Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

6 โปรแกรมฟรี ! สำหรับทีม เหมาะกับสถานการณ์ที่ควรต้อง Work from home เลี่ยง COVID-19

 

ohjytohjty

ในสถานการณ์ที่การออกจากบ้านเป็นเรื่องที่เสี่ยงเช่นนี้ สำหรับคนวัยทำงานการทำงานแบบ Work from home ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีมาก ๆ แต่อาจจะทำให้เราไม่ค่อยสะดวกหากเราต้องประชุมหรือปรึกษาหารือกันระหว่างทีม ทีมงาน notebookspec จึงขอนำเสนอ โปรแกรมฟรี ! ที่เหมาะกับการประชุมทีม โดยเฉพาะสำหรับคนที่ Work from home ไปดูกันเลย

Microsoft Teams

dgjtoj

credit: products.office

Microsoft Teams เป็นซอฟต์แวร์สำรับการติดต่อสื่อสารภายในทีม ที่สามารถแบ่งผู้ใช้งานออกเป็นห้องได้ เช่น ห้องสำหรับทีมทีมคอนเทนต์ ทีมมาเกตติ้ง เป็นต้น สามารถสนทนา 1 ต่อ 1 ทั้งแบบเสียงและแบบวิดีโอได้ แต่หากต้องการประชุมสายต้องใช้แพกเกจ Office 365 Business ขึ้นไป โดยรองรับสูงสุด 250 คนพร้อมกัน จุดเด่นในการสนทนาแบบวิดีโอของโปรแกรมนี้ คือสามารถบันทึกวิดีโอเก็บไว้ได้, ซูมไปหาผู้พูดโดยอัตโนมัติ, เบลอพื้นหลังได้ เป็นต้น ทั้งยังรองรับการเพิ่มผู้ใช้ภายนอกเข้ามาเพื่อเข้าถึงการสนทนาทั้งข้อความและการโทร เอกสาร และไฟล์ต่าง ๆ ได้อีกด้วย ซึ่งหากในองค์กรหรือบริษัทของเราใช้ Office 365 อยู่แล้ว Microsoft Teams ก็จะเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าเนื่องจากไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม

ลิงก์สำหรับดาวน์โหลด : https://products.office.com/en-us/microsoft-teams/group-chat-software/

Slack

dzjofgodgop

credit: chrome.google

Slack เป็นโปรแกรมสำหรับเอาไว้ใช้ในการติดต่อสื่อสารในลักษณะการแชทเป็นกลุ่ม หรือการร่วมมือกันทำงาน ซึ่งภายในโปรแกรมเดียวก็สามารถสื่อสารกันได้ทั้งทีมงานและองค์กร ช่วยให้งานของคุณจัดกาจัดการงานของเราได้ง่าย จบงานได้ไวมากขึ้น โปรแกรมนี้มีการใช้งานเหมือนโปรแกรมแชททั่วๆ ไป อย่างเช่น Skype หรือ LINE PC

Slack รองรับการทำงานร่วมกับบริการอื่นมากมายกว่า 2,000 รายการ เช่น Asana, Trello, Jira, IFTTT, Zoom, Dropbox และ Google Drive เป็นต้น ถือว่ารองรับเยอะกว่า Microsoft Teams อย่างมาก ทั้งยังรองรับการเพิ่มลูกค้าหรือบุคคลภายนอกเข้ามาสนทนาภายใน Slack ขององค์กรและเข้าถึงไฟล์ร่วมกันได้

ลิงก์สำหรับดาวน์โหลด : https://slack.com/intl/en-th/downloads/windows

Zoom

yrtyrtyr

credit: zoom

โปรแกรม Zoom เป็นบริการสำหรับการประชุมโดยเฉพาะ สามารถสร้างการประชุมแบบเสียงหรือวิดีโอระดับ HD รองรับการแชร์หน้าจอหลายจอพร้อมกัน มีระบบสลับภาพไปหาผู้พูดอัตโนมัติ ระหว่างการประชุมยังสามารถบันทึกวีดีโอไปพร้อมกันได้ แถมยังมีจุดเด่นอีก คือผู้ร่วมประชุมสามารถเข้าร่วมประชุมได้ทันทีโดยไม่ต้องมีบัญชีของ Zoom โดยในโปรแกรมแพ็กเกจแบบฟรีจะสามารถรองรับการสนทนาพร้อมกันสูงสุด 100 คน แต่มีการจำกัดระยะเวลาการประชุมไว้ที่ 40 นาทีต่อครั้ง

ลิงก์สำหรับดาวน์โหลด : https://zoom.us/

Cisco Webex

gdtgmtgd

credit: techradar

Webex Teams เป็นชุดซอฟต์แวร์จาก Cisco โดยเป็นโปรแกรมสำหรับการติดต่อสื่อสารภายในทีมที่ใช้งานได้ฟรี สามารถแบ่งสมาชิกออกเป็นทีมและแบ่งย่อยเป็นห้อง ๆ ได้ เวลาที่เราส่งข้อความก็สามารถดูได้ว่าใครที่เข้ามาอ่านแล้วบ้าง มีฟีเจอร์ไวท์บอร์ดให้ใช้งาน และยังสามารถแชร์ไฟล์ได้ด้วย Webex Teams รองรับการทำงานร่วมกับบริการอย่าง Asana, Trello, Zendesk, Jira, SharePoint และ Google Drive เป็นต้น

ในส่วนของการประชุมนั้น โปรแกรมก็มีฟีเจอร์ Webex Meetings ให้ประชุมร่วมกันสูงสุด 100 คนโดยไม่จำกัดเวลา รองรับการแชร์หน้าจอ การบันทึกการสนทนาเป็นวิดีโอ การสลับภาพไปยังผู้พูดอัตโนมัติ ฯลฯ

ลิงก์สำหรับดาวน์โหลด : https://www.webex.com/downloads.html/

Hangouts/Hangouts Meet

jgiotjgod

credit: gsuite.google

Hangouts เป็นซอฟต์แวร์สำหรับประชุมโดย Google ซึ่งเป็นทางเลือกหนึ่งที่ใช้งานได้รวดเร็วและฟรี แม้จะไม่ได้มีฟีเจอร์มากมายและซับซ้อนนัก โปรแกรมรองรับการสนทนาด้วยวิดีโอพร้อมกันสูงสุด 25 คน รองรับการแชร์หน้าจอและการพิมพ์ข้อความแชท หรือหากใช้ G Suite อยู่ก็จะสามารถเข้าไปใช้งาน Hangouts Meet ได้ โดยจะรองรับถึง 100-250 คนตามประเภทของแพ็กเกจ และยังมีฟีเจอร์ในการบันทึกการสนทนาเพิ่มเข้ามาอีกด้วย

ลิงก์สำหรับดาวน์โหลด : https://hangouts.google.com/

Discord

asfrgg

credit: discord

Discord เป็นโปรแกรมแชทที่สามารถให้ผู้ใช้งานได้พูดคุยด้วยตัวอักษรและด้วยเสียง ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในวงการคนเล่นเกมส์ ด้วยหน้าตาการใช้งาน (User Interface) ที่สวยงาม เข้าใจง่าย กินทรัพยากรในเครื่องน้อยมาก ใช้เนื้อที่ติดตั้งน้อย แถมยังมีให้ใช้งานบนหลายแพลตฟอร์ม ได้แก่ Windows, macOS, Linux หรือแม้กระทั่งบนสมาร์ทโฟนแลพแท็บเล็ตทั้ง Android และ iOS ก็สามารถใช้งานร่วมกันได้ และที่สำคัญที่สุด เราสามารถใช้งานโปรแกรมนี้ได้แบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย

นอกจากรูปร่างหน้าตาของเจ้าโปรแกรมนี้ที่สวยงาม ดูใช้งานง่ายและครอบคลุมการใช้งานเกือบทั้งหมด ตั้งแต่การสร้างห้อง การกำหนดสิทธิ์ของยูสเซอร์ (User) ภายในห้องให้สามารถทำอะไรได้บ้าง การเพิ่มบอท (Bot) ชุดคำสั่งที่จะช่วยให้เราฟังเพลง เล่นกิจกรรม หรือเล่นมินิเกมส์ก็ได้ Discord ยังสามารถส่งลิงค์สำหรับเข้าร่วมห้องพูดคุยรวมถึงกำหนดระยะเวลาหมดอายุได้อีกด้วย

ลิงก์สำหรับดาวน์โหลด : https://discordapp.com/download

 

 

อ้างอิง: techsauce

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...

REVIEW

Fujitsu LifeBook UH-X เรียกได้ว่าเป็นการกลับมาของโน๊ตบุ๊คประเภทพกพาบางเบาอย่างน่าสนใจ จากที่ผ่านมาทาง Fujitsu ได้นำเสนอโน้ตบุ๊คสายพันธ์ญี่ปุ่น Made in Japan เน้นใช้งานแบบพกพาไปทำงานนอกสถานที่มาตลอดยาวนานหลายปี ทั้งด้วยสเปคประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมน่าเชื่อถือแบบมืออาชีพ พร้อมความสเถียรภาพที่สูงกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไปแบบชัดเจน ล่าสุดด้วยการมาของ Fujitsu LifeBook UH-X จัดเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13.3″ ที่เบาสุด แค่ 747 กรัมเท่านั้น กรณีที่เราจับชั่งน้ำหนักจริงๆ...