Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows Tips] แก้ไขการค้นหาบน Windows 10 ให้หาไฟล์ได้เร็วทันใจ

เรื่องหนึ่งที่ผู้ใช้มักจะพบกันบ่อยเมื่ออัพเกรดมาใช้งาน Windows 10 ก็คือ การค้นหาไฟล์ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ภาพหรือเอกสาร ทั้งการใช้ผ่าน Cortana หรือ Search box

เรื่องหนึ่งที่ผู้ใช้มักจะพบกันบ่อยเมื่ออัพเกรดมาใช้งาน Windows 10 ก็คือ การค้นหาไฟล์ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ภาพหรือเอกสาร ทั้งการใช้ผ่าน Cortana หรือ Search box ที่อยู่ตรงทาส์กบาร์ก็ตาม แต่ก็สามารถปรับแก้ เพื่อให้กลับมาค้นหาได้รวดเร็วอีกครั้ง

MSI GS 40-25

Advertisement

โดยที่ระบบ Search นั้น เป็นที่ทราบกันดีว่าวินโดวส์ใช้สิ่งที่เรียกว่า Windows Search indexer ในการทำงาน สำหรับในเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ และ Windows 10 ก็ใช้งานคล้ายกับ Windows index นี้ด้วยเช่นกัน แต่จะใช้ Database และอัลกอริทึมที่ต่างกันเล็กน้อย โดยที่มันจะรันเหมือนกับ service สำหรับค้นหาชื่อไฟล์ เนื้อหาและข้อมูลระบบของไฟล์ ซึ่งนี่จะเป็นการระบุตำแหน่งของไฟล์ในวินโดวส์ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องค้นหาแบบเรียลไทม์ แต่เป็นการทำ index ในการระบุตำแหน่งให้กับระบบ Search ทำได้รวดเร็วขึ้น

เมื่อมีการค้นหาโฟลเดอร์บางส่วนที่ไฟล์ที่ไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่จัดทำ index เอาไว้ การค้นหาก็จะช้าลง ซึ่งนั่นคือ สิ่งที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงบน Windows 10 เราจึงต้องระบุตำแหน่งการค้นหาด้วยการทำ index ให้กับการทำงานของ Search box

ซึ่งหากระบบค้นหา ที่อยู่บน Windows 10 ทำงานช้าลง ด้วยวิธีการแก้ไขแบบง่ายๆ ดังนี้

1.เข้าไปที่ Control panel
2.จากนั้นเข้าไปใน Control panel > Personalization amd Appearance

windows10-indexing (1)
3.ให้ค้นหาไอคอน File Explorer Options

windows10-indexing (2)
4.เปิดเข้าไปใน File Explorer Options แล้วเลือกที่แท็ป View และเปิดการทำงาน Display of hidden items

windows10-indexing (3)
5.จากนั้นเปิดเข้าไปที่ Indexing Options ด้วยการพิมพ์ Indexing options ลงไปใน Search box จากใน Control Panel และคลิก settings ที่อยู่ใน Indexing options

windows10-indexing (4)
6.เปิด Indexing Options จะพบว่ามีโฟลเดอร์ Start menu อยู่ในรายการ Locations ถ้าคุณมีการค้นหาที่ช้าลง ในกรณีนี้ รายการ Start menu อาจไม่ได้อยู่ในรายการของ indexing locations คุณจำเป็นต้องเพิ่มกลับเข้าไป

windows10-indexing (5)
7.คลิกที่ปุ่ม “Modify”
8.เพิ่มไปตามโฟลเดอร์ดังนี้ C:\ProgramData\Microsoft\Windows\Start Menu

windows10-indexing (6)
ตามรายการโฟลเดอร์เหล่านี้ ให้ใส่เครื่องหมายหน้า Checkbox

windows10-indexing (7)
9.กลับไปที่ขั้นตอนที่ 6 แล้วเข้าไปตาม Location ดังกล่าวนี้ C:\Users\you user name\AppData\Roaming\Microsoft\Windows\Start Menu\
ด้วยขั้นตอนเหล่านี้ ก็จะช่วยให้คุณค้นหาข้อมูลได้อย่างรวดเร็วอีกครั้งหนึ่ง

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To แก้ปัญหาปรับแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์ไม่ได้ Windows 10, Windows 11 อัพเดต 2021 หลายครั้งภายหลังจากการติดตั้งหรืออัพเดต Windows โดยเฉพาะกับใน Notebook นั้น ผู้ใช้หลายๆ คนก็อาจจะเจอเข้ากับปัญหาการปรับความสว่างหน้าจอไม่ได้ เข้าไปตั้งค่าใน Power Option ก็แล้ว ลองอัพเดต Driver ของการ์ดจอก็แล้ว ก็ยังไม่สามารถปรับความสว่างของหน้าจอได้...

How to

ลง Windows 11 ฉบับทำง่าย ทำได้ด้วยตัวเอง คอมเก่าก็ลงได้นะ วันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2564 เป็นวันที่ Microsoft เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปลง Windows 11 เวอร์ชั่นมาตรฐานในพีซีของตัวเองได้แล้วโดยไม่ต้องสมัครเข้าโปรแกรม Windows Insider Program แล้ว ซึ่งระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นนี้เรียกว่าได้รับการปรับปรุงจาก Windows 10...

SOFTWARE

EaseUS OS2Go ช่วยให้คนที่อยากใช้ windows 10 แต่ไม่อยากติดตั้งลงเครื่องให้ชีวิตสะดวกขึ้นหลายเท่า! EaseUS OS2Go ซอฟท์แวร์ใหม่ที่ใช้ทำแฟลชไดรฟ์ใส่ระบบปฏิบัติการ Windows 10 ให้ใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องติดตั้ง OS เข้าไปในเครื่อง เรียกว่าเป็นซอฟท์แวร์ที่เป็นทางออกของผู้ใช้ MacBook หรือ iMac เป็นระบบปฏิบัติการหลัก แต่ก็ต้องวนไปใช้โปรแกรมในระบบปฏิบัติการ Windows อยู่บ้าง ซึ่งเป็นซอฟท์แวร์ที่ตอบโจทย์ได้อย่างอยู่หมัด ตัดปัญหาเรื่องเคลียร์ฮาร์ดดิสก์ไว้ติดตั้งระบบปฏิบัติการไปได้หมดจด...

Tips & Tricks

How to จัดการปัญหาเปลี่ยนภาษาไม่ได้ หรือลืมเปลี่ยน Windows 10 ใน 1 นาที สำหรับใครที่เวลากำลังง่วนอยู่กับการพิมพ์ พิมพ์เพลิน พิมพ์จะจบแล้ว แต่เงยหน้าขึ้นมาดันพบว่าตัวเองไม่ได้กดปุ่มสำหรับเปลี่ยนจากภาษาหนึ่งไปยังอีกภาษาที่ต้องการใช้ ไม่ต้องเซ็งไป ทีมงานมีวิธีการแก้ไขดีๆ มาฝาก รวมไปถึงการแก้ปัญหาที่ไม่สามารถเปลี่ยนจากภาษาหนึ่งไปยังอีกภาษาหนึ่ง สำหรับผู้ใช้งาน Windows 10 ด้วย แก้ปัญหาลืมเปลี่ยนภาษา ไทย-อังกฤษ วิธีเพิ่มภาษาและแก้ปัญหาเปลี่ยนภาษาไม่ได้...