Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

แก้ไขวันที่และเวลาใหม่บน Windows 10 ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ

โดยปกติ Windows 10 จะมีการตั้งค่าแสดงวันที่ เวลาบนด้านขวาของทาม์กบาร์ สามารถคลิกที่ date and time ในการที่จะดูเวลาและตารางปฏิทิน ให้ปรากฏขึ้นมาได้

โดยปกติ Windows 10 จะมีการตั้งค่าแสดงวันที่ เวลาบนด้านขวาของทาม์กบาร์ สามารถคลิกที่ date and time ในการที่จะดูเวลาและตารางปฏิทิน ให้ปรากฏขึ้นมาได้

change-date and time-windows 10 (1)

Advertisement

แต่บางครั้งเช้าวันหนึ่งเราอาจตื่นขึ้นมา แล้วพบว่านาฬิกาของ Windows 10 บนทาส์กบาร์บอกเวลาผิดพลาด สิ่งแรกที่เป็นไปได้ก็คือ อาจเกิดจาก Time zone ที่เปลี่ยนไป หรือมีการตั้งค่าที่ผิดเพี้ยน ทำให้เวลาและวันที่มีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งในกรณีที่ Windows 10 แสดงผลวันเวลาที่ผิดพลาด เราสามารถแก้ไขในแบบพื้นฐานได้ง่ายๆ ดังนี้

ให้เช็คที่ Time zone เริ่มแรกให้เข้าไปเช็คจากส่วนนี้ก่อน เพราะเป็นสิ่งที่ทำได้ง่าย เพียงดูว่า Time zone นั้นตรงกับที่อยู่ของเราหรือไม่ เช่นบ้านเราจะเป็น +7 Bangkok Hanoi Jakatar เป็นต้น ด้วยการเริ่มเช็คจากตรงนี้

change-date and time-windows 10 (1)

1
ให้คลิกที่ Clock ที่อยู่บริเวณทาส์กบาร์ด้านล่างให้ปรากฏขึ้นเป็นตารางปฏิทิน แล้วคลิกที่ Date and time settings
2
คลิกที่ Date and time เพื่อดูการตั้งค่าวันที่และเวลา

change-date and time-windows 10 (2)

3
ด้านใต้ส่วนของ Time zone ให้แน่ใจว่าตรงกับ Time zone ที่ถูกต้อง ถ้าไม่ใช่ ให้เลือก Time zone ที่ถูกต้องจากบริเวณ Drop down menu ไม่ต้องรีสตาร์ทหรือ Sign put แค่เลือก Apply the change เท่านั้น
4
เมื่อเลือก Time zone ที่ถูกต้องแล้ว กลับมาดูที่ทาส์กบาร์จะพบว่าวัน เวลาจะกลับมาตรงตามปกติ

change-date and time-windows 10 (3)

5
นอกจากนี้ยังเลือกแก้ไขวันเวลาได้ด้วยตัวเอง ด้วยการคลิกที่ Chane ในส่วนของ Set time automatically และ Change date and time
6
จากนั้นเลือกวันเวลาที่ถูกต้อง แล้วคลิกที่ Change ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

 

ที่มา :intowindows

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

หากคุณประสบปัญหากับ Windows หลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็น BOD หรืออาการเครื่องค้าง ฯลฯ บ่อยๆ แล้วล่ะก็นั่นอาจเป็นสัญญาณให้คุณ Factory Reset ระบบ Windows ได้แล้ว การรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน(Factory reset) เป็นวิธีแก้ปัญหาทางนิวเคลียร์สำหรับปัญหา Windows หลายประการ หากคอมพิวเตอร์ของคุณช้ากว่าที่เคยเป็นมามาก คุณติดมัลแวร์ที่คุณไม่สามารถลบออกได้ หรือวางแผนที่จะขายเครื่องของคุณ การรีเซ็ตเป็นตัวเลือกที่สะดวกที่สุด คุณมีวิธีต่างๆ...

CONTENT

ต่อให้คอมพิวเตอร์ดีแค่ไหนคุณก็ไม่สามารถเลี่ยงอาการ Windows ค้างได้ ดังนั้นมาดูกันว่าถ้าเครื่องค้างจพมาจากสาเหตุอะไรและจะแก้ไขด้วยวิธีใดกัน ถึงในปัจจุบันนี้ฮาร์ดแวร์ต่างๆ จะมาพร้อมกับความแรงที่มากขึ้นกว่าสมัยก่อน ทว่าปัญหาหนึ่งที่คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เลยนั้นก็คือระบบปฏิบัติการ Windows ทั้ง 10 และ 11 ชอบค้างตอนใช้งานอยู่บ่อยๆ ซึ่งสาเหตุของอาการแบบนี้นั้นมีเยอะเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะมาจากการที่ระบบปฏิบัติการเสียหาย, ระบบไฟล์เสีย, เครื่องติดมัลแวร์หรือไวรัส ไปจนกระทั่งปัญหาที่ใหญ่ที่สุดซึ่งนั่นก็คือปัญหาที่เกินขึ้นมาจากฮาร์ดแวร์ที่อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ หาคุณเป็นคนหนึ่งที่ประสบปัญหาเครื่องคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows 10 หรือ Windows 11...

CONTENT

Windows 11 มีปัญหามากมาย หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น “This App Has Been Blocked by Your System Administrator” หากใครเจอปัญหานี้อยู่ล่ะก็มาดูวิธีแก้ไขกัน คุณได้รับข้อผิดพลาด “This App Has Been Blocked by Your System Administrator”...

CONTENT

บน Windows นั้นมีหลายๆ ฟีเจอร์ที่ซ่อนอยู่มากมายและ Group Policy Settings เองก็เป็นหนึ่งในนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกท่านรู้จักว่ามันคืออะไรพร้อมวิธีการใช้งานเบื้องต้น Group Policy หรือตัวแก้ไขนโยบายกลุ่มใน Windows 11 หรือ Windows 10 เป็นตัวแก้ไขการกำหนดค่าที่สำคัญซึ่งช่วยให้คุณเปลี่ยนการตั้งค่าทั่วทั้งองค์กรได้ โดยพื้นฐานแล้วมันถูกออกแบบมาสำหรับผู้ดูแลระบบไอทีผู้ที่สามารถเปลี่ยนการตั้งค่าขั้นสูงของคอมพิวเตอร์ระยะไกลได้ อย่างไรก็ตามหากคุณมีบัญชีผู้ดูแลระบบคุณสามารถเปิดตัวแก้ไขนโยบายกลุ่มได้เช่นเดียวกัน มีการตั้งค่านโยบายกลุ่มแบบง่ายๆ บางอย่าง ซึ่งหากกำหนดค่าอย่างเหมาะสม ก็สามารถช่วยป้องกันการละเมิดข้อมูลได้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก