Connect with us

Hi, what are you looking for?

SOFTWARE

ย้ายข้อมูลและระบบจากเครื่องเก่ามาเครื่องใหม่ Windows 10 ง่ายดายด้วย PCmover จาก LapLink

การย้ายข้อมูลจากคอมพิวเตอร์อีกเครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่ง บางครั้งก็อาจจะต้องแลกมาด้วยความไม่รู้เท่าทันหรือเกิดความเสียหายจากความที่ไม่ตั้งใจ โดยเฉพาะบางครั้งการย้าย

การย้ายข้อมูลจากคอมพิวเตอร์อีกเครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่ง บางครั้งก็อาจจะต้องแลกมาด้วยความไม่รู้เท่าทันหรือเกิดความเสียหายจากความที่ไม่ตั้งใจ โดยเฉพาะบางครั้งการย้ายหรือเปลี่ยนเครื่องที่ใช้มานาน การเก็บข้อมูลหรือลิงก์ต่างๆ เอาไว้ ทำให้เราอาจจะไม่อยากจะเปลี่ยนแปลงหรือโยกย้าย

แต่ด้วยการเปิดตัวของ Windows 10 ก็ถือว่าเป็นการมาของระบบปฏิบัติการที่ได้การตอบรับที่อบอุ่น ทำให้ผู้ใช้หลายคนหันมาสนใจและกล้าที่จะก้าวไปใช้งานและอัพเดต ด้วยเครื่องมือที่มีการสนับสนุนจากไมโครซอฟท์ รวมถึงมีการอัพเกรดไปใช้โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ แทนที่ของเดิมซึ่งไม่สามารถรองรับได้อีกต่อไป

ด้วยการถ่ายโอนข้อมูลอย่างที่กล่าวไว้ในข้างต้น ทำให้บางคนค่อนข้างระวังเรื่องข้อมูลสูญหาย แต่เชื่อหรือไม่ว่าเวลานี้มีวิธีที่่ค่อนข้างง่ายและสามารถใช้ในการโอนข้อมูลเพื่อเปลี่ยนเครื่องเก่าไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ได้ผ่านซอฟต์แวร์ PCmover จากทาง LapLink

1-pcmover

โดยที่โปรแกรม LapLink นี้สามารถดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ของไมโครซอฟท์ ซึ่งดาวน์โหลดได้ ที่นี่ และยังใช้งานได้ดีสำหรับผู้ที่ต้องการย้ายระบบไปสู่ Windows 8.1 และ Windows 10

2-pcmover

สิ่งที่ต้องการของระบบและข้อจำกัด

  • คุณต้องใช้ Windows XP หรือสูงกว่า
  • คุณสามารถใช้เครื่องมือเพื่อย้ายไปยังคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows XP หรือสูงกว่า
  • คุณต้องมีอีเมล์สำหรับใช้ในการติดตั้งและระหว่างขั้นตอนการย้ายข้อมูล
  • คุณต้องมีโน๊ตบุ๊คทั้งเก่าและใหม่ หรือพีซีที่ต้องการโอนถ่ายข้อมูลอยู่ด้วย
  • มีการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายด้วยกันทั้งเครื่องเก่าและเครื่องใหม่
  • แอพฯ ดังกล่าวนี้ สามารถใช้ได้ฟรีตั้งแต่ 1 กันยายน 2015 ถึง 31 สิงหาคม 2016

วิธีการใช้

pcmover-windows (1)

1.ติดตั้ง PC Mover บนพีซีหรือโน๊ตบุ๊คเครื่องเก่าที่ใช้อยู่

pcmover-windows (2)
2.ก่อนอื่นสิ่งแรกที่ต้องทำก็คือ เปิดแอพที่ติดตั้งลงบนเครื่องเก่า ตรงส่วนนี้ แอพฯ จะยังไม่โอนแอพของคุณไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ แต่หากต้องการให้เป็นเช่นนั้น จะต้องใช้เวอร์ชั่นที่อัพเกรดด้วยการทำงานร่วมกับไมโครซอฟท์นี้จะจำกัดเฉพาะการถ่ายโอนไฟล์ที่ปลอดภัยและการตั้งค่าต่างๆ ในคอมพิวเตอร์เครื่องเก่าของคุณ

pcmover-windows (5)
3.เมื่อมีการเชื่อมต่อพร้อมแล้ว ให้เลือกรูปแบบการถ่ายโอนข้อมูล ตรงนี้เลือก WiFi

pcmover-windows (2)
4.จากนั้นระบบจะถูกตรวจสอบและวิเคราะห์ไฟล์ ตรงส่วนนี้อาจใช้เวลาถึงครึ่งชั่วโมง

pcmover-windows (3)
5.เมื่อทำการตรวจสอบด้วยโปรแกรม PCmover เสร็จสิ้น ระบบจะถามว่าคุณจะเลือกทำสิ่งใดต่อไปบนเครื่องพีซีใหม่ โดยสิ่งที่ต้องทำต่อไปคือการติดตั้งแอพดังกล่าวนี้ให้พร้อมบนเครื่องใหม่ และไปสู่ขั้นต่อไป

pcmover-windows (3)
6.เมื่อขั้นตอนต่างๆ สิ่งที่ต้องทำถัดมาคือ การโอนย้ายเข้าไปสู่พีซีเครื่องใหม่ ด้วยการเปิด PCmover บนคอมพิวเตอร์ใหม่และให้ระบบตรวจสอบ

pcmover-windows (4)
7.ทำการ Sign-in ไปยังแอพ ด้วยการใช้อีเมล์เดียวกับที่ลงทะเบียนไว้ในพีซีเครื่องเก่า

pcmover-windows (5)
8.เลือกเชื่อมต่อ WiFi อีกครั้ง เพื่อการส่งข้อมูล

pcmover-windows (4)
9.เลือกตำแหน่งของพีซีเครื่องเก่า แอพจะจัดการให้โดยอัตโนมัติ ด้วยการซิงก์กับพีซีและเปิดทำงาน PCmover ที่ใช้เครือข่าย WiFi เดียวกัน ซึ่งถ้าเกิดความผิดพลาด ให้ทำการตรวจเช็คที่คอมพิวเตอร์เครื่องเก่า จากนั้นใช้ปุ่ม Browse เพื่อเลือกตำแหน่งของพีซีอีกครั้ง

pcmover-windows (6)
10.รอการตรวจสอบของระบบเล็กน้อย

pcmover-windows (5)
11.เลือกสิ่งที่ต้องการสำหรับการโอนถ่ายข้อมูลจาก OneDrive

pcmover-windows (6)
12.ตรวจสอบว่ามีสิ่งใดที่ถูกโอนย้ายบ้าง โดยเริ่มต้น PCmover จะย้ายไฟล์จากไดรฟ์ทั้งหมดของคุณบนคอมพิวเตอร์เครื่องเก่าไปยังเครื่องใหม่ และจะย้ายเพียง Single User ที่เป็นเจ้าของเครื่องเพียงอย่างเดียวที่ลงทะเบียนเอาไว้ แต่ก็สามารถเลือก Account อื่นๆ จากปุ่ม “User Account Selections” โดยคุณสามารถดูไดรฟ์ที่มีการถ่ายโอนได้จากปุ่ม “Drive Selection” และยังแยกไฟล์จากไดรฟ์ทั้งหมดที่จะถูกโอนไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ จาก Folder Filters และ Files Filter จากนั้นคลิก Next เมื่อคุณพร้อม โดยแอพจะวิเคราะห์ระยะเวลาที่ใช้ในการโอน

pcmover-windows (7)
13.เลือก No to all ในกรณีที่ต้องการเลือกเฉพาะโปรแกรม

pcmover-windows (8)
14.เริ่มต้นการโอนไฟล์ โดยออกจากเครื่องเก่าไปยังเครื่องใหม่ได้ในชั่วข้ามคืน (กรณีที่มีไฟล์เยอะ) โดยที่แอพจะคอยตรวจสอบดูแลส่วนที่เหลือให้เรียบร้อย
ที่มา : addictivetips

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...

How to

หลายคนมีคอมเครื่องใหม่ ประกอบเองเป็นแล้ว แต่ยังไม่เคยติดตั้งระบบเอง วันนี้ทีมงานจะสอนลงวินโดว์ 10 ฉบับสมบูรณ์ปี 2021 ละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่สร้างตัวบูต USB ไปจนถึงจัดการพาร์ทิชั่นในฮาร์ดดิสก์ ติดตั้ง Windows 10 และอัพเดตวินโดว์ ลงไดรเวอร์ พร้อมแนวทางแก้ปัญหา กับวิธีการที่ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน มือใหม่ทำตามได้ง่าย ลดเวลาได้เยอะ สอนลงวินโดว์ 10 อัพเดต...

Tips & Tricks

หลายคนอาจจะรู้ว่า Windows 10 ทำอะไรได้หลายอย่าง แต่อาจจะไม่รู้เคล็ดลับว่าต้องตั้งค่าหรือกดปุ่มลัดอย่างไรถึงจะใช้งานฟีเจอร์นั้นได้ หรือบางฟีเจอร์หลาย ๆ คนก็ไม่รู้ว่ามีให้ใช้งานเลยไม่ได้เปิดใช้งานกัน ทั้งที่ฟีเจอร์เหล่านั้นจะทำให้เราใช้วินโดว์ได้สะดวกขึ้นมาก ๆ และไม่ต้องลงโปรแกรมเพิ่มให้เสียเวลาอีกด้วย สำหรับเคล็ดลับในบทความนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้งานอยู่หรือเพิ่งเปลี่ยนกลับมาใช้วินโดว์สามารถใช้งานได้คล่องและสะดวกขึ้นและทำให้งานเสร็จเร็วยิ่งกว่าเดิม ซึ่งผู้ใช้งานวินโดว์ 10 อยู่สามารถอ่านบทความนี้ไปพร้อม ๆ ลองทำตามได้เลย 9 เคล็ดลับ Windows 10 ให้ชีวิตง่ายขึ้น ถ้าเรารู้ทางลัดและฟีเจอร์ลับของวินโดว์...