Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – อาจจะกำลังพัฒนาชิปประมวลผล Comet Lake-S ที่มาพร้อมกับ 10 แกน ด้วยเทคโนโลยี dual-ring bus

เราได้เห็นกันแล้วครับว่าทาง Intel ได้มีการเปิดตัวหน่วยประมวลผล Core i9 ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 8 cores/ 16 threads ไปแล้ว ทว่าตามข้อมูล

เราได้เห็นกันแล้วครับว่าทาง Intel ได้มีการเปิดตัวหน่วยประมวลผล Core i9 ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 8 cores/ 16 threads ไปแล้ว ทว่าตามข้อมูลที่มีการเผยออกมาผ่านทาง Taiwanese forum ซึ่งบอกว่าข้อมูลดังกล่าวนี้มาจากแหล่งข่าวภายในของทาง Intel เองได้พบครับว่าทาง Intel นั้นกำลังแอบพัฒนาหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Comet Lake-S ที่จะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลถึง 10 แกนโดยใช้ดีไซน์แบบ dual-ring bus อยู่ครับ

csm 81tk1eTJXBL. SL1500  9799b76b3f

อย่างไรก็ตามแต่ครับอย่าพึ่งดีใจกันไปนะครับเพราะตามข้อมูลนั้นระบุเอาไว้ว่าเจ้าหน่วยประมวผลรุ่นดังกล่าวนี้นั้นจะยังคงใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm อยู่เช่นเดิม ทว่าที่สามารถเพิ่มจำนวนแกนการประมวลผลเป็น 10 แกนได้นั้นก็เนื่องมาจากว่าทาง Intel จะใช้เทคโนโลยี dual-ring bus interconnect ซึ่งจะทำให้ตัวแกนการประมวลผลนั้นจะทำงานผ่านทาง buffered switch ในการติดต่อสื่อสารกันภายในแกนการประมวลผล ซึ่งเจ้าเทคโนโลยีดังกล่าวนี้นั้นถูกใช้งานบนหน่วยประมวผล Xeon E5 v4 HCC (high-core count) มาก่อนแล้วครับ

ด้วยการใช้เทคโนโลยีดังกล่าวนี้นั้นก็จะพัฒนาภายใต้ดีไซน์ dual-die ซึ่งเรื่องของความเร็วในการประมวลผลโดยรวมนั้นอาจจะตกลงไปบ้างไม่เหมือนกับหน่วยประมวผลแบบ single ring แต่ทว่าในการใช้งานนั้นเรื่องของการควบคุมอุณหภูมิของตัวหน่วยประมวผลนั้นก็จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นครับ การที่ Intel ตัดสินใจมาใช้เทคโนโลยีดังกล่าวนี้นั้นก็น่าจะมาจากการที่ Core i9-9900K ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 8 cores/ 16 threads นั้นมีประสิทธิภาพในการควบคุมเรื่องของอัตราการคายความร้อนไม่ดีทำให้เวลาใช้งานจริงนั้นอุณหภูมิของตัวหน่วยความจำจะสูงมากนั่นเองครับ

แน่นอนครับว่าหากข่าวนี้เป็นเรื่องจริงนั้นก็ถือว่าเป็นความพยายามของทาง Intel ที่จะไม่ให้ทาง AMD แย่งตลาดหน่วยประมวลผลมากเกินไป ทว่าการที่ทาง Intel ยังคงยึดติดกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm เพราะกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นั้นมีปัญหาก็ทำให้หน่วยประมวผลของทาง Intel ไม่น่าจะเพิ่มแกนการประมวลผลให้มากไปกว่านี้ งานนี้นั้นหาก Intel แก้ไขเรื่องกระบวนการผลิตไม่ทันล่ะก็พอ AMD เปิดตัวหน่วยประมวลผลที่ผลิตด้วยกระบวนการผลิตระดับ 7 nm ออกมาเมื่อไรเราคงได้เห็นเรื่องสนุกกันแน่ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย