Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Samsung] ประกาศเริ่มผลิตชิปที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm FinFET อย่างเป็นทางการ ไว้ใช้กับ Mobile

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Samsung ได้ประกาศออกมาครับว่าทางบริษัทพร้อมที่จะทำการผลิตชิปที่ระดับ 10 nm FinFET อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว โดยกระบวนการในการผลิตที่ระดับ 10 nm FinFet หรือ 10LPE ครั้งนี้

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Samsung ได้ประกาศออกมาครับว่าทางบริษัทพร้อมที่จะทำการผลิตชิปที่ระดับ 10 nm FinFET อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว โดยกระบวนการในการผลิตที่ระดับ 10 nm FinFet หรือ 10LPE ครั้งนี้นั้นได้มีการนั้นเอา 3D transistor structure ที่ดีกว่าเดิมมาใช้งาน ซึ่งเป็นผลทำให้มีการยกระดับทั้งในส่วนของ process technology และ design enablement เมื่อนำไปเทียบกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm ก่อนหน้านี้เป็นอย่างมาก

samsung-ap-sm-600-01

ทาง Samsung ได้บอกเอาไว้ว่าด้วยกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ใหม่นี้นั้นส่งผลให้สามารถใช้พื้นที่บนตัวชิปได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม 30%, ประสิทธิภาพที่ได้จะสูงมากขึ้นกว่าเดิม 27% และอัตราการใช้พลังงานลดลงถึง 40% เมื่อเทียบกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm เดิมครับ

samsung-10lpe-process-600

อย่างไรก็ตามแต่เราคงจะยังไม่ได้เห็นชิปที่ใช้กระบวนการผลิต 10 nm ในปีนี้ครับ เนื่องจากทาง Samsung ได้บอกเอาไว้ว่าตัวชิปที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นั้นจะพร้อมแสดงให้ผู้สนใจได้เห็นกันก็ในช่วงต้นปี 2017 ที่จะถึงนี้ โดยตามแผนการดำเนินงานนั้นในช่วงกลางปี 2017 ทาง Samsung จะมีการปรับเทคโนโลยีการผลิตที่ระดับ 10 nm อีกครั้งจาก 10LPE ไปเป็น 10LPP ในช่วงกลางปี 2017 ต่อไป

น่าเสียดายที่การประกาศในครั้งนี้นั้นไม่มีการเผยข้อมูลออกมาว่าชิปจากบริษัทใดบ้างที่จะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นี้ แต่ถ้าให้คาดการณ์แล้วคงหนีไม่พ้นชิปเซ็ท Exynos ของทาง Samsung ที่เราน่าจะได้เห็นก่อน ส่วนชิปของบริษัทอื่นๆ ที่จะมีให้เห็นกันตามออกมานั้นมีความเป็นไปได้ว่าจะเป็น Apple A ซีรีส์และชิปของบริษัทอื่นๆ ครับ ที่เป็นลักษณะของอุปกรณ์ Mobile ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Samsung กับซีรีส์ Galaxy M นั้นเรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่คุ้มค่ากับราคาจริงๆ ล่าสุดทาง Samsung ได้เปิดราคาและวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ Galaxy M42 5G ในประเทศอินเดียออกมาแล้ว งานนี้บอกได้เลยว่าน่าสนใจเป็นอย่างมาก มาลุ้นกันกันว่าราคาจะคุ้มกับสเปคของตัวเครื่องหรือไม่ Samsung Galaxy M42 5G สำหรับสเปคอย่างคร่าวๆ ของ Samsung Galaxy M42 5G...

Smartphone News

Galaxy ซีรีส์ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่สร้างความสับสนในเรื่องของรุ่นได้ดีจริงๆ ล่าสุดนั้นมีข่าวลือหลุดออกมาจากทาง GalaxyClub.nl ว่าทาง Samsung นั้นจะปล่อย Galaxy S21 FE หรือที่เป็นรุ่นลดสเปคลงไปเล็กน้อย(แต่ยังคงความแรงอยู่) ออกมาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 4,500 mAh เท่ากันกับที่ใช้บน Galaxy S20 FE ในปีที่ผ่านมา Galaxy S21 FE กับแบตที่มากกว่ารุ่นปกติ ในช่วงต้นปีที่ผ่านมานั้นทาง...

PC News

เกมเมอร์และคนใช้งานคอมพิวเตอร์รู้กันว่า Samsung NVMe นั้นคุณภาพดีน่าประทับใจและหลายคนก็อยากใช้งานกัน ซึ่งเร็ว ๆ นี้เว็บไซต์ ComputerBase.de มีข้อมูล Samsung 980 รุ่นใหม่หลุดออกมา โดยรุ่นนี้จะราคาถูกลงให้ผู้ใช้สามารถเลือกซื้อได้ง่ายขึ้นและไม่มีรหัส Pro ตามท้ายแต่จะแชร์ฟีเจอร์รักษาความปลอดภัยข้อมูลในไดรฟ์ร่วมกับรุ่นใหญ่อยู่หลายอย่างแต่ตัดในส่วนของ DRAM Cache ทิ้งไปเพื่อลดต้นทุนบางส่วน สเปคของ Samsung 980 รุ่นใหม่ ฟีเจอร์เด่นที่แชร์ร่วมกับ NVMe...

IT NEWS

Samsung นั้นถือได้ว่าเป็นอีกบริษัทหนึ่งที่มีการใช้ชื่อรุ่นสมาร์ทโฟนสำหรับการวางจำหน่ายในตลาดภูมิภาคต่างๆ มากมายจริงๆ ล่าสุดนั้นก็ถึงคิวน้องกลางแบตอึกอย่าง Samsung Galaxy F62 ซึ่งวางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้ถูกทำการเปลี่ยนชื่อรุ่นใหม่มาเป็น Samsung Galaxy M62 สำหรับการวางจำหน่ายในตลาดนอกประเทศอินเดียซึ่งจะเริ่มมีการวางจำหน่ายเป็นที่แรกในมาเลเซีย(ผ่านทาง Lazada) ตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคมนี้เป็นต้นไป Samsung Galaxy M62 ด้วยความที่ Samsung Galaxy...