบน Windows
วิธีใช้ Wi-Fi และ Ethernet ร่วมกันบน Windows

คุณสามารถทำให้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows ของคุณเชื่อมต่อกับ Wi-Fi และ Ethernet พร้อมกันได้ แต่ระบบจะไม่ใช้การเชื่อมต่อทั้งสองพร้อมกัน เพราะโดยปกติทั่วไปแล้วระบบปฏิบัติการ Windows จะกำหนดค่าลำดับความสำคัญของอะแดปเตอร์เครือข่ายโดยอัตโนมัติเพื่อให้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ดีที่สุดผ่าน Ethernet หรือ Wi-Fi

อย่างไรก็ตาม หากคุณมีการเชื่อมต่อ ISP หลายรายหรือมีเซิร์ฟเวอร์ที่คุณตั้งขึ้นเองภายในบ้านหรือที่ทำงาน คุณสามารถกำหนดค่าคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows ของคุณให้ใช้ Wi-Fi และ Ethernet พร้อมกันได้ ซึ่งในการทำเช่นนี้คุณจะต้องปิดใช้งานลำดับความสำคัญของแพ็กเก็ตสำหรับทั้ง Wi-Fi และอะแดปเตอร์เครือข่าย Ethernet ซึ่งเราจะอธิบายวิธีการในบทความนี้ หากคุณพร้อมแล้วก็ติดตามกันได้เลย

Advertisement


ทำไมคุณอาจต้องใช้ทั้งการเชื่อมต่อ Wi-Fi และ Ethernet พร้อมกัน

wifi and ethernet simultaneous 1

โดยปกติแล้วมีความเป็นไปได้อย่างมากที่จะเชื่อมต่อกับทั้ง Wi-Fi และ Ethernet พร้อมกัน ทว่าการกำหนดค่าประเภทนี้จะทำได้ก็ต่อเมื่ออุปกรณ์ไคลเอนต์อย่างคอมพิวเตอร์, สมาร์ทโฟนหรือแม้กระทั่งหลอดไฟอัจฉริยะ จะต้องติดตั้งอะแดปเตอร์สำหรับเชื่อมต่อเครือข่ายมากกว่าหนึ่งตัว ซึ่งการติดตั้งนี้จะจำกัดประเภทของอุปกรณ์ให้แคบลงเหลือเพียงอุปกรณ์บางประเภทเท่านั้นเช่นคอมพิวเตอร์พีซีหรือโน๊ตบุ๊คที่คุณสามารถติดตั้งอะแดปเตอร์เครือข่ายได้มากเท่าที่เมนบอร์ด(หรือตัวเครื่อง) ของคุณอนุญาต

คุณยังสามารถใช้คอมพิวเตอร์พีซีหรือโน๊ตบุ๊คกับอะแดปเตอร์เครือข่าย USB เพิ่มเติมได้ คำถามก็คือทำไมคุณถึงต้องการใช้ทั้ง Wi-Fi และ Ethernet พร้อมกัน คำตอบนั้นน่าจะหนีไม่พ้นการที่ผู้ใช้บางคนทราบดีว่าหรือเชื่อว่าแนวทางนี้สามารถเพิ่มแบนด์วิดท์การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ ส่วนบางคนนั้นอาจจะต้องการการตั้งค่าประเภทนี้สำหรับแอปพลิเคชันที่เฉพาะเจาะจงเพื่อใช้งานดังกล่าว

โดยปกติทั่วไปแล้วการกระทำเช่นนี้อาจเป็นโหลดบาลานซ์เพื่อเพิ่มทางเลือกสำรองในการเชื่อมต่อเครือข่าย ซึ่งคุณอาจมีสองเครือข่ายแยกกัน(อย่างเช่นเครือข่ายหนึ่งใช้ออนไลน์ ส่วนอีกเครือข่ายนั้นใช้งานออฟไลน์หรือจำกัดเพื่อใช้งานสำหรับอุปกรณ์ IoT) ที่คุณต้องการตรวจสอบพร้อมกันจากคอมพิวเตอร์เพียงเครื่องเดียว

ระบบปฏิบัติการ Windows มีวิธีการแบบแฮนด์ฟรีสำหรับการตั้งค่าประเภทนี้ โดยให้ความสำคัญกับ Ethernet หรือผ่าน Wi-Fi โดยบังคับให้คุณใช้การเชื่อมต่อครั้งละหนึ่งรูปแบบเท่านั้น ทว่าการตั้งค่าดังกล่าวนี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ง่ายจากเมนูการตั้งค่าภายในระบบปฏิบัติการ Windows เอง ดังนั้นก่อนอื่นเราควรต้องทำการสำรวจตัวเลือกเหล่านี้และดูความเสี่ยงกับแอปพลิเคชั่นบางตัวที่จะได้ประโยชน์จากการที่พีซีเชื่อมต่อกับทั้ง Wi-Fi และ Ethernet พร้อมกัน

แม้ว่าคุณอาจไม่ได้รับข้อได้เปรียบด้านความเร็วเพิ่มเติมเมื่อใช้ ISP เดียวกันสำหรับ Wi-Fi และ Ethernet ของคุณ แต่คุณสามารถเปิดการเชื่อมต่อและใช้งานเป็นข้อมูลสำรองสำหรับบริการสำคัญที่ต้องพึ่งพาอินเทอร์เน็ตได้ นอกจากนี้หากคุณสามารถเข้าถึงการเชื่อมต่อ ISP หลายรายคุณจะสามารถรวมการเชื่อมต่อหลายรายการเพื่อเพิ่มความเร็วอินเทอร์เน็ตของคุณได้ด้วย

นอกจากนี้ การเชื่อมต่อ Wi-Fi และ Ethernet พร้อมกันยังมีประโยชน์หากคุณมีเซิร์ฟเวอร์ภายในบ้าน(หรือที่ทำงาน) และต้องการเชื่อมต่อกับทั้งอินเทอร์เน็ตและเซิร์ฟเวอร์ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์พร้อมกัน คุณสามารถเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์มีเดียในเครื่องผ่าน Ethernet และเข้าถึงอินเทอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi ได้โดยพร้อมกันโดยไม่ต้องหยุดการเชื่อมต่ออันใดอันหนึ่งเอาไว้


วิธีกำหนดค่า Windows ให้ใช้การเชื่อมต่อ Wi-Fi และ Ethernet พร้อมกัน

netgear nighthawk rax40 ax4 1

เนื่องจาก Windows จัดลำดับความสำคัญของอะแดปเตอร์เครือข่ายโดยอัตโนมัติเพื่อใช้เพียงหนึ่งอะแดปเตอร์ต่อครั้ง คุณจึงต้องปิดใช้งานตัวเลือกลำดับความสำคัญของแพ็กเก็ต(Priority and VLAN) ในการกำหนดค่าเครือข่ายของอะแดปเตอร์เครือข่าย การทำเช่นนั้นจะทำให้ Windows ใช้การเชื่อมต่อหลายรายรูปแบบพร้อมกันได้ เพื่อปิดใช้งานลำดับความสำคัญของแพ็กเก็ตและ VLAN บน Windows ให้คุณทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

control panel network change adapter settings
 • กด Win + R เพื่อเปิด Run
 • พิมพ์ control แล้วคลิก OK เพื่อเปิด Control Panel
 • จากนั้นไปที่ Network and Internet แล้วคลิกที่ Network and Sharing Center
 • ในบานหน้าต่างด้านซ้าย คลิกที่ Change adapter settings
 • คลิกขวาที่อะแดปเตอร์เครือข่าย Ethernet ของคุณแล้วเลือก Properties หรือดับเบิลคลิกที่อีเทอร์เน็ตอะแด็ปเตอร์ จากนั้นคลิกที่ Properties
ethernet properties configure networking control panel
 • ในแท็บ Networking คลิกปุ่ม Configure
 • จากนั้นเปิดแท็บ Advanced
 • เลือก Priority and VLAN ภายใต้ส่วน Property
 • คลิกเมนูแบบเลื่อนลงภายใต้ Value
priority vlan disabled
 • เลือก Priority and VLAN Disabled
 • คลิก OK เพื่อบันทึกการเปลี่ยนแปลง
 • ถัดไป คุณต้องทำซ้ำขั้นตอนทางด้านบนสำหรับอแด็ปเตอร์ Wi-Fi ของคุณด้วยวิธีการเดิม โดยเปิด Properties สำหรับอแด็ปเตอร์ Wi-Fi ของคุณและตั้งค่า Priority และ VLAN เป็น Priority & VLAN Disabled แทน
 • คลิก OK เพื่อบันทึกการเปลี่ยนแปลง

เมื่อปิดใช้งานตัวเลือกลำดับความสำคัญของอะแดปเตอร์เครือข่าย Windows จะใช้การเชื่อมต่อเครือข่ายทั้งสองพร้อมกันได้แล้ว


วิธีตั้งค่าลำดับความสำคัญของเครือข่ายสำหรับ Wi-Fi หรือ Ethernet โดยใช้ Interface Metric

ตามค่าเริ่มต้น Windows จะใช้เมตริกอัตโนมัติเพื่อตรวจหาและใช้ตัวเลือกการเชื่อมต่อเครือข่ายที่ดีที่สุดที่มี อย่างไรก็ตาม คุณสามารถตั้งค่าลำดับความสำคัญของเครือข่ายด้วยตนเองเพื่อบังคับให้ Windows ใช้ Ethernet หรือ Wi-Fi เป็นตัวเลือกการเชื่อมต่อที่ต้องการ ในการเปลี่ยนลำดับความสำคัญของเครือข่ายบน Windows ให้ทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

ncpa cpl
 • กด Win + R เพื่อเปิด Run
 • พิมพ์ ncpa.cpl แล้วคลิก OK
 • คลิกขวาที่อะแดปเตอร์ Ethernet ของคุณแล้วเลือก Properties แต่หากคุณต้องการจัดลำดับความสำคัญของอแด็ปเตอร์ Wi-Fi เป็นตัวเลือกแรกให้เลือกที่อแด็ปเตอร์ Wi-Fi แทน
tcp ip v4 properties control panel
 • จากนั้นเลือก Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) แล้วคลิก Properties
 • คลิกปุ่ม Advanced ในกล่อง Properties
 • คลิก OK บนหน้าต่างที่เปิดอยู่ทั้งหมดเพื่อบันทึกการเปลี่ยนแปลง
 • หากคุณใช้ Internet Protocol Version 6 (IPv6) คุณจะต้องกำหนดเมตริกอินเทอร์เฟซสำหรับโปรโตคอลนี้ด้วย

เมื่อบันทึกการเปลี่ยนแปลงแล้ว Windows จะจัดลำดับความสำคัญของการตั้งค่าของคุณเมื่อมีการเชื่อมต่ออะแดปเตอร์เครือข่ายหลายตัวเข้ากับคอมพิวเตอร์ของคุณ หากต้องการเลิกทำการเปลี่ยนแปลงให้เปิด Advanced TCP/IP Settings แล้วเลือกตัวเลือก Automatic metric จากนั้นคลิก OK เพื่อบันทึกการเปลี่ยนแปลง


การใช้ Wi-Fi และ Ethernet พร้อมกันจะเพิ่มความเร็วหรือไม่

Ethernet Vs WiFi Which Is Better Connection In 2020

คำตอบสำหรับคำถามนี้นั้นจะขึ้นอยู่กับเกตเวย์ (ในกรณีปกติทั่วไปแล้วนั้นก็คือเราเตอร์ที่เราใช้ในการเชื่อมต่อ) หากคอมพิวเตอร์(อุปกรณ์ไคลเอนต์) เชื่อมต่อกับแหล่งที่มาเดียวกัน(หรือเราเตอร์ตัวเดียวกัน) ผ่านทั้ง Ethernet หรือ Wi-Fi แสดงว่าคุณยังคงใช้แบนด์วิธเดียวกัน ซึ่งอาจจะไม่เกิดประโยชน์อะไรเลยในการปรับปรุงความเร็วอินเทอร์เน็ต(เพราะยังใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตเดียวกัน) แต่เมื่อพิจารณาว่าการเชื่อมต่อแต่ละรายการจะมี IP ของตัวเอง คุณจึงสามารถที่จะพึ่งพาโหลดบาลานซ์หรือลิงก์สำรองได้โดยการใช้งานการเชื่อมต่อผ่านทั้งทาง Ethernet หรือ Wi-Fi นี้

Load balancing Wi-Fi และ Ethernet

เราจะพูดถึงระบบปฏิบัติการ Windows เท่านั้นในบทความนี้เนื่องจากคนส่วนใหญ่ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน สำหรับแนวคิดเบื้องหลังการทำโหลดบาลานซ์ก็คือคุณสามารถแยกการเชื่อมต่อระหว่างอะแดปเตอร์เครือข่ายสองตัวแยกกันได้ ดังนั้นหากคุณกำลังสตรีมภาพยนตร์ นั่นคือคุณใช้การเชื่อมต่อกับอะแดปเตอร์อันหนึ่งในขณะที่หากคุณกำลังดูวิดีโอ YouTube ไปด้วยในเวลาเดียวกันคุณอาจจะดู YouTube ผ่านทางอะแดปเตอร์อีกอัน(หรือพูดง่ายๆ ก็คือเป็นการกำหนดให้การใช้งานแต่ละอย่าางแยกใช้งานอะแดปเตอร์อันใดอันหนึ่งอย่างชัดเจน)

การเชื่อมต่อหนึ่งสามารถให้บริการโดย LAN (Ethernet) ในขณะที่อีกเครือข่ายหนึ่งสามารถใช้ Wi-Fi ได้ ซึ่งจะเห็นได้ชัดว่าเทคนิคการจัดสรรภาระงานนี้จะจัดลำดับความสำคัญของการเชื่อมต่อที่มีผู้ใช้หนาแน่นน้อยที่สุดเสมอ ดังนั้นอย่าแปลกใจที่การเชื่อมต่อส่วนใหญ่ของคุณอาจจะทำผ่าน Wi-Fi เนื่องจากการเชื่อมต่อ Wi-Fi ของคุณอาจจะมีความเร็วมากกว่า Ethernet ที่มีแบนด์วิดธ์จากเราเตอร์ที่ความเร็ว 1Gbps เท่านั้น


Network Manager โดย Sortbyte (สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows)

wifi and ethernet simultaneous 4 768x579 1

Network Manager โดย Sortbyte เป็นเครื่องมือฟรีที่คุณสามารถดาวน์โหลดได้ทันทีบนคอมพิวเตอร์พีซีของคุณ โดยหลังจากเปิดใช้งานแล้วคุณจะสามารถเห็นทั้งการรับส่งข้อมูลของ Wi-Fi และ Ethernet ได้ในเวลาเดียวกัน ทว่าหากมีการเชื่อมต่อประเภทเดียวแสดงอยู่คุณต้องดำเนินการตามขั้นตอนในตอนต้นเพื่ออนุญาตให้ระบบปฏิบัติการใช้งานทั้ง Wi-Fi และ Ethernet พร้อมกันได้ก่อน หากคุณทำไว้เรียบร้อยแล้วให้คลิกที่แผงควบคุมและหน้าต่างใหม่จะปรากฏขึ้นเพื่อแสดงข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทั้งสอง

จากนั้นคลิกที่ Tools > Load Balancing ตรงจุดนี้คุณควรเห็นทั้ง Wi-Fi และ Ethernet พร้อมกันและคุณจะต้องตั้งค่าเมตริกสำหรับ Interface, Gateway และ Route โดยแนวคิดก็คือการมีเมตริกเดียวกันสำหรับการเชื่อมต่อทั้งสองดังนั้นระบบปฏิบัติการ Windows จะเลือกตัววัดที่มีความหนาแน่นน้อยที่สุดสำหรับงานแต่ละงาน อย่างไรก็ตามการทำเช่นนี้บนระบบปฏิบัติการ Windows อาจไม่เสถียรมากนัก ดังนั้นคุณอาจจะเห็นว่ามีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นได้บ้าง


สำหรับประโยชน์ที่สูงที่สุดในการเชื่อมต่อ Wi-Fi และ Ethernet ไปพร้อมๆ กันนี้ก็คือการที่คุณมีเราเตอร์สองตัวในบ้านของคุณ โดยตัวหนึ่งเอาไว้ใช้สำหรับเชื่อมต่อ IoT หรืออุปกรณ์อัจฉริยะ(ซึ่งอาจเข้าถึงอินเทอร์เน็ตหรือไม่ก็ได้) และอีกตัวสำหรับการใช้งานส่วนตัว นั่นหมายความว่าผู้ใช้อาจต้องการเชื่อมต่อเราเตอร์ทั้งสองพร้อมกันเพื่อตรวจสอบเครือข่ายทั้งสอง

แต่ถ้าหากคุณมีเราเตอร์ 2 ตัวที่เชื่อมต่อเครือข่าย ISP แยกจากกันโดยเด็ดขาด การทำให้ระบบปฏิบัติการ Windows ทำการเชื่อมต่อผ่านทั้งทาง Wi-Fi และ Ethernet ไปพร้อมๆ กันนั้นคุณจะได้รับประโยชน์ไปเต็มๆ จากการทำตามขั้นตอนในบทความนี้เพราะนั่นหมายความว่าคุณจะสามารถทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณใช้แบนด์วิดธ์ทั้งสอง ISP ไปได้ในเวลาเดียวกันได้นั่นเอง

ที่มา : mbreviews, makeuseof

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

ต่อ Wi-Fi 6 ได้ง่ายๆ ด้วย TP-Link Archer TX20U Nano ต่อแล้วใช้ได้เลย เน็ตแรงถึงใจ! ขึ้นชื่อว่า TP-Link ก็เป็นอันรู้กันว่าสินค้าชิ้นนี้ดีมีคุณภาพใช้งานง่าย เช่น TP-Link Archer TX20U Nano USB Adapter ไซซ์เล็กกะทัดรัดใช้งานง่ายเพียงต่อพอร์ต USB แล้วติดตั้งไดรเวอร์เพิ่มก็พร้อมท่องโลกอินเทอร์เน็ตได้ทันที...

CONTENT

มาดูเคล็ดลับสั้นๆ ในบทความนี้เพื่อเพิ่มสัญญาณ Wi-Fi จากเราเตอร์, ขยายและเพิ่มประสิทธิภาพการครอบคลุม Wi-Fi ของคุณ เร่งความเร็วการท่องเว็บให้เสถียรอยู่ตลอดเวลา การใช้งานอินเทอร์เน็ตเพื่อเรียกดูเว็บไซต์ต่างๆ หรือสตรีมมิ่งเกมอาจช้าลงเพื่อรวบรวมข้อมูลในการจัดส่ง, สัญญาณ Wi-Fi หลุด, เกิดปัญหาสัญญาณ dead zones กับเครือข่ายไร้สาย ทุกปัญหาเหล่านี้อาจจะทำให้คุณเกิดอาการโมโหขึ้นมาง่ายๆ ในโลกที่การออนไลน์กลายเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับใครหลายๆ คนพอๆ กับการหายใจ หากคุณรู้สึกว่า Wi-Fi ของคุณเริ่มช้าลงจากเดิม...

How to

ในยุคนี้เมื่อแทบทุกงานในชีวิตต้องใช้อินเทอร์เน็ต ถ้าโน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้เมื่อไหร่ก็เป็นเรื่อง ทำงานลำบากอัปเดตงานกับเพื่อนร่วมงานไม่ได้หรือแม้แต่เปิดดูสตรีมมิ่งเสพย์ความบันเทิงไม่ได้ ทำเอาใครหลายคนหงุดหงิดไม่อยากเจอปัญหาแบบนี้ แต่ถ้าเกิดขึ้นแล้วก็ยังพอมีวิธีแก้ปัญหาได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องยกคอมไปหาช่างให้วุ่นวาย ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นอาจจะใช้ 1 ใน 7 วิธีนี้อาจแก้ปัญหาได้แถมอาจจะช่วยเพื่อนที่เจอปัญหาเดียวกันได้ด้วย โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ด้วยหลายเหตุผล แต่ก็สันนิษฐานปัญหาได้ไม่ยาก! ปัญหาหลักเวลาโน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ เพราะบางคนเผลอกด Airplane mode อยู่...

รีวิว Asus

ASUS ZenBook 14 OLED UM3406H พรีเมี่ยมโน๊ตบุ๊คพร้อมพลัง Ryzen AI ทำงานได้ เนียนเล่นเกมลื่นอีก!! ถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊กสักเครื่อง ก็จะมีทางเลือกแค่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหนาหนักแต่แรงทรงพลังหรือเป็นกลุ่มโน๊ตบุ๊คบางเบาเช่นเดียวกับ ASUS Zenbook 14 OLED UM3406H ทว่ามันจะไม่ติดข้อจำกัดเดิมว่าเล่นเกมไม่ไหวอีกต่อไปด้วยพลังของซีพียู AMD Ryzen 8000 Series พร้อม Ryzen...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก