Home » 0. TOP content

ข้อจำกัดของ SSD คิดให้ดีก่อนใช้

31 Jul 19 - By l

ปัจจุบันเรียกได้ว่าหน่วยความจำแบบ SSD ถือเป็นหน่วยความจำหลักที่โน้ตบุ๊คหรือพีซีต้องมีไว้ใช้งานเลยทีเดียว ด้วยประสิทธิภาพการอ่านเขียนข้อมูลที่เร็วกว่าฮาร์ดดิสค์หลายเท่า เรียกได้ว่าแทบจะเปิดเครื่องปุ๊ปติดปั๊ปเลยทีเดียว อีกทั้งราคา SSD ในปัจจุบันก็ถูกลงมามากจนหลายท่านเลือกใช้งาน SSD ลูกเดียวจบแบบไม่ต้องมีฮาร์ดดิสค์กันเลย และจากที่ทีมงานเขียนข้อดีของฮาร์ดดิสค์ไปแล้ว วันนี้เลยมาเติมข้อจำกัดของ SSD กันหน่อย คิดให้ดีก่อนใช้งานหน่วยความจำแบบ SSD

งบประมาณจำกัด

แม้ SSD จะถูกลงมามากแล้ว แต่สำหรับท่านที่มีงบประมาณจำกัดมากๆ โดยเฉพาะท่านที่ประกอบพีซีราคาประหยัดถ้านำงบประมาณไปใส่ใน SSD แล้ว แม้จะเปิดเครื่องไว แต่ก็อาจจะได้ความจุแค่ระดับ 128 – 256 GB เท่านั้น ซึ่งมันก็พอใช้งานหรอก แต่ลงโปรแกรมก้แทบหมดแล้ว ไม่ต้องพูดถึงการเก็บข้อมูล แต่ในงบประมาณเดียวกัน เราสามารถซื้อฮาร์ดดิสค์ได้ถึงระดับ 1-2 TB สบายๆ อาจจะช้ากว่าหน่อย แต่ก็มีพื้นที่เหลือๆสำหรับลงโปรแกรม เก็บข้อมูล หรือลงเกมหนังได้เหลือๆ

ต้องการความจุเยอะ

สืบเนื่องจากข้อที่แล้ว แต่เราตั้งธงที่ต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลเยอะๆ เช่นงานตัดต่อวีดีโอ ทำงานเรื่องไฟล์ภาพ หนัง เพลง หรือต้องติดตั้งหลายๆเกมไว้เล่น โปรแกรมต่างๆไว้ใช้งาน SSD อาจจะไม่ใช่คำตอบที่ดีนัก ต่อให้เลือกซื้อระดับ 1 TB ไปเลย เสียเงินเยอะหน่อย แต่สำหรับการใช้งานจริงอาจจะไม่พอ และเมื่อขยับเป็น 2 TB ราคายิ่งแพงขึ้นไปอีกเท่าตัว ขณะที่ในงบประมาณเท่าๆกันหรือน้อยกว่า สามารถหาซื้อฮาร์ดดิสค์ระดับ 6-8 TB ได้อย่างสบายๆ

เสียแล้วแทบจะเสียเลยกู้ไม่ได้

ข้อจำกัดของ SSD ที่หลายท่านหวั่นเกรงเลยคือ หน่วยความจำแบบ SSD นั้นถ้าเสียแล้วโอนกาสที่จะกู้ข้อมูลกลับคืนมาแทบจะเป็นศูนย์ เพราะด้วยโครงสร้างที่เป็นชิป ต่อให้ถอดชิปไปใส่บอร์ดอื่นก็แทบจะกู้ไม่ได้เลย แม้หลายที่จะบอกว่าสามารถกู้ได้ แต่ในความเป็นจริงโอกาสที่จะกู้แทบเป็นไปไม่ได้เลย เพราะฉะนั้นอย่าฝากผีฝากไข้ข้อมูลสำคัญไว้ที่ SSD ถ้าทำได้ให้สำรองบนฮาร์ดดิสค์จะดีกว่าเพื่อความปลอดภัย และที่สำคัญคือฮาร์ดดิสค์ต่อให้เสียก็ยังมีโอกาสกู้ข้อมูลได้มากกว่า

ไม่สามารถเก็บข้อมูลไว้ใช้งานระยะยาว

ข้อนี้แม้จะยังไม่มีงานวิจัยยืนยันที่แน่นอน ยังเพียงแค่ข่าวจากหลายสำนัก กับโอกาสของ SSD ที่ไม่ได้ใช้งานนานๆ ไม่มีไฟเลี้ยงเลยมีโอกาสที่ข้อมูลภายในจะสูญหายได้ เช่นเราถอด SSD เก็บไว้ไม่ได้ใช้งานเลย 2-3 ปี ทำให้มีโอกาสที่ข้อมูลจะสูญหายได้ ไม่ได้เป็นอาการเสียเลยทีเดียว แม้ในบทความที่ผ่านมาทีมงานจะเคยกล่าวไปแล้ว และหลายท่านก็ไม่ค่อยเชื่อมากนัก แต่ส่วนตัวผมมองว่ามีโอกาสเป็นไปได้ แต่ไม่ถึงกับว่ามันจะหายแน่นอน 100% แต่ยังไงเสีย ผมก็คงไม่ฝากข้อมูลสำคัญไว้ใน SSD ที่ไม่ได้ใช้งานแน่นอนครับ

สุดท้ายผมก็จะแนะนำเหมือนบทความที่แล้วคือให้ใช้ SSD ควบคู่กับฮาร์ดดิสค์ SSD ลงวินโดวส์ โปรแกรมที่ใช้งานบ่อยๆเป็นหลัก แต่ข้อมูลให้ลงไว้ที่ฮาร์ดดิสค์ สำหรับเครื่องพีซีแนะนำซื้อฮารืดดิสคืไว้เก็บข้อมูลสักลูก สำหรับโน้ตบุ๊คหลายเครื่องที่มีหน่วยความจำแบบ SSD แค่ลูกเดียวให้สำรองลง HDD Ext หรือฮารืดดิสคืพกพาต่อ USB ไว้เก็บข้อมูลสำคัญ หรือถ้าพื้นที่เหลืออาจจะเอาไว้ทั้ง SSD และ ฮาร์ดดิสค์ก็ได้ครับ

สำหรับท่านที่งบประมาณจำกัดอาจจะใช้ฮาร์ดดิสค์ไปก่อน มีงบมาเพิ่มค่อยซื้อ SSD มาใส่แล้วลงวินโดวส์ใหม่ จากนั้นเปลี่ยนฮาร์ดดิสคืไว้เก็บข้อมูล แต่สำหรับท่านที่ใช้ SSD แบบ M.2 NVMe ไว้ลงวินโดวส์ แล้วเอา SSD 2.5 นิ้ว หรือ SSD แบบอื่นไว้เก็บข้อมูลทีมงานไม่ค่อยแนะนำเท่าไรนะครับ แม้จะเร็วแรงจริง แต่ถ้าเกิดไฟตก ไฟเกิน หรือบางท่านไม่ได้ใช้ UPS ฟ้าลงที SSD อาจจะบินไปพร้อมกันทั้งคู่เลยก็ได้นะครับ© Copyright - Notebookspec.com All Rights