Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

5 แอพท่องศัพท์อังกฤษแนะนำ ที่ควรมีไว้ติดเครื่อง เก่งอังกฤษไม่ยากอย่างที่คิด

แอพท่องศัพท์อังกฤษ

ยุคนี้เป็นยุคที่ภาษาต่างประเทศอย่างภาษาอังกฤษนั้นเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะไม่ว่าจะเป็นการเรียนการทำงาน ภาษาอังกฤษถือเป็นภาษาสากลที่สามารถใช้ติดต่อสื่อสารกันได้แทบจะทั่วโลก และศัพท์ภาษาอังกฤษก็เป็นพื้นฐานสำคัญอย่างมาก ยิ่งใครมีคลังคำศัพท์ในหัวเยอะก็ยิ่งจะได้เปรียบ ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำ 5 แอพพลิเคชันท่องศัพท์อังกฤษ ที่ควรมีไว้ติดเครื่อง มาดูกันเลย

เทคนิคท่องศัพท์อังกฤษอย่างไรให้จำได้ขึ้นใจ

ก่อนที่เราจะไปดูแอพพลิเคชั่นแนะนำในการท่องศัพท์อังกฤษกันนั้น เรามาดูเทคนิคที่จะช่วยให้เราสามารถท่องจำคำศัพท์ได้ง่ายขึ้น แม่นยำมากขึ้นกันก่อนดีกว่า 

 • เริ่มต้นด้วยการจดบันทึก: การเตรียมสมุดสำหรับการจดบันทึกคำศัพท์ในแต่ละวันจะช่วยให้เราสามารถสะสมคำศัพท์ของเราได้ และสามารถเปิดมาดูมาอ่านเมื่อไหร่ก็ได้ 
 • ทบทวนคำศัพท์: คำศัพท์ใหม่ ๆ ที่เราได้เรียนรู้ในแต่ละวันนั้นให้เราทำการทบทวนภายใน 24 ชั่วโมง จะช่วยทำให้เราจำได้ดีขึ้น นอกจากนี้การท่องคำศัพท์ก็เป็นการทบทวนที่ดีมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น
  • ท่องอย่างสม่ำเสมอ เพียงแค่เราท่องศัพท์อังกฤษในทุก ๆ วัน อย่างน้อยวันละ 10 คำ เราก็จะมีคลังคำศัพท์สะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ จากวันละ 10 คำ 1 เดือนเราก็จะได้ 300 คำ 1 ปีก็จะเป็น 3,600 คำ แค่เพียงวันละนิดก็จะสะสมเป็นจำนวนมากเมื่อเวลาผ่านไป
  • ท่องในทุกสถานที่ โดยไม่จำเป็นจะต้องไปซีเรียสหรือเครียดกับการท่องศัพท์มาก เช่น เวลาเข้าห้องน้ำ หรือช่วงเวลาที่เรานั่งรถเมล์ หรือรถไฟฟ้าก็ได้เช่นกัน (หากโดยสารรถสาธารณะก็อาจเปลี่ยนมาเป็นการท่องในใจน่าจะดีกว่านะ ฮา)
  • การท่องไปด้วย อ่านไปด้วย ฟังไปด้วย หรือเขียนไปด้วยนั้น จะทำให้เราจดจำคำศัพทืได้ดีมากยิ่งขึ้น เพราะเป็นเหมือนการย้ำทำ ทำให้สมองของเราสามารถจดจำได้ดีกว่าการท่องเพียงอย่างเดียว
  • นอกจากการท่องศัพท์แล้ว ก็ควรนำคำศัพทืที่เราท่องไปใช้บ้างในบางโอกาส เช่น อาจจะคุยกับเพื่อน หรือครอบครัว หรือคนรู้จักที่เราสามารถฝึกฝนภาษาอังกฤษด้วยได้ 
 • การท่องคำศัพท์นั้น เพื่อให้ง่ายแก่การท่อง เราอาจจะแบ่งเป็น
  • ท่องโดยใช้รากศัพท์ การใช้รากศัพท์เป็นเทคนิคที่สำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะจทำให้เราเข้าใจถึงที่มาที่ไปของคำศัพท์นั้น ๆ ก่อให้เกิดการเชื่อมโยงคำศัพท์ที่อยู่ในรากศัพท์เดียวกันเข้าด้วยกัน หากเรารู้และจำรากศัพท์ได้เยอะๆ ก็จะช่วยเราในการเดาความหมายของคำศัพท์ได้อีกด้วย
  • ท่องโดยใช้กลอนคำศัพท์ เราอาจจะนำคำศัพท์ที่มีการออกเสียงใกล้เคียงกัน หรือการผสมผสานการท่องคำศัพท์อังกฤษเข้ากับความหมาย จากนั้นจึงโยงไปยังคำอื่น ๆ ที่พ้องกันตามรูปแบบของกลอนไทยก็อาจจะช่วยให้จดจำได้ง่ายขึ้น เช่น

put in for the job

แล้ว put off เลื่อนออกไป

put up with ทนทำใจแล้ว

put by ประหยัดเงิน

ขอขอบคุณกลอนภาษาอังกฤษจาก: highskill.me

  • ท่องโดยใช้การจัดหมวด การท่องศัพท์อังกฤษโดยการจัดหมวดหมู่คำศัพท์ก็เป็นอีกอย่างที่น่าสนใจ โดยเราอาจจะจัดหมวดหมู่ของคำศัพท์ที่จะท่องออกเป็น หมวดอาหาร หมวดสิ่งของ หมวดคำกริยา หมวดเครื่องใช้ในบ้าน ฯลฯ

แอพพลิเคชันแนะนำ ตัวช่วยการท่องศัพท์อังกฤษ

Memrise

แอพท่องศัพท์อังกฤษ

ภายในแอพ Memrise จะมีคอร์สเรียนภาษาให้เลือกมากถึง 100 ภาษา อาทิเช่น  English, French, German, Italian, Japanese, Korean, Chinese ฯลฯ โดยเราสามารถสร้างบทเรียนไม่ว่าจะเป็นการเน้นการจดจำ หรือเน้นการท่องคำศัพท์ และจะมีการให้คะแนนว่าเราอยู่ในระดับไหน นอกจากนี้ยังมี Leader board เอาไว้ให้เราสามารถแลกเปลี่ยนระหว่างเพื่อนสมาชิกคนอื่นได้ด้วย

เข้าไปดาวน์โหลดได้ที่: iOS, Android

Rosetta Stone: Learn Languages

แอพท่องศัพท์อังกฤษ

แอพพลิเคชัน Rosetta Stone นอกจากภาษาอังกฤษแล้ว ยังประกอบไปด้วยภาษาอื่น ๆ กว่า 24 ภาษา ให้เราได้ต่อยอดออกไปนอกเหนือจากภาษาที่ 2 โดยตัวแอพฯ จะมีการสอนเราตั้งแต่การออกเสียง การฟัง การพูด และมีบทเรียนให้เราได้เลือกมากมายหลากหลาย นอกจากนี้เรายังสามารถเก็บบทเรียนมาไว้ในสมาร์ทโฟนเพื่อการเรียนรู้ในแบบออฟไลน์ได้ด้วย 

เข้าไปดาวน์โหลดได้ที่: iOS, Android

Bright

แอพท่องศัพท์อังกฤษ

แอพพลิเคชันนี้จะเน้นไปที่เรื่องของคำศัพท์ เราสามารถเลือกระดับของภาษาอังกฤษได้ตามความต้องการ เลือกประเภทของคำศัพท์ที่เราอยากเรียน โดยตัวแอพจะมีคำศัพทืประจำวันให้เราได้ท่องวันละ 8 คำ ให้เราค่อย ๆ ฝึกจดจำภาษาอังกฤษและสะสมไปทีละน้อย นอกจากนี้ยังมีการแปลคำศัพท์เป็นภาษาไทยยิ่งทำให้เราเข้าใจได้ดียิ่งขึ้นไปอีก แต่แอพพลิเคชันนี้ก็มีข้อสังเกตอยู่เช่นกัน สำหรับใครที่อยากจำศัพท์ไว ๆ การท่องคำศัพท์เพียงวันละ 8 คำ ก็อาจจะทำให้เบื่อได้ง่าย

เข้าไปดาวน์โหลดได้ที่: iOS, Android

WordBrain

แอพท่องศัพท์อังกฤษ

แอพพลิคชันนี้จะทำให้เราสนุกไปกับการเรียนรู้และสร้างคำศพท์ไปตามที่แอพฯ สุ่มมาให้ เป็นแนวเกมกลาย ๆ และนอกจากจะทำให้เราได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ ๆ แล้ว ตัวแอพฯ ยังช่วยให้เราเรียนรู้ในเรื่องของการเขียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษด้วย และนอกจากภาษาอังกฤษแล้ว ตัวแอพฯ ยังมีภาษาอื่น ๆ ให้เราได้เลือกกว่า 15 ภาษา และมีฟังก์ชันการค้นหาคำศัพท์เพื่อสะสมเป็นคะแนน และบันทึกประวัติการเล่นว่าเราได้ทำภารกิจในการหาคำศัพท์สำเร็จไปแล้วกี่เปอร์เซ็นต์ เพื่อให้เราได้ทราบถึงระดับของตัวเอง ช่วยให้เราได้พัฒนา และฝึกทักษะทางด้านภาษาได้ดีมากยิ่งขึ้นไปอีก 

เข้าไปดาวน์โหลดได้ที่: iOS, Android

Learn English Vocabulary Daily

แอพท่องศัพท์อังกฤษ

เพิ่มคลังคำศัพท์ให้ตัวเองด้วย Learn English Vocabulary Daily เพราะภายในแอพฯ จะมีเกมเกี่ยวกับคำศัพท์ให้เราได้เลือกเล่น มีระดับให้เราได้เอาชนะถึง 8 ระดับ นอกจากนี้เรายังสามารถพูดคุยกับชาวต่างชาติเพื่อเพิ่มพูนคำศัพท์ในคลังของเราได้ด้วย และที่สำคัญภายในแอพฯ ยังมีคำศัพท์ที่ปรากฏอยู่ในข้อสอบ TOEIC ด้วย

เข้าไปดาวน์โหลดได้ที่: iOS, Android

 

อ่านบทความเพิ่มเติม/เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

3 Comments
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ทุกวันนี้น้อยคนมากที่จะไม่รู้จักกับแหล่งเก็บข้อมูลบนพื้นที่ออนไลน์อย่าง Google Drive แต่ก็มีหลายคนเช่นกันที่ยังไม่ทราบว่ามันทำอะไรได้บ้าง ทีมงาน Notebookspec จะพามาทำความรู้จักกับฟีเจอร์เด็ดน่าใช้ที่ไม่รู้ไม่ได้แล้ว จะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย ทำความรู้จักกับ Google Drive Google Drive เป็นบริการ Online Service ประเภท Cloud Technology ที่ให้ผู้ใช้สามารถจัดเก็บข้อมูล ไฟล์เอกสาร ไฟล์รูปภาพ หรือไฟล์ประเภทต่าง...