Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

สรุปทดลองเล่น ONEXPLAYER เกมมิ่งพีซีพกพา จอ 8.4 นิ้ว Intel Tiger Lake พร้อม USB 4.0 เริ่ม 25,473 บาท

ONEXPLAYER 8.4 นิ้ว ชิป Intel Tiger Lake ถือเป็นตัวเลือกน่าสนใจสำหรับเกมเมอร์ที่อยากพกเกมไปเล่นเสมอ ๆ

ยุคนี้เกมมิ่งพีซีค่อย ๆ ย่อขนาดให้ตัวเล็กแล้วบางลงเรื่อย ๆ ONEXPLAYER เกมมิ่งพีซีจอ 8.4 นิ้ว ความละเอียด 2560×1600 พิกเซล ที่เป็นโปรเจคในเว็บไซต์ Indiegogo คู่แข่งหลักของ GPD Win 3 กับ AYA Neo ติดตั้งชิป Intel Tiger Lake ซึ่งจุดเด่นนอกจากชิปที่ใหม่กว่า หน้าจอก็ใหญ่และความละเอียดมากกว่า GPD Win 3 ขนาดจอ 5.5 นิ้ว HD (1280×720 พิกเซล) และ AYA Neo ที่ขนาดจอเพียง 7 นิ้ว HD (1280×800 พิกเซล) อีกด้วย ซึ่งทางเว็บไซต์ Liliputing นั้นได้เครื่องจริงมาทดลองเล่นแล้วสรุปการทดลองเล่น (First Look) มาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ONEXPLAYER

ONEXPLAYER ข้อดีจอใหญ่เต็มมือ ดีไซน์ดี USB 4.0 กับจอใหญ่สุดในกลุ่ม

เกมมิ่งพีซีพกพาจากบริษัท One นี้ ทาง Liliputing ที่ได้ทดสอบเครื่องแล้วถือว่ามีขนาดใหญ่และหนาพอควร ด้วยขนาด 11.5″ x 5″ x 0.7″ กับน้ำหนัก 821 กรัม ซึ่งแม้จะหนาและมีน้ำหนักพอควร แต่จัดว่าจับได้เต็มมือและหน้าจอใหญ่ 8.4 นิ้ว ความละเอียดสูงจึงใช้งานได้สะดวก เทียบขนาดแล้วไล่เลี่ยกับแท็บเล็ตจอ 8 นิ้วหลาย ๆ รุ่นในปัจจุบัน ตัวก้านอนาล็อกขนาดเดียวกับจอย PlayStation, Xbox อีกด้วย

top 01 1 700x381 1

นอกจากปุ่มหลัก ๆ สำหรับเล่นเกมเช่นก้านอนาล็อก ปุ่มขึ้นลงซ้ายขวาและ A, B, X, Y แล้ว ยังมีปุ่ม L1, L2, R1, R2 หรือชุดปุ่ม Trigger ด้านหลังเครื่องขนาดใหญ่ติดตั้งมาด้วย

ส่วนพอร์ตด้านหลังเครื่องถือว่าใหม่แกะกล่อง เพราะมีพอร์ต USB 4.0 Full Function Type-C ติดตั้งมาให้ 2 ช่อง, USB 3.0 Type-A x 1 ช่อง, ช่องหูฟัง 3.5 มม. x 1 ช่อง รวมทั้งช่อง microSD Card reader x 1 ช่อง ส่วนปุ่มเปิดเครื่องที่ใช้สแกนลายนิ้วมือได้ติดตั้งอยู่ด้านหลังของตัวเครื่อง สำหรับข้อดีของ USB 4.0 นั้น นอกจากต่อเข้ากับจอทีวีเพื่อส่งภาพและเสียงได้แล้ว ยังต่อเข้ากับ eGPU หรือกล่องการ์ดจอเพื่อช่วยประมวลผลกราฟฟิคได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม เพราะตัวใหญ่และมีน้ำหนักมากพอควร ทาง Liliputing เห็นว่าถ้าใช้งานจะถือมือเดียวลำบากพอควร และถ้าเป็นไปได้ควรวางแขนเล่นบนโต๊ะแล้วกางขาตั้งที่ติดอยู่ด้านหลังเครื่องออกมาช่วยดีกว่า

zmwsmotozqd6edyjpcnj 1

จุดเด่นแรกของเกมมิ่งพีซีตัวเล็กนี้ คือนอกจากจะเล่นเกมได้แล้ว ยังต่อคีย์บอร์ดเฉพาะซึ่งทางบริษัทสร้างขึ้นมาโดยเฉพาะได้ สามารถใช้พิมพ์ทำงานได้เหมือนโน๊ตบุ๊คพกพาเครื่องหนึ่ง ซึ่งแตกต่างจาก GPD Win 3 ที่คีย์บอร์ดเป็นแบบสไลด์หน้าจอขึ้นแล้วพิมพ์ หรือ AYA Neo ที่ไม่มีคีย์บอร์ดให้ใช้ แต่ราคาเมื่อสั่งพร้อมเครื่องจะอยู่ที่ 39.99 ดอลลาร์ หรือราว 1,200 บาท ราคาเต็มขึ้นไป 79.99 ดอลลาร์ หรือราว 2,500 บาททีเดียว

thermal

นอกจากนี้ ด้านหลังเครื่องจะมีชุดพัดลมระบายความร้อนกับพัดลมอยู่ 2 ตัว สามารถเลือปรับค่า TDP ได้สองระดับคือ 20 วัตต์ ซึ่งได้ประสิทธิภาพเทียบเท่ากับโน๊ตบุ๊คทำงานทั่วไป ถ้าปรับ 28 วัตต์ จะดึงประสิทธิภาพของชิป Tiger Lake ออกมาสุงสุด ส่วนระบบระบายความร้อนนั้น ตัวเครื่อง ONEXPLAYER ดีไซน์ให้หลบมือของผู้ใช้แล้วเป่าออกด้านบนตัวเครื่องเหนือหน้าจอ ด้านในเครื่องติดตั้งฮีตไปป์สองตัวเพื่อระบายความร้อนให้ซีพียูได้ดีขึ้น

ส่วนด้านใต้เครื่องมีพอร์ตต่อคีย์บอร์ดโดยเฉพาะ แต่ทาง Liliputing เห็นว่าถ้าใช้งานจริงแล้วไม่ต้องต่อคีย์บอร์ดก็ได้ ใช้งานสะดวกไม่แพ้กัน นั่นเพราะบนตัวเครื่องมีปุ่มพิเศษติดตั้งมาให้ใช้กดคำสั่งพื้นฐานที่เราใช้งานเป็นประจำอยู่แล้ว คีย์บอร์ดเลยไม่จำเป็นมากอย่างที่ควร

buttons 03 1 667x500 1

ตัวอย่างเช่นถ้าต้องการกด Alt+Tab สลับระหว่างหน้าจอเกมกับหน้า Desktop ก็กดปุ่มสีส้มมุมล่างซ้ายเครื่องแทน ฝั่งขวาก็มีปุ่มสีส้มอีกสองปุ่ม ถ้าจะใช้คีย์บอร์ดก็กดปุ่มบนที่มุมล่างขวาเพื่อเปิด Virtual Keyboard ของ Windows 10 ขึ้นมาใช้แทน ถ้าใช้เมาส์ก็กดปุ่มคีย์บอร์ดค้างเอาไว้ก็เปลี่ยนไปใช้เมาส์แทน คลิกซ้ายด้วยปุ่ม A คลิกขวาใช้ปุ่ม B ได้เลย ทำให้ไม่ต้องต่ออุปกรณ์เสริมก็ยังไหว

turbo 1 667x500 1

ส่วนปุ่มปรับค่า TDP จะเขียนคำว่า Turbo อยู่ เอาไว้สลับไปมาระหว่าง 20 หรือ 28 TDP ได้สะดวกขึ้น เวลาใช้งานทั่วไปก็ใช้ 20 TDP ถ้าเล่นเกมก็เพิ่มไป 28 TDP ก็ได้ รวมทั้งกดปุ่มผสมกันได้อย่างเช่น

  • Desktop + Keyboard เปิด Windows Task Manager
  • Desktop + Turbo กดแคปหน้าจอ
  • Desktop + Volume ตอนเปิดเครื่องจะเข้าสู่หน้า Boot setting เอาไว้เลือกบูตเครื่องจาก USB หรือเข้าหน้า BIOS/UEFI ได้ ใช้ปุ่ม D-Pad (ปุ่มขึ้นลงซ้ายขวา) เอาไว้เลือกตัวเลือกต่าง ๆ ได้ ใช้ปุ่ม Start เพื่อกดเลือกการตั้งค่าและแทนการกด OK

jgo7gsececedtf9n9ggj

ด้านสเปคของ ONEXPLAYER ทั้งสามรุ่นจะเป็นดังนี้

สเปคและรายละเอียด ONEXPLAYER Intel Core
i5-1135G7

(Standard Edition)
Intel Core
i7-1165G7

(Pro Edition)
Intel Core
i7-1185G7

(Ultimate Edition)
ฮาร์ดดิสก์ M.2 NVMe SSD ความจุ 512GB PCIe3.0 x4 M.2 NVMe SSD ความจุ 1TB PCIe3.0 x4 M.2 NVMe SSD ความจุ 2TB PCIe3.0 x4
แรม 16GB LPDDR4X 4266MHz
การ์ดจอ Intel iRIS Xe Graphics 96EUs
หน้าจอ 8.4 นิ้ว ความละเอียด 2560×1600 พิกเซล IPS รองรับการแตะหน้าจอ 10 จุด และปากกาสไตลัสแรงกด 4,096 ระดับ ความแม่นยำสี 72% NTSC, 100% sRGB
แบตเตอรี่ 15,300mAh (59Wh) รองรับการชาร์จไว 65W
พอร์ตบนตัวเครื่อง USB-C 4.0 Type-C x 2 ช่อง, USB 3.0 Type-A x 1, ช่องหูฟัง 3.5 มม. x 1, microSD Card Reader x 1
ระบบรักษาความปลอดภัยตัวเครื่อง ระบบสแกนนิ้ว ติดตั้งไว้ด้านหลังเครื่องร่วมกับปุ่ม Power
การเชื่อมต่อไร้สาย Wi-Fi 6, Bluetooth 5.0
ลำโพงตัวเครื่อง 2 ตัวแบบสเตอริโอ
ราคา 819 ดอลลาร์ หรือ 25,473 บาท (Super Early Bird)

ราคาขายจริง 1,059 บาท หรือราว 33,000 บาท
899 ดอลลาร์ หรือ 29,822 บาท (Super Early Bird)

ราคาขายจริง 1,059 บาท หรือราว 36,000 บาท
1,499 ดอลลาร์ หรือ 46,613 บาท (Super Early Bird)

ราคาขายจริงยังไม่ทราบ

(สินค้าหมดแล้ว)

นอกจากนี้ทางบริษัท One ผู้ผลิตเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้ก็มีตารางค่าเฟรมเรทเฉลี่ยที่ได้ตอนเล่นเกมด้วย ONEXPLAYER มาแสดงด้วย ซึ่งประสิทธิภาพนั้นอาจจะขึ้นอยู่กับการปรับกราฟฟิคในเกมด้วยเช่นกัน โดยมีข้อมูลดังนี้

claimed tested game one

จะเห็นว่าตอนนี้เกมมิ่งพีซีตัวเล็กพกพาง่ายก็ค่อย ๆ เปิดตัวออกมาเรื่อย ๆ ทำให้เกมเมอร์สามารถเล่นเกมที่อยากเล่นได้ทุกที่ทุกเวลา แต่ราคาและสเปคก็ยังถือว่าแพงอยู่พอควร แต่ถ้าใครชอบและได้ใช้ประโยชน์จากพีซีเครื่องเล็กพกง่ายเช่นนี้ ก็แนะนำให้อุดหนุนเอาไว้ใช้สักเครื่องก็น่าสนใจเช่นกัน อาจจะเป็นตัว Standard Edition เอามาต่อหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่ออฟฟิศเพื่อทำงานแล้วพอเล่นเกมอินดี้บางเกมได้บ้างก็ถือว่าน่าสนใจดีเหมือนกัน

ที่มา : Indiegogo, Liliputing

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 บาทยุคนี้ เอาไว้ทำงานหรือเรียนก็ได้ เพิ่มแรมนิดหน่อยก็จบแล้ว! โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 บาทนั้น เชื่อว่าผู้ใช้คอมพิวเตอร์หลาย ๆ คนในอดีตอาจจะติดภาพว่าโน๊ตบุ๊คระดับราคาเท่านี้สเปคแค่พอเปิดคอมทำเอกสารได้นิด ๆ หน่อย ๆ สเปคไม่ได้แรงอะไรด้วย ทำไมไม่เพิ่มเงินไปซื้อพวกระดับหมื่นต้นแทน? ซึ่งภาพจำเหล่านั้น ปัจจุบันนี้เรียกว่าไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว เมื่อสถาปัตยกรรมและประสิทธิภาพของซีพียูเปลี่ยนไปจากอดีตมาก จนกลายเป็นว่าซีพียูรุ่นเริ่มต้นหลาย ๆ รุ่นที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่มองข้ามก็กลายเป็นตัวแรงที่ตอบโจทย์การใช้งานทั่ว ๆ ไปอย่างงานเอกสารหรือดูหนังเพื่อความบันเทิงได้แล้ว...

Buyer's Guide

Notebook GTX 1660 Ti จัดว่าแรงทีเดียว ถ้าเล่นเกมบนจอ Full HD แล้วก็ปรับกราฟฟิคกลาง-สูงได้เลย Notebook GTX 1660 Ti นั้น เรียกว่าเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่ประสิทธิภาพสูงกลุ่มหนึ่ง ถึงจะมีเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คใส่การ์ดจอ GeForce RTX 3000 Series ออกมาแล้วก็ตาม แต่ประสิทธิภาพนั้นถือว่าไม่แพ้กันเลยถ้าถ้าเอามาเล่นเกมบนความละเอียหน้าจอ 1080p ก็ยังปรับกราฟฟิคในระดับ...

Buyer's Guide

Notebook น้ำหนักเบา 2021 แบตอึดได้ใจ เรียกว่าเป็นขวัญใจของคนทำงานสมัยนี้เลย Notebook น้ำหนักเบา 2021 กลายเป็นตัวเลือกที่คนทำงานยุคนี้เลือกหากันอย่างต่อเนื่องจากรูปแบบการทำงานที่เปลี่ยนไป หลาย ๆ ออฟฟิศเปลี่ยนเป็นการ WFH หรือ Remote work จากที่ไหนก็ได้ งานหลาย ๆ งานก็เปลี่ยนจากการนั่งออฟฟิศแบบเก่า ๆ เป็นการเปิดอินเตอร์เน็ตแล้วนั่งทำงานจากที่ไหนก็ได้ ซึ่งผู้เขียนก็เชื่อว่าผู้อ่านหลาย ๆ...

Special Story

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คต่อหน้าจอแยก Refresh Rate สูงเอาไว้เล่นเกมเลือกยังไง ดูให้เคลียร์ ๆ เลย เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คต่อหน้าจอแยกเรียกว่าเป็นตัวเลือกใหม่ของเกมเมอร์มากขึ้นเรื่อย ๆ ในยุคการ์ดจอแพงเพราะถูกกว้านซื้อไปขุดเหรียญคริปโตกันเสียหมด และถึงหาซื้อได้ก็มีราคาแพงมาก หรือมีเงื่อนไขมากมายกว่าจะซื้อได้ ไม่สามารถซื้อแยกชิ้นส่วนได้เหมือนอดีตอีกแล้ว ทำให้เกมเมอร์บางคนเลือกขายเกมมิ่งพีซีของตัวเอง แล้วย้ายมาซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คต่อหน้าจอแยกเพื่อเล่นเกมแทนก็มีเช่นกัน สำหรับเกมเมอร์ที่เคยมีพีซีอยู่ ก็น่าจะมีอุปกรณ์อย่างเมาส์และคีย์บอร์ดเกมมิ่งก็เอามาต่อกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ได้เลย แต่หน้าจอแยกนั้น บางคนอาจจะสงสัยว่าพอร์ต HDMI ที่ติดมากับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คนั้นสามารถต่อกับหน้าจอที่ค่า Refresh Rate สูง...