Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows Tips] ใครว่า Windows 10 Shutdown Restart ยาก นี่คือ 7 วิธีช่วยคุณได้

หลายคนที่เริ่มมาใช้งาน Windows 8.1 หรือ Windows 10 อาจจะยังไม่คุ้นเคยกับอินเทอร์เฟสใหม่ๆ ที่ใส่เข้ามาแบบจัดเต็ม ก็ยังน่าจะงงกับการเรียกใช้ฟังก์ชั่นหรือเปิดการทำงานของโปรแกรมอยู่บ้าง

หลายคนที่เริ่มมาใช้งาน Windows 8.1 หรือ Windows 10 อาจจะยังไม่คุ้นเคยกับอินเทอร์เฟสใหม่ๆ ที่ใส่เข้ามาแบบจัดเต็ม ก็ยังน่าจะงงกับการเรียกใช้ฟังก์ชั่นหรือเปิดการทำงานของโปรแกรมอยู่บ้าง แต่ใช้เวลาไม่นานในการลองใช้ก็จะคุ้นเคยไปเอง เช่นเดียวกับเรื่องของ Shutdown และ Restart ที่แม้จะมี Menu Start มาให้ ก็ยังทำเอาหลายคนสับสน หรือหาฟังก์ชั่นนี้ไม่เจอ เวลาที่จะปิดเครื่อง Shutdown หรือ Restart ก็ตาม

shutdown-restart-windows10 (1)

วันนี้จึงนำเอาบรรดาวิธีในการ Shutdown Restart บนคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows 10 มาให้ได้ชมกัน บอกได้เลยว่ามีอยู่สารพัดวิธีตามแต่จะเลือกใช้กัน

การใช้ Start Menu
เป็นวิธีที่ง่ายมาก ถือเป็นขั้นตอนพื้นฐานที่หลายๆ คนใช้กัน ด้วยการคลิก Start menu แล้วไปที่ Power จากนั้นเลือก Shutdown หรือ Restart แต่บางครั้งเวลาที่มีการอัพเดตวินโดวส์ จะมีเมนูให้เลือกคือ Update and Shutdown หรือ Update and Restart

shutdown-restart-windows10 (2)

การใช้เมนู Win+X
ให้คลิกขวาที่ปุ่ม Start หรือกดปุ่ม Win+X ที่คีย์บอร์ด เพื่อเป็นทางลัดเข้าสู่เมนู Win+X จากนั้นไปที่ Shutdown or sign out เลือกที่ Shutdown หรือ Restart ได้ทันที

shutdown-restart-windows10 (3)

การใช้คีย์ลัด Alt + F4
กดที่ปุ่ม Win+D ให้แสดงบนหน้าเดสก์ทอป และกดที่ Alt+F4 เพื่อเปิดหน้าต่าง Shut Down Windows เลือกออพชั่นจาก Drop-down list และเลือกว่าจะ Shutdown หรือ Restart
*หากคุณต้องการที่จะดูหน้าจอเดสก์ทอปเปล่าๆ มีเทคนิคง่ายๆ ด้วยการกด Win+D เพื่อโชว์หน้าเดสก์ทอปเพียงอย่างเดียว ก่อนจะใช้คำสั่งอื่นๆ
**วิธีนี้ใช้ได้ดีกับการทำงาน Remote Desktop เมื่อต้องการ Shutdown หรือ Restart ที่ส่วนใหญ่ จะมีการ disable ในส่วนของ Start menu

shutdown-restart-windows10 (4)

ใช้ command line
Shutdown ก็ถูกใส่เข้ามาใน command line ของ Windows ด้วย ที่ช่วยให้คุณสามารถ Shutdown หรือ Restart ได้เร็วขึ้น ด้วยการเปิด Command Prompt หรือเปิดจากหน้าต่าง Run ตามปกติ

ด้วยการพิมพ์ Shutdown /s ในกรณีที่ต้องการ Shutdown และใช้ Shutdown /r สำหรับการ Restart คอมพิวเตอร์

shutdown-restart-windows10 (5)

การใช้ Lock Screen
ถูกต้องแล้ว คุณสามารถสั่ง Shutdown หรือ Restart คอมพิวเตอร์จากหน้าต่าง Lock หรือ Login ด้วยการใช้ปุ่มเพาเวอร์ที่อยู่มุมขวาของหน้าจอ แล้วเลือกออพขั่นหลังจากที่คุณคลิกปุ่มนี้ ไม่ว่าจะเป็น Shutdown หรือ Restart ก็ตาม

shutdown-restart-windows10 (7)

การใช้ Slide to Shutdown
นี่เป็นวิธีในการ Shutdown หรือ Restart ได้เท่ๆ จาก Windows 10 ด้วยการใช้วิธีพิมพ์ SlideToShutdown ในกล่องหน้าต่าง Run หรือสร้างชอร์ตคัทบนหน้าเดสก์ทอปสำหรับง่ายต่อการใช้งาน

ด้วยการเรียกหน้าต่าง Run ขึ้นมา ด้วยการกดปุ่ม Win+R แล้วพิมพ์ SlideToShutdown แล้วกด OK สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ จะมีหน้าต่างสไลด์จากด้านบน ให้เราลากลงมาเพื่อสั่ง Shutdown ได้ทันที

shutdown-restart-windows10 (8)

การใช้ปุ่ม Power
คุณสามารถเปลี่ยนปุ่มเพาเวอร์บนตัวเครื่อง ให้มีการทำงานตามที่ต้องการได้ใน Power Options ของ WIndows โดยตั้งว่าเมื่อกดปุ่ม Power แล้ว จะให้คอมพิวเตอร์ทำงานในแบบใด ไม่ว่าจะเป็น Shutdown หรือ Restart

ทั้งหมดนี้คือ 7 วิธีในการที่จะสั่ง Shutdown หรือ Restart ให้กับคอมพิวเตอร์ของคุณ ถ้าคุณมีวิธีการที่นอกเหนือไปจากนี้และอยากนำมาแนะนำกัน ก็ลองมาพูดคุยกันครับ เชื่อว่าหลายคนน่าจะมีไอเดียแจ่มๆ ในการใช้งานอีกเยอะ

ที่มา: nextofwindows

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...

How to

หลายคนมีคอมเครื่องใหม่ ประกอบเองเป็นแล้ว แต่ยังไม่เคยติดตั้งระบบเอง วันนี้ทีมงานจะสอนลงวินโดว์ 10 ฉบับสมบูรณ์ปี 2021 ละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่สร้างตัวบูต USB ไปจนถึงจัดการพาร์ทิชั่นในฮาร์ดดิสก์ ติดตั้ง Windows 10 และอัพเดตวินโดว์ ลงไดรเวอร์ พร้อมแนวทางแก้ปัญหา กับวิธีการที่ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน มือใหม่ทำตามได้ง่าย ลดเวลาได้เยอะ สอนลงวินโดว์ 10 อัพเดต...

Tips & Tricks

หลายคนอาจจะรู้ว่า Windows 10 ทำอะไรได้หลายอย่าง แต่อาจจะไม่รู้เคล็ดลับว่าต้องตั้งค่าหรือกดปุ่มลัดอย่างไรถึงจะใช้งานฟีเจอร์นั้นได้ หรือบางฟีเจอร์หลาย ๆ คนก็ไม่รู้ว่ามีให้ใช้งานเลยไม่ได้เปิดใช้งานกัน ทั้งที่ฟีเจอร์เหล่านั้นจะทำให้เราใช้วินโดว์ได้สะดวกขึ้นมาก ๆ และไม่ต้องลงโปรแกรมเพิ่มให้เสียเวลาอีกด้วย สำหรับเคล็ดลับในบทความนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้งานอยู่หรือเพิ่งเปลี่ยนกลับมาใช้วินโดว์สามารถใช้งานได้คล่องและสะดวกขึ้นและทำให้งานเสร็จเร็วยิ่งกว่าเดิม ซึ่งผู้ใช้งานวินโดว์ 10 อยู่สามารถอ่านบทความนี้ไปพร้อม ๆ ลองทำตามได้เลย 9 เคล็ดลับ Windows 10 ให้ชีวิตง่ายขึ้น ถ้าเรารู้ทางลัดและฟีเจอร์ลับของวินโดว์...