Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

5 เทคนิคการใช้ SSD พร้อมกับฮาร์ดดิสค์เพื่อประสิทธิภาพและความคุ้มค่าขั้นสุด

ปัจจุบันโน้ตบุีคหลายรุ่นโดยเฉพาะสายเกมเมอร์สเปคแรง หรือแม้กระทั่งพีซีก็ล้วนแต่ออกแบบให้สามารถติดตั้งหน่วยความจำทั้งแบบ SSD และฮาร์ดดิสค์ควบคู่กันได้โดยไม่ต้องแบ่งแยกหรือเลือกใช้แค่อย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น แต่หน่วยความจำทั้ง 2 รูปแบบก็มีจุดเด่นจุดด้อยต่างกัน วันนี้ทีมงาน NBS เลยขอแนะนำ 5 วิธีใช้หน่วยความจำทั้ง 2 แบบคู่กันให้ได้ประสิทธิภาพและความคุ้มค่าสูงที่สุดกันครับ

bigstock Ssd Vs Hdd New Vs Old New Te

ก่อนอื่นแนะนำให้ทุกท่านอ่าน 2 บทความนี้ทั้ง ข้อจำกัดของ SSD คิดให้ดีก่อนใช้ และ 5 จุดเด่นที่ทำให้ฮาร์ดดิสค์ยังเจ๋งกว่า SSD เพื่อทำความเข้าใจจุดเด่นจุดด้อยของทั้งหน่วยความจำแบบฮาร์ดดิสค์ และหน่วยความจำแบบ SSD กันก่อนนะครับ หรือพูดง่ายๆคือฮาร์ดดิสค์ราคาถูก กู้ข้อมูลได้ เก็บได้นาน แต่อ่านเขียนช้า ส่วน SSD อ่านเขียนไว แต่กู้ข้อมูลไม่ได้ และราคาต่อความจุแพงกว่า

1. ใช้ SSD ในการลงวินโดวส์และโปรแกรมหรือเกมที่เล่นบ่อยๆ

อย่างแรกแน่นอนว่าหลายท่านใช้งาน SSD เพื่อลงวินโดวส์สำหรับใช้งานเป็นหลักเพราะช่วยให้เปิดวินโดวส์ได้เร็วไม่ต้องรอนาน เปิดโปรแกรมได้ไว แต่ด้วยความจุของ SSD ที่ส่วนใหญ่จะไม่สูงมาก (เพราะถ้าความจุสูงก็จะมีราคาแพง) ทำให้ถ้าเราติดตั้งโปรแกรมทุกอย่าง เกมทุกเกมลง SSD ทั้งหมดจะทำให้เต็มความจุอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะเกมภาพสวยๆในปัจจุบันล้วนแต่กินพื้นที่ความจุระดับสิบจนไปถึงหลักร้อย GB นี่ยังไม่นับไฟล์งานที่เราโหลดมา ไฟล์เอกสารต่างๆในหน้า Desktop ที่ยิ่งทำให้ไดร์ฟ C ที่เป็น SSD เต็มไวมากขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นเลือกลงโปรแกรมในไดร์ฟ C สักหน่อย เน้นเฉพาะโปรแกรมที่ใช้งานบ่อยๆ ความจุไม่สูง หรือแค่บางเกมเท่านั้น ก็จะช่วยให้มีพื้นที่ใช้งานได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น

SSD Vs HDD Comparison e1518592112763

2.  เลือกลงโปรแกรมที่ไม่ค่อยได้ใช้ หรือเกมที่นานๆเล่นทีไว้ในฮาร์ดดิสค์

ต่อเนื่องจากข้อแรก เมื่อไดร์ฟ C ที่เป็น SSD เลือกติดตั้งแค่บางโปรแกรม แล้วโปรแกรมที่เหลือจะไปไหนละ ก็ต้องเลือกมาลงที่ตัวฮาร์ดดิสค์แทนไงละครับ โดยเฉพาะโปรแกรมที่กินพื้นที่มาก ไปจนถึงเกมกราฟิกสูงๆ ที่แม้อาจจะเสียเวลาโหลดเกมนานอีกหน่อย แต่ก็มีพื้นที่เหลือเฟือในการใช้งานไม่ต้องกังวลว่าจะเต็มเร็ว อีกทั้งบางเกมก็ไม่ได้เล่นบ่อยๆ บางเกมเปิดช้าหน่อยครั้งแรกแต่พอโหลดเกมเสร็จแล้วก็เล่นได้อีกยาวโดยไม่ต้องโหลดฉากใหม่อีก

3. คัดลอกข้อมูลลงไดร์ฟ SSD ก่อน แล้วค่อยเลือกไปเก็บที่ฮาร์ดดิสค์

อีกเทคนิคที่อยากแนะนำคือเมื่อมีพื้นที่ใน SSD เหลือ สามารถคัดลอกข้อมูลมาพักใน SSD ก่อน จากนั้นค่อยนำไปไว้ในฮาร์ดดิสค์ กล่าวคือถ้าหากเราคัดลอกจากแฟลชไดร์ฟหรือ SSD พกพาที่มีความเร็วสูง ถ้าคัดลอกไปที่ฮาร์ดดิสค์ก่อนจะทำให้เสียเวลาอย่างมากเพราะต้องรอจากของฮาร์ดดิสค์หมุน แต่ถ้าคัดลอกไปไว้ที่ SSD ก่อน จะสามารถคัดลอกได้เร็วกว่ามาก จากนั้นเราก็นำไฟล์ไปใช้งานต่อได้เลยเสร็จแล้วค่อยโยนไปเก็บไว้ที่ฮาร์ดดิสค์ หรือคัดลอกเสร็จแล้วค่อยโยนไปไว้ที่ฮาร์ดดิสค์จะสะดวกกว่าไม่ต้องให้เจ้าของแฟลชไดร์ฟรอนานด้วยครับ

584559 buying a solid state drive 20 terms you need to know

4. ไฟล์งานสำคัญเก็บไวในฮาร์ดดิสค์ปลอดภัยกว่า

สำหรับท่านที่มีไฟล์งานสำคัญทื่สูญหายไม่ได้ หรือมีโปรเจ็คงานที่ต้องทำต่อเนื่อง ผมแนะนำให้เก็บไว้ที่ฮาร์ดดิสค์จะปลอดภัยกว่า เพราะต่อให้ฮาร์ดดิสค์พังก็ยังสามารถกู้ข้อมูลกลับมาได้ แต่ถ้า SSD พังนี่แทบกู้ข้อมูลไม่ได้เลย หรือจะเก็บแบบคู่ขนาดไปด้วยก็ได้คือเซฟมันไว้ทั้ง SSD และ ฮาร์ดดิสค์เผื่อไว้

5. ปิดเครื่องให้เหมาะสม เคลียไดร์ฟ Defragment ฮาร์ดดิสค์

สุดท้ายจะเป็นเรื่องของการบำรุงรักษามากกว่าครับ อย่างแรกคือการปิดเครื่องที่เหมาะสมเช่นการสั่ง Shut Down ตามระบบของวินโดวส์ไม่ใช่กดปุ่มปิดที่เครื่องหรือถอดปลั๊กก่อนเครื่องดับ หากมีไฟตก ไฟดับ ไฟกระชากบ่อยๆควรมี UPS มาใช้งาน เคลียไฟล์ในถังขยะ สั่ง disk cleanup ทั้ง SSD และ ฮาร์ดดิสค์ ไปจนถึงการทำ Disk Defragment ตัวฮาร์ดดิสค์เป็นประจำก็จะช่วยให้อ่านเขียนข้อมูลได้ดียิ่งขึ้น

##แล้วทุกท่านละครับมีเทคนิคการใช้งานหน่วยความจำอย่างไรบ้างครับ##

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

ASUS นี่เรียกได้ว่ามีอุปกรณ์ครอบจักรวาลจริงๆ ไม่พ้นกล่องเปล่าสำหรับทำ SSD พกพาที่มี ASUS ROG STRIX ARION LITE เข้ามาทำตลาดด้วยจุดเด่นที่ไฟ RGB และตัวกล่องที่ดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ แข็งแรงทนทาน สวยงามไม่เหมือนใคร ASUS ROG STRIX ARION LITE เป็นกล่องสำหรับใส่ SSD M.2 NVMe...

Accessories review

KLEVV แบรนด์น้องใหม่จากฮ่องกงที่ไม่ได้มีดีแค่แรม ด้วยการส่ง SSD PCIe รุ่นใหม่ล่าสุดในนาม KLEVV CRAS ที่มาพร้อมกัน 2 รุ่น โดดเด่นด้วยประสิทธิภาพสูง ในราคาคุ้ม มีให้เลือกทั้ง CRAS C920 แบบ PCIe 4.0 เร็วแรงระดับ 7,000 MB/s หรือสำหรับผู้ใช้ทั่วไปบน PCIe...

PC Review

หลังการเปิดตัวของ WD_Black SN850 ตัวแรงบน PCIe 4.0 ทาง WD ก็ยังได้ส่งรุ่นอีกหนึ่งรุ่น แรงขึ้น บางลง แต่ก็ยังคุ้มค่าเหมือนเดิมใน WD_Black SN750 SE แต่จะแรงขนาดไหน ประสิทธิภาพป็นอย่างไรไปชมกันครับ WD_Black SN750 SE เป็นรุ่นที่อัพเกรทขึ้นมาจาก SN750 (หรือจะเรียกว่าเป็น SN850...

Accessories review

กลับมากับการรีวิวกล่อง SSD อีกหนึ่งครั้งกับคู่หูกล่องจากเจ้าตลาดอย่าง ORICO M2 NVME SSD ที่แรงระดับ 10 Gbps ทั้งแบบราคาคุ้ม กะทัดรัด และวัสดุดีมีไฟ RGB ด้วย 2 รุ่น 2 สไตล์ แต่แรงเหมือนกัน หน้าตาเป็นอย่างไร ประสิทธิภาพ ราคาดีแค่ไหน ไปชมกัน...