Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

หลุด Intel Ponte Vecchio Xe ชิป 7nm พร้อม HBM2 ฟีเจอร์แน่น

แม้ Intel จะยังย่อขนาดทรานซิสเตอร์ในซีพียูให้เล็กไล่เลี่ยกับคู่แข่งยังไม่ได้ในช่วงที่ผ่านมา แต่ก็เริ่มมีความหวังกันแล้วเมื่อมีภาพของ Intel Ponte Vecchio Xe ซีพียูรุ่นใหม่ของอินเทลบนทวิตเตอร์ของ Raja Koduri หนึ่งในผู้บริหารอินเทลทวีตภาพขึ้นมาบนทวิตเตอร์ของตัวเองพร้อมกล่าวว่านี่เป็นดีไซน์อันงดงามและเป็นฝันของเหล่าวิศวกรซีพียูเลยทีเดียว (Silicon engineers dream, Thing of beauty)

โดยซีพียูอินเทลรุ่นใหม่นี้จะเป็นดีไซน์ผสานระหว่างชิป 7nm ของ TSMC กับ Intel 10nm ESF เข้าด้วยกันพร้อมใส่ฟีเจอร์อื่น ๆ เข้ามาสนับสนุนการทำงาน ส่วนของ Xe HPC GPU มี Execution Units (EUs) อยู่ 16 คลัสเตอร์ รวมแล้วเป็น 64 EUs คอร์ประมวลผลรวม 8,192 คอร์!

Intel Ponte Vecchio Xe

สเปคของ Intel Ponte Vecchio Xe

สำหรับรายละเอียดของซีพียู Ponte Vecchio Xe รุ่นนี้ยังไม่เผยออกมามากนักและภาพของ Raja Koduri ก็ไม่เขียนกำกับรายละเอียดอะไรไว้ด้วย แต่เว็บไซต์ Wccftech ได้เช็คข้อมูลจากหลาย ๆ แหล่ง พบว่าชิปรุ่นนี้มีเทคโนโลยีของอินเทลมาแบบจัดเต็ม เชื่อมต่อระหว่าง Intel 10nm ESF เข้าหากับคลัสเตอร์อื่นบนชิปโดยไม่มี Logic Gate และมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ ติดตั้งมาให้หลายส่วน รวมไปถึงใช้ชิป 7nm ของ TSMC เป็น Xe Link/IO อยู่ตรงมุมบนซ้ายมือและล่างขวา

Intel 7nm Xe HPC Annotated Diagram Die Shot 2

เทคโนโลยีการประกอบแพ็คเกจชิปจะเป็น Intel’s 3D Foveros ส่วนเทคโนโลยีเด่น ๆ ในชิปนี้ได้แก่

  • Intel 7nm processor
  • TSMC 7nm processor
  • Foveros 3D packaging
  • Embeded multi-die interconnect bridge (EMIB)
  • Intel 10nm Enchanced SuperFin process (Intel ESF)
  • Rambo Cache
  • HBM2 VRAM

ส่วนรายละเอียดของชิปจะมี Intel Xe Link/IO ติดตั้งไว้มุมบนซ้าย เป็นชิป 7nm ของ TSMC มีชิป HBM2 สองขนาดติดตั้งขนาบเอาไว้ทั้งสองฝั่งของซีพียู ด้านใต้ชิปลงไปอีกชั้นเป็น EMIB ใช้เชื่อมต่อระหว่าง HBM2 กับส่วนที่เขียนว่า Passive Die Stiffeners ที่ล้อม Compute die ของ Intel ขนาด 7nm ในแนวตั้งอยู่ แต่ไม่แน่ใจว่า Passive Die Stiffeners นั้นเป็น XEMF scalable Memory หรือว่า Rambo Cache กันแน่

intel vietnam 31882400

ชิป Ponte Vecchio ของ Intel นั้นคาดว่าจะเสร็จพร้อมใช้งานราว ๆ ปี 2021-2022 แต่จะเอาไปติดตั้งใน Aurora supercomputer เป็นเครื่องแรก ส่วนเทคโนโลยีใหม่นี้จะเอามาติดตั้งในซีพียูรุ่นขายลูกค้าทั่วไปเมื่อไหร่นั้นยังไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ แต่ก็ถือเป็นข่าวดีสำหรับคนเชียร์อินเทลที่รอให้ย่อทรานซิสเตอร์ให้เล็กกว่า 10nm ได้แล้ว และถ้าพัฒนาชิปได้ระดับนี้แล้ว อีกไม่นานเราก็คงจะได้ซื้อซีพียู Intel 7nm หรือเล็กกว่านั้นมาใส่คอมพิวเตอร์ที่บ้านกันบ้าง

ที่มา : Wccftech, Notebookcheck, AnandTech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ทัวร์นาเมนต์สำหรับมือใหม่ ACER Thailand X INTEL จัดศึกทัวร์ Nitro Night Gaming | Fight Like A Pro สู้อย่างโปร สู้อย่างมืออาชีพ เงินรางวัลรวมกันกว่าแสนบาท!! โดยสมัครแข่งขันได้ที่ Planet9.gg เท่านั้น ACER Thailand X INTEL...

Special Story

MSI Summit E13 Flip กับ MSI Summit E16 Flip พี่น้องซีรี่ส์ Summit เพื่อคนทำงาน แต่ตัวไหนจะตอบโจทย์ของเราที่สุดนะ? MSI Summit E13 Flip กับ MSI Summit E16 Flip ทั้งสองพี่น้องในซีรี่ส์ Summit...

Buyer's Guide

คอม งบ 5000 เล่นเกมออนไลน์ ทำงานเอกสาร ท่องเน็ต Work from Home ดูหนัง 4K คอม งบ 5000 บาท การประกอบคอมด้วยงบน้อยๆ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ ด้วยสถานการณ์ของการ์ดจอที่มีราคาสูง และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ขาดตลาดและหาได้ยาก จึงทำให้การจัดสเปคระดับต่ำกว่า 10,000 บาท อาจจะต้องพิจารณาให้ดี...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...