Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

5 เทคนิคการใช้ SSD พร้อมกับฮาร์ดดิสค์เพื่อประสิทธิภาพและความคุ้มค่าขั้นสุด

ปัจจุบันโน้ตบุีคหลายรุ่นโดยเฉพาะสายเกมเมอร์สเปคแรง หรือแม้กระทั่งพีซีก็ล้วนแต่ออกแบบให้สามารถติดตั้งหน่วยความจำทั้งแบบ SSD และฮาร์ดดิสค์ควบคู่กันได้โดยไม่ต้องแบ่งแยกหรือเลือกใช้แค่อย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น แต่หน่วยความจำทั้ง 2 รูปแบบก็มีจุดเด่นจุดด้อยต่างกัน วันนี้ทีมงาน NBS เลยขอแนะนำ 5 วิธีใช้หน่วยความจำทั้ง 2 แบบคู่กันให้ได้ประสิทธิภาพและความคุ้มค่าสูงที่สุดกันครับ

bigstock Ssd Vs Hdd New Vs Old New Te

Advertisement

ก่อนอื่นแนะนำให้ทุกท่านอ่าน 2 บทความนี้ทั้ง ข้อจำกัดของ SSD คิดให้ดีก่อนใช้ และ 5 จุดเด่นที่ทำให้ฮาร์ดดิสค์ยังเจ๋งกว่า SSD เพื่อทำความเข้าใจจุดเด่นจุดด้อยของทั้งหน่วยความจำแบบฮาร์ดดิสค์ และหน่วยความจำแบบ SSD กันก่อนนะครับ หรือพูดง่ายๆคือฮาร์ดดิสค์ราคาถูก กู้ข้อมูลได้ เก็บได้นาน แต่อ่านเขียนช้า ส่วน SSD อ่านเขียนไว แต่กู้ข้อมูลไม่ได้ และราคาต่อความจุแพงกว่า

1. ใช้ SSD ในการลงวินโดวส์และโปรแกรมหรือเกมที่เล่นบ่อยๆ

อย่างแรกแน่นอนว่าหลายท่านใช้งาน SSD เพื่อลงวินโดวส์สำหรับใช้งานเป็นหลักเพราะช่วยให้เปิดวินโดวส์ได้เร็วไม่ต้องรอนาน เปิดโปรแกรมได้ไว แต่ด้วยความจุของ SSD ที่ส่วนใหญ่จะไม่สูงมาก (เพราะถ้าความจุสูงก็จะมีราคาแพง) ทำให้ถ้าเราติดตั้งโปรแกรมทุกอย่าง เกมทุกเกมลง SSD ทั้งหมดจะทำให้เต็มความจุอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะเกมภาพสวยๆในปัจจุบันล้วนแต่กินพื้นที่ความจุระดับสิบจนไปถึงหลักร้อย GB นี่ยังไม่นับไฟล์งานที่เราโหลดมา ไฟล์เอกสารต่างๆในหน้า Desktop ที่ยิ่งทำให้ไดร์ฟ C ที่เป็น SSD เต็มไวมากขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นเลือกลงโปรแกรมในไดร์ฟ C สักหน่อย เน้นเฉพาะโปรแกรมที่ใช้งานบ่อยๆ ความจุไม่สูง หรือแค่บางเกมเท่านั้น ก็จะช่วยให้มีพื้นที่ใช้งานได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น

SSD Vs HDD Comparison e1518592112763

2.  เลือกลงโปรแกรมที่ไม่ค่อยได้ใช้ หรือเกมที่นานๆเล่นทีไว้ในฮาร์ดดิสค์

ต่อเนื่องจากข้อแรก เมื่อไดร์ฟ C ที่เป็น SSD เลือกติดตั้งแค่บางโปรแกรม แล้วโปรแกรมที่เหลือจะไปไหนละ ก็ต้องเลือกมาลงที่ตัวฮาร์ดดิสค์แทนไงละครับ โดยเฉพาะโปรแกรมที่กินพื้นที่มาก ไปจนถึงเกมกราฟิกสูงๆ ที่แม้อาจจะเสียเวลาโหลดเกมนานอีกหน่อย แต่ก็มีพื้นที่เหลือเฟือในการใช้งานไม่ต้องกังวลว่าจะเต็มเร็ว อีกทั้งบางเกมก็ไม่ได้เล่นบ่อยๆ บางเกมเปิดช้าหน่อยครั้งแรกแต่พอโหลดเกมเสร็จแล้วก็เล่นได้อีกยาวโดยไม่ต้องโหลดฉากใหม่อีก

3. คัดลอกข้อมูลลงไดร์ฟ SSD ก่อน แล้วค่อยเลือกไปเก็บที่ฮาร์ดดิสค์

อีกเทคนิคที่อยากแนะนำคือเมื่อมีพื้นที่ใน SSD เหลือ สามารถคัดลอกข้อมูลมาพักใน SSD ก่อน จากนั้นค่อยนำไปไว้ในฮาร์ดดิสค์ กล่าวคือถ้าหากเราคัดลอกจากแฟลชไดร์ฟหรือ SSD พกพาที่มีความเร็วสูง ถ้าคัดลอกไปที่ฮาร์ดดิสค์ก่อนจะทำให้เสียเวลาอย่างมากเพราะต้องรอจากของฮาร์ดดิสค์หมุน แต่ถ้าคัดลอกไปไว้ที่ SSD ก่อน จะสามารถคัดลอกได้เร็วกว่ามาก จากนั้นเราก็นำไฟล์ไปใช้งานต่อได้เลยเสร็จแล้วค่อยโยนไปเก็บไว้ที่ฮาร์ดดิสค์ หรือคัดลอกเสร็จแล้วค่อยโยนไปไว้ที่ฮาร์ดดิสค์จะสะดวกกว่าไม่ต้องให้เจ้าของแฟลชไดร์ฟรอนานด้วยครับ

584559 buying a solid state drive 20 terms you need to know

4. ไฟล์งานสำคัญเก็บไวในฮาร์ดดิสค์ปลอดภัยกว่า

สำหรับท่านที่มีไฟล์งานสำคัญทื่สูญหายไม่ได้ หรือมีโปรเจ็คงานที่ต้องทำต่อเนื่อง ผมแนะนำให้เก็บไว้ที่ฮาร์ดดิสค์จะปลอดภัยกว่า เพราะต่อให้ฮาร์ดดิสค์พังก็ยังสามารถกู้ข้อมูลกลับมาได้ แต่ถ้า SSD พังนี่แทบกู้ข้อมูลไม่ได้เลย หรือจะเก็บแบบคู่ขนาดไปด้วยก็ได้คือเซฟมันไว้ทั้ง SSD และ ฮาร์ดดิสค์เผื่อไว้

5. ปิดเครื่องให้เหมาะสม เคลียไดร์ฟ Defragment ฮาร์ดดิสค์

สุดท้ายจะเป็นเรื่องของการบำรุงรักษามากกว่าครับ อย่างแรกคือการปิดเครื่องที่เหมาะสมเช่นการสั่ง Shut Down ตามระบบของวินโดวส์ไม่ใช่กดปุ่มปิดที่เครื่องหรือถอดปลั๊กก่อนเครื่องดับ หากมีไฟตก ไฟดับ ไฟกระชากบ่อยๆควรมี UPS มาใช้งาน เคลียไฟล์ในถังขยะ สั่ง disk cleanup ทั้ง SSD และ ฮาร์ดดิสค์ ไปจนถึงการทำ Disk Defragment ตัวฮาร์ดดิสค์เป็นประจำก็จะช่วยให้อ่านเขียนข้อมูลได้ดียิ่งขึ้น

##แล้วทุกท่านละครับมีเทคนิคการใช้งานหน่วยความจำอย่างไรบ้างครับ##

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

Kingston XS1000 2TB ของดีควรมีติดกระเป๋าคนทำงาน! เซฟงานเร็วจริง พกง่ายจัด!! นอกจากฮาร์ดดิสก์ในคอมแล้ว หลายคนก็มี External Harddisk หรือ SSD เช่น Kingston XS1000 2TB ติดกระเป๋าเอาไว้เซฟงานสักชิ้นสองชิ้น เผื่อแบ็คอัพ, โอนไฟล์จากกล้องหรือสมาร์ทโฟนโอนภาพและคลิปออกมาเอาไปจัดการต่อในโปรแกรมตัดต่อภาพหรือวิดีโอก่อนอัพโหลดหรือส่งงานให้ลูกค้าได้สะดวกยิ่งขึ้น ยิ่งใครเป็นคนทำงานออฟฟิศแบบไฮบริดเอางานจากออฟฟิศกลับไปทำต่อที่บ้านในวันที่ Work From Home ต่อได้สะดวกขึ้นและประหยัดเวลามากเพราะตัวไดรฟ์นอกจากเล็กแล้วยังโอนถ่ายไฟล์ได้เร็วสุดถึง...

How to

ไดร์ d หาย 8 วิธีแก้หาไดร์ไม่เจอ Windows 11 ตรวจเช็ค กู้คืนไดร์ให้กลับมาฉบับปี 2023 ไดร์ d หาย หาไดร์ไม่เจอ เกิดจากอะไร แก้ได้ป้องกันได้อย่างไรในปี 2023 ปัญหานี้สร้างความเสียหายได้ค่อนข้างมาก เนื่องจากเป็นไดรฟ์ที่ใช้เก็บหรือสำรองข้อมูล เมื่อเกิดความเสียหาย ก็อาจทำให้ข้อมูลสำคัญต่างๆ หายไปได้ โดยเฉพาะกับ SSD...

CONTENT

SSD กลายเป็นอุปกรณ์จำเป็นสำหรับคอมพิวเตอร์ในช่วง 4-5 ปีหลังนี้ไปแล้ว ด้วยจุดเด่นที่เหนือกว่า HDD จานหมุนมาตั้งแต่แรกอย่างเรื่องความเร็วในการอ่าน/เขียนที่สูงกว่าหลายเท่า รวมถึงยังมีการปรับลดของราคาลงมาก จนทำให้หาซื้อได้ง่าย บริษัทผู้ผลิตโน้ตบุ๊กเองก็หันมาใช้ SSD เป็นสตอเรจหลักของเครื่องรุ่นใหม่มากกว่า 90% เข้าไปแล้ว ส่วนการประกอบคอมใหม่ก็แทบไม่ต้องเดาเลย แทบทุกคนล้วนต้องเลือกสเปคโดยใช้ SSD เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลหลักแทบทั้งนั้น นอกจากนี้ การเก็บข้อมูลปริมาณมากแบบพกพาเองก็เริ่มเปลี่ยนจาก flashdrive และ external HDD...

CONTENT

GEEKOM MiniAir 11 มินิพีซี 2023 พกพาได้ ไซส์เท่าฝ่ามือ งานเอกสาร แต่งภาพ ดูหนัง เล่นเกมเบาๆ เทรดหุ้น จบในตัว GEEKOM MiniAir 11 มินิพีซีไซส์จิ๋วราคาเริ่มแค่ 5 พัน แต่ได้สเปคน่าใช้ เล่นเกมได้ เคลื่อนย้ายสะดวก ขนาดแค่ฝ่ามือเท่านั้นเอง แถมมีวินโดว์ในตัวพร้อมใช้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก