Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Samsung] เดินตามรอย … ผู้ใช้ Galaxy S8/S8+ พบรอมภายในบางเครื่องใช้ UFS 2.0 แทนที่จะเป็น UFS 2.1

ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใสมากจริงๆ ครับ จากก่อนหน้านี้ที่มีปัญหาเรื่องแหล่งเก็บข้อมูลบน P10/P10+ ไม่ได้ใช้เป็น UFS 2.1 ทั้งหมด โดยจะมีบางเครื่องที่ใช้ UFS 2.0 หรือไม่ก็ eMMC 5.1 ซึ่งทาง Huawei ก็ได้ออกมายอมรับแบบเสียงเสียๆ ไปแล้ว

ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใสมากจริงๆ ครับ จากก่อนหน้านี้ที่มีปัญหาเรื่องแหล่งเก็บข้อมูลบน P10/P10+ ไม่ได้ใช้เป็น UFS 2.1 ทั้งหมด โดยจะมีบางเครื่องที่ใช้ UFS 2.0 หรือไม่ก็ eMMC 5.1 ซึ่งทาง Huawei ก็ได้ออกมายอมรับแบบเสียงเสียๆ ไปแล้ว งานนี้ต่อมาเรื่องเดียวกันดังกล่าวนี้นั้นบยังพบว่าเกิดขึ้นกับ Samsung Galaxy S8/S8+ อีกด้วยครับ

samsung galaxy s8 600 01

สำหรับในกรณีของ Samsung นั้นมีวิธีการตรวจสอบอยู่ครับ วิธีการก็คือให้ใช้แอปพิลเคชันที่มีชื่อว่า Terminal Emulator แล้วพิมพ์คำสั่ง cat /proc/scsi/scsi แล้วหลังจากนั้นให้ดูรหัสหน้าของโค๊ดที่ขึ้นมาโดยหาก 3 ตัวแรกเป็น THG นั่นแสดงว่าชิแแหล่งเก็บข้อมูลจะเป็น UFS 2.1 ที่ผลิตโดย Toshiba แต่ถ้าเป็นของ Samsung เองจะเป็นรหัส KLU นำหน้าซึ่งมีทั้ง UFS 2.0 และ 2.1 ดังตารางด้านล่างนี้ครับ

samsung galaxy s8 600 04

หลังจากเรื่องนี้แดงออกมานั้น ดูเหมือนทาง Samsung จะเลือกหาทางที่ฉลาดน้อยที่สุดอย่างการนำเอาสเปคที่ระบุไว้ว่า ROM เป็น UFS 2.1 ออกจากหน้าเว็บไซต์แบบเดียวกับที่ทาง Huawei ทำเหมือนกับเป็นเดจาวูยังไงยังงั้นเลยหล่ะครับ ลองไปดูรูปกันครับว่าก่อนและหลังเอาสเปคออกนั้นจะเป็นอย่างไรsamsung galaxy s8 600 05

จากการรวมตัวของผู้ใช้งานใน XDA Developers นั้นพบว่า ณ ตอนนี้เครื่องที่ใช้ UFS 2.0 นั้นเป็นเครื่องที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 835 ซึ่งวางจำหน่ายในโซนสหรัฐอเมริกาและยุโรปในบางประเทศครับ สำหรับผู้ใช้เครื่องรุ่นที่เป็น Exynos นั้นยังคงไม่พบว่าได้รับแหล่งเก็บข้อมูลเป็น UFS 2.0 งานนี้คงต้องมารอดู Samsung กันแล้วหล่ะครับว่าพวกเขาจะทำอย่างไรต่อไป

ที่มา : xda

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Samsung Galaxy A52s อาจได้ฤกษ์เปิดตัวเป็นที่แรกในโซนยุโรปหลังพบข้อมูลของสมาร์ทโฟนรหัสปริศนา SM-A528B บน Geekbench ต้องถือว่า Samsung Galaxy A52 เป็นสมาร์ทโฟน 5G ที่สามารถทำตลาดได้ดีสำหรับ Samsung จริงๆ ถึงแม้ว่าจะมีข้อเสียอยู่หนึ่งอย่างกับหน้าจอที่รองรับความละเอียดที่ระดับเพียง HD+ เท่านั้นแต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ยอดจำหน่ายของมันเดินช้าแต่อย่างใด งานนี้ต้องขอบคุณชิปเซ็ทอย่าง Qualcomm Snapdragon 750G ที่ทาง...

Buyer's Guide

จอคอม 144Hz นาทีขยับมา QHD เลย ภาพจะได้สวยคม! แล้วตอนนี้ก็ไม่แพงมากด้วย จอคอม 144Hz ในมุมมองของผู้เขียนแล้วเชื่อว่าความละเอียดหน้าจอระดับนี้กำลังจะกลายเป็นความละเอียดมาตรฐานแทนความละเอียด Full HD ภายในไม่กี่ปีนี้อย่างแน่นอน เพราะว่าราคาของหน้าจอ QHD ก็ค่อย ๆ ถูกลงเรื่อย ๆ และหาซื้อได้ง่ายขึ้น ประกอบกับการ์ดจอแยกกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คมีสเปคแรงขึ้นเรื่อย ๆ เกมเมอร์หลาย ๆ...

Accessories review

เมื่อ PCIe 4.0 แพร่หลาย ด้วยความเร็วแรงกว่าเดิมอีกเท่าตัว เจ้าตลาดอย่าง Samsung ก็พร้อมลุยด้วย SAMSUNG 980 PRO ด้วยความน่าเชื่อถือสำหรับสายครีเอเตอร์ หรือทำงานหนักๆ ไปจนถึงสายเกมเมอร์ที่ต้องการ SSD ความเร็วสูงมาก แต่จะแรงขนาดไหนไปชมกัน Samsung 980 PRO เป็น SSD สำหรับ SSD...

IT NEWS

Samsung กับซีรีส์ Galaxy M นั้นเรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่คุ้มค่ากับราคาจริงๆ ล่าสุดทาง Samsung ได้เปิดราคาและวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ Galaxy M42 5G ในประเทศอินเดียออกมาแล้ว งานนี้บอกได้เลยว่าน่าสนใจเป็นอย่างมาก มาลุ้นกันกันว่าราคาจะคุ้มกับสเปคของตัวเครื่องหรือไม่ Samsung Galaxy M42 5G สำหรับสเปคอย่างคร่าวๆ ของ Samsung Galaxy M42 5G...