Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

[Windows Tips] วีธีแก้ไขปัญหา USB มองไม่เห็น เสียบ USB ไม่ขึ้น WIndows 10 แฟลชไดรฟ์หาย

USB Device ไม่ว่าจะเป็น แฟลชไดรฟ์ ปริ้นเตอร์ ฮาร์ดดิสก์ต่อภายนอก จอยสติ๊ก หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่มีการเชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB แม้ว่าจะส่วนใหญ่จะเป็นแบบ Plug & Play กันไปหมดแล้ว แต่บางครั้งเราก็พบว่า เมื่อเสียบเข้าพอร์ต USB

USB Device ไม่ว่าจะเป็น แฟลชไดรฟ์ ปริ้นเตอร์ ฮาร์ดดิสก์ต่อภายนอก จอยสติ๊ก หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่มีการเชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB แม้ว่าจะส่วนใหญ่จะเป็นแบบ Plug & Play กันไปหมดแล้ว แต่บางครั้งเราก็พบว่า เมื่อเสียบ USB ไม่ขึ้น Windows 10 ไม่มีปฏิกิริยาใดๆ เกิดขึ้น และบางทีก็ไม่มีการตรวจเช็ค (Detect) ในการใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งปัญหาไม่พบอุปกรณ์เมื่อต่อ USB Device เมื่อต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ มีโอกาสเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุด้วยกัน เช่น

เสียบ USB ไม่ขึ้น WIndows

วิธีแก้ปัญหา เสียบ USB ไม่ขึ้น Windows 10

อุปกรณ์เสีย >> หรืออุปกรณ์บางรุ่น ต่อพอร์ต USB แล้ว กลับไม่แสดงผลหรือไม่ทำงาน คือไม่มีไฟเลี้ยงเข้าสู่ตัวอุปกรณ์ เช่น แฟลชไดรฟ์หรือ Ext Drive ก็มีโอกาสที่เกิดขึ้นได้ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะใช้งานได้ก็ตาม แต่ก็ทำให้มองไม่เห็น USB ได้เช่นกัน

เสียบ USB ไม่ขึ้น WIndows

พอร์ต USB เสีย >> ก็มีความเป็นไปได้สูง ไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับพอร์ตบนพีซีหรือโน๊ตบุ๊ค อาจจะต้องสังเกตว่ามีการแตกหักเสียหายหรือไม่ รวมถึงสายขาดด้วยหรือเปล่า เพราะหลายคนยังนิยมดึงที่สาย ก็อาจทำให้สายขาดในได้เช่นกัน กรณีนี้ให้ลองนำอุปกรณ์อื่นๆ มาต่อใช้ก่อน

เสียบ USB ไม่ขึ้น WIndows

ไฟไม่พอ >> อุปกรณ์บางอย่างไม่สามารถใช้ไฟจากพอร์ต USB ปกติได้อย่างเดียว แต่ต้องใช้สายไฟเชื่อมต่อจากปลั๊กโดยตรง จุดนี้ควรต้องเช็คให้แน่ใจ เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดจากไฟกระชากหรือไฟตก

เสียบ USB ไม่ขึ้น WIndows

ซึ่งหากไม่ได้เกิดอาการผิดปกติ อย่างที่แจ้งไว้ในข้างต้น ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ดังนั้นก็มีวิธีการในการตรวจสอบความผิดปกติต่างๆ โดยทำไปตามขั้นตอนต่อไปนี้ ในการแก้ไขปัญหา มองไม่เห็น USB ไม่เจอ Flash drive ไดรฟ์หายบน Windows 10

เช็คใน BIOS : เริ่มต้นหลังจากที่เราได้ต่ออุปกรณ์ผ่านทาง USB พอร์ตไปแล้ว ให้บูตเครื่องและกดปุ่มบนคีย์บอร์ด เพื่อเข้าสู่ไบออส เช่น Del สำหรับเครื่องพีซีหรือ F2 สำหรับโน๊ตบุ๊ค แล้วเข้าไปดูในส่วนของ BIOS ว่ามีการ Disable USB Device ด้วยหรือไม่ ให้เลือกเป็น Enable เพื่อเปิดการทำงานต่อไป รวมถึงตรวจเช็คหน้า Information เพื่อดูว่าอุปกรณ์ที่เราต่อไว้ เช่น Ext HDD ตรวจพบตามปกติหรือไม่

ลองดูใน Device Manager : เป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยให้คุณมีโอกาสแก้ไขได้ง่ายขึ้น โดยใน Device manager นี้ คุณจะสามารถมองเห็นการตรวจสอบอุปกรณ์ต่างๆ ได้ชัดเจน ซึ่งให้คุณคลิกเข้าไปที่ USB Serial Bus controllers แล้วเช็คดูว่ามีรายการอุปกรณ์ที่คุณติดตั้งอยู่หรือไม่ หากไม่มี ให้ลองถอดอุปกรณ์แล้วต่อใหม่ หรือคลิกไปที่เมนู Action > Scan for hardware change

เปิดการทำงานของ Device Manager ด้วยการคลิ๊กขวา Start Menu แล้วเลือก

  • เข้าไปที่ Universal Serial Bus controller จากนั้นคลิ๊กขวาที่เป็น USB Device ที่เกิดปัญหา
  • เลือกที่ Update Driver
  • ทำตามขั้นตอน จนกว่าจะอัพเดตไดรเวอร์เสร็จสิ้น
  • ปิดหน้าต่าง Device Manager
  • รีสตาร์ทระบบใหม่อีกครั้ง แล้วตรวจเช็คการทำงาน

ลงไดรเวอร์ : แต่ถ้าในกรณีที่เจอ Device ในรายการ แต่ก็ยังไม่ทำงาน ให้ลองคลิกขวาที่รายการดังกล่าว แล้วเลือก Update driver software อีกครั้งหรือจะดาวน์โหลดไดรเวอร์อุปกรณ์โดยตรงจากผู้ผลิต แล้วติดตั้งใหม่อีกที ถ้าให้ดีควร Uninstall ไดรเวอร์ตัวเก่าออกด้วย

เปลี่ยน Drive Letter : สำหรับแฟลชไดรฟ์หรือ Ext. HDD มีโอกาสที่ชื่อไดรฟ์จะไปซ้ำกับไดรฟ์ที่มีอยู่บนตัวเครื่อง เพราะไดรฟ์บางตัวมีการกำหนด Drive Letter หรือชื่อไดรฟ์เอาไว้แล้ว ดังนั้นเมื่อคุณติดตั้งไดรฟ์ใหม่เข้ามา มีโอกาสที่จะชื่อซ้ำ และทำไห้เรามองไม่เห็นได้เช่นกัน ทางแก้ไขก็เพียง เข้าไปที่ Disk Management แล้วคลิกขวาไดรฟ์ปกติที่ใช้อยู่หรือคาดว่าจะซ้ำ ซึ่งจะไม่ใช่ไดรฟ์ C: ให้ลองเปลี่ยนไดรฟ์อื่นๆ ให้เลื่อนออกไป เช่น F:, G: หรืออื่นๆ เพื่อรีสตาร์ตใหม่อีกครั้งหนึ่้ง ก็ช่วยในการแก้ไขปัญหา มองไม่เห็น USB ไม่เจอ Flash drive ไดรฟ์หายบน Windows 10

แต่ถ้าในกรณีที่ยังไม่สามารถใช้งานได้ เสียบ USB ไม่ขึ้น Windows 10 แม้จะทำตามขั้นตอนที่ว่ามาในเบื้องต้นนี้ ก็อาจลองใช้วิธี Restore Windows 10 เพื่อให้ระบบกลับคืนมาในช่วงที่ยังใช้งานได้ ก็มีโอกาสที่ช่วยให้ ตรวจเช็คหรือ Detect อุปกรณ์ต่างๆ เหล่านั้น ให้กลับคืนมาเหมือนเดิม

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

PC Zone

ช่วงนี้ต้องบอกว่าเกมเมอร์มือใหม่ หัวหมุนกันเลยทีเดียว เวลาที่จะจัดสเปคคอมใหม่ เพราะมีอุปกรณ์ใหม่ๆ ออกมาเยอะ แต่วันนี้ขอเอาใจคนงบน้อย ที่อยากประกอบคอมในงบ 15,000 บาท ที่ JIB แอดจัดมาให้กับสายเกมเมอร์และความบันเทิง แต่ได้สเปคที่แรงคุ้มค่ากันไปเลย เลือกสเปคอะไรดี? ตัวเลือกมีพอสมควรสำหรับงบประมาณ 15,000 บาทนี้ แต่ที่น่าสนใจอยู่ในสเปคของ Intel Gen 10 เพราะช่วงนี้ซีพียูระดับ Value และ...