Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows Tips] ลบข้อมูลค้นหาใน File Explorer ของ Windows 10 เพื่อความเป็นส่วนตัว ไม่รั่วไหล

Windows 10 ปกติจะเก็บ History เอาไว้ เพื่อการกระโดดไปยังไฟล์ข้อมูลหรือโฟลเดอร์ที่เคยค้นหาได้อย่างรวดเร็ว ด้วยฟังก์ชั่นที่เรียกว่า Quick Access ที่เป็นส่วนหนึ่งของ Windows 10

Windows 10 ปกติจะเก็บ History เอาไว้ เพื่อการกระโดดไปยังไฟล์ข้อมูลหรือโฟลเดอร์ที่เคยค้นหาได้อย่างรวดเร็ว ด้วยฟังก์ชั่นที่เรียกว่า Quick Access ที่เป็นส่วนหนึ่งของ Windows 10 นี้ จึงทำให้แสดงผลบรรดา Recent file ที่เคยเปิดใช้งานหรือค้นหาได้ในทันที

Lava-Twinpad-2-in-1-Windows- 600 01

แต่ในบางครั้งด้วยไฟล์ที่มีจำนวนมาก ทำให้มีการแสดงผลมากขึ้น แม้จะเป็นเรื่องที่ดีในการที่ทำให้เราสามารถเรียกใช้งานได้อย่างรวดเร็วก็ตาม แต่ในกรณีที่ไม่ได้ใช้เป็นเครื่องส่วนตัว โอกาสที่ผู้อื่นจะเข้าถึงการใช้งานไฟล์ของคุณจาก Explorer ก็มีมากขึ้นเช่นกัน ทางที่ดีที่สุดก็คือ การลบ History เหล่านั้นออกจากระบบ เพื่อป้องกันการเข้าถึงไฟล์และโฟลเดอร์ ซึ่งสามารถทำได้ดังนี้

clear-file explorer-history (1)

1
ให้เปิด File Explorer โดยการคลิกไอคอนบน Taskbar หรือบริเวณทางด้านซ้ายของ Start menu

clear-file explorer-history (1)

2
คลิกที่ File menu และเลือกไปที่ Change folder and search options จากนั้นเปิด Folder Options

ตรงนี้จะมองเห็นออพชั่นของ Change folder and search options เวลาที่คุณคลิกเลือก File menu ในออพชั่นนี้ ถ้าคุณเลือกไฟล์หรือโฟลเดอร์ เมื่อคลิกที่ File menu

clear-file explorer-history (2)

3
ภายใต้แท็ป General ของ Folder Options ให้เลือกที่ Section ที่เรียกว่า Privacy และในส่วนของ Privacy ให้คลิกที่ปุ่ม Clear ในการลบ History ในส่วนของ File Explorer เช่นเดียวกับ Quick Access history ใน Windows 10

ที่มา :intowindows

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...

How to

หลายคนมีคอมเครื่องใหม่ ประกอบเองเป็นแล้ว แต่ยังไม่เคยติดตั้งระบบเอง วันนี้ทีมงานจะสอนลงวินโดว์ 10 ฉบับสมบูรณ์ปี 2021 ละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่สร้างตัวบูต USB ไปจนถึงจัดการพาร์ทิชั่นในฮาร์ดดิสก์ ติดตั้ง Windows 10 และอัพเดตวินโดว์ ลงไดรเวอร์ พร้อมแนวทางแก้ปัญหา กับวิธีการที่ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน มือใหม่ทำตามได้ง่าย ลดเวลาได้เยอะ สอนลงวินโดว์ 10 อัพเดต...

Tips & Tricks

หลายคนอาจจะรู้ว่า Windows 10 ทำอะไรได้หลายอย่าง แต่อาจจะไม่รู้เคล็ดลับว่าต้องตั้งค่าหรือกดปุ่มลัดอย่างไรถึงจะใช้งานฟีเจอร์นั้นได้ หรือบางฟีเจอร์หลาย ๆ คนก็ไม่รู้ว่ามีให้ใช้งานเลยไม่ได้เปิดใช้งานกัน ทั้งที่ฟีเจอร์เหล่านั้นจะทำให้เราใช้วินโดว์ได้สะดวกขึ้นมาก ๆ และไม่ต้องลงโปรแกรมเพิ่มให้เสียเวลาอีกด้วย สำหรับเคล็ดลับในบทความนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้งานอยู่หรือเพิ่งเปลี่ยนกลับมาใช้วินโดว์สามารถใช้งานได้คล่องและสะดวกขึ้นและทำให้งานเสร็จเร็วยิ่งกว่าเดิม ซึ่งผู้ใช้งานวินโดว์ 10 อยู่สามารถอ่านบทความนี้ไปพร้อม ๆ ลองทำตามได้เลย 9 เคล็ดลับ Windows 10 ให้ชีวิตง่ายขึ้น ถ้าเรารู้ทางลัดและฟีเจอร์ลับของวินโดว์...