Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

Windows Tips – 5 วิธีแก้ปัญหา ไฟล์ DLL หาย เปิดโปรแกรมไม่ติด

เชื่อว่าเพื่อนๆ แทบทุกคนต้องเคยเจอ ปัญหา ไฟล์ DLL หาย ส่งผลให้ไม่สามารถเปิดโปรแกรมบางชนิด บางคนทำไม่เป็นอาจจะไปหาโหลดจาก อินเตอร์เนต

เชื่อว่าเพื่อนๆ แทบทุกคนต้องเคยเจอ ปัญหา ไฟล์ DLL หาย ส่งผลให้ไม่สามารถเปิดโปรแกรมบางชนิด บางคนทำไม่เป็นอาจจะไปหาโหลดจาก อินเตอร์เนต แต่อาจจะแก้ไม่ได้แถมยังเจอไวรัสติดมาอีกด้วย เราจึงควรทำตาม 5 ขั้นตอนด้านล่าง เพื่อความชัวร์ และ ไม่เกิดปัญหาภายหลังอีกด้วย

ไฟล์ DLL

5 วิธีแก้ปัญหา ไฟล์ DLL หาย โปรแกรมเปิดไม่ติด แก้ได้ง่ายๆ

1. Restart เครื่องใหม่อีกครั้ง

ก่อนอื่น วิธีขั้นพื้นฐาน กรณีที่เพื่อนๆ ไม่สามารถเปิดโปรแกรมได้หรือเปิดแล้วขึ้น Error ให้เพื่อนๆ ลองทำการ รีสตารท์ คอมพิวเตอร์ของเพื่อนๆ ใหม่ก่อนหนึ่งรอบ อาจจะช่วยให้สามารถเปิดโปรแกรมนั้นๆ ได้

2. อัพเดท Windows ให้ล่าสุด

หลายคนอาจจะเลี่ยงที่จะอัพเดท Windows เพราะบางครั้งก็อาจจะทำให้บัคตามมา เพราะ Microsoft มักจะแถมบัคมาให้เกือบทุกครั้งที่มีการอัพเดท แต่เชื่อเถอะ บางครั้งการอัพเดทก็อาจจะช่วยแก้ปัญหาโปรแกรมบางประเภทที่ไม่ซัพพอทอยู่หรือมีปัญหา Error ทำให้สามารถเปิดโปรแกรมได้หลังจากที่เราได้ทำการอัพเดท Windows เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด

3. ลบโปรแกรมที่มีปัญหาแล้วลงใหม่อีกครั้ง!?

อาจจะเกิดจากปัญหาที่โปรแกรมเราเอ๋อ หรือ มีปัญหา ทำให้ไม่สามารถเปิดโปรแกรมได้ หรือ บางครั้ง มีไฟล์ DLL อยู่แต่กลับร้องเรียกไฟล์ค้างอยู่ ทั้งๆที่มีไฟล์อยู่ ให้เราลองทำการลบโปรแกรมแล้วติดตั้งใหม่อีกครั้ง จากนั้นให้ลองทดสอบดูว่า ใช้งานได้หรือไม่

4. ดาว์โหลดไฟล์ DLL มาลงเพิ่ม

กรณีที่ 3 ขั้นตอนไม่สามารถแก้ไขได้ ให้ลองดาวน์โหลดไฟล์ DLL มาไว้ที่ เครื่องเราเองเลย ตามที่โปรแกรม ลองเรียกไฟล์ .DLL โดยเราสามารถหา ดาว์โหลดไฟล์ DLL ได้ตามเว็บ ที่เชื่อถือได้ ดังนี้ wikidll.com dll-files.com

5. ลง Windows ใหม่

ตัวเลือกสุดท้าย และ ทั้ง 4 ขั้นตอน ไม่สามารถแก้ไขได้ กรณีที่ร้ายแรงสุด การลง Windows ใหม่ก็สามารถช่วยให้เพื่อนๆ แก้ไขปัญหาได้ แน่นอน การลง Windows ใหม่ อาจทำให้ข้อมูลของเพื่อนๆ หายไปได้ แต่เพื่อนๆ ก็ยังสามารถ ฝากไฟล์ ไว้กับ เว็บฝากไฟล์ หรือ Cloud เพื่อเก็บข้อมูลของเพื่อนๆ ไว้ เพื่อที่จะสามารถกู้คืนมาได้ หลังจากที่เราทำการ ฟอแมท เครื่องไป

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ใครเคยเป็นกันบ้างใช้งานอยู่ดีๆ เนื้อที่ภายใน ไดร์ C หายไปเยอะมากและยังใกล้จะเต็มอีกด้วย! ทั้งๆที่โปรแกรมอะไรก็ไม่ได้ลงเยอะ จะทำอย่างไรดี วันนี้ทางทีมงานได้นำวิธีนำเนื้อที่ในไดร์ C กลับคืนมาแบบได้ผล แถมยังเหลือพื้นที่ไว้ทำอย่างอื่นอีกด้วย โดยวิธีแก้นี้สามารถใช้ได้ใน Windows 10

Tips & Tricks

ใครหลายคนที่ใช้คอมพิวเตอร์อยู่ตอนนี้มักจะประสบปัญหาไดร์ C เต็มกันไม่น้อย ซึ่งบางทีมันก็เต็มโดยที่เราก็ไม่ได้ลงโปรแกรมเพิ่ม หรือลบแคลชแล้วก็ยังเหลือพื้นที่น้อยอยู่ดี แต่ในเครื่องเรายังเหลือพื้นที่ไดร์ D อีกตั้งเยอะ ซึ่งเราสามารถเอาพื้นที่ไดร์ D

Tips & Tricks

สำหรับใครที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ไปสักระยะแล้วรู้สึกว่าเครื่องอืด หน่วง อาจเป็นไปได้ว่ามีสาเหตุมาจากไฟล์ขยะ ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ ทีมงาน Notebookspec จะมาแนะนำ 6 วิธี ลบไฟล์ขยะ ทำให้คอมพิวเตอร์ของเรากลับมาลื่นปรื๊ดเหมือนดังเดิม ไม่หน่วง และที่สำคัญ วิธีเหล่านี้ไม่ต้องลงโปรแกรมอื่นเพิ่มเติมอีกด้วย มาดูกันเลย  ไฟล์ขยะ คืออะไร ??  ไฟล์ขยะ (Temp Files) คือ ไฟล์ไม่ได้ใช้ประโยชน์หรือไม่ได้ใช้งานแล้ว อาจเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติจากการทำงานของ Windows...

CONTENT

เปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่ง่ายที่สุด ในกรณีที่คุณจะต้องอัพเกรดระบบหรือแก้ไขปัญหาการบูตเครื่องที่ล่าช้า รวมถึงเมื่อเกิดปัญหาด้านฮาร์ดแวร์บนคอมที่คุณใช้ รวมถึงการเปลี่ยนไปใช้ SSD ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจเช่นเดียวกัน โดยในบทความนี้ เราจะแนะนำการเตรียมข้อมูลและคอมของคุณให้พร้อมสำหรับการเปลี่ยน Harddisk และ SSD สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพ และเร่งความเร็วให้กับคอม รวมถึงแนะนำการเลือกซื้ออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย และไม่ซับซ้อน รวมถึงคุณสามารถทำได้เอง ปลอดภัย ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายไปจ้างช่างอีกด้วย ทำไมต้องเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ ทำไมต้องเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ คำตอบก็อยู่ในความต้องการของผู้ใช้แต่ละบุคคล เพราะมีทั้งเรื่องความเร็วที่ลดลง...