Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

Windows Tips – เปิดใช้งาน IPv6 ใน Windows 7,8 และ 10 เพื่อการใช้งานที่ดีขึ้น

Internet Protocal Version 6 (IPv6) คืออะไร IPv6 คือตัวเลขที่กำหนดที่อยู่และระบุตัวตนภายใน network เช่นเดียวกันกับ IP address ที่เรารู้จักกัน ซึ่งจะมีค่าไม่ซ้ำกันของแต่ละ network interface

Internet Protocal Version 6 (IPv6) คืออะไร IPv6 คือตัวเลขที่กำหนดที่อยู่และระบุตัวตนภายใน network เช่นเดียวกันกับ IP address ที่เรารู้จักกัน ซึ่งจะมีค่าไม่ซ้ำกันของแต่ละ network interface ภายใน host หรือ อุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่ โดย IPv6 กำลังจะเข้ามาแทนที่ IPv4 ที่กำลังใช้งานกันอยู่ในปัจจุบัน IPv6 ให้ความได้เปรียบด้านเครือข่ายอื่นๆ

ส่วนใหญ่แล้วคอมพิวเตอร์และแอปพลิเคชั่นจะตรวจหาและใช้ประโยชน์เครือข่ายและบริการที่เปิดใช้งาน IPv6 โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องทำอะไรเลย IPv6 ยังช่วยบรรเทาปัญหาเครือข่ายอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นเนื่องจากจำนวนที่จำกัดของที่อยู่ที่มีให้บน IPv4 ได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น IPv6 จะลดความจำเป็นในการแปลที่อยู่เครือข่าย ซึ่งเป็นบริการที่ทำให้ลูกข่ายหลายเครื่องแชร์ที่อยู่ IP เดียว แต่ก็เชื่อถือไม่ได้เสมอไป เพื่อทดสอบการเชื่อมต่อของ IPv6 ของคุณ

IPv6

สำหรับคนที่ต้องการเปิดใช้งาน IPv6 สามารถเปิดได้ไม่ยาก โดยสามารถทำได้ตามวิธีด้านล่าง

ก่อนอื่นให้เปิด Control Panel ขึ้นมาจากนั้น คลิ้กที่ Network and Sharing Center

01 6

สังเกตุที่มุมซ้ายมือให้คลิ้กที่ Change adapter settings ที่อยู่บรรทัดที่ 2

02 4

คลิ้กขวาที่ เราเตอร์ที่เพื่อนๆ ใช้อยู่ และเลือกที่ Properties

03 2

จากนั้นจะขึ้นหน้าต่าง Networking ขึ้นมา ให้เลือกตามรูป สังเกตุที่ Internet Protocol Version 6 (TCP/IPv6) โดยเลือกติ้กถูกเพื่อใช้งานหรือไม่ติ้กเพื่อไม่ใช้งาน จากนั้นกด OK

04

แค่นี้ก็เป็นอันเรียบร้อย สำหรับวิธีการเปิดใช้งาน IPv6 โดยสามารถทำตามขั้นตอนนี้ได้ทั้ง Windows 10/8.1/7

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย