Home » Tag » AMD Radeon HD 7000

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  AMD Radeon HD 7000

Average Rating

ที่ผ่านมา กราฟิกการ์ดหรือที่เรียกง่ายๆ ว่าการ์ดจอแยกของ AMD นั้น ได้ชื่อว่าเป็นการ์ดจอที่มีความคุ้มค่าทั้งด้านของราคาและประสิทธิภาพมานาน ทำให้สามารถครองใจหลายๆ คนได้ เนื่องจากสามารถให้ความแรงได้ไม่แพ้คู่แข่ง แต่ได้เปรียบในเรื่องราคาที่สบายกระเป๋ากว่า โดยเฉพาะในช่วงหลังๆ มานี้ AMD ได้พัฒนาประสิทธิภาพชิปประมวลผลกราฟิกของตนให้มีความสามารถที่เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากจนในบางจุดเรียกว่าเหนือคู่แข่งไปแล้วด้วยซ้ำไป อย่างการ์ดจอในตระกูล AMD Radeon HD 7000 ที่สร้างความประทับใจให้กับหลายๆ ท่านมาแล้ว เราลองมาดูกราฟเปรียบเทียบประสิทธิภาพกับคู่แข่งกันครับ ว่าค่ายแดงมีจุดใดที่เหนือกว่าบ้าง

Tenerife

พี่น้องครับ อะไรต่ออะไรมันไปไวเกินไปหรือเปล่า เมื่อวันนี้มีสไลด์หลุดออกมาซึ่งเป็นข่าวเกี่ยวกับชิป GPU ตัวใหม่ของ AMD นามว่า ?Tenerife? ซึ่งมันจะเป็นชิป GPU ตัวใหม่ที่จะมาใน AMD Radeon HD 8000 Series โดยมันจะมาะร้อมกับ SP สูงถึง 2304 เลยทีเดียว

AMD Radeon HD 7000-Chat

สำหรับ AMD Radeon HD 7000 series มันแน่นอนแล้วนะครับ ว่ามันจะมาภายในปีหน้านี้อย่างแน่นอน โดยมีหัวหอกอย่างเจ้า HD 7950 และ HD 7970 ออกมาเป็น 2 คู่หน้า และราคาของมันก็ออกมาก่อนสเปคอย่างละเอียดของมันซะอีกครับ
amd-fusion-apu-trinity-hd-7000ยังคงก้าวต่อไปอย่างไม่หยุดยั้งสำหรับค่ายแดงอย่าง AMD โดยล่าสุด ในงานนำเสนอความคืบหน้าภายในของทาง AMD ได้มีภาพหลุดมาให้เราได้เห็นกัน โดยส่วนที่เป็นไฮไลท์ก็คือ AMD Fusion APU ในตระกูล A ที่จะมีออกมาในปีหน้านี้แล้ว รายละเอียดคุณสมบัติเป็นอย่างไร ไปดูกันเลยครับ เปลี่ยนชื่อจากตระกูล Llano ไปเป็น Trinity ผลิตในสถาปัตยกรรม 32 nm และเปลี่ยนไปใช้ High-K metal gate transistor (HKMG) เหมือนกับใน Sandy Bridge ของ Intel คอร์เปลี่ยนจากแบบ Bobcat เป็นตระกูล Piledriver มีทั้งสำหรับ notebook และ desktop โดยในรุ่นของ notebook จะมีโค้ดเนมว่า Comal ส่วนในรุ่นสำหรับ desktop ก็จะมีโค้ดเนมว่า Virgo พลังในการประมวลผลสูงกว่ารุ่นเดิมถึง 50% (วัดด้วยจำนวน GigaFLOP ที่ประมวลผลได้ในช่วงเวลาหนึ่ง) กราฟิกชิปในตัวเปลี่ยนไปใช้เป็น AMD Radeon HD 7000 Series สถาปัตยกรรมของ stream processor เปลี่ยนไปใช้ VLIW4 ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งเจ้าคอร์แบบ Piledriver นี้ จะใช้หลักการแชร์ทรัพยากรในการประมวลผลเช่นเดียวกับ CPU ตระกูล Bulldozer สำหรับเครื่อง desktop อีกด้วย แถมยังมีการปรับปรุงการทำงานให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิมขึ้นไปอีก นับว่าน่าสนใจเลยทีเดียวครับ ว่าในปีหน้าตลาดการแข่งขันจะเป็นอย่างไร, APU จะแรงจริงหรือไม่ และ Intel จะเอาอะไรมาสู้ ต้องมาคอยดูกันครับ ที่มา : Notebookcheck

© Copyright - Notebookspec.com All Rights