Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

[How to] สอนวิธีเพิ่มพื้นที่ Drive C โดยแบ่งจาก Drive D ด้วยวิธีการง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน ปี 2020!

ใครหลายคนที่ใช้คอมพิวเตอร์อยู่ตอนนี้มักจะประสบปัญหาไดร์ C เต็มกันไม่น้อย ซึ่งบางทีมันก็เต็มโดยที่เราก็ไม่ได้ลงโปรแกรมเพิ่ม หรือลบแคลชแล้วก็ยังเหลือพื้นที่น้อยอยู่ดี แต่ในเครื่องเรายังเหลือพื้นที่ไดร์ D อีกตั้งเยอะ ซึ่งเราสามารถเอาพื้นที่ไดร์ D

ใครหลายคนที่ใช้คอมพิวเตอร์อยู่ตอนนี้มักจะประสบปัญหาไดร์ฟ C เต็มกันไม่น้อย ซึ่งบางทีก็เต็มแม้จะไม่ได้ลงโปรแกรมเพิ่ม หรือลบแคชแล้วก็ยังเหลือพื้นที่น้อยอยู่ดี แต่ยังเหลือพื้นที่ไดร์ฟ D อีกตั้งเยอะ เราสามารถเพิ่มพื้นที่ Drive C โดยดึงจากไดร์ฟ D ได้ด้วยโปรแกรม EaseUS Partition Master มาดูกันครับว่ามีขั้นตอนอะไรบ้าง (ไดร์ฟ C กับไดร์ฟ D ต้องใช้ฮาร์ดดิสก์ลูกเดียวกันเท่ากัน)

เพิ่มพื้นที่ Drive C

วิธีเพิ่มพื้นที่ Drive C โดยแบ่งจาก Drive D

1. โหลดโปรแกรม EaseUS Partition Master จากลิ้ง 1 หรือ 2

เพิ่มพื้นที่ Drive C

2. กด Next ติดตั้งไปเรื่อยๆ แลอย่าลืมติ๊กในส่วนหน้าที่จะโหลดโปรแกรมเสริมออก ไม่งั้นจะได้โปรแกรมอื่นมาเพิ่ม และหน้าให้ใส่ชื่อกับเมลไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้

เพิ่มพื้นที่ Drive C
e31
เพิ่มพื้นที่ Drive C
e5

3. เมื่อเราติดตั้งโปรแกรมเสร็จแล้วก็จะได้โปรแกรม EaseUS Partition Master 12.5 มาอยู่หน้า Desktop

เพิ่มพื้นที่ Drive C

4. เมื่อเราเข้าโปรแกรม ให้เลือกที่ไดร์ D จากนั้นกด Resize/ move partition ที่มุมบนซ้าย

เพิ่มพื้นที่ Drive C

5. จากนั้นให้เลื่อนจากทางด้านซ้ายลดขนาดไดร์ D ตามจำนวนที่เราพอใจ สังเกตว่าในรูปลดพื้นที่ไดร์ D ไปประมาณ 97 GB เมื่อพอใจแล้วก็กด OK ด้านล่าง

เพิ่มพื้นที่ Drive C

6. เลือกไดร์ฟ C  จากนั้นกด Resize/ move partition ที่มุมบนซ้าย สังเกตที่กรอบสีเหลืองนั่นคือพื้นที่ที่เราสามารถเพิ่มลงไดร์ฟ C ได้

e88

7. เลื่อนเพิ่มพื้นที่ไดร์ฟ C ไปทางด้านขวา จากนั้นกด OK

เพิ่มพื้นที่ Drive C

8. กลับมาที่หน้าแรก กด Apply ที่มุมบนขวา จะมีข้อความให้ยืนยัน กด Yes และ Yes อีกที ตัวเครื่องจะทำการีสตาร์ทอัตโนมัติ สังเกตว่าพื้นที่ตรง Unallocated จะหายไป

e999

9. เมื่อตัวเครื่องทำการรีสตาร์ทจะขึ้นหน้าประมาณนี้ ไม่ต้องตกใจ รอสักพักหนึ่งก็เป็นอันเสร็จสิ้นวิธีเพิ่มพื้นที่ Drive C ขึ้นตามที่เรากำหนดมานั่นเองครับ

e9999

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับวิธีทีเพิ่มพื้นที่ไดร์ฟ C โดยจากแบ่งจากไดร์ฟ D ด้วยวิธีการง่ายๆ สามารถทได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องไปเพิ่งช่างหรือลง Windows ใหม่ ซึ่งวิธีการนี้ใช้ได้เฉพาะฮาร์ดดิสก์ที่แบ่งพาร์ทิชั่นไดร์ฟ C กับไดร์ฟ D ในฮาร์ดดิสก์ลูกเดียวกันเท่านั้น ไม่สามารถเพิ่มแบบฮาร์ดดิสก์คนละลูกได้ ซึ่งอย่างไรก็ตามในปัจจุบันฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟ C ควรเป็น SSD ได้แล้ว เพื่อจะได้เปิด-ปิดคอมได้เร็วขึ้น รวมถึงเปิดปิดโปรแกรมได้รวดเร็วเช่นกัน แล้วเอาฮาร์ดดิสก์ปกติไว้เก็บข้อมูลจะดีกว่าครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

รีวิว Dell

ต้องเรียกว่าการมาของ DELL XPS 13 รุ่นใหม่ สมกับการรอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มตลาดที่หลงไหลในความปราณีตและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทำให้ XPS ยังคงกลายเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนที่อยากได้ความคล่องตัวในการใช้งานและความพรีเมียมโดดเด่น ทั้งภาพลักษณ์และฟังก์ชั่น DELL XPS 13 ยังคงคงภาพลักษณ์ของความหรูหรา บางเบา ไว้อย่างชัดเจน กลุ่มเป้าหมายมีทั้งนักธุรกิจ ไลฟ์สไตล์ประจำวัน ไปจนถึงนักศึกษาและกลุ่มคนที่มีความเป็นส่วนตัวไว้อย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบที่โดดเด่น ผสมผสานไปกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ผู้ผลิตจัดสรรให้กับผู้ใช้กลุ่มนี้ไว้อย่างลงตัว...

Buyer's Guide

เริ่มเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2020 กันแล้ว ถึงแม้ว่าใกล้จะหมดปีนี้ แต่การเล่นเน็ตมือถือนั้น ก็ยังคงต้องใช้งาน และเล่นกันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นแบบรายเดือน หรือแบบเติมเงิน รวมไปถึงคนที่ชอบจ่ายแบบทีเดียว เหมาไปเลยจบๆ ด้วยซิมเน็ตรายปี เล่นเน็ตกันได้อย่างไม่อั้น และถึงแม้ว่าจะเปิดซิมปลายปีนี้ ก็ยังสามารถใช้ได้เต็มที่ 12 เดือนเต็มๆ ซิมรายปีนั้น เริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมกันมากขึ้น หลังจากที่โปรฯ เน็ตทั่วไปนั้นได้เริ่มลดสปีดต่ำลงมา และราคาที่ถูกปรับด้วย จึงทำให้หลายๆ คนเริ่มหาซิมรายปี...

PC Review

GeForce RTX 3060 Ti ถือว่าเปิดตัวเร็วกว่าที่หลายๆท่านคาด ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะการรุกไล่หนักของค่ายแดง ทำให้ NVIDIA เร่งเปิดตัวเพื่อเติมเต็มตลาดในระดับกลางที่เน้นความคุ้มค่าด้วยประสิทธิภาพระดับ RTX 2080 แต่จะแรงจริงไหม ไปชมกัน NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti เป็นการ์ดจอที่เข้ามาแทนช่วงราคาระหว่าง RTX 2060 กับ RTX 2070...