Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – เผยข้อมูลชิปประมวลผลสถาปัตยกรรม ‘Ice Lake Xeon’ ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm

สำหรับผู้ใช้งานระดับสูงที่ต้องการหน่วยประมวลผลแรงๆ แบบซีรีย์ Xeon นั้นได้เวลาเตรียมการอัพเกรดเครื่องกันแล้วครับกับการเผยข้อมูลล่าสุดของหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ‘Ice Lake Xeon’ ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ซึ่งจะมาพร้อมกับแพลตฟอร์มใหม่

สำหรับผู้ใช้งานระดับสูงที่ต้องการหน่วยประมวลผลแรงๆ แบบซีรีย์ Xeon นั้นได้เวลาเตรียมการอัพเกรดเครื่องกันแล้วครับกับการเผยข้อมูลล่าสุดของหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ‘Ice Lake Xeon’ ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ซึ่งจะมาพร้อมกับแพลตฟอร์มใหม่ Socket LGA 4189 รองรับหน่วยความจำแบบ 8-Channel Memory และอัตราการคายความร้อนสูงสุดที่ 230 W TDP โดยการวางจำหน่ายนั้นจะอยู่ในช่วงปี 2018 – 2019 นี้ครับ

Intel Xeon Scalable Processor Family

Advertisement

สิ่งหนึ่งเลยที่ท่านต้องเปลี่ยนควบคู่กับการเปลี่ยนหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ‘Ice Lake Xeon’ ใหม่นี้นั้นก็คือเมนบอร์ดเนื่องจากว่าทาง Intel ได้เปลี่ยนมาใช้แพลตฟอร์มใหม่ Socket LGA 4189 จากเดิมที่หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรมซีรีย์ Skylake นั้นใช้แพลตฟอร์ม Socket LGA 3647(แต่ตามข้อมูลนั้นบอกเอาไว้ว่าสามารถที่จะใช้ Adapter ได้ แต่ว่า Adapter นั้นจะถูกใช้ในการเพิ่มพลังงานไฟฟ้าให้หับตัวหน่วยประมวลผลไม่สามารถที่จะใช้ข้ามแพลตฟอร์มกันได้ครับ) ซึ่งจากขนาด Socket ใหม่นั้นทำให้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ‘Ice Lake Xeon’ กลายเป็นหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับขนาด Socket ใหญ่ที่สุดยิ่งกว่า AMD Ryzen Threadripper ด้วยครับ

Socket

ในส่วนของอัตรการคายความร้อนนั้นหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ‘Ice Lake Xeon’ จะอยู่ที่ราวๆ 230 W TDP ซึ่งถือได้ว่ามากกว่าหน่วยประมวลผล Xeon ในรุ่น Skylake ในส่วนนี้นั้นก็เนื่องมาจากว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ‘Ice Lake Xeon’ จะมาพร้อมกับจำนวนแกนการประมวลผลที่มาขึ้นกว่าเดิมและความเร็วสัญญาณนาฬิกาเริ่มต้นก็มากกว่าเดิมด้วยเช่นเดียวกัน

DRAM

ทางด้านหน่วยความจำนั้นหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ‘Ice Lake Xeon’ จะรองรับหน่วยความจำแบบ 8-Channel Memory ซึ่งบนตัวเมนบอร์ดนั้นจะสามารถมาพร้อมกับ slot หน่วยความจำได้สูงสุดที่ 16 slot ทำให้ผู้ใช้สามารถที่จะเพิ่มหน่วยความจำแบบ DDR4 ความเร็ว 2933 MHz สูงสุดที่ขนาด 1 TB เลยทีเดียวครับ อย่างไรก็ตามแต่คงต้องรอดูในส่วนของเรื่องราคาและวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการจากทาง Intel อีกทีนึงครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

MSI MAG Infinite S3 11SA-033TH เล่นเกม เทรดคริปโต ไฟ RGB พีซีเกมมิ่งเริ่มต้น อัพเกรดได้ MSI MAG Infinite S3 11SA-033TH เป็นเดสก์ท็อปพีซีเกมมิ่ง หรือพีซีสำเร็จรูปตัวแรง ที่เหมาะกับเกมเมอร์ที่เริ่มต้นกับความสนุกบนเกมระดับ AAA หรือชอบการเล่นเกมแนวแอ็คชั่น FPS ที่มาพร้อมดีไซน์ที่สวยงาม และขุมพลังจากซีพียู...

CONTENT

โปรเซสเซอร์สำหรับ IoT มอบประสิทธิภาพในการทำงานที่ก้าวไปอีกขั้น สำหรับลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมการค้าปลีก การผลิต สาธารณสุขและความปลอดภัยทางดิจิทัล มีอะไรใหม่: อินเทลได้ทำการเปิดตัวโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ เจนเนอเรชั่น 12 (ภายใต้โค้ดเนม Alder Lake S-series และ H-series) ณ งาน CES 2022 ซึ่งเป็นโปรเซสเซอร์ตระกูลแรกที่ได้รับการปรับปรุง Edge...

รีวิว MSI

MSI GE66 Raider รุ่นปี 2021 – 2022 ที่สุดของ Gaming Notebook ขนาด 15.6″ ที่หน้าตานี้ถูกใช้งานมาราวๆ 2 ปีแล้ว  ซึ่งบทความนี้เราได้รับเครื่องจริงสเปกจริงมารีวิวซึ่งมีการอัปเกรดส่วนของหน้าจอที่เป็น OLED ที่ Ultra HD 4K เป็นหลัก พร้อมชิปประมวลผล Intel...

PC Review

จุดเด่นของ Intel Gen 12 คือเรื่องของความแรง และแพงด้วย DDR5 แต่ ASRock Z690 PG RIPTIDE ที่มาแนะนำในวันนี้ นอกจากรองรับ Intel Gen 12 แล้ว แต่ยังคงรองรับ DDR4 เพื่อความคุ้มค่า และยังคงฟังค์ชั่นสายคุ้มอย่างครบครัน Advertisement ASRock...