Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

5 เทคนิคการใช้ SSD พร้อมกับฮาร์ดดิสค์เพื่อประสิทธิภาพและความคุ้มค่าขั้นสุด

ปัจจุบันโน้ตบุีคหลายรุ่นโดยเฉพาะสายเกมเมอร์สเปคแรง หรือแม้กระทั่งพีซีก็ล้วนแต่ออกแบบให้สามารถติดตั้งหน่วยความจำทั้งแบบ SSD และฮาร์ดดิสค์ควบคู่กันได้โดยไม่ต้องแบ่งแยกหรือเลือกใช้แค่อย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น แต่หน่วยความจำทั้ง 2 รูปแบบก็มีจุดเด่นจุดด้อยต่างกัน วันนี้ทีมงาน NBS เลยขอแนะนำ 5 วิธีใช้หน่วยความจำทั้ง 2 แบบคู่กันให้ได้ประสิทธิภาพและความคุ้มค่าสูงที่สุดกันครับ

bigstock Ssd Vs Hdd New Vs Old New Te

ก่อนอื่นแนะนำให้ทุกท่านอ่าน 2 บทความนี้ทั้ง ข้อจำกัดของ SSD คิดให้ดีก่อนใช้ และ 5 จุดเด่นที่ทำให้ฮาร์ดดิสค์ยังเจ๋งกว่า SSD เพื่อทำความเข้าใจจุดเด่นจุดด้อยของทั้งหน่วยความจำแบบฮาร์ดดิสค์ และหน่วยความจำแบบ SSD กันก่อนนะครับ หรือพูดง่ายๆคือฮาร์ดดิสค์ราคาถูก กู้ข้อมูลได้ เก็บได้นาน แต่อ่านเขียนช้า ส่วน SSD อ่านเขียนไว แต่กู้ข้อมูลไม่ได้ และราคาต่อความจุแพงกว่า

1. ใช้ SSD ในการลงวินโดวส์และโปรแกรมหรือเกมที่เล่นบ่อยๆ

อย่างแรกแน่นอนว่าหลายท่านใช้งาน SSD เพื่อลงวินโดวส์สำหรับใช้งานเป็นหลักเพราะช่วยให้เปิดวินโดวส์ได้เร็วไม่ต้องรอนาน เปิดโปรแกรมได้ไว แต่ด้วยความจุของ SSD ที่ส่วนใหญ่จะไม่สูงมาก (เพราะถ้าความจุสูงก็จะมีราคาแพง) ทำให้ถ้าเราติดตั้งโปรแกรมทุกอย่าง เกมทุกเกมลง SSD ทั้งหมดจะทำให้เต็มความจุอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะเกมภาพสวยๆในปัจจุบันล้วนแต่กินพื้นที่ความจุระดับสิบจนไปถึงหลักร้อย GB นี่ยังไม่นับไฟล์งานที่เราโหลดมา ไฟล์เอกสารต่างๆในหน้า Desktop ที่ยิ่งทำให้ไดร์ฟ C ที่เป็น SSD เต็มไวมากขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นเลือกลงโปรแกรมในไดร์ฟ C สักหน่อย เน้นเฉพาะโปรแกรมที่ใช้งานบ่อยๆ ความจุไม่สูง หรือแค่บางเกมเท่านั้น ก็จะช่วยให้มีพื้นที่ใช้งานได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น

SSD Vs HDD Comparison e1518592112763

2.  เลือกลงโปรแกรมที่ไม่ค่อยได้ใช้ หรือเกมที่นานๆเล่นทีไว้ในฮาร์ดดิสค์

ต่อเนื่องจากข้อแรก เมื่อไดร์ฟ C ที่เป็น SSD เลือกติดตั้งแค่บางโปรแกรม แล้วโปรแกรมที่เหลือจะไปไหนละ ก็ต้องเลือกมาลงที่ตัวฮาร์ดดิสค์แทนไงละครับ โดยเฉพาะโปรแกรมที่กินพื้นที่มาก ไปจนถึงเกมกราฟิกสูงๆ ที่แม้อาจจะเสียเวลาโหลดเกมนานอีกหน่อย แต่ก็มีพื้นที่เหลือเฟือในการใช้งานไม่ต้องกังวลว่าจะเต็มเร็ว อีกทั้งบางเกมก็ไม่ได้เล่นบ่อยๆ บางเกมเปิดช้าหน่อยครั้งแรกแต่พอโหลดเกมเสร็จแล้วก็เล่นได้อีกยาวโดยไม่ต้องโหลดฉากใหม่อีก

3. คัดลอกข้อมูลลงไดร์ฟ SSD ก่อน แล้วค่อยเลือกไปเก็บที่ฮาร์ดดิสค์

อีกเทคนิคที่อยากแนะนำคือเมื่อมีพื้นที่ใน SSD เหลือ สามารถคัดลอกข้อมูลมาพักใน SSD ก่อน จากนั้นค่อยนำไปไว้ในฮาร์ดดิสค์ กล่าวคือถ้าหากเราคัดลอกจากแฟลชไดร์ฟหรือ SSD พกพาที่มีความเร็วสูง ถ้าคัดลอกไปที่ฮาร์ดดิสค์ก่อนจะทำให้เสียเวลาอย่างมากเพราะต้องรอจากของฮาร์ดดิสค์หมุน แต่ถ้าคัดลอกไปไว้ที่ SSD ก่อน จะสามารถคัดลอกได้เร็วกว่ามาก จากนั้นเราก็นำไฟล์ไปใช้งานต่อได้เลยเสร็จแล้วค่อยโยนไปเก็บไว้ที่ฮาร์ดดิสค์ หรือคัดลอกเสร็จแล้วค่อยโยนไปไว้ที่ฮาร์ดดิสค์จะสะดวกกว่าไม่ต้องให้เจ้าของแฟลชไดร์ฟรอนานด้วยครับ

584559 buying a solid state drive 20 terms you need to know

4. ไฟล์งานสำคัญเก็บไวในฮาร์ดดิสค์ปลอดภัยกว่า

สำหรับท่านที่มีไฟล์งานสำคัญทื่สูญหายไม่ได้ หรือมีโปรเจ็คงานที่ต้องทำต่อเนื่อง ผมแนะนำให้เก็บไว้ที่ฮาร์ดดิสค์จะปลอดภัยกว่า เพราะต่อให้ฮาร์ดดิสค์พังก็ยังสามารถกู้ข้อมูลกลับมาได้ แต่ถ้า SSD พังนี่แทบกู้ข้อมูลไม่ได้เลย หรือจะเก็บแบบคู่ขนาดไปด้วยก็ได้คือเซฟมันไว้ทั้ง SSD และ ฮาร์ดดิสค์เผื่อไว้

5. ปิดเครื่องให้เหมาะสม เคลียไดร์ฟ Defragment ฮาร์ดดิสค์

สุดท้ายจะเป็นเรื่องของการบำรุงรักษามากกว่าครับ อย่างแรกคือการปิดเครื่องที่เหมาะสมเช่นการสั่ง Shut Down ตามระบบของวินโดวส์ไม่ใช่กดปุ่มปิดที่เครื่องหรือถอดปลั๊กก่อนเครื่องดับ หากมีไฟตก ไฟดับ ไฟกระชากบ่อยๆควรมี UPS มาใช้งาน เคลียไฟล์ในถังขยะ สั่ง disk cleanup ทั้ง SSD และ ฮาร์ดดิสค์ ไปจนถึงการทำ Disk Defragment ตัวฮาร์ดดิสค์เป็นประจำก็จะช่วยให้อ่านเขียนข้อมูลได้ดียิ่งขึ้น

##แล้วทุกท่านละครับมีเทคนิคการใช้งานหน่วยความจำอย่างไรบ้างครับ##

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

รีวิว Dell

ต้องเรียกว่าการมาของ DELL XPS 13 รุ่นใหม่ สมกับการรอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มตลาดที่หลงไหลในความปราณีตและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทำให้ XPS ยังคงกลายเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนที่อยากได้ความคล่องตัวในการใช้งานและความพรีเมียมโดดเด่น ทั้งภาพลักษณ์และฟังก์ชั่น DELL XPS 13 ยังคงคงภาพลักษณ์ของความหรูหรา บางเบา ไว้อย่างชัดเจน กลุ่มเป้าหมายมีทั้งนักธุรกิจ ไลฟ์สไตล์ประจำวัน ไปจนถึงนักศึกษาและกลุ่มคนที่มีความเป็นส่วนตัวไว้อย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบที่โดดเด่น ผสมผสานไปกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ผู้ผลิตจัดสรรให้กับผู้ใช้กลุ่มนี้ไว้อย่างลงตัว...

Buyer's Guide

เริ่มเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2020 กันแล้ว ถึงแม้ว่าใกล้จะหมดปีนี้ แต่การเล่นเน็ตมือถือนั้น ก็ยังคงต้องใช้งาน และเล่นกันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นแบบรายเดือน หรือแบบเติมเงิน รวมไปถึงคนที่ชอบจ่ายแบบทีเดียว เหมาไปเลยจบๆ ด้วยซิมเน็ตรายปี เล่นเน็ตกันได้อย่างไม่อั้น และถึงแม้ว่าจะเปิดซิมปลายปีนี้ ก็ยังสามารถใช้ได้เต็มที่ 12 เดือนเต็มๆ ซิมรายปีนั้น เริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมกันมากขึ้น หลังจากที่โปรฯ เน็ตทั่วไปนั้นได้เริ่มลดสปีดต่ำลงมา และราคาที่ถูกปรับด้วย จึงทำให้หลายๆ คนเริ่มหาซิมรายปี...

PC Review

GeForce RTX 3060 Ti ถือว่าเปิดตัวเร็วกว่าที่หลายๆท่านคาด ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะการรุกไล่หนักของค่ายแดง ทำให้ NVIDIA เร่งเปิดตัวเพื่อเติมเต็มตลาดในระดับกลางที่เน้นความคุ้มค่าด้วยประสิทธิภาพระดับ RTX 2080 แต่จะแรงจริงไหม ไปชมกัน NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti เป็นการ์ดจอที่เข้ามาแทนช่วงราคาระหว่าง RTX 2060 กับ RTX 2070...