Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows Tips] เพิ่มวิธีจับภาพหน้าจอบน Windows 10 กับ Snipaste ง่ายแต่เหนือชั้น

การจับภาพหน้าจอเป็นความต้องการพื้นฐานสำหรับผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการ ซึ่งเป็นเครื่องมือที่รวมมาในตัวโดยพื้นฐาน แต่หลายๆ คนอยากได้การจับภาพหน้าจอที่มีคุณสมบัติมากกว่าการจับภาพธรรมดา

การจับภาพหน้าจอเป็นความต้องการพื้นฐานสำหรับผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการ ซึ่งเป็นเครื่องมือที่รวมมาในตัวโดยพื้นฐาน แต่หลายๆ คนอยากได้การจับภาพหน้าจอที่มีคุณสมบัติมากกว่าการจับภาพธรรมดา มีหลายต่อหลายเครื่องมือที่ออกแบบมาให้มีลูกเล่นในการจับภาพ เพื่อที่ผู้ใช้จะได้มีทางเลือกในการใช้งานมากขึ้น เช่นเดียวกับ Snipaste สามารถดาวน์โหลดได้ ที่นี่

Snipaste-1

Snipaste เป็นแอพฯ ฟรีที่ดาวน์โหลดจาก Windows app โดยแอพฯ สามารถเลือกจับภาพหน้าจอได้ในแบบที่เครื่องมือจับภาพหลายตัวทำได้ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอหลักบนเดสก์ทอปที่ใช้กันอยู่ ไปจนถึงที่เป็น Active Windows ที่เลือกจับได้ตามต้องการ โดยตัวแอพฯ จะทำงานในรูปแบบของ UI คล้ายกับไอคอนที่อยู่ในทาส์กบาร์หรือ System tray นั่นเอง

Snipaste-2

หลังจากที่ดาวน์โหลด Snipaste มาติดตั้ง ระบบจะกลายเป็นไอคอนบน System tray ตัวแอพฯ รองรับการใช้ฮอตคีย์ โดยผู้ใช้สามารถคลิกขวาที่ตัวแอพ แล้วเลือก Preferences ในการตั้งค่าจาก Context menu รวมถึงมีให้เลือกภาษาและธีมสีได้ตามต้องการ รวมถึงการตั้งค่าให้ระบบเริ่มการใช้งานได้ทันที

โดยที่ Snip tab คุณสามารถปรับแต่งอินเทอร์เฟส ขณะที่อยู่ในโหมดจับภาพ เป็นการเลือกสีหน้าต่างที่ปรากฏขึ้น หลังจากที่ Capture เรียบร้อยแล้ว รวมถึง Enable/ Disable หน้าต่างและ UI Element ได้ ซึ่ง Snipaste นี้ยังตั้งให้ไม่ต้องสนใจปุ่ม Windows ทางซ้ายมือได้อีกด้วย ใช้ได้ประโยชน์เต็มที่สำหรับการใช้คีย์บอร์ดที่ต่อภายนอก

Snipaste-3

ในแท็ป Paste ให้คุณได้เลือกจะใส่หรือไม่ใส่เงาบนหน้าต่าง Screen shot ได้ โดยที่ Snipaste ยังมีฟีเจอร์ Recovery สำหรับการเข้าถึงภาพที่เคยใช้ไปก่อนหน้านี้ คุณสามารถเลือกรูปภาพที่เคยถูกใช้งานได้จาก History ของคุณเอง

Snipaste-4

ในแท็ปของฮอตคีย์ ยังเปิดให้คุณได้ปรับตัวเลือกเหล่านี้ได้ Snipaste โดยเลือกตั้งค่าได้ง่ายๆ สำหรับการ Snipping และ pasting เช่นปุ่ม F1 และ F2 เป็นต้น

Snipaste-5

เมื่อเริ่มใช้งาน Snipping ให้เปิดแอพฯ ขึ้นมา ตัวอย่าง จากหน้า File Explorer แล้วกดที่ F1 เพื่อให้ Snipaste ทำงาน จากนั้นให้คุณเลื่อนเมาส์ของคุณไปบนพื้นที่ที่ต้องการ ก็จะขึ้นเป็นไฮไลต์ในส่วนของการ Screenshot โดยแอพฯ นี้จะช่วยให้คุณจับภาพหน้าจอได้เร็ว พร้อมหน้าต่างของภาพที่ได้จะปรากฏขึ้นบนหน้าจอให้ทันที

Snipaste-6

และสิ่งหนึ่งที่จะขึ้นมาให้คุณได้เห็นบนหน้าจอ Screenshot นี้ก็คือ คุณสามารถ Save หรือ Paste บนหน้าจอ ไปไว้บน UI element และยังพิมพ์ตัวอักษรเพิ่มเข้าไปในภาพได้อีกด้วย ต้องถือว่าเป็นแอพฯ ที่ตอบสนองต่อการจับภาพหน้าจอได้ไวทีเดียว

ที่มา : addictivetips

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

คอมเปิดไม่ติด เพราะอะไร? แก้ไขได้ง่ายนิดเดียว 10 วิธีแก้ปัญหา คอมเสีย อาการคอมเปิดไม่ติด มีด้วยกันหลายอาการ ตั้งแต่เปิดเครื่องครั้งแรก ก็เงียบไม่หือไม่อือ ไปจนถึงเปิดใช้งานอยู่ๆ คอมดับ เปิดไม่ขึ้น หรือก็มีบางทีที่ปิดเครื่อง Shutdown เอาไว้ แล้วก็เปิดไม่ขึ้นอีกเลย อาการเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ต่างกันออกไป ใครที่เจอหรือเคยเจอปัญหานี้อยู่ เรามาดูกันว่า 10 สาเหตุเหล่านี้ มีแบบไหนที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่คุณเจอกันบ้าง...

How to

โน๊ตบุ๊คใช้มาสักพักก็มีช้าลงบ้าง มีปัญหานี้เมื่อไหร่ล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักรอบน่าจะดี ยุคนี้ที่เราทำงานกับพีซีและโน๊ตบุ๊คกันเป็นปกติแล้วและลดการใช้กระดาษไปมาก แต่บางคนที่ใช้งานจริง ๆ ก็อาจจะลืมล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คหรือพีซีของตัวเองได้เช่นกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วผู้เขียนอยากให้มองว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นของเราก็เหมือนโต๊ะทำงานอีกโต๊ะหนึ่งของเรา เวลาหยิบอะไรมาวางมาเขียน ประมวลผลกันทุกวี่วันแต่ไม่ได้เคลียร์ให้เอกสารเป็นระเบียบ เวลาเครื่องจะหาไฟล์อะไรมาทำงานให้เราก็ย่อมช้าเป็นธรรมดา ซึ่งการล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักเครื่องให้สะอาดนั้น ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คส่วนตัวที่ใช้งานมาราวปีหนึ่งแล้ว หรือจะเป็นโน๊ตบุ๊คมือสองที่เพิ่งซื้อมาก็ตาม ผู้เขียนก็ขอแนะนำให้ทำเป็นระยะ ๆ อาจจะตั้งเวลาแจ้งเตือนในมือถือเอาไว้ก็ได้ว่าควรทำเดือนละครั้ง เพื่อให้เครื่องของเราทำงานได้ดีอยู่เสมอ ซึ่งไม่ได้ใช้เวลานานมากอีกด้วย 7 ขั้นตอนล้างเครื่องโน๊ตบุ๊ค เคลียร์เครื่องให้ใหม่ ทำงานไวทันใจ!...

Tips & Tricks

แก้ปัญหาคอมช้า Win10 จัดการปัญหาง่าย ๆ ด้วย 7 วิธีที่ทำเองได้ ไม่ง้อช่าง ใครที่ใช้งาน Windows 10 ไปนานสักระยะแล้วเกิดอาการคอมช้า เครื่องหน่วง โดยเฉพาะกับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์รุ่นเก่าที่ได้อัพเกรดมาใช้งาน Windows 10 ก็มักจะเกิดอาการเช่นนี้ ทีมงาน Notebookspec นำวิธีดี ๆ ในการแก้ปัญหาคอมช้า Win10 เพิ่มความเร็วให้กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน...

Windows Zone

ก่อนหน้านี้แพทช์ Windows Update ของทาง Microsoft รหัส KB5001330 กับ KB5001337 ที่อัพเดทให้กับพีซีและโน๊ตบุ๊คของผู้ใช้หลาย ๆ คนนั้น ถึงจะปรับแต่งเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยและอื่น ๆ ให้ดีขึ้นก็ตาม แต่ข้อเสียที่ตามมาสำหรับผู้ใช้บางกลุ่มคือเรื่องเฟรมเรทตอนเล่นเกมตก และบางรายถึงกับเจอปัญหา Blue Screen of Death (BSoD) จนทาง NVIDIA...