Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – อาจจะกำลังพัฒนาชิปประมวลผล Comet Lake-S ที่มาพร้อมกับ 10 แกน ด้วยเทคโนโลยี dual-ring bus

เราได้เห็นกันแล้วครับว่าทาง Intel ได้มีการเปิดตัวหน่วยประมวลผล Core i9 ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 8 cores/ 16 threads ไปแล้ว ทว่าตามข้อมูล

เราได้เห็นกันแล้วครับว่าทาง Intel ได้มีการเปิดตัวหน่วยประมวลผล Core i9 ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 8 cores/ 16 threads ไปแล้ว ทว่าตามข้อมูลที่มีการเผยออกมาผ่านทาง Taiwanese forum ซึ่งบอกว่าข้อมูลดังกล่าวนี้มาจากแหล่งข่าวภายในของทาง Intel เองได้พบครับว่าทาง Intel นั้นกำลังแอบพัฒนาหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Comet Lake-S ที่จะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลถึง 10 แกนโดยใช้ดีไซน์แบบ dual-ring bus อยู่ครับ

csm 81tk1eTJXBL. SL1500 9799b76b3f

อย่างไรก็ตามแต่ครับอย่าพึ่งดีใจกันไปนะครับเพราะตามข้อมูลนั้นระบุเอาไว้ว่าเจ้าหน่วยประมวผลรุ่นดังกล่าวนี้นั้นจะยังคงใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm อยู่เช่นเดิม ทว่าที่สามารถเพิ่มจำนวนแกนการประมวลผลเป็น 10 แกนได้นั้นก็เนื่องมาจากว่าทาง Intel จะใช้เทคโนโลยี dual-ring bus interconnect ซึ่งจะทำให้ตัวแกนการประมวลผลนั้นจะทำงานผ่านทาง buffered switch ในการติดต่อสื่อสารกันภายในแกนการประมวลผล ซึ่งเจ้าเทคโนโลยีดังกล่าวนี้นั้นถูกใช้งานบนหน่วยประมวผล Xeon E5 v4 HCC (high-core count) มาก่อนแล้วครับ

ด้วยการใช้เทคโนโลยีดังกล่าวนี้นั้นก็จะพัฒนาภายใต้ดีไซน์ dual-die ซึ่งเรื่องของความเร็วในการประมวลผลโดยรวมนั้นอาจจะตกลงไปบ้างไม่เหมือนกับหน่วยประมวผลแบบ single ring แต่ทว่าในการใช้งานนั้นเรื่องของการควบคุมอุณหภูมิของตัวหน่วยประมวผลนั้นก็จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นครับ การที่ Intel ตัดสินใจมาใช้เทคโนโลยีดังกล่าวนี้นั้นก็น่าจะมาจากการที่ Core i9-9900K ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 8 cores/ 16 threads นั้นมีประสิทธิภาพในการควบคุมเรื่องของอัตราการคายความร้อนไม่ดีทำให้เวลาใช้งานจริงนั้นอุณหภูมิของตัวหน่วยความจำจะสูงมากนั่นเองครับ

แน่นอนครับว่าหากข่าวนี้เป็นเรื่องจริงนั้นก็ถือว่าเป็นความพยายามของทาง Intel ที่จะไม่ให้ทาง AMD แย่งตลาดหน่วยประมวลผลมากเกินไป ทว่าการที่ทาง Intel ยังคงยึดติดกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm เพราะกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นั้นมีปัญหาก็ทำให้หน่วยประมวผลของทาง Intel ไม่น่าจะเพิ่มแกนการประมวลผลให้มากไปกว่านี้ งานนี้นั้นหาก Intel แก้ไขเรื่องกระบวนการผลิตไม่ทันล่ะก็พอ AMD เปิดตัวหน่วยประมวลผลที่ผลิตด้วยกระบวนการผลิตระดับ 7 nm ออกมาเมื่อไรเราคงได้เห็นเรื่องสนุกกันแน่ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ทัวร์นาเมนต์สำหรับมือใหม่ ACER Thailand X INTEL จัดศึกทัวร์ Nitro Night Gaming | Fight Like A Pro สู้อย่างโปร สู้อย่างมืออาชีพ เงินรางวัลรวมกันกว่าแสนบาท!! โดยสมัครแข่งขันได้ที่ Planet9.gg เท่านั้น ACER Thailand X INTEL...

Special Story

MSI Summit E13 Flip กับ MSI Summit E16 Flip พี่น้องซีรี่ส์ Summit เพื่อคนทำงาน แต่ตัวไหนจะตอบโจทย์ของเราที่สุดนะ? MSI Summit E13 Flip กับ MSI Summit E16 Flip ทั้งสองพี่น้องในซีรี่ส์ Summit...

Buyer's Guide

คอม งบ 5000 เล่นเกมออนไลน์ ทำงานเอกสาร ท่องเน็ต Work from Home ดูหนัง 4K คอม งบ 5000 บาท การประกอบคอมด้วยงบน้อยๆ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ ด้วยสถานการณ์ของการ์ดจอที่มีราคาสูง และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ขาดตลาดและหาได้ยาก จึงทำให้การจัดสเปคระดับต่ำกว่า 10,000 บาท อาจจะต้องพิจารณาให้ดี...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...