Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows Tips – วิธีแก้ไขไวรัส ISUSPM.exe ไวรัสปิดตายอินเตอร์เนต ที่โปรแกรมสแกนไวรัสก็ช่วยไม่ได้ !!!

015

ไวรัส เป็นของที่อยู่คู่กับเครื่องคอมพิวเตอร์มานาน โดยไวรัสแต่ละตัวจะมีความแตกต่างกัน แต่ทุกตัวล้วนจะประสงค์ร้ายต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราทั้งนั้น แม้จะมีโปรแกรมแอนตี้ไวรัสก็ไม่สามารถกำจัดไวรัสให้หายไปหมดได้ วันนี้ทางทีมงานจะมาแนะนำให้รู้จักกับไวรัสชนิดหนึ่งที่เพื่อนๆบางคนอาจเคยโดนมาบ้างแล้ว หรือบางคนที่อาจไม่เคยโดนก็จะได้เตรียมตัวรับมือทัน

โดยที่ไวรัสตัวนี้มีโอกาสที่จะติดมากับโปรแกรมบางโปรแกรมแม้แต่อาจจะติดได้จากเว็บ ส่วนมากจะพบใน Windows 7 ขึ้นไป โดยที่เครื่องเหยื่ออาจไม่มีแอนตี้ไวรัสที่ดีพอทำให้ไม่สามารถป้องกันได้ทัน

วิธีเช็คว่าติดไวรัส ISUSPM.exe อยู่หรือไม่

1.โดยไวรัสดังกล่าวจะมีอาการที่อยู่ๆก็มี Processes ISUSPM.exe Run ขึ้นมาเอง ทั้งๆที่ไม่คุ้นหน้าตามันเลย? แปลกๆนะเนี้ย (บางคนอาจคิดว่ามันเป็นของ Microsoft ด้วยซ้ำ)

001

2. ถ้าสังเกตุนิดนึงจะเห็นว่าเมื่อเปิดเข้า Desktop จะขึ้นหน้าต่างกระพริบ (ไวมาก) และ เมื่อไปเช็คที่ Internet Options จะพบว่า Lan Setting ไม่สามารถกดเข้าไปได้ และด้านล่างจะมีรูปคล้าย ! สีน้ำเงิน
และข้อความว่า “some setting are managed by your system administrator”

8HSVJvu

3.และถ้าเข้าไปเช็ค Proxy ที่หน้า Setting ของ Windows 10 ในหัวข้อ Use a proxy server ช่อง Address จะมี http=127.0.0.1:8080;https=127.0.0.1:8080 อยู่ด้วย ซึ่งลบออกแล้ว ก็จะสามารถเข้าเน็ตได้ปกติ (แต่หากรีเครื่องอาการก็จะกลับมาอีก)

003

และอีก 1 ที่ สามารถดูได้ก็คือ Task Manager ตัว Processes จะวิ่งมั่วไปหมด แต่ถ้ากด Fewer details จะเห็น Processes 1 ตัวที่รันอยู่ คือ “InstallShieldUpdate”

และสามารถเข้าไปค้นเจอได้ที่ C:\Program Files\Common Files\InstallShield\UpdateService\ISUSPM.exe

ถึงแม้จะติดไวรัสแล้วแต่เราก็ยังสามารถใช้บราวซ์เซอร์ได้ปกติ และลง Malwarebyte Adwcleaner ได้ปกติ แต่เดี๋ยวก่อน เมื่อไหร่ที่เพื่อนๆรัน Malwarebyte Adwcleaner ขึ้นมาสแกนและลบเมื่อไหร่ มันปิดตายอินเตอร์เนตทันที เบราว์เซอร์ทุกตัวจะไม่สามารถใช้งานได้ หรือแม้แต่กระทั้ง End Task ตัว Processes “InstallShieldUpdate” มันก็จะปิดเนตทันที

สำหรับวิธีแก้ไข ไวรัส ISUSPM.exe แบบได้ผลเด็ดขาด

1.เข้า Safemode โดยกด ปุ่ม windows+R พิมพ์ msconfig

004

2.แท็ป Boot ติกด้านล่างเลือก Safe boot กด Yes เพื่อเข้า Safemode

9850

3.หลังเข้า Safemode คลิกขวาที่ Start Manu เลือก Run พิมพ์ Regedit
4.จากนั้นใช้ Find ค้นหา ISUSPM จะพบ 2 โฟลเดอร์ จัดการลบทิ้งให้หมด
5.เปิด Malwarebyte สแกนในโหมดนี้ เจออีกประมาณ 4-5 ตัวนี้เลย ISUSPM ลบทิ้งให้หมด
6.หลังจากนั้นรีเครื่องเข้าโหมดปกติ ไปที่ C:\Program Files\Common Files เจอตัวนี้ลบเลย และ InstallShield\UpdateService\ISUSPM.exe ลบทิ้งให้หมด
7.เข้าไปลบในไดร์ฟ C ด้วยจะอยู่ที่ C:\ProgramData\InstallShield (ต้องเปิด Hidden Items ก่อนถึงจะเจอ)

**ห้ามแสกนไวรัสในโหมดปกติที่ไม่ใช่ Safemode แม้แต่ End Task เพราะจะทำให้ เพราะมันจะปิดเน็ตทันที และกลับมาใหม่อีกครั้งหลังจากรีเครื่องอีกครั้ง

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับวิธีกำจัดไวรัสตัวปัญหา ISUSPM.exe ใครที่ติดไวรัสตัวนี้ทำตามวิธีด้านบนรับรองหาย 100% แน่นอนครับ ก่อนลงโปรแกรมอะไรหรือเข้าเว็บอะไรก็อยากให้เพื่อนๆระวังไวรัสกันด้วยนะครับ

ใครที่สงสัยหรือติดปัญหาขั้นตอนไหนสามารถคอมเม้นต์แสดงความคิดเห็นที่ด้านล่างได้เลยนะครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

การใช้งานอินเทอร์เน็ตบนคอมพิวเตอร์หรือการดาวน์โหลดโปรแกรมต่าง ๆ จากเว็บไซต์เพื่อมาติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ของเรานั้น อาจไม่ปลอดภัยเสมอไป โดยเฉพาะกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่ปัจจุบันนั้นมีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก ในความก้าวหน้าของเทคโนโลยีนี้ก็มักจะมีมือดีที่หยิบฉวยหาช่องว่างในการแฝงไวรัสเข้ามายังคอมพิวเตอร์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นทางเว็บไซต์ โฆณษาต่าง ๆ ที่หลอกให้เราคลิก หรือผ่านทางโปรแกรมแปลก ๆ ที่เราดาวน์โหลดมา หรือจะเป็นโปรแกรมที่ไม่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์ ก็มันจะมีของแถมแฝงเข้ามาด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงรวมเอาโปรแกรมสแกนไวรัสยอดนิยมที่ควรมีติดเครื่อง มาไว้ที่นี่แล้ว ทำความรู้จักไวรัสคอมพิวเตอร์ โปรแกรมสแกนไวรัสยอดนิยม ที่ต้องมีติดเครื่อง Windows Defender...

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

CONTENT

ยุคนี้ที่เราใช้งานคอมพิวเตอร์กันเยอะจนบางทีก็ลืมเวลาหรือบางทีก็ดูหนังเพลินจนหลับคาคอมพิวเตอร์ไปเลยก็มี ปัญหานี้แก้ได้ด้วยการตั้งเวลาปิดคอมเอาไว้เท่านี้ก็ช่วยให้เราไม่นั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เพลินจนลืมเวลาแล้วและเอาเวลาไปทำอย่างอื่นได้อีกเยอะเลย สำหรับวิธีการตั้งค่าคอมพิวเตอร์ทั้ง 4 วิธี นั้นจะต้องทำอย่างไรบ้างนั้น เราจะมาบอกวิธีการทำทีละขั้นตอนให้เราทำตามได้ง่าย ๆ ได้เลย  4 วิธีตั้งเวลาปิดคอม เปิด Run มาทำงาน สร้าง Shortcut ทิ้งไว้เลย ตั้ง Task Scheduler โหลดโปรแกรมมาติดตั้ง ตั้งเวลาปิดคอมวิธีที่ 1 –...

Tips & Tricks

โดยปกติหากคุณใช้งานคอมพิวเตอร์แบบจอเดียว ก็คงไม่ได้มีอะไรยุ่งยาก ที่จะให้คุณได้ปรับเปลี่ยนมากมายนัก แต่พอคุณต้องการใช้จอมอนิเตอร์มากกว่า 1 จอขึ้นไปหรือทำงานในแบบมัลติมอนิเตอร์ ก็จะต้องมีรายละเอียดในการตั้งค่าอยู่บ้าง