Home » HDD+SSD

5 จุดเด่นที่ทำให้ฮาร์ดดิสค์ยังเจ๋งกว่า SSD

16 Jul 19 - By l

ปัจจุบันไม่ว่าจะประกอบเครื่องพีซี หรือซื้อโน้ตบุ๊คเครื่องใหม่ หน่วยความจำที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่เลือกก็ล้วนแต่เป็น SSD เกือบทั้งหมด ด้วยความรวดเร็วในการใช้งาน อีกทั้งราคายังถูกลงมามาก แล้วทำไมจะไม่เลือก SSD กันละครับ แต่ก็ยังมีอีกหลายท่านที่เลือกใช้ฮาร์ดดิสค์ หรือหน่วยความจำแบบจานหมุนอยู่ ซึ่งยังมีอีกหลายส่วนที่หน่วยความจำแบบฮาร์ดดิสค์เหนือกว่า SSD ได้แก่

ราคาต่อความจุสุดคุ้ม

จุดเด่นที่สุดของฮาร์ดดิสค์เลยคือเรื่องของราคาต่อความจุที่ยังถูกกว่าหน่วยความจำแบบ SSD กับความจุเริ่มต้นที่ 1 TB สามารถหาซื้อได้แค่ในราคาพันบาทต้นๆเท่านั้น ถึงแม้ SSD จะราคาถูกลงมามาก แต่กับความจุ 1 TB ต้องให้เงินอย่างน้อย 3000 บาท ขึ้นไป หรือแพงกว่ากันเท่าตัว และยิ่งความจุสูงขึ้นราคาก็ยิ่งแพงเป็นหลายเท่า เพราะฉะนั้นถ้าต้องใช้ความจุเยอะในงบประมาณที่ไม่สูงมาก ยังไงก็ต้องฮาร์ดดิสค์ครับ

ความจุมหาศาล

ปัจจุบันความจุของ SSD ถือว่าพัฒนาขึ้นมามาก สามารถเห็นความจุระดับ 1 TB เป็นเรื่องปรกติ หรือจะที่ความจุระดับ 2 – 4 TB ก็เริ่มมีให้เห็นแล้ว (ในราคาที่แพงระดับหลายหมื่นบาท) แต่ก็ยังเทียบไม่ได้เลยกับหน่วยความจำแบบฮาร์ดดิสค์ที่แม้จะมีเริ่มต้นระดับ 500 GB – 1 TB เป็นเรื่องปรกติ แต่สามารถทำความจุไปได้สูงสุดถึงระดับ 10 TB แล้วในตอนนี้ และคาดว่าจะถึงระดับหลัก 100 TB ได้ไม่ยาก ทำให้ท่านที่ต้องการเก็บข้อมูลต่อเนื่องจำนวนมาก ต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลเยอะ ยังไงฮาร์ดดิสค์ก็ให้เยอะกว่า

สับเปลี่ยนอะไหล่ได้ง่าย

รู้หรือไม่ว่าองค์ประกอบของฮาร์ดดิสค์ที่เป็นแผงวงจรสามารถถอดมาสลับใช้งานกับฮาร์ดดิสค์รุ่นอื่นที่เป็นรุ่นเดียวกันได้ เช่นกรณีไฟตกไฟเกินหรือไฟช๊อตที่แผงวงจร แล้วเราต้องการข้อมูลภายใน เราสามารถหาแผงวงจรมาเปลี่ยน เพื่อให้สามารถกลับมาใช้งานได้เลย ขณะที่ SSD จะไม่สามารถทำแบบนี้ได้เพราะส่วนใหญ่เป็นแผงวงจรหลักชิ้นเดียว ไหม้แล้วก็จบเลย

สามารถกู้ข้อมูลได้

อีกหนึ่งจุดเด่นของหน่วยความจำแบบฮาร์ดดิสค์เลยก็คือสามารถกู้ข้อมูลได้ ไม่ว่าจะเกิดจากการเผลอลบ เขียนข้อมูลทับ หรือแม้กระทั่งตัวฮาร์ดดิสค์เกิดความเสียหาย ตกกระแทก หรือเสีย สามารถส่งร้นรับกู้ข้อมูลได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะสามารถกู้ได้พอสมควรอยู่ ด้วยรูปแบบการเก็บข้อมูลที่เป็นจานหมุน ซึ่งจะต่างจาก SSD ที่เป็นการเก็บข้อมูลในหน่วยความจำชปไอซีซึ่งพึ่งพาไฟฟ้า เวลา SSD เกิดเสียขึ้นมา แม้จะมีบางที่รับกู้ข้อมูลอยู่ แต่โอกาสที่จะกู้ได้นั้นน้อยกว่าหน่วยความจำแบบฮาร์ดดิสค์มาก

เก็บไว้ได้นานกว่า

หน่วยความจำแบบ SSD นั้นเร็วใช้ไฟน้อยกว่า แต่ก็ต้องอาศัยไฟฟ้าในการเก็บข้อมูล ถ้าเราไม่ได้มีการใช้งานนานๆ นอกจากจะทำให้เสียแล้ว ก็มีโอกาสที่ข้อมุลภายในจะสูญหายได้ด้วย เพราะฉะนั้นจึงไม่เหมาะกับการเก็บข้อมูลระยะยาว แต่ฮาร์ดดิสค์จะใช้รูปแบบการเขียนข้อมูลเชิงกายภาพ กล่าวคือเขียนลงไปในจานจริงๆ ทำให้โอกาสที่ข้อมูลจะสูญหาย แม้ไม่ได้ใช้งานฮาร์ดดิสค์นานๆเป็นเรื่องยากมาก

แต่แน่นอนครับว่าแม้จะมีข้อดี แต่ฮาร์ดดิสค์เองก็มีข้อค้อยคือเรื่องของความเร็วที่ช้ากว่า SSD อยู่เยอะ และความเปราะบางหากเกิดการกระแทกแรงๆบ่อยๆ เพราะฉะนั้นควรใช้งานแบบผสมผสานคือหน่วยความจำหลักที่ลงวินโดวส์ เกมหรือโปรแกรมใหญ่ๆติดตั้งลงบน SSD ส่วนข้อมูลสำคัญ ไฟล์งานต่างๆ รวมไปถึงไฟล์ขนาดใหญ่ เพลงหนังเก็บไว้ในฮาร์ดดิสค์แทนครับ© Copyright - Notebookspec.com All Rights