Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

ปิดการทำงาน Cortana และหยุดการเก็บข้อมูลส่วนตัวบนระบบปฏิบัติการ Windows 10 ไปในตัว

การมาของ Windows 10 นั้นรวมถึงการทำงานของฟีเจอร์พิเศษที่เรียกว่า Cortana ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่น่าสนใจ โดยที่ทางไมโครซอฟท์ใช้เป็นทางออกของการทำงานแน่นอนว่า Cortana

การมาของ Windows 10 นั้นรวมถึงการทำงานของฟีเจอร์พิเศษที่เรียกว่า Cortana ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่น่าสนใจ โดยที่ทางไมโครซอฟท์ใช้เป็นทางออกของการทำงานแน่นอนว่า Cortana เป็นผู้ช่วยดิจิตอลตัวแรกของโลกที่มีความสามารถให้กับผู้ใช้จำนวนมากขึ้น ก็จะมีการเรียนรู้เกี่ยวกับผู้ใช้มากตามไปด้วยเช่นกัน รวมถึงเป็นความสามารถที่จะช่วยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Cortana 600

โดยใน Windows 10 แค่ผู้ใช้พูดคำสั่งแบบง่ายๆ อย่าง “Hey Cortana เพียงเท่านี้ก็เป็นการเริ่มต้นบริการเพื่อตอบคำถามและการค้นหาให้ทันที ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสภาพดินฟ้าอากาศ การตลาด ตั้งเตือน ค้นหาเว็บไซต์ รวมไปถึงการนัดหมาย เที่ยวบินและมากไปกว่านั้น ยังทำเรื่องตลกๆ ให้เราได้เห็นระหว่างที่เคร่งเครียดจากการทำงาน แต่สิ่งหนึ่งที่ตามมาด้วยอย่างเลี่ยงไม่ได้ก็คือ ความเป็นส่วนตัวและข้อมูลต่างๆ ของผู้ใช้ที่ใส่เข้าไปเพื่อที่จะให้ระบบสามารถคาดเดาและเรียนรู้ในการช่วยเหลือได้ทุกเวลา

ข้อมูลบางอย่างที่เก็บรวบรวมโดยผู้ช่วยดิจิตอลจากไมโครซอฟท์นี้ จะรวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับรายชื่อติดต่อ ปฏิทินนัดหมาย สถานที่ ประวัติและรายการโปรด การพิมพ์และอื่นๆ แต่ก็เชื่อว่า Cortana ยังคงเป็นเครื่องมือที่ดีในการใช้งานในทุกวันนี้ แต่สำหรับผู้ใช้บางคนที่มีข้อมูลสำคัญบางอย่าง ที่ไม่อยากให้มีการรุกร้ำความเป็นส่วนตัวแม้จะเล็กน้อยหรือบางส่วนก็ตาม การเลือกที่จะปิด Cortana และการหยุดการรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลได้จากการตั้งค่า turn off Cortana ด้วยการทำตามขั้นตอนนี้

turn off cortana windows 10 (4)

กระบวนการแรกเข้าสู่การปิดหรือ turn off Cortana บน Windows 10
เริ่มแรกให้เข้าไปที่การ Disable Cortana ซึ่งในความเป็นจริงมี2 วิธีด้วยกันคือ ตัวเลือกแรก ให้เปิดการทำงานของ Cortana จากแถบ Search ที่อยู่บนทาส์กบาร์ จากนั้นไปที่หน้าต่างด้านซ้าย คลิกที่ปุ่ม Settings และด้านใต้ของ “Cortana” ในออพชั่นแรก จากนั้นสไลด์ปิดสวิทช์ให้ไปอยู่ที่ตำแหน่ง Off

ตัวเลือกที่สอง : เป็นการเปิดแอพพลิเคชั่น และตั้งค่าแอพ ไปที่ Privacy จากนั้นไปที่ Speech, inking & Typing และคลิก Stop เพื่อหยุดการทำงาน

ซึ่งการเลือกทำอย่างใดอย่างหนึ่ง ก็จะเป็นการปิด Cortana และลบทุกอย่างที่เป็นข้อมูลการรับรู้ของตัวช่วยเหล่านี้บนอุปกรณ์ แต่ข้อมูลที่เก็บรวบรวมจาก Cortana บนโน๊ตบุ๊คจะไม่ถูกลบไปด้วย

turn off cortana windows 10 (1)

ดังนั้นจึงต้องใช้วิธีการลบข้อมูลออกจากระบบ ด้วยการ Delete Personalization data โดยการลบดังกล่าวนี้จะเป็นการลบข้อมูลที่หลงเหลืออยู่ใน Cortana ที่เป็นข้อมูลส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊ค การเตือนความจำ สถานที่จากแอคเคาต์ของผู้ใช้เอง โดยเป็นแอคเคาต์ที่ใช้อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้เอง การลบให้คลิกไปที่ปุ่ม Clear สำหรับการ “Clear personal info” และ “Other Cortana Data and Personalized Speech, Inking, and Typing” จากนั้นยืนยันการลบข้อมูล ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

turn off cortana windows 10 (3)

วิธีการปิดตัวเลือกการรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมใน Windows 10
ซึ่งหากต้องการจะหยุดให้ไมโครซอฟท์ทำการรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคล สามารถเข้าไปที่หน้าการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวและปิดไม่ให้ส่งไปยังไมโครซอฟท์ (Disable Send Microsoft info)

turn off cortana windows 10 (2)

ในขณะเดียวกัน สามารถใช้วิธีนี้ในการปิดไม่ให้เก็บข้อมูลเรื่องสถานที่ที่ไป ด้วยการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวด้วยการ Disable Location ได้ทั่วโลก ในกรณีนี้สามารถปิดการทำงานของแอพ Location รวมถึงยังปิด Location เมื่อใช้ Cortana ด้วย แต่เวลานี้ออพชั่นยังไม่สามารถปิดการทำงานได้ทั้งหมด
ที่มา : windowscentral

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...

How to

หลายคนมีคอมเครื่องใหม่ ประกอบเองเป็นแล้ว แต่ยังไม่เคยติดตั้งระบบเอง วันนี้ทีมงานจะสอนลงวินโดว์ 10 ฉบับสมบูรณ์ปี 2021 ละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่สร้างตัวบูต USB ไปจนถึงจัดการพาร์ทิชั่นในฮาร์ดดิสก์ ติดตั้ง Windows 10 และอัพเดตวินโดว์ ลงไดรเวอร์ พร้อมแนวทางแก้ปัญหา กับวิธีการที่ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน มือใหม่ทำตามได้ง่าย ลดเวลาได้เยอะ สอนลงวินโดว์ 10 อัพเดต...

Tips & Tricks

หลายคนอาจจะรู้ว่า Windows 10 ทำอะไรได้หลายอย่าง แต่อาจจะไม่รู้เคล็ดลับว่าต้องตั้งค่าหรือกดปุ่มลัดอย่างไรถึงจะใช้งานฟีเจอร์นั้นได้ หรือบางฟีเจอร์หลาย ๆ คนก็ไม่รู้ว่ามีให้ใช้งานเลยไม่ได้เปิดใช้งานกัน ทั้งที่ฟีเจอร์เหล่านั้นจะทำให้เราใช้วินโดว์ได้สะดวกขึ้นมาก ๆ และไม่ต้องลงโปรแกรมเพิ่มให้เสียเวลาอีกด้วย สำหรับเคล็ดลับในบทความนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้งานอยู่หรือเพิ่งเปลี่ยนกลับมาใช้วินโดว์สามารถใช้งานได้คล่องและสะดวกขึ้นและทำให้งานเสร็จเร็วยิ่งกว่าเดิม ซึ่งผู้ใช้งานวินโดว์ 10 อยู่สามารถอ่านบทความนี้ไปพร้อม ๆ ลองทำตามได้เลย 9 เคล็ดลับ Windows 10 ให้ชีวิตง่ายขึ้น ถ้าเรารู้ทางลัดและฟีเจอร์ลับของวินโดว์...