Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

Windows Tip – วิธีการเปิดใชัฟีเจอร์ HDR บน Windows 10 มีขั้นตอนอย่างไร ? ต้องใช้อะไรบ้าง ?

ทคโนโลยี HDR หรือ high dynamic range นั้นเชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะเคยได้ยินกันมาบ่อยแล้วครับ โดยเทคโนโลยี HDR นั้นจะช่วยทำให้ประสบการในการรับชมสื่อต่างๆ

เทคโนโลยี HDR หรือ  high dynamic range นั้นเชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะเคยได้ยินกันมาบ่อยแล้วครับ โดยเทคโนโลยี HDR นั้นจะช่วยทำให้ประสบการในการรับชมสื่อต่างๆ นั้นมาพร้อมกับการแสดงสีสันที่ดีมากขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัดเจนครับ โดยทั่วไปแล้วนั้นสำหรับการใช้เทคโนโลยี HDR บนโทรทัศน์นั้นถือว่าสามารถทำได้ง่ายมากเพียงแค่คุณมีโทรทัศน์ที่รองรับกับเทคโนโลยี HDR ตามมาด้วยสื่อที่รองรับโดยต้องเล่นผ่านเครื่องเล่นที่รองรับเช่นเดียวกันไม่ว่าจะเป็น set-top-box หรือเครื่องเกมอย่าง PlayStation 4 Pro และ Xbox One X เป็นต้นครับ

HDR on Windows 10 600 01

ทว่ากลับกันแล้วนั้นการเปิดใช้เทคโนโลยี HDR บนเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นจะมีกระบวนการและความต้องการของฮาร์ดแวร์ที่มากกว่าในโทรทัศน์เป็นอย่างมากครับ ในวันนี้นั้นเราจึงขอนำเสนอการเปิดใช้เทคโนโลยี HDR บนคอมพิวเตอร์ระบปฎิบัติการ Windows 10 ให้ทุกท่านได้ทราบกันครับ ก่อนอื่นไปดูกันครับว่าการจะเปิดใช้เทคโนโลยี HDR บนระบบปฎิบัติการ Windows 10 คุณจะต้องมีซอฟต์แวร์และอุปกรณ์ใดบ้างครับ

 • Windows 10 Fall Creators Update หรือสูงกว่า
 • Windows 10 HEVC Media Extension
 • Netflix multi-screen plan ที่สนับสนุนการแสดงผลที่ความละเอียด 4K และ HDR streaming(หรือแพคเกจที่มีราคาสูงสุดนั่นเองครับ)
 • Microsoft Edge หรือ Windows 10 Netflix application
 • Chrome หรือ Edge สำหรับการดู HDR YouTube streaming
 • ความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตต้องมากกว่า 25 Mbps ขึ้นไป
 • หน้าจอความละเอียด 4K ที่รองรับ HDCP 2.2
 • สายเคเบิลที่รองรับ HDCP 2.2
 • พอร์ตการเชื่อมต่อที่รองรับ HDCP 2.2 และ 4K (ได้แก่ HDMI 2.0, DisplayPort 1.4 และ USB-C)
 • สำหรับกราฟิกการ์ดนั้นต้องรองรับเทคโนโลยี PlayReady 3.0 และมีพอร์ต HDCP 2.2
 • ไดว์เวอร์ที่รองรับการแสดงผลแบบ HDR

จากรายการอุปกรณ์ทั้งหมดนั้นจะไม่สามารถขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไปได้ครับ ดังนั้นแล้วในการเปิดใช้ HDR บน Windows 10 นั้นจึงมีราคาแพงกว่าการใช้งานกับโทรทัศน์ทั่งไปซึ่งงานนี้คงต้องทำใจกันหน่อยนะครับ ทั้งนี้เทคโนดลยีการแสดงผล HDR ที่ Windows 10 รองรับนั้นจะเป็น 4K (3,840 x 2,160), 60 fps RGB (4:4:4) และสื่อ video ที่มาพร้อมกับสี 10 bits (1 billion) ทว่าคุณเองนั้นก็ยังสามารถที่จะแอบใช้หน้าจอที่รองรับสีแบบ 8-bit ได้อยู่แต่ต้องมีเทคนิคในการจัดเล็กน้อยครับ

HDR on Windows 10 600 02

ทั้งนี้ตามสเปคของกราฟิกชิปที่จะรองรับการแสดงผลแบบ HDR นั้นจะต้องเป็นรุ่นดังต่อไปนี้ครับ

 • สำหรับ Intel จะต้องเป็นชิปกราฟิกแบบฝังที่อยู่บนหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Kaby Lake หรือ Gen 7 ขึ้นไปถึงจะสามารถใช้ได้ครับ(แต่อย่าพึ่งดีใจนะครับเรื่องจากว่าตัวเมนบอร์ดนั้นจะต้องมีการรองรับพอร์ตการเชื่อมต่อหน้าจอที่รองรับตามรายการด้านบนด้วยครับ)
 • สำหรับ NVIDIA นั้นจะเป็นกราฟิกชิปตั้งแต่ในซีรีส์ 900 ขึ้นไป ทว่าการแสดงผลนั้นก็จะไม่สามารถที่จะสู้กับฃีรีส์ 1000 และ 2000 ได้นะครับ
 • สำหรับ AMD จะต้องเป็นชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Palaris ขึ้นไป ทว่าชิปกราฟิกแบบฝังในตัวหน่วยประมวลผลนั้นจะต้องมาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Vega เท่านั้นครับ

การติดตั้ง

HDR on Windows 10 600 03

สำหรับในการเปิดใช้งานนั้นไม่ค่อยยากครับ เพียงคุณคลิ๊กขวาที่หน้าจอแล้วเลือกไปที่ Display Settings > Windows HD Color settings > เลือกเปิด HDR เพียงเท่านี้ก็จบครับ ข้อดีของมันก็คือคุณไม่ต้องปรับอะไรมากนักและตัวระบบปฎิบัติการ Windows 10 นั้นยังจะสามารถตรวจจับฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ต่างๆ ของเราได้อีกด้วยครับว่ารองรับเทคโนโลยี HDR หรือไม่ ทว่าส่วนที่คุณต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษก็คือในส่วนของพอร์ตและสายที่ใช้ในการเชื่อมต่อเนื่องจากว่ามีประเด็นของแบนด์วิดธ์ของพอร์ตและสายเข้ามาเป้นตัวกำหนดด้วยครับว่าคุณจะสามารถทำการเปิด HDR ได้ที่โหมดสูงสุดคือ 10 bit หรือจะได้เพียงแค่ 8 bit เท่านั้นครับ

HDR on Windows 10 600 04

ในการที่จะเปิดใช้ฟีเจอร์ HDR 10 bit ที่ความละเอียด 4K@60 FPS ได้นั้นพอร์ตการเชื่อมต่อจะต้องสามารถรองรับความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลที่ 25 Gbps ครับ ดังนั้นแล้วคุณจะสามารถดูได้จากตารางทางด้านบนครับว่าพอร์ตการเชื่อมต่อของกราฟฟิกการ์ดของคุณนั้นรองรับหรือไม่ หากพอร์ตของคุณรองรับแล้วและสามารถที่จะเปิดใช้ฟีเจอร์ HDR ได้งานนี้ก็ไม่มีอะไรมากั้นคุณแล้วครับ ทว่าสิ่งหนึ่งที่ต้องไม่ลืมเลยนั้นก็คือเรื่องของสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแอป Streaming Video หรือเกมจะต้องรองกับกับเทคโนโลยี HDR ด้วยครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To แก้ไขเสียงไม่ออกหูฟัง Windows 10, เสียงไม่ออกลำโพง Windows 10 ง่าย ๆ ในพริบตา เชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอกับปัญหาปัญหาเสียงไม่ออกหูฟัง โดยเฉพาะกับใน Windows 10 ที่อาจมีปัญหามาจากหลากหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งวันนี้ทีมงาน Notebookspec จะพามาดูสาเหตุของปัญหาเสียงไม่ออกหูฟังรวมไปถึงวิธีการแก้ไขเบื้องต้น ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ ปัจจุบันนอกเราใช้งานหูฟังกันบ่อยมากยิ่งขึ้น ทั้งพกพาไปใช้งานกับโทรศัพท์มือถือ...

Special Story

ถึงวินโดว์ 10 จะอยู่กับผู้ใช้มานานกว่า 6 ปีแล้ว แต่ถ้าใช้ไปบางทีก็มีปัญหากวนใจเป็นระยะ ๆ แต่ถ้าจะแก้ก็ทำได้ไม่ยาก วินโดว์ 10 นั้นเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดจาก Microsoft ที่ผู้ใช้ทั่วโลกกว่า 78% ใช้งาน เนื่องจากความสะดวกและผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็คุ้นเคยอีกด้วย แต่เพราะว่าทาง Microsoft ก็เปิดให้ผู้ใช้เข้าไปปรับแต่งส่วนต่าง ๆ ในระบบได้ค่อนข้างอิสระและมีโปรแกรมจากผู้ผลิตหลายเจ้าที่ทำมาใช้ใน Windows ด้วย แต่พอติดตั้งแล้วบางทีก็เกิดปัญหาบ้างจากชุดคำสั่งบางตัวหายไปหรือโดนไวรัสเล่นงานก็เป็นไปได้เหมือนกัน...

Special Story

คอมเปิดไม่ติด เพราะอะไร? แก้ไขได้ง่ายนิดเดียว 10 วิธีแก้ปัญหา คอมเสีย อาการคอมเปิดไม่ติด มีด้วยกันหลายอาการ ตั้งแต่เปิดเครื่องครั้งแรก ก็เงียบไม่หือไม่อือ ไปจนถึงเปิดใช้งานอยู่ๆ คอมดับ เปิดไม่ขึ้น หรือก็มีบางทีที่ปิดเครื่อง Shutdown เอาไว้ แล้วก็เปิดไม่ขึ้นอีกเลย อาการเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ต่างกันออกไป ใครที่เจอหรือเคยเจอปัญหานี้อยู่ เรามาดูกันว่า 10 สาเหตุเหล่านี้ มีแบบไหนที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่คุณเจอกันบ้าง...

How to

โน๊ตบุ๊คใช้มาสักพักก็มีช้าลงบ้าง มีปัญหานี้เมื่อไหร่ล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักรอบน่าจะดี ยุคนี้ที่เราทำงานกับพีซีและโน๊ตบุ๊คกันเป็นปกติแล้วและลดการใช้กระดาษไปมาก แต่บางคนที่ใช้งานจริง ๆ ก็อาจจะลืมล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คหรือพีซีของตัวเองได้เช่นกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วผู้เขียนอยากให้มองว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นของเราก็เหมือนโต๊ะทำงานอีกโต๊ะหนึ่งของเรา เวลาหยิบอะไรมาวางมาเขียน ประมวลผลกันทุกวี่วันแต่ไม่ได้เคลียร์ให้เอกสารเป็นระเบียบ เวลาเครื่องจะหาไฟล์อะไรมาทำงานให้เราก็ย่อมช้าเป็นธรรมดา ซึ่งการล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักเครื่องให้สะอาดนั้น ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คส่วนตัวที่ใช้งานมาราวปีหนึ่งแล้ว หรือจะเป็นโน๊ตบุ๊คมือสองที่เพิ่งซื้อมาก็ตาม ผู้เขียนก็ขอแนะนำให้ทำเป็นระยะ ๆ อาจจะตั้งเวลาแจ้งเตือนในมือถือเอาไว้ก็ได้ว่าควรทำเดือนละครั้ง เพื่อให้เครื่องของเราทำงานได้ดีอยู่เสมอ ซึ่งไม่ได้ใช้เวลานานมากอีกด้วย 7 ขั้นตอนล้างเครื่องโน๊ตบุ๊ค เคลียร์เครื่องให้ใหม่ ทำงานไวทันใจ!...