Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] Seagate ถูกฟ้องเนื่องจากฮาร์ดดิสก์มีอัตราการเสียหายสูงมากจนเกินไป แถมโฆษณาเกินจริง

เมื่อไม่นานมีนี้ทาง Seagate พึ่งจะทำการเปิดตัวฮาร์ดดิสความจุขนาด 8 GB ไปอย่างเป็นทางการครับ และในการเปิดตัวฮาร์ดดิสทุกครั้งนั้น Seagate ก็จะใช้การโฆษณาออกมาครับว่าฮาร์ดดิสของทาง Seagate

เมื่อไม่นานมีนี้ทาง Seagate พึ่งจะทำการเปิดตัวฮาร์ดดิสความจุขนาด 3TB ไปอย่างเป็นทางการครับ และในการเปิดตัวฮาร์ดดิสทุกครั้งนั้น Seagate ก็จะใช้การโฆษณาออกมาครับว่าฮาร์ดดิสของทาง Seagate มาพร้อมกับ “ความเชื่อถือได้” และ “ไว้วางใจได้” ในการใช้งานในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความเร็ว ความคงทนและความปลอดภัยของข้อมูล(ซึ่งผู้ผลิตและจำหน่ายฮาร์ดดิสทุกยี่ห้อก็โฆษณาแบบนี้เหมือนกัน) ทว่าจากข่าวล่าสุดนั้นดูเหมือนว่าฮาร์ดดิสของทาง Seagate จะไม่เป็นไปตามที่ได้โฆษณากล่าวอ้างซะแล้วครับ

seagate logo 600

ในช่วงที่ผ่านมานั้นทางกลุ่มผู้ใช้ได้รวมตัวกันฟ้องร้อง Seagate เกี่ยวกับการโฆษณาเกินจริงของทาง Seagate บนฮาร์ดดิสความจุ 3 TB ทั้งแบบติดตั้งภายในและใช้งานภายนอกว่าฮาร์ดดิสขนาดความจุดังกล่าวนั้นมีอัตราความล้มเหลวสูง(High Failure Rates) ซึ่งเป็นผลทำให้ฮาร์ดดิสเสียจนไม่สามารถใช้งานได้ก่อให้เกิดความเสียหายกับข้อมูลของผู้ใช้งานซึ่งนั่นไม่อยู่ในประกันด้วยอีกต่างหาก(เพราะไม่มีประกันในส่วนของข้อมูลผู้ใช้) ที่สำคัญแล้วนั้นส่วนใหญ่ของผู้บริโภคที่พบกับปัญหานี้มักจะเจอปัญหาในช่วงเวลาที่รวดเร็วหลังจากใช้งานไปได้ไม่นานเท่าไรครับ(ทำให้ต้องส่งฮาร์ดดิสความจุดังกล่าวเคลมประกันกันเยอะมากเลยครับ)

seagate HDD 600

โจทก์(ซึ่งเป็นผู้บริโภคหลายคน) ได้ฟ้องร้อง Seagate(ในฐานะจำเลย) ว่าโฆษณาเกินจริง(ตามที่ได้กล่าวไว้ในข้างต้น) ซึ่งนั่นทั้งไม่เป็นธรรมกับผู้บริโภคและคู่แข่งของ Seagate ในการแข่งขัน ทั้งนี้ทางโจทก์ได้อ้างอิงข้อมูลมารจากทาง Backblaze เพื่อใช้ในการอ้างอิงเป็นหลักฐานในการฟ้องร้อง Seagate โดยข้อมูลของทาง Backblaze นั้นได้มีการรายงานหลายต่อหลายครั้งว่า Seagate เป็นผู้ผลิตฮาร์ดดิสที่แย่ที่สุด และจากการทดสอบอัตราความผิดพบาดของฮาร์ดดิสของ Seagate เมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาดนั้นพบว่าเยอะกว่าคู่แข่งเป็นอย่างมากครับ

seagate annual failure rate 600

ภาพอัตราความล้อมเหลวของฮาร์ดดิส 3 ผู้ผลิตจากการทดสอบของ Backblaze ที่จะเห็นได้ว่า Seagate นั้นเยอะมากกว่าคู่แข่งมาก

ณ ตอนนี้ทาง Seagate ยังคงไม่มีการโต้ตอบหรือให้ข้อมูลออกมาครับว่าจะมีการต่อสู้กับเรื่องนี้อย่างไร ทว่าจากประสบการณ์ส่วนตัวของผมเองที่ใช้ฮาร์ดดิสค่อนข้างจะเปลืองมากนั้นพบครับว่าฮาร์ดดิสของ Western Digital นั้นมีอัตราการล้มเหลวต่ำสุด ส่วนที่เสียเยอะที่สุดนั้นก็เป็นของ Seagate นี่แหละครับ(สำหรับ Toshiba นั้นซื้อปุ๊บต่อแล้วเสียงแก๊กๆ มาทันทีเลยเลิกคบฮาร์ดดิสแบบติดตั้งภายในของ Toshiba ไปเลยหล่ะครับ)

ที่มา : overclock3d

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

วันก่อนทีมงานไปลองส่องในออนไลด์ชีอปปิ้งชื่อดัง ไปสะดุดตากับ Seagate Portable Drive 2TB ราคาไม่ถึงพันได้ความจุถึง 2 TB ซึ่งราคาปรกติอยู่ที่พันปลายๆไปถึงสองพันต้นๆ และเห็นคอมเมนท์รีวิวค่อนข้างดี เลยลองสั่งมาหน่อยว่ามันใช้ได้จริงไหม รอราว 2 สัปดาห์ก็มาส่งถึงออฟฟิตกับ ตามสเปคที่ทีมงานสั่งซื้อเป็น Seagate Portable Drive ความจุ 2TB ซึ่งสเปคปรกติของ Seagate ตัวนี้จะเป็นรุ่น...

SOFTWARE

หากพูดถึงโปรแกรมหนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักกันมานานอย่าง HD Tune ก็คงเรียกได้ว่าไม่ได้เป็นเพียงโปรแกรมที่สำหรับใช้ทดสอบฮาร์ดดิสก์ที่เราใช้กันเป็นประจำเท่านั้น

Accessories review

ผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือกระทั่งพีซีในปัจจุบันล้วนแต่ใช้งาน SSD ที่เร็วแรง แต่ก็มีปัญหาเรื่องพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่ไม่ได้สูงมากนักเพราะยิ่งสูงราคาก็ยิ่งแพง โดยเฉพาะผู้ใช้โน๊ตบุ๊คยิ่งจำเป็นต้องมีฮาร์ดดิสค์พกพาไว้สำรองข้อมูลเพื่อเก็บข้อมูลไม่ว่าจะเป็นไฟล์งานเอกสาร เพลง หนัง รวมไปถึงรูปที่ถ่ายบันทึกความทรงจำ อย่างฮาร์ดดิสค์พกพาที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ ที่ครบเครื่องทั้งความเร็ว ความคุ้ม และความสวยงาม 2 แบบ 2 สไตล์ทั้ง Seagate Backup Plus Ultra Touch และ Backup Plus...

Accessories review

สำหรับผู้ใช้งาน AMD โดยเฉพาะบอร์ด X570 ตอนนี้บอกเลยว่าได้เปรียบอย่างมาก เพราะสามารถใช้งาน SSD ที่เร็วแรงกว่าใครได้ด้วย PCIe Gen4 ที่เร็วแรงที่สุดตอนนี้ด้วยความเร็วอ่านอ่านที่สูงถึง 5,000 MB/s เปิดเครื่องติดภายในไม่กี่วินาที แต่ปัญหาคือ SSD PCIe Gen4 มักจะมีฮีทซิงค์ติดมาด้วย ทำให้การติดตั้งไม่ค่อยสะดวกเท่าไร บางเมนบอร์ดมีเพลทที่เป็นฮีทซิงค์มาให้แล้วก็ต้องมาแกะออก แต่ SSD ที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้บอกเลยว่าแรงได้แม้ไม่มีฮีทซิงค์...