Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – เผยข้อมูลชิปประมวลผลสถาปัตยกรรม ‘Ice Lake Xeon’ ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm

สำหรับผู้ใช้งานระดับสูงที่ต้องการหน่วยประมวลผลแรงๆ แบบซีรีย์ Xeon นั้นได้เวลาเตรียมการอัพเกรดเครื่องกันแล้วครับกับการเผยข้อมูลล่าสุดของหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ‘Ice Lake Xeon’ ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ซึ่งจะมาพร้อมกับแพลตฟอร์มใหม่

สำหรับผู้ใช้งานระดับสูงที่ต้องการหน่วยประมวลผลแรงๆ แบบซีรีย์ Xeon นั้นได้เวลาเตรียมการอัพเกรดเครื่องกันแล้วครับกับการเผยข้อมูลล่าสุดของหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ‘Ice Lake Xeon’ ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ซึ่งจะมาพร้อมกับแพลตฟอร์มใหม่ Socket LGA 4189 รองรับหน่วยความจำแบบ 8-Channel Memory และอัตราการคายความร้อนสูงสุดที่ 230 W TDP โดยการวางจำหน่ายนั้นจะอยู่ในช่วงปี 2018 – 2019 นี้ครับ

Intel Xeon Scalable Processor Family

Advertisement

สิ่งหนึ่งเลยที่ท่านต้องเปลี่ยนควบคู่กับการเปลี่ยนหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ‘Ice Lake Xeon’ ใหม่นี้นั้นก็คือเมนบอร์ดเนื่องจากว่าทาง Intel ได้เปลี่ยนมาใช้แพลตฟอร์มใหม่ Socket LGA 4189 จากเดิมที่หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรมซีรีย์ Skylake นั้นใช้แพลตฟอร์ม Socket LGA 3647(แต่ตามข้อมูลนั้นบอกเอาไว้ว่าสามารถที่จะใช้ Adapter ได้ แต่ว่า Adapter นั้นจะถูกใช้ในการเพิ่มพลังงานไฟฟ้าให้หับตัวหน่วยประมวลผลไม่สามารถที่จะใช้ข้ามแพลตฟอร์มกันได้ครับ) ซึ่งจากขนาด Socket ใหม่นั้นทำให้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ‘Ice Lake Xeon’ กลายเป็นหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับขนาด Socket ใหญ่ที่สุดยิ่งกว่า AMD Ryzen Threadripper ด้วยครับ

Socket

ในส่วนของอัตรการคายความร้อนนั้นหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ‘Ice Lake Xeon’ จะอยู่ที่ราวๆ 230 W TDP ซึ่งถือได้ว่ามากกว่าหน่วยประมวลผล Xeon ในรุ่น Skylake ในส่วนนี้นั้นก็เนื่องมาจากว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ‘Ice Lake Xeon’ จะมาพร้อมกับจำนวนแกนการประมวลผลที่มาขึ้นกว่าเดิมและความเร็วสัญญาณนาฬิกาเริ่มต้นก็มากกว่าเดิมด้วยเช่นเดียวกัน

DRAM

ทางด้านหน่วยความจำนั้นหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ‘Ice Lake Xeon’ จะรองรับหน่วยความจำแบบ 8-Channel Memory ซึ่งบนตัวเมนบอร์ดนั้นจะสามารถมาพร้อมกับ slot หน่วยความจำได้สูงสุดที่ 16 slot ทำให้ผู้ใช้สามารถที่จะเพิ่มหน่วยความจำแบบ DDR4 ความเร็ว 2933 MHz สูงสุดที่ขนาด 1 TB เลยทีเดียวครับ อย่างไรก็ตามแต่คงต้องรอดูในส่วนของเรื่องราคาและวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการจากทาง Intel อีกทีนึงครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Intel ได้เปิดตัว NUC 13 Pro เวอร์ชันใหม่ รหัสว่า Vivid Canyon และจะวางขายในชื่อ NUC 13 Pro Desk Edition การออกแบบสไตล์เรียบๆ วางตรงไหนก็สวย มีตะแกรงระบายอากาศแบบรังผึ้งที่ใช้ระบายความร้อนอีกด้วย ทาง Intel ระบุไว้ว่าพัดลมจะมีเสียงดังแค่ประมาณ 32 dB ไม่ว่าจะใช้ซีพียูแบบ Core...

IT NEWS

Xiaomi Redmi Book 14 เริ่มวางขายในจีนแล้วเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา พร้อมเปิดเผยราคาเริ่มต้นที่ 3,699 หยวน (~18,165 บาท) แต่ที่น่าแปลกใจคือทางบริษัทเลือกที่จะใช้ซีพียู Intel Alder Lake-H แม้ว่าทาง Intel จะออก Raptor Lake-H และ AMD ก็ออก Ryzen...

CONTENT

ในการบอกคุณลักษณะของสเปค CPU และ GPU นอกเหนือจากเรื่องรุ่น ซีรีส์ ความเร็ว จำนวนคอร์แล้ว อีกจุดที่มีอยู่ แต่อาจไม่ได้รับการพูดถึงมากนัก ยกเว้นในกรณีของเครื่องเดสก์ท็อป และเกมมิ่งโน้ตบุ๊กก็คือเรื่องค่า TDP และ TGP ที่ส่งผลโดยตรงถึงการกินไฟ และความร้อนที่จะเกิดขึ้นในระบบ ซึ่งแน่นอนว่ามันมาพร้อมกับความแรงด้วยเช่นกัน ในบทความนี้เราจะมาดูกันครับว่า TDP และ TGP คืออะไร มีอันไหนสำคัญกว่ากันหรือเปล่า...

IT NEWS

Intel เผยเอกสารคอนเซปท์ (White Paper) เกี่ยวกับแผนการเปลี่ยนสถาปัตยกรรมของซีพียูให้เป็นรุ่นใหม่อย่าง Intel X86-S ให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดี, เสถียร, จัดการพลังงานได้ดีและปลอดภัยกว่าแบบ 32-bit ซึ่งใช้งานมานานแล้ว โดยซีพียูรุ่นใหม่นี้จะรองรับเฉพาะโปรแกรมแบบ 64-bit เท่านั้น Intel X86-S แม้จะรับแต่ 64-bit แต่ 32 / 16-bit ยังรันได้นะ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก