Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] Seagate ถูกฟ้องเนื่องจากฮาร์ดดิสก์มีอัตราการเสียหายสูงมากจนเกินไป แถมโฆษณาเกินจริง

เมื่อไม่นานมีนี้ทาง Seagate พึ่งจะทำการเปิดตัวฮาร์ดดิสความจุขนาด 8 GB ไปอย่างเป็นทางการครับ และในการเปิดตัวฮาร์ดดิสทุกครั้งนั้น Seagate ก็จะใช้การโฆษณาออกมาครับว่าฮาร์ดดิสของทาง Seagate

เมื่อไม่นานมีนี้ทาง Seagate พึ่งจะทำการเปิดตัวฮาร์ดดิสความจุขนาด 3TB ไปอย่างเป็นทางการครับ และในการเปิดตัวฮาร์ดดิสทุกครั้งนั้น Seagate ก็จะใช้การโฆษณาออกมาครับว่าฮาร์ดดิสของทาง Seagate มาพร้อมกับ “ความเชื่อถือได้” และ “ไว้วางใจได้” ในการใช้งานในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความเร็ว ความคงทนและความปลอดภัยของข้อมูล(ซึ่งผู้ผลิตและจำหน่ายฮาร์ดดิสทุกยี่ห้อก็โฆษณาแบบนี้เหมือนกัน) ทว่าจากข่าวล่าสุดนั้นดูเหมือนว่าฮาร์ดดิสของทาง Seagate จะไม่เป็นไปตามที่ได้โฆษณากล่าวอ้างซะแล้วครับ

Advertisement

seagate logo 600

ในช่วงที่ผ่านมานั้นทางกลุ่มผู้ใช้ได้รวมตัวกันฟ้องร้อง Seagate เกี่ยวกับการโฆษณาเกินจริงของทาง Seagate บนฮาร์ดดิสความจุ 3 TB ทั้งแบบติดตั้งภายในและใช้งานภายนอกว่าฮาร์ดดิสขนาดความจุดังกล่าวนั้นมีอัตราความล้มเหลวสูง(High Failure Rates) ซึ่งเป็นผลทำให้ฮาร์ดดิสเสียจนไม่สามารถใช้งานได้ก่อให้เกิดความเสียหายกับข้อมูลของผู้ใช้งานซึ่งนั่นไม่อยู่ในประกันด้วยอีกต่างหาก(เพราะไม่มีประกันในส่วนของข้อมูลผู้ใช้) ที่สำคัญแล้วนั้นส่วนใหญ่ของผู้บริโภคที่พบกับปัญหานี้มักจะเจอปัญหาในช่วงเวลาที่รวดเร็วหลังจากใช้งานไปได้ไม่นานเท่าไรครับ(ทำให้ต้องส่งฮาร์ดดิสความจุดังกล่าวเคลมประกันกันเยอะมากเลยครับ)

seagate HDD 600

โจทก์(ซึ่งเป็นผู้บริโภคหลายคน) ได้ฟ้องร้อง Seagate(ในฐานะจำเลย) ว่าโฆษณาเกินจริง(ตามที่ได้กล่าวไว้ในข้างต้น) ซึ่งนั่นทั้งไม่เป็นธรรมกับผู้บริโภคและคู่แข่งของ Seagate ในการแข่งขัน ทั้งนี้ทางโจทก์ได้อ้างอิงข้อมูลมารจากทาง Backblaze เพื่อใช้ในการอ้างอิงเป็นหลักฐานในการฟ้องร้อง Seagate โดยข้อมูลของทาง Backblaze นั้นได้มีการรายงานหลายต่อหลายครั้งว่า Seagate เป็นผู้ผลิตฮาร์ดดิสที่แย่ที่สุด และจากการทดสอบอัตราความผิดพบาดของฮาร์ดดิสของ Seagate เมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาดนั้นพบว่าเยอะกว่าคู่แข่งเป็นอย่างมากครับ

seagate annual failure rate 600

ภาพอัตราความล้อมเหลวของฮาร์ดดิส 3 ผู้ผลิตจากการทดสอบของ Backblaze ที่จะเห็นได้ว่า Seagate นั้นเยอะมากกว่าคู่แข่งมาก

ณ ตอนนี้ทาง Seagate ยังคงไม่มีการโต้ตอบหรือให้ข้อมูลออกมาครับว่าจะมีการต่อสู้กับเรื่องนี้อย่างไร ทว่าจากประสบการณ์ส่วนตัวของผมเองที่ใช้ฮาร์ดดิสค่อนข้างจะเปลืองมากนั้นพบครับว่าฮาร์ดดิสของ Western Digital นั้นมีอัตราการล้มเหลวต่ำสุด ส่วนที่เสียเยอะที่สุดนั้นก็เป็นของ Seagate นี่แหละครับ(สำหรับ Toshiba นั้นซื้อปุ๊บต่อแล้วเสียงแก๊กๆ มาทันทีเลยเลิกคบฮาร์ดดิสแบบติดตั้งภายในของ Toshiba ไปเลยหล่ะครับ)

ที่มา : overclock3d

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Seagate ประกาศความสำเร็จในการลดการปล่อยก๊าซที่เป็นมลพิษ และหนึ่งในวิธีการที่น่าภาคภูมิใจคือการนำ HDD กว่า 1 ล้านชิ้นมาปรับปรุงและพัฒนาเพื่อสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ Seagate Technology Holdings plc ผู้นำระดับโลกด้านการจัดการโครงสร้างพื้นฐานการจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ เป้าหมาย 2030 moonshot goal of powering 100% ที่ตั้งไว้กว่า 50% แล้ว เป็นโครงการเกี่ยวกับการช่วยลดมลพิษที่เกิดจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั่วโลก ซึ่งเป็นเป้าหมายหนึ่งที่หลายๆ...

PR-News

ซีเกท เทคโนโลยี โฮลดิ้งส์ (NASDAQ: STX) ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันโครงสร้างพื้นฐานการจัดเก็บข้อมูลได้แถลงในวันนี้ว่าบริษัทสามารถบรรลุเป้าหมายมากกว่า 50% ของเป้าหมายระยะยาวในการเปลี่ยนไปใช้พลังงานและวัสดุหมุนเวียน 100% เพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้นกับโลก (Global Footprint)

IT NEWS

Seagate ยอมจ่ายเงินกว่า 300 ล้านดอลลาร์เป็นเวลา 5 ปี ให้กับกระทรวงพาณิชย์สหรัฐอเมริกา เพื่อให้สามารถขาย HDD ของ Huawei บางตัวได้ต่อไป การฟ้องร้องนี้เกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม 2020 จากการปรับมาตราการใหม่ของอเมริกา มีผลใช้กับบริษัทที่ทำการค้ากับ Huawei โดยเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรใหม่เกี่ยวกับสิ่งที่ขายได้หรือไม่ได้ให้กับบริษัท และก่อนหน้านี้ BIS ได้เพิ่ม Huawei ลงใน ‘...

IT NEWS

Seagate เปิดตัว Seagate Solid State Drives (SSD) แบบใหม่ในชื่อรุ่นว่า Lightsaber Collection เป็น licensed special edition ของทาง Seagate โดยเฉพาะ การออกแบบนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากตัวละครเด่นในจักรวาล Star Wars ได้แก่ Obi-Wan Kenobi, Darth...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก