Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[PC Moding] ถึงเวลาพีซีแยกส่วนจาก Mini PC และ External Graphic ก้าวสู่ยุค Modular Desktop

ในปี้นี้ดูเหมือนว่าผู้ผลิตเริ่มให้ความสำคัญกับการพัฒนาคอมพิวเตอร์แบบแยกส่วนมากยิ่งขึ้น แทนท่จะใส่สิ่งต่างๆ เอาไว้ในเคสเครื่องเดียว แต่กลายเป็นว่า เรากระจายสิ่งต่างๆ ภายในออกมา

ในปี้นี้ดูเหมือนว่าผู้ผลิตเริ่มให้ความสำคัญกับการพัฒนาคอมพิวเตอร์แบบแยกส่วนมากยิ่งขึ้น แทนท่จะใส่สิ่งต่างๆ เอาไว้ในเคสเครื่องเดียว แต่กลายเป็นว่า เรากระจายสิ่งต่างๆ ภายในออกมา แล้วใช้วิธีการเชื่อมต่อแบบใหม่ แทนสายไฟต่างๆ ที่ยุ่งเหยิงวุ่นวายภายในเครื่อ กับอุปกรณ์ที่สามารถแยกส่วน ถอดประกอบได้เหมือนกับการวางแท่งอิฐหรือต่อเลโก้

Modular PC

โดยมีแนวคิดที่ยิ่งใหญ่จากทาง Razer ในโปรเจกท์ที่เรียกว่า Christine และ Acer Revo Build รวมถึง Micro Lego Computer ที่ต่างไม่มีใครอยากจะล็อคการพัฒนาโครงสร้างต่างๆ ให้เป็นเฉพาะของตัวเอง แต่จะสามารถใช้งานร่วมกันได้ทั้งหมด เพื่อการทำงานที่คล่องตัวและเปิดกว้างในการรับสิ่งใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตกับลูกค้าที่จะเข้ามา

Intel NUC 2015 Review 037

ซึ่งในการพัฒนาล่าสุด ก็ยังมีความหวังว่า modular pc นั้นจะเกิดขึ้นให้เห็นในเร็ววัน โดยเฉพาะการเติบโตของ Intel NUC ที่เป็นเครื่องในกลุ่ม Barebone ซึ่งได้รับการเพาเวอร์อัพให้มีพลังดังเช่นเครื่องพีซีปกติ และอีกสิ่งที่สำคัญก็คือ การพัฒนาพอร์ตเชื่อมต่อสำหรับกราฟฟิกภายนอก ซึ่งนำโดย Raer Core นั่นเอง ความพยายามในการสร้างสรรสิ่งต่างๆ เหล่านี้ ตั้งใจหวังว่าจะเกิดขึ้นเป็นเครื่องพีซีในแบบ Lego ที่ประกอบเป็นชิ้นๆ ได้ง่าย ให้เราจินตนาการถึงคอมพิวเตอร์ที่สามารถแยกส่วนได้และใช้งานได้จริง

ใกล้ถึงเวลา Modular PC แล้วหรือยัง คำตอบมีอยู่ในเทคโนโลยีที่แฝงอยู่เวลานี้ ซึ่งเมื่อเทียบกับเดสก์ทอปพีซีแบบดั้งเดิม จะเห็นได้ชัดว่า Modular ให้ความสะดวกสบายกว่า เพราะฉีกกฏในเรื่องของการติดตั้งสายออกไปอย่างสิ้นเชิง โดยแต่ละส่วนคือ พาร์ท (Part) ที่นำมาประกบเข้ากับเคสตัวหลักโดยตรง แบบไม่ต้องต่อสายให้วุ่นวาย ทำให้เราสามารถถอดเปลี่ยนหรือประกอบได้ง่ายขึ้น

Intel NUC 2015 Review 040

เรื่องของความยุ่งยากนั้น เห็นได้ชัดในปัจจุบัน เมื่อคุณมีการอัพเกรดหรือเปลี่ยนซีพียูใหม่และเมนบอร์ดใหม่ ก็ต้องถอดสายไฟ สายสัญญาณและรื้อสิ่งต่างๆ ออกมากองข้างนอก จากนั้นใส่เมนบอร์ด ที่ติดตั้งซีพียูใหม่ลงไป แล้วจึงจะใส่ลงไปในเคส เพื่อต่อสายไฟต่างๆ อีกครั้ง นั่นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับใครหลายคน แต่เมื่อมองไปที่ Intel NUCs สิ่งเหล่านี้มาพร้อมซีพียูและเมนบอร์ดในตัว ก็แทบจะไม่ต้องไปแตะอะไรกับการใช้งานมากนัก จะมีเพียงแรมและ Storage ที่มีการเพิ่มเติมเข้าไปในภายหลัง รวมถึงการเคลื่อนย้ายที่พกพาไปใช้งานนอกบ้านได้สะดวกขึ้น

Skull Canyon

เมื่อเร็วๆ นี้ NUCs ยังได้พัฒนาให้ใช้ซีพียูแบบ Dual Core ที่ใช้พลังงานต่ำ ซึ่งล่าสุดได้ประกาศตัว Skull Canyon ที่ใช้ซีพียู Quad core ในรุ่น Core i7-6770HQ ที่จะได้พบกันในโน๊ตบุ๊คกลุ่มเกมเมอร์ ซึ่งสนับสนุนแรม 32GB ในแบบ DDR4 อีกด้วย ทำไมเรื่องนี้ถึงมาเกี่ยวข้องกับ Barebone ส่วนหนึ่งก็เพราะคุณลักษณะที่ขนาดเล็ก จัดการสะดวก รวมถึงไม่ต้องใช้พื้นที่ภายในให้เสียเปล่า โดยที่ Intel ทำให้เห็นในเรื่องของการพัฒนากราฟฟิกในตัวให้ทดแทนการใช้กราฟฟิกอื่นมาติดตั้งในตัว และยังเลือกใช้ M.2 สำหรับการเก็บข้อมูลที่รวดเร็วภายใต้พื้นที่เล็กๆ สิ่งที่ได้ก็คือ คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่มีประสิทธิภาพ แต่ไม่ต้องวุ่นวายกับสายไฟต่างๆ แต่ยังคงรองรับการอัพเกรดได้ดี

External Graphic กราฟฟิกภายนอก เทคโนโลยีที่เชื่อมโลกคอมพิวเตอร์
ในช่วงปีที่ผ่านมา คอมพิวเตอร์เดสก์ทอปที่ใช้กราฟฟิกบนซีพียูเริ่มจะไม่ได้ตอบโจทย์ผู้ใช้ในกลุ่ม เกมเมอร์ นักออกแบบ นักตัดต่อวีดีโอและอื่นๆ เพราะกลุ่มคนเหล่านี้ยังต้องการประสิทธิภาพที่แข็งแกร่ง และเป็นไปได้ว่า เทคโนโลยีที่จะมาตอบโจทย์ในเรื่องนี้ก็คือ External Graphic หรือกราฟฟิกต่อภายนอกนั่นเอง ในเดือนที่ผ่านมา Razer ได้นำเสนอ External Graphic ในรูปแบบ Enclosure โดยที่ Razer Core นี้ รองรับกราฟฟิก GPU ได้สูงถึง 375 TDP และเชื่อมต่อเข้ากับพีซีผ่านพอร์ต Thunderbolt 3 รวมถึงการเข้ากันกับ Skull Conyon NUC อีกด้วย

razer-core-600 03

ดังนั้นเราน่าจะเห็นภาพบางส่วนขึ้นบ้างแล้ว กับระบบที่แท้จริงของ Modular PC ที่ทั้งหมดถูกจับแยกส่วนออกจากกัน รวมถึงมีการถอดเปลี่ยนได้ง่ายดาย และเนื่องจากมีขนาดเล็ก จึงประหยัดพื้นที่ในการติดตั้ง เพียงแต่โครงสร้างหลักอาจจะยังใกล้เคียงกับพีซีเดสก์ทอปแบบเดิม แต่ละส่วนจะถูกแยกออกเป็นชิ้น และประกบเข้าไปในโครงสร้าง ที่ช่วยให้คุณสามารถ Swap สับเปลี่ยนระหว่างระบบ AMD หรือ Intel รวมถึงการใช้กราฟฟิกการ์ดของ AMD หรือ nVIDIA ได้ตามความเหมาะสม โดยไม่ต้องรื้อชิ้นส่วนต่างๆ ออกมาและเสียบสายกลับไปใหม่

ในอนาคตก็เป็นไปได้ว่า เราจะได้เห็นผู้ผลิตพีซีที่เป็นแบบ Single Dock เหมือนแกนหลัก ในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ จากภายนอก เช่น mini-PC, HDD และGraphic เข้ามาติดตั้งผ่านพอร์ตเชื่อมต่อความเร็วสูงและจ่ายไฟได้ในตัว แต่ก็ขึ้นอยู่กับการพัฒนาพอร์ตในการเชื่อมต่อ ที่ต้องให้ความเร็วในการติดต่อข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ แม้จะเป็นแนวคิดที่น่าสนใจในปัจจุบัน แต่ก็คงต้องมองว่ามีผู้ผลิตที่เข้าร่วมและสนใจในการพัฒนาร่วมกันมากน้อยเพียงใด เพราะระบบนี้อาจจะเอื้อประโยชน์ต่อผู้ที่มีการใช้งานคอมพิวเตอร์มากและเปลี่ยนแปลงบ่อย เช่น เกมเมอร์ ที่อาจจะดูคุ้มค่ามากกว่า อย่างไรก็ดีคงต้องดูกันต่อไปในอีก 3-4 ปี

ที่มา :pcworld

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC News

ASRock เปิดตัวครื่อง mini PC รุ่นใหม่ล่าสุด ASRock Mars 4000 บางเพียง 26 มิลลิเมตรเท่านั้น พร้อมขนาดความจุเคสที่ 0.7 ลิตร มาพร้อมชิป AMD และเป็นเครื่องที่มีขนาดบางที่สุด กว้าง 194 มิลลิเมตร ลึก 150 มิลลิเมตร

PC Zone

ASRock DeskMini X300 และ A300 ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการจากผู้ผลิตที่คุ้นเคยอย่าง ASRock โดยตัวเครื่องนั้นอยู่ในรูปแบบของ miniPC barebones โดยมีความพิเศษตรงที่ตัวเครื่องนั้นเป็น miniPC รุ่นแรกของโลกที่รองรับการใช้งานร่วมกับหน่วยประมวลผลสุดแรงจากฝั่ง AMD อย่าง Ryzen 7 Pro 4750G สเปคจะเป็นอย่างไรนั้นมาติดตามกัน ASRock DeskMini X300 และ...

INTEL

ต้องเรียกว่าเป็นจิตวิญญาณของ Intel Compute Stick ที่ถูกสานต่อในเวลานี้ MINISFORUM S40 พีซีในร่างของ Stick ขนาดเล็ก มาพร้อมพื้นที่เก็บข้อมูล 64GB ส่งข้อมูลภาพ 4K ไปพร้อมกัน 2 จอ ที่ 60Hz ได้ ในราคาไม่ถึง 5 พันบาท ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา...

INTEL

สำหรับมินิพีซีอย่าง Intel NUC ตั้งแต่แรกเริ่มเดิมที ถูกพัฒนามาเพื่อเป็นพีซีขนาดเล็ก ใช้ไฟต่ำและการประหยัดพื้นที่ และเมื่อภาพของประสิทธิที่ปรากฏออกไป ก็ทำให้หลายคนมองว่า ประสิทธิภาพของ NUC นี้ ไม่ได้เล็กเหมือนกับขนาด แต่ยังสามารถไปต่อกับการทำงาน เล่นเกม รวมไปถึงการทำงานอื่นๆ ได้ แค่ต่อจอมอนิเตอร์ ก็พร้อมสำหรับใช้งาน จึงทำให้ล่าสุดมีการพัฒนาต่อยอด NUC ให้ก้าวไปถึงงานในด้าน ดาต้าเซ็นเตอร์ระดับสูง และความสามารถด้านกราฟิก การสร้างคอนเทนต์...