Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] Seagate ถูกฟ้องเนื่องจากฮาร์ดดิสก์มีอัตราการเสียหายสูงมากจนเกินไป แถมโฆษณาเกินจริง

เมื่อไม่นานมีนี้ทาง Seagate พึ่งจะทำการเปิดตัวฮาร์ดดิสความจุขนาด 8 GB ไปอย่างเป็นทางการครับ และในการเปิดตัวฮาร์ดดิสทุกครั้งนั้น Seagate ก็จะใช้การโฆษณาออกมาครับว่าฮาร์ดดิสของทาง Seagate

เมื่อไม่นานมีนี้ทาง Seagate พึ่งจะทำการเปิดตัวฮาร์ดดิสความจุขนาด 3TB ไปอย่างเป็นทางการครับ และในการเปิดตัวฮาร์ดดิสทุกครั้งนั้น Seagate ก็จะใช้การโฆษณาออกมาครับว่าฮาร์ดดิสของทาง Seagate มาพร้อมกับ “ความเชื่อถือได้” และ “ไว้วางใจได้” ในการใช้งานในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความเร็ว ความคงทนและความปลอดภัยของข้อมูล(ซึ่งผู้ผลิตและจำหน่ายฮาร์ดดิสทุกยี่ห้อก็โฆษณาแบบนี้เหมือนกัน) ทว่าจากข่าวล่าสุดนั้นดูเหมือนว่าฮาร์ดดิสของทาง Seagate จะไม่เป็นไปตามที่ได้โฆษณากล่าวอ้างซะแล้วครับ

Advertisement

seagate logo 600

ในช่วงที่ผ่านมานั้นทางกลุ่มผู้ใช้ได้รวมตัวกันฟ้องร้อง Seagate เกี่ยวกับการโฆษณาเกินจริงของทาง Seagate บนฮาร์ดดิสความจุ 3 TB ทั้งแบบติดตั้งภายในและใช้งานภายนอกว่าฮาร์ดดิสขนาดความจุดังกล่าวนั้นมีอัตราความล้มเหลวสูง(High Failure Rates) ซึ่งเป็นผลทำให้ฮาร์ดดิสเสียจนไม่สามารถใช้งานได้ก่อให้เกิดความเสียหายกับข้อมูลของผู้ใช้งานซึ่งนั่นไม่อยู่ในประกันด้วยอีกต่างหาก(เพราะไม่มีประกันในส่วนของข้อมูลผู้ใช้) ที่สำคัญแล้วนั้นส่วนใหญ่ของผู้บริโภคที่พบกับปัญหานี้มักจะเจอปัญหาในช่วงเวลาที่รวดเร็วหลังจากใช้งานไปได้ไม่นานเท่าไรครับ(ทำให้ต้องส่งฮาร์ดดิสความจุดังกล่าวเคลมประกันกันเยอะมากเลยครับ)

seagate HDD 600

โจทก์(ซึ่งเป็นผู้บริโภคหลายคน) ได้ฟ้องร้อง Seagate(ในฐานะจำเลย) ว่าโฆษณาเกินจริง(ตามที่ได้กล่าวไว้ในข้างต้น) ซึ่งนั่นทั้งไม่เป็นธรรมกับผู้บริโภคและคู่แข่งของ Seagate ในการแข่งขัน ทั้งนี้ทางโจทก์ได้อ้างอิงข้อมูลมารจากทาง Backblaze เพื่อใช้ในการอ้างอิงเป็นหลักฐานในการฟ้องร้อง Seagate โดยข้อมูลของทาง Backblaze นั้นได้มีการรายงานหลายต่อหลายครั้งว่า Seagate เป็นผู้ผลิตฮาร์ดดิสที่แย่ที่สุด และจากการทดสอบอัตราความผิดพบาดของฮาร์ดดิสของ Seagate เมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาดนั้นพบว่าเยอะกว่าคู่แข่งเป็นอย่างมากครับ

seagate annual failure rate 600

ภาพอัตราความล้อมเหลวของฮาร์ดดิส 3 ผู้ผลิตจากการทดสอบของ Backblaze ที่จะเห็นได้ว่า Seagate นั้นเยอะมากกว่าคู่แข่งมาก

ณ ตอนนี้ทาง Seagate ยังคงไม่มีการโต้ตอบหรือให้ข้อมูลออกมาครับว่าจะมีการต่อสู้กับเรื่องนี้อย่างไร ทว่าจากประสบการณ์ส่วนตัวของผมเองที่ใช้ฮาร์ดดิสค่อนข้างจะเปลืองมากนั้นพบครับว่าฮาร์ดดิสของ Western Digital นั้นมีอัตราการล้มเหลวต่ำสุด ส่วนที่เสียเยอะที่สุดนั้นก็เป็นของ Seagate นี่แหละครับ(สำหรับ Toshiba นั้นซื้อปุ๊บต่อแล้วเสียงแก๊กๆ มาทันทีเลยเลิกคบฮาร์ดดิสแบบติดตั้งภายในของ Toshiba ไปเลยหล่ะครับ)

ที่มา : overclock3d

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ฮาร์ดดิสก์ใหม่ดีไซน์มาจากตัวละคร โบบา เฟทท์ โกรกู และแมนดาลอเรียน วางจำหน่ายแล้ววันนี้ ซีเกทร่วมฉลองวันสตาร์วอร์ส ด้วยการวางจำหน่ายฮาร์ดดิสก์พกพาลายพิเศษสำหรับนักสะสมจำนวน 3 ลาย ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากตัวละคร Boba Fett™ (โบบา เฟทท์) Grogu™ (โกรกู) และ The Mandalorian™ (เดอะ แมนดาลอเรียน) โดยซีเกทเปิดตัวคอลเลคชั่นพิเศษนี้ในโอกาสที่สาวกสตาร์วอร์สทั่วโลกพร้อมใจกันเปล่งเสียงว่า “ขอพลังจงสถิตอยู่กับท่าน”...

CONTENT

กู้ข้อมูลเพิ่มจากประกัน 3 ปี WD บริการพิเศษฮาร์ดดิสก์พัง ยังกู้ข้อมูลกับ IDRLAB ได้อีก 1 ปี กู้ข้อมูล เชื่อว่าเป็นสิ่งที่ใครหลายคนไม่อยากต้องประสบพบเจอ แต่หลายคนที่เคยเจอกับอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์สุดวิสัย ขณะที่ใช้ฮาร์ดดิสก์หรือ SSD มาบ้างแล้ว ก็น่าจะเข้าใจได้ดี กับสาเหตุที่บางทีไม่น่าจะเป็นเรื่องได้ เช่น เพื่อนเดินชนฮาร์ดดิสก์หล่น ขณะที่ ย้ายไฟล์ หรือน้องแมวที่บ้านกำลังน่ารัก วิ่งชนหล่น...

Accessories review

ปัจจุบันการซื้อสินค้าอะไรสักชิ้นอาจจะไม่ใช่แค่เหตุผล แต่มันก็มีอารมณ์ร่วมด้วย อย่าง Seagate Starwars Mandalorian Beskar ที่ไม่ใช่แค่ฮาร์ดดิสค์พกพา แต่มันผลิตมาเพื่อแฟน Starwars Mandalorian หรือต่อให้ไม่ใช่แฟนก็ชอบ เพราะมันมาพร้อมไฟ RGB ด้วย Advertisement Seagate Starwars Mandalorian Beskar™ Ingot Drive Special Edition...

Buyer's Guide

มี SSD External ติดกระเป๋าสักตัวเอาไว้เซฟงาน บอกเลยว่าประหยัดเวลาชีวิตไปเยอะมากๆ ก่อนหน้านี้หลายๆ คนน่าจะเซฟงานและแบ็คอัพไฟล์ต่างๆ ไว้ใน External Harddisk แต่ SSD External สำหรับหลายๆ คนอาจจะห่างตัวไปบ้างเพราะว่าราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับฮาร์ดดิสก์ทั่วๆ ไปที่ขายราคาพันต้นๆ แต่สิ่งที่ได้กลับมาเมื่อต้องจ่ายเงินมูลค่าครึ่งหมื่นไปนั้น คือประหยัดเวลาโอนถ่ายไฟล์ขนาดใหญ่หรือไฟล์เล็กๆ ปริมาณมากๆ มาแบ็คอัพเอาไว้ใน External SSD ก่อนเอาไปใช้ต่อได้เยอะมาก บางทีการโอนไฟล์ที่ใช้เวลา...