Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Mainboard – ชมภาพ Superboard สำหรับยัด CPU รุ่นใหม่ Intel 28 Core ที่ใหญ่ อลังการ บ้านบึ้มมาก

ในยุคหลังๆ มานี้ Mainboard ที่มีขนาดใหญ่มากๆ เกินขนาด E-ATX ไปเริ่มไม่ค่อยมีรุ่นใหม่ออกมาให้เราเห็นกันสักเท่าไหร่ในฝั่งของผู้บริโภค เท่าที่ผมจำได้คือสมัย Socket LGA 1136 ที่เป็น 1 บอร์ดมี CPU สองตัว ซึ่ง Mainboard ประเภทนี้มักจะใช้กับการทำงานระดับ Workstation

ในยุคหลังๆ มานี้ Mainboard ที่มีขนาดใหญ่มากๆ เกินขนาด E-ATX ไปเริ่มไม่ค่อยมีรุ่นใหม่ออกมาให้เราเห็นกันสักเท่าไหร่ในฝั่งของผู้บริโภค เท่าที่ผมจำได้คือสมัย Socket LGA 1136 ที่เป็น 1 บอร์ดมี CPU สองตัว ซึ่ง Mainboard ประเภทนี้มักจะใช้กับการทำงานระดับ Workstation ที่ต้องการประสิทธิภาพมากๆ แต่วันนี้มีข้อมูลของ Mainboard ที่มีขนาดใหญ่เบอร์นั้นออกมา แถมใส่ CPU ได้แค่ตัวเดียวด้วย โอโหอะไรมันจะขนาดนั้น ไปดูกัน

ได้มีข้อมูลของ Mainboard จากทาง Gigabyte ที่รองรับ CPU Intel 28 Core ที่ความเร็ว 5 GHz ซึ่งถือว่าสูงมาก สำหรับ CPU ที่มี Core เยอะๆ โดยจะเริ่มกันที่ CPU 5GHz 28-core ที่ว่าไม่ใช่รุ่นใหม่แต่อย่างใด แต่มันคือ Xeon Platinum 8180 รุ่นปรับแต่ง และ overclock แล้ว ส่วนทางด้าน Mainboard ก็จัดมาให้เต็มที่สำหรับ VRM/ภาคจ่ายไฟ เรียกได้ว่าค่า TDP ที่ 300W ยังถือว่าเด็กๆไปด้วยซ้ำ (ปกติ Platinum 8180 จะอยู่ที่ 205W TDP) อ้างอิงจากตัว Intel’s 18-core 7980XE ที่กินไฟมากถึง 500W ตอน Overclock ไปที่ 4.5GHz และ ถ้าเล่น LN2 ก็จะกินไฟทะลุไปถึง 1000W เลยทีเดียว

Advertisement

62232 01 gigabyte teases 28 core intel superboard full

62232 02 gigabyte teases 28 core intel superboard full

ดังนั้นคงไม่ต้องสืบว่าตัว 28 Core จะกินไฟขนาดไหน และ เชื่อได้ว่าเมนบอร์ดของทาง GIGABYTE และ ASUS นี้ใช้ PCB ชนิดเดียวกันกับรุ่นที่รองรับ CPU สองตัว ซึ่งตัวแผ่นทองแดงที่ฝังในแผ่น PCB จะมีความทนทานมากพอกับกระแสไฟที่เพิ่มขึ้น และ แน่ใจว่าตัวบอร์ดนั้นมาพร้อมปลั๊กจ่ายไฟรูปแบบ ATX 8-pin  มากถึง 4 ปลั๊ก ซึ่งมีไว้เพื่อเลี้ยงไฟให้กับ CPU เท่านั้น และ ตามมาตรฐานแต่ละปลั๊กจะรองรับอยู่ที่ 300W ทำให้เชื่อได้เลยว่าภาคจ่ายไฟจะต้องอลังการบ้านบึ้ม ไม่แพ้ตัว CPU แน่นอน ทางด้านระบบระบายความร้อนของภาคจ่ายไฟ จะระบายความร้อนด้วยพัดลมขนาดใหญ่ถึงสี่ตัว พร้อม Heat Pipe ช่วยระบายความร้อน

62232 03 gigabyte teases 28 core intel superboard full

62232 04 gigabyte teases 28 core intel superboard full

ตัวบอร์ดรองรับการใส่ RAM อยู่ทั้งหมด 6 ช่องต่อข้างด้วยกัน ถ้าคูณ 2 ก็จะได้ทั้งหมด 12 ช่อง และ ในส่วนของช่อง PCI-E จะมาในรูปแบบ x16/x8/x8/x4/x16/x8/x8 ตามลำดับ สำหรับรายละเอียดส่วนอื่นๆ มีดังนี้ Intel Gigabit LAN , U.2 port, และ SATA6Gb/s ports อีก 8 พอร์ต สำหรับชิปเสียงจะมาพร้อมกับชิป ALC1220 และยังมีช่องสำหรับต่อไฟ RGB แยกมาให้ด้วย ซึ่งเมื่อดูความเป็นไปได้แล้ว Mainboard สเปคระดับนี้มีความเป็นไปได้ว่าจะถูกผลิตออกมาขายจริง แต่หน้าตามันคงไม่โล้นๆ แบบนี้แน่นอน

Intel Core X Series Skylake X and Kaby Lake X CPU Family

ที่มา tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

โปรเซสเซอร์สำหรับ IoT มอบประสิทธิภาพในการทำงานที่ก้าวไปอีกขั้น สำหรับลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมการค้าปลีก การผลิต สาธารณสุขและความปลอดภัยทางดิจิทัล มีอะไรใหม่: อินเทลได้ทำการเปิดตัวโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ เจนเนอเรชั่น 12 (ภายใต้โค้ดเนม Alder Lake S-series และ H-series) ณ งาน CES 2022 ซึ่งเป็นโปรเซสเซอร์ตระกูลแรกที่ได้รับการปรับปรุง Edge...

รีวิว MSI

MSI GE66 Raider รุ่นปี 2021 – 2022 ที่สุดของ Gaming Notebook ขนาด 15.6″ ที่หน้าตานี้ถูกใช้งานมาราวๆ 2 ปีแล้ว  ซึ่งบทความนี้เราได้รับเครื่องจริงสเปกจริงมารีวิวซึ่งมีการอัปเกรดส่วนของหน้าจอที่เป็น OLED ที่ Ultra HD 4K เป็นหลัก พร้อมชิปประมวลผล Intel...

PC Review

จุดเด่นของ Intel Gen 12 คือเรื่องของความแรง และแพงด้วย DDR5 แต่ ASRock Z690 PG RIPTIDE ที่มาแนะนำในวันนี้ นอกจากรองรับ Intel Gen 12 แล้ว แต่ยังคงรองรับ DDR4 เพื่อความคุ้มค่า และยังคงฟังค์ชั่นสายคุ้มอย่างครบครัน Advertisement ASRock...

PR-News

ไม่ว่าคุณจะเป็นบล็อกเกอร์ที่สร้างเนื้อหาให้แรงบันดาลใจ หรือเป็นช่างภาพที่ใช้เวลารีทัชภาพหลายชั่วโมงต่อวัน หรือแม้แต่นักตัดต่อวิดีโอที่ต้องตัดต่อไฟล์งานฟุตเทจภายในเวลาจำกัดเพื่อสร้างงานสารคดีสุดเจ๋ง คุณก็คงต้องทำงานนอกบ้านหรือออฟฟิศอยู่บ่อย ๆ การมีแล็ปท็อปที่ “ใช่” เพื่อเป็นตัวช่วยให้คุณทำงานเสร็จได้อย่างรวดเร็ว ก็ถือว่าสำคัญไม่น้อยเลย ปัจจุบัน แล็ปท็อปที่ขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ เจนเนอเรชั่น 11 เข้ามาช่วยให้เหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์ และนักออกแบบ สร้างสรรค์งานชั้นยอดเสร็จสมบูรณ์ได้ง่ายดายยิ่งขึ้นและมีประสิทธิภาพมากกว่าที่เคย หากคุณต้องการแล็ปท็อปที่บางเบาและมาพร้อมประสิทธิภาพการทำงานที่ดีที่สุด คุณเพียงแค่ต้องมองหาสัญลักษณ์ Intel Evo ที่ผ่านการตรวจสอบมาตรฐานแล้วบนแล็ปท็อปAdvertisement อ่าน...