Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows Tips] แก้ไขการค้นหาบน Windows 10 ให้หาไฟล์ได้เร็วทันใจ

เรื่องหนึ่งที่ผู้ใช้มักจะพบกันบ่อยเมื่ออัพเกรดมาใช้งาน Windows 10 ก็คือ การค้นหาไฟล์ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ภาพหรือเอกสาร ทั้งการใช้ผ่าน Cortana หรือ Search box

เรื่องหนึ่งที่ผู้ใช้มักจะพบกันบ่อยเมื่ออัพเกรดมาใช้งาน Windows 10 ก็คือ การค้นหาไฟล์ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ภาพหรือเอกสาร ทั้งการใช้ผ่าน Cortana หรือ Search box ที่อยู่ตรงทาส์กบาร์ก็ตาม แต่ก็สามารถปรับแก้ เพื่อให้กลับมาค้นหาได้รวดเร็วอีกครั้ง

MSI GS 40-25

Advertisement

โดยที่ระบบ Search นั้น เป็นที่ทราบกันดีว่าวินโดวส์ใช้สิ่งที่เรียกว่า Windows Search indexer ในการทำงาน สำหรับในเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ และ Windows 10 ก็ใช้งานคล้ายกับ Windows index นี้ด้วยเช่นกัน แต่จะใช้ Database และอัลกอริทึมที่ต่างกันเล็กน้อย โดยที่มันจะรันเหมือนกับ service สำหรับค้นหาชื่อไฟล์ เนื้อหาและข้อมูลระบบของไฟล์ ซึ่งนี่จะเป็นการระบุตำแหน่งของไฟล์ในวินโดวส์ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องค้นหาแบบเรียลไทม์ แต่เป็นการทำ index ในการระบุตำแหน่งให้กับระบบ Search ทำได้รวดเร็วขึ้น

เมื่อมีการค้นหาโฟลเดอร์บางส่วนที่ไฟล์ที่ไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่จัดทำ index เอาไว้ การค้นหาก็จะช้าลง ซึ่งนั่นคือ สิ่งที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงบน Windows 10 เราจึงต้องระบุตำแหน่งการค้นหาด้วยการทำ index ให้กับการทำงานของ Search box

ซึ่งหากระบบค้นหา ที่อยู่บน Windows 10 ทำงานช้าลง ด้วยวิธีการแก้ไขแบบง่ายๆ ดังนี้

1.เข้าไปที่ Control panel
2.จากนั้นเข้าไปใน Control panel > Personalization amd Appearance

windows10-indexing (1)
3.ให้ค้นหาไอคอน File Explorer Options

windows10-indexing (2)
4.เปิดเข้าไปใน File Explorer Options แล้วเลือกที่แท็ป View และเปิดการทำงาน Display of hidden items

windows10-indexing (3)
5.จากนั้นเปิดเข้าไปที่ Indexing Options ด้วยการพิมพ์ Indexing options ลงไปใน Search box จากใน Control Panel และคลิก settings ที่อยู่ใน Indexing options

windows10-indexing (4)
6.เปิด Indexing Options จะพบว่ามีโฟลเดอร์ Start menu อยู่ในรายการ Locations ถ้าคุณมีการค้นหาที่ช้าลง ในกรณีนี้ รายการ Start menu อาจไม่ได้อยู่ในรายการของ indexing locations คุณจำเป็นต้องเพิ่มกลับเข้าไป

windows10-indexing (5)
7.คลิกที่ปุ่ม “Modify”
8.เพิ่มไปตามโฟลเดอร์ดังนี้ C:\ProgramData\Microsoft\Windows\Start Menu

windows10-indexing (6)
ตามรายการโฟลเดอร์เหล่านี้ ให้ใส่เครื่องหมายหน้า Checkbox

windows10-indexing (7)
9.กลับไปที่ขั้นตอนที่ 6 แล้วเข้าไปตาม Location ดังกล่าวนี้ C:\Users\you user name\AppData\Roaming\Microsoft\Windows\Start Menu\
ด้วยขั้นตอนเหล่านี้ ก็จะช่วยให้คุณค้นหาข้อมูลได้อย่างรวดเร็วอีกครั้งหนึ่ง

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

เปลี่ยนภาษา Windows 10 และ Windows 11 ฉบับง่าย จับมือทำทีละขั้นตอนจนเป็นได้เลย!! วิธีการเปลี่ยนภาษา Windows 10 และ Windows 11 นอกจากการกดปุ่ม Grave Accent (`) หรือเรียกติดปากกันว่า “ปุ่มตัวหนอน” แล้วก็มีวิธีเปลี่ยนภาษาแบบอื่นซึ่ง Microsoft มีมาให้ใช้ซึ่งแตกต่างจากวิธีปกติและคีย์ลัด Windows+Spacebar...

Windows Zone

Microsoft 365 แตกต่างจาก Microsoft Office Home & Student 2021 อย่างไรบ้าง? “ในเมื่อซื้อโน๊ตบุ๊คมี Office แท้แล้ว จะต้องซื้อ Microsoft 365 มาทำไม?” นั่นเพราะผู้ใช้หลายๆ คนเห็นว่าฟังก์ชั่นการทำงานของทั้งสองนั้นเหมือนกันมาก เพราะรวมกลุ่มโปรแกรม Word Processing มาเป็นแพ็คเกจครบถ้วนทั้งคู่ ได้...

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมากๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่นๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน NotebookSPEC จึงจะมาแนะนำวิธีการ แคปภาพหน้าจอคอม โดยใช้เครื่องมือที่ติดมากับตัววินโดวส์อยู่แล้วโดยเฉพาะใน...

Tips & Tricks

แนะนำวิธีเปลี่ยนภาษา Windows 11, Windows 10 ง่ายเหมือนจับมือทำ อัพเดท 2024 ใครที่ซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา หรือติดตั้ง Windows ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ Windows 10 หรือ Windows 11 โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมือใหม่ เมื่อติดตั้ง Windows เสร็จแล้ว ต้องการใช้งาน อยากเปลี่ยนภาษา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก