Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Baidu อาจจะทำให้อุปกรณ์ Android กว่า 100 ล้านเครื่องอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อความปลอดภัย

เมื่อไม่นี้ทางบริษัทวิจัยทางด้านความปลอดภัยอย่าง Trend Micro ได้เผยข้อมูลผ่านบล๊อคของบริษัทครับว่า SDK หรือชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ของทาง Baidu ที่ใช้ชื่อว่า Moplus ซึ่งถูกใช้ในการพัฒนา

เมื่อไม่นี้ทางบริษัทวิจัยทางด้านความปลอดภัยอย่าง Trend Micro ได้เผยข้อมูลผ่านบล๊อคของบริษัทครับว่า SDK หรือชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ของทาง Baidu ที่ใช้ชื่อว่า Moplus ซึ่งถูกใช้ในการพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับระบบปฎิบัติการ Android ที่มาพร้อมกับบริการของทาง Baidu มีฟีเจอร์ที่เปิดช่องทางให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถใช้ช่องทางดังกล่าวเจ้าเข้าไปยังอุปกรณ์ของผู้ใช้ได้ ซึ่งจากรายงานนั้นพบว่าถึงแม้ Moplus จะไม่ได้เปิดให้นักพัฒนาได้นำมาพัฒนาแอปพลิเคชันแบบสาธารณะ แต่ก็มีแอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นมาจาก SDK นี้มากกว่า 14,000 แอปครับ

baidu 600

Advertisement

Trend Micro ยังได้รายงานอีกว่าจาก 14,000 แอปนั้นมีเพียง 4,000 แอปเท่านั้นที่พัฒนาขึ้นมาจากทาง Baidu ส่วนอีกกว่า 10,000 แอปนั้นพัฒนามาจากนักพัฒนารายอื่นซึ่งไม่มีทางรู้ได้เลยครับว่านักพัฒนาแต่ละคนนั้นมีการใช้ช่องทางดังกล่าวเพื่อทำการเข้าถึงอุปกรณ์ของผู้ใช้ที่ติดตั้งแอปพลิเคชันที่เสี่ยงนี้รึยัง โดยทาง Trend Micro ได้ประมาณเอาไว้ว่ามีอุปกรณ์ที่เสี่ยงต่อความปลอดภัยนี้มากถึง 100 ล้านอุปกรณ์เลยทีเดียวครับ

อ้างอิงจากการวิเคราะห์ของทาง Trend Micro นั้นพบว่า Moplus SDK จะทำการเปิด HTTP server บนอุปกรณ์ที่มีแอปพลิเคชันที่ใช้ Moplus SDK ในการพัฒนาอยู่ โดย server ที่เปิดขึ้นมานั้นก็จะไม่มีการกำหนดการรับรองการระบุตัวตันแต่อย่างใดและทำให้ตัวเครื่องสามารถที่จะตอบรับการเข้าถึงอุปกรณ์จากใครก็ตามผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้ทันทีแบบที่ผู้ใช้อุปกรณ์นั้นๆ ก็ไม่รู้ตัวเลยสักนิดเดียวครับ

ในสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถที่จะใช้ช่องทาง HTTP server ที่ซ่อนตัวอยู่ดังกล่าวในการส่งคำสั่งซึ่งซ่อนอยู่บน Moplus SDK ของตัวแอปพลิเคชันในการสั่งการให้ตัวเครื่องส่งข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ไปยังผู้ไม่ประสงค์ดีได้เช่นข้อมูลสถานที่อยู่ ณ เวลานั้น, ข้อมูลการค้นหาที่ผู้ใช้เคยค้นหา หรือแม้กระทั่งเพิ่มผู้ติดต่อใหม่เข้าไป, อัปโหลดไฟล์ไม่พึงประสงค์ขึ้นไปบนเครื่องของผู้ใช้, ทำการโทรออกจากเครื่องของผู้ใช้, สั่งให้แสดงผลข้อความปลอมและหนักที่สุดคือการสั่งติดตั้งแอปพลิเคชันอื่นๆ ลงไปบนเครื่องของผู้ใช้โดยไม่รู้ตัวครับ

malware-android 600

หากเครื่องของผู้ใช้ได้ทำการ root เครื่องเอาไว้ ตัว Moplus SDK จะยังคงสามารถที่จะอนุญาติให้ผู้ไม่ประสงค์ดีทำการติดตั้งแอปพลิเคชันแบบ Silent install ซึ่งการติดตั้งแอปพลิเคชันแบบนี้นั้นผู้ใช้จะไม่รู้ตัวเลยแม้แต่นิดเดียวครับ ที่สำคัญก็คือทาง Trend Micro ได้ค้นพบมัลแวร์ที่มาในรูปแบบของ worm ซึ่งใช้ช่องว่างดังกล่าวนี้ในการติดตั้งแอปพลิเคชันไม่พึงประสงค์บนเครื่องของผู้ใช้แล้วอีกด้วยโดยมัลแวร์ตัวนี้ถูกตรวจพบว่าเป็น ANDROIDOS_WORMHOLE.HRXA ครับ

นักวิจัยของ Trend Micro เชื่อว่าช่องโหว่ดังกล่าวนี้หนักกว่าช่องโหว่ Android Stagefright ที่ถูกค้นพบก่อนหน้านี้มากครับ โดยทาง Trend Micro ได้ทำการแจ้งเรื่องที่ค้นพบดังกล่าวไปยัง Baidu และ Google เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่ได้รับเรื่องดังกล่าวนี้ทาง Baidu ก็ได้ทำการปล่อย SDK เวอร์ชันใหม่ออกมาซึ่งได้ทำการลบคำสั่งบางอย่างออกไป แต่ในส่วนของการเปิด HTTP server ยังคงมีอยู่เช่นเดิม(อ้างอิงจากนักวิจัยของทาง Trend Micro) ซึ่งทาง Baidu ได้บอกว่าโค๊ดที่ทาง Trend Micro พบว่ายังคงมีอยู่นั้นเป็น Dead code ที่ไม่สามารถใช้การได้แล้วครับ

อย่างไรก็ตาม คำถามที่ยังคงมีอยู่ก็คือบรรดานักพัฒนาภายนอกที่ใช้ Moplus เวอร์ชันเก่าในการพัฒนา ซึ่งพบว่ามีกว่า 10,000 แอปพลิเคชันบน Google Play Store นั้นจะทำการอัพเดทส่วนของโค๊ด Moplus เป็นเวอร์ชันใหม่ตามที่ Baidu ปล่อยออกมารึยังและเมื่อไรถึงจะปล่อยออกมาครับ

ที่มา : pcworld

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

8 แอพแปลภาษา เป็นเพื่อนไปเที่ยวต่างประเทศ แปลด้วยเสียงได้หลายภาษา เร็วทันใจ คนฟังเข้าใจ ไปไหนก็สะดวก แปลภาษาบางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เวลาที่ต้องเดินทางไปเที่ยวหรือสนทนากับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนที่ยังไม่สามารถพูดคุยสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ หรือไปยังที่ที่ไม่ได้ใช้ภาษากลาง จะใช้ชีวิต ถามเส้นทางหรือจะหาร้านอาหารก็ดูจะยากเย็น แต่ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยในการแปลภาษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม แอพพลิเคชั่นหรือการใช้เครื่องแปลภาษา ก็มีวางจำหน่ายอยู่ไม่น้อย ขึ้นอยู่กับความต้องการหรือความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคล ยิ่งถ้าเป็นเครื่องมือหรือแอพที่ใช้ฟรีด้วยแล้ว ก็น่าจะถูกใจใครหลายคนทีเดียว วันนี้เรานำแอพที่ใช้เสียงในการป้อนข้อมูล และหาคำแปล พร้อมออกเสียงมาเป็นประโยคให้กับคนที่กำลังศึกษาหรือพาตัวเองสู่โลกกว้างในต่างประเทศมาแนะนำกัน 8...

CONTENT

พบกับวิธีส่งไฟล์จากสมาร์ทโฟนไปยัง PC ที่ง่ายและสบายกว่าที่คุณคิดเพียงไม่กี้ขั้นตอนที่คุณเองก็สามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน เชื่อว่าหลายๆ ท่านนั้นใช้สมาร์ทโฟนทั้งโหลดไฟล์และถ่ายรูปกันเป็นเรื่องปกติไปแล้วในทุกๆ วันนี้ สิ่งที่ตามมาหลังจากนั้นก็อาจจะมีอีกหลายๆ ท่านที่อยากจะส่งไฟล์หรือรูปภาพเหล่านั้นไปยังคอมพิวเตอร์ Windows ซึ่งโดยปกติแล้ววิธีที่เราๆ ท่านๆ คุ้นเคยกันนั้นก็คือการเชื่อมต่อสายเคเบิล USB โดยตรง ทว่าหากคุณมีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ที่รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 5 ขึ้นไปแล้วล่ะก็ท่านอาจพบว่าการถ่ายโอนแบบไร้สายจากโทรศัพท์ไปยังพีซีทำได้รวดเร็วและสะดวกกว่าแถมในปัจจุบันนั้นมีแอปพลิเคชั่นที่ช่วยให้การโอนถ่ายไฟล์ผ่าน Wi-Fi นั้นง่ายขึ้นกว่าเดิมให้เราๆ ท่านๆ ได้โหลดมาใช้งานกันแล้ว...

Buyer's Guide

มือถือ 5G ราคาไม่เกิน 5000 ปี 2023 ตอนนี้หาซื้อง่ายขึ้นเยอะแล้ว ซื้อมาเป็นเครื่องสำรองก็ได้ ให้คนใกล้ตัวก็ดี! มือถือ 5G ราคาไม่เกิน 5000 ปี 2023 เริ่มหาซื้อได้ง่ายขึ้นเรื่อยๆ เมื่อชิปเซ็ตแบบฝังโมเด็ม 5G เอาไว้ในตัวเริ่มราคาถูกลงเรื่อยๆ จนผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชั้นนำเริ่มเอามาติดตั้งในมือถือราคาประหยัดได้หลากหลายรุ่นขึ้น นำทีมโดย MediaTek Dimensity Series...

Tablet Review

TCL NXTPAPER 11 จอสุดล้ำเหมือนเขียนบนกระดาษ ฟีเจอร์เยอะดีมาก! ไม่นานมานี้ TCL แบรนด์ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านออกข่าวว่าทางบริษัทเตรียมเปิดตัวแท็บเล็ตหน้าจอกระดาษอย่าง TCL NXTPAPER 11 ภายในวันที่ 9 สิงหาคมนี้และตั้งราคาต่ำกว่าหนึ่งหมื่นบาทด้วย และทางบริษัทก็ทำได้ตามคำสัญญาด้วยราคาดีน่าประทับใจเพียง 7,990 บาทเท่านั้น และหาซื้อได้ตามหน้าร้านค้าอุปกรณ์ไอทีชั้นนำอย่าง BaNANA ได้อีกด้วย จุดเด่นน่าประทับใจของ NXTPAPER 11 อย่างแรกต้องยกให้หน้าจอ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก