Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

Windows Tips – วิธีแก้ NTLDR is Missing ทำให้เข้า Windows ไม่ได้

ใครเคยเจอบ้าง ข้อความที่ขึ้นว่า NTLDR is Missing หลังจากเปิดคอมพิวเตอร์ของเราขึ้นมา โดยปัญหานี้เกิดมาจากการ ไม่สามารถ Boot เข้า Windows ได้ อาจจะเกิดจากการ ปิด Windows ทั้งๆ ที่ยังอัพเดทไม่เสร็จ

ใครเคยเจอบ้าง ข้อความที่ขึ้นว่า NTLDR is Missing หลังจากเปิดคอมพิวเตอร์ของเราขึ้นมา โดยปัญหานี้เกิดมาจากการ ไม่สามารถ Boot เข้า Windows ได้ อาจจะเกิดจากการ ปิด Windows ทั้งๆ ที่ยังอัพเดทไม่เสร็จ หรือ อาจจะเกิดจาก ไฟล์ Windows บางไฟล์มีปัญหา ส่วนมากจะพบใน Windows 7

NTLDR is Missing

Advertisement

โดยข้อความที่ขึ้นมาจะเป็นดังนี้

NTLDR is Missing
Press any key to restart

Boot :Counld’t fild NTLDR
Please insert another disk

NTLDR is missing
Press Ctrl Alt Del to Restart

โดยทางทีมงานมีวิธีแก้ไข ให้เพื่อนๆ ลองทำตามดูได้เลย

วิธีการแก้ไข NTLDR is Missing ใน Windows 7

*สิ่งที่ต้องมี แผ่น Windows 1 แผ่น หรือ USB ที่ลง Windows ที่เราใช้งานอยู่ เราใช้ OS ไหนอยู่ก็ต้องเป็นแผ่น OS นั้น เช่น ถ้าใช้ Windows 7 อยู่ก็ต้องใช้แผ่น Windows 7

1. ใส่แผ่น Windows ไปใน Drive DVD ของเรา หรือ USB แล้วเปิดคอมพิวเตอร์ แล้วให้คอมพิวเตอร์ Boot จากแผ่น (วิธีเลือก Boot ก็ กด F12 / F11 / F10  แล้วเลือก Drive DVD หรือ USB เป็นอันดับแรก)

2. เมื่อไหร่ที่ขึ้นว่า Press any key to boot from the CD… ก็ให้เรากด Enter

boot cd

3. จากนั้นให้เรา กด R เพื่อทำการ Repair windows

4. หลังจากนั้นให้กด 1 และกด Enter

5. ต่อไป windows จะถาม Password administrator ถ้ามีก็ใส่ แล้วกด Enter แต่ถ้าไม่มีให้กด Enter ได้เลย

900

จากภาพคุณจะเห็นว่า

C:\WINDOWS>cd\ จากนั้นกด Enter

Note : ให้เราพิมพ์ cd\ ลงไปแล้วกด Enter จากนั้นจะขึ้น C:\

6. สมมุติว่า Drive DVD ของเราคือ Drive E: (บางคน Drive DVD เราอาจอยู่ Drive D,E,F ก็ได้) ในที่นี้เวลาเราทำการ Copy ก็จะให้ทำการใส่คำสั่ง

C:\copy e:\i386\ntldr c:\
C:\copy e:\i386\ntdetect.com c:\

จากนั้นระบบจะทำการดึงข้อมูลจาก แผ่น DVD หรือ USB ไปยัง Drive C ของเราทันที และให้เรากด Ctrl+Alt+Delete เพื่อทำการ Restart เครื่อง เราก็จะสามารถเข้า Windows ได้ตามปกติ สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่ติดปัญหานี้อยู่ ทางทีมงานหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้นะครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด 2022 แก้ไขใน 8 ขั้นตอน บูตไม่เข้า เครื่องดับ ทำเองก็ได้ ยังไม่ต้องเสียเงิน โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ว่ากันตั้งแต่ในส่วนของฮาร์ดแวร์เสีย ซึ่งมักจะเจอกันบ่อย โดยอาการมักจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น เมื่อกดปุ่มเพาเวอร์ หรือบางครั้งก็อาจจะเป็นจอดำ ไม่มีสัญญาณ รวมถึงการเกิดจากแบตเตอรี่ที่เสื่อมสภาพ หรือเสียหายจากปัญหาการลัดวงจรก็ตาม แต่ในเบื้องต้นนี้เราจะนำเสนอแนวทางแก้ไขในเบื้องต้น โดยเริ่มจากการตรวจเช็คฮาร์ดแวร์แบบง่ายๆ ไปจนถึงเรื่องของซอฟต์แวร์ และการแกะเครื่อง เพื่อตรวจเช็คด้วยตัวเอง...

Tips & Tricks

ใครเคยเป็นกันบ้างใช้งานอยู่ดีๆ เนื้อที่ภายใน ไดร์ C หายไปเยอะมากและยังใกล้จะเต็มอีกด้วย! ทั้งๆที่โปรแกรมอะไรก็ไม่ได้ลงเยอะ จะทำอย่างไรดี วันนี้ทางทีมงานได้นำวิธีนำเนื้อที่ในไดร์ C กลับคืนมาแบบได้ผล แถมยังเหลือพื้นที่ไว้ทำอย่างอื่นอีกด้วย โดยวิธีแก้นี้สามารถใช้ได้ใน Windows 10

Tips & Tricks

ใครหลายคนที่ใช้คอมพิวเตอร์อยู่ตอนนี้มักจะประสบปัญหาไดร์ C เต็มกันไม่น้อย ซึ่งบางทีมันก็เต็มโดยที่เราก็ไม่ได้ลงโปรแกรมเพิ่ม หรือลบแคลชแล้วก็ยังเหลือพื้นที่น้อยอยู่ดี แต่ในเครื่องเรายังเหลือพื้นที่ไดร์ D อีกตั้งเยอะ ซึ่งเราสามารถเอาพื้นที่ไดร์ D

Tips & Tricks

สำหรับใครที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ไปสักระยะแล้วรู้สึกว่าเครื่องอืด หน่วง อาจเป็นไปได้ว่ามีสาเหตุมาจากไฟล์ขยะ ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ ทีมงาน Notebookspec จะมาแนะนำ 6 วิธี ลบไฟล์ขยะ ทำให้คอมพิวเตอร์ของเรากลับมาลื่นปรื๊ดเหมือนดังเดิม ไม่หน่วง และที่สำคัญ วิธีเหล่านี้ไม่ต้องลงโปรแกรมอื่นเพิ่มเติมอีกด้วย มาดูกันเลย  ไฟล์ขยะ คืออะไร ??  ไฟล์ขยะ (Temp Files) คือ ไฟล์ไม่ได้ใช้ประโยชน์หรือไม่ได้ใช้งานแล้ว อาจเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติจากการทำงานของ Windows...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก